Xã hội "Sự khác biệt về giới tính" ở Nhật Bản hiện đại. Phương châm quốc gia tạo nên "mẹ hiền, vợ tốt"

Xã hội "Sự khác biệt về giới tính" ở Nhật Bản hiện đại. Phương châm quốc gia tạo nên "mẹ hiền, vợ tốt"

Người dân "Wakoku" của Nhật Bản cổ đại tham gia vào chính trị bất kể tuổi tác hay giới tính, và tôn Himiko trở thành "vua". Hàng trăm năm sau, vào thời đại Nara, khi "Ritsuryo", một hệ thống pháp luật chủ yếu là nam giới, được du nhập từ Trung Quốc và "sự chênh lệch giới tính" được tạo ra, và Sei Shonagon thời Heian đã viết ra "không tạo ra vị thế xã hội của phụ nữ".

Triển lãm "lịch sử giới tính Nhật Bản" (đến ngày 6 tháng 12), là triển lãm đặc biệt của bảo tang lịch sử và văn hóa dân gian quốc gia (thành phố Sakura, Chiba), nhằm nhìn lại lịch sử phân chia nam nữ ở Nhật Bản đang thu hút sự chú ý. Lịch sử của sự khác biệt về giới tính từ thời cổ đại cho đến ngày nay được làm sáng tỏ bởi nhiều nguồn lịch sử.

"Đổi mới công nghệ" và "chính sách quốc gia" đã giúp tạo ra "người vợ tốt, người mẹ thông thái"

Mãi cho đến thời hiện đại, ý tưởng này mới được đưa ra là "một người phụ nữ đảm việc nhà".

Waka Hirokawa, phó giáo sư khoa văn thư tại đại học Senshu và là thành viên của dự án triển lãm về lịch sử khác biệt giới của Nhật Bản giải thích.

“Trong nửa đầu thời Minh Trị, đăng ký gia đình và hôn nhân hợp pháp đã được thiết lập, sau đó Bộ luật dân sự được ban hành. Cho đến thời đại hiện đại, việc nuôi dạy con cái được tích cực tham gia của những người khác ngoài cha mẹ như cộng đồng làng xã và họ hàng, nhưng chính sách của thời Minh Trị đã tạo ra một mô hình gọi là "gia đình" và đặt trách nhiệm sinh ra và nuôi dạy con cái cho mỗi gia đình. Do đó, các bà mẹ trở nên có trách nhiệm đối với sức khỏe và sự giáo dục của con cái họ. "(Ông Hirokawa chia sẻ)

Mặt khác, phụ nữ và trẻ em cũng là một lực lượng lao động có giá trị ở Nhật Bản, đất nước đang trong quá trình hiện đại hóa. Phụ nữ tham gia vào lao động, bao gồm cả sinh kế, ở cả thành thị và nông thôn, và vào những năm 1920, tỷ lệ phụ nữ đông hơn nam giới về tỷ lệ nam và nữ công nhân nhà máy.

Công nhân nữ cũng tích cực khai thác than, nguồn năng lượng chính thời bấy giờ.

Đặc biệt là tại mỏ than Chikuho (Fukuoka), nơi có nhiều nữ công nhân hầm lò (nữ thợ mỏ), việc cả chồng đi đào than cùng vợ chồng đều diễn ra phổ biến.

"Yamamoto Sakubei Gabun" miêu tả một gia đình cùng làm công nhân mỏ than. Đứa trẻ cũng là một trong những đối tượng lao động, và có một tình tiết không thể tưởng tượng được là người con trai vào mỏ bảo vệ cháu bé sẽ bị coi như nghỉ học trong thời gian dài.

Vào khoảng thời gian này, hội nghị lao động quốc tế (1919) được tổ chức tại Washington, Hoa Kỳ, đã giải quyết về chính sách bảo vệ phụ nữ và lao động trẻ em, và bản sửa đổi năm 1928 của "quy định hỗ trợ lao động" đã cấm phụ nữ làm việc chui.

Ngoài ra, sự phát triển công nghệ (đổi mới) đã ủng hộ tuyên bố của đất nước rằng "thiên chức của một người vợ và người phụ nữ là giáo dục con cái," và gửi các nữ thợ mỏ đến nhà của họ.

“Những cải tiến tiên tiến trong cơ giới hóa giao thông vận tải đã loại bỏ nhiệm vụ bốc dỡ than của người vợ, và phụ nữ bị cấm làm việc dưới lòng đất. Khi phụ nữ không thể vào mỏ, nhà trẻ trong mỏ than đã bị bãi bỏ, và phụ nữ bắt đầu chăm sóc con cái khi làm việc ở nhà."

Tuy nhiên, khi chiến tranh châu Á - Thái Bình Dương bắt đầu, sự tiến bộ trong xã hội của phụ nữ đã giảm do tình trạng thiếu lao động. Phụ nữ cũng được điều động đến nhà máy quân sự và phải làm việc trong những điều kiện lao động khắc nghiệt, và hội phụ nữ quốc phòng được thành lập tạo cơ hội cho họ tham gia vào xã hội.

“Nhưng khi chiến tranh kết thúc và đàn ông đi làm trở lại thì phụ nữ lại rời nơi làm việc. Một số phụ nữ vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ, nhưng vì đây vốn là nơi làm việc của nam giới nên nhiều phụ nữ đã phải rời đi."

Trong chiến tranh, nhiều phụ nữ làm "kế toán" khi nhu cầu tính toán tăng lên trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và thủ tục giấy tờ. Một hệ thống phân công lao động hiện đại đã được giới thiệu tại nơi làm việc, và mặc dù không có kiến thức toán học cao cấp, nhưng kỹ năng của họ như một "người lao động" có thể thực hiện các phép tính nhanh chóng trong khi vận hành một máy tính rất hữu ích.

Yuriko Yokoyama, giáo sư tại bảo tàng lịch sử và văn hóa dân gian quốc gia và đại diện dự án "lịch sử giới tính Nhật Bản", cho biết:

"Sau chiến tranh, nhu cầu về phong cách làm việc phù hợp với các máy tính mới nhất hoạt động 24 giờ một ngày và nam lập trình viên và kỹ sư hệ thống đã trở thành nghề chính. Ban đầu, khu vực này tập trung vào phụ nữ, nhưng cũng có xu hướng nhấn mạnh vào công việc nội trợ như nội trợ và chăm sóc con cái, và phụ nữ chỉ làm những công việc đơn giản như đánh máy vào ban ngày."

Do chính sách của GHQ, khi cục phụ nữ và trẻ em trai của Bộ lao động mới được thành lập vào năm 1947, các hoạt động nhằm xóa bỏ phân biệt giới tính giữa nam và nữ đã được thực hiện.

《Nếu nam và nữ có cùng lao động và mức lương như nhau》

<< Phụ nữ đi làm, hãy trở thành người phát biểu giỏi hơn nam giới >>

Người ta nói rằng những người phụ nữ thời đó đã được khuyến khích rất nhiều bởi những ý tưởng này. Một số người có thể nghĩ rằng bản sao chép xuất hiện trên các áp phích cách đây hơn 70 năm đã thay đổi, trong khi những người khác có thể nghĩ rằng nó vẫn như vậy ngay cả sau 70 năm.

Nhìn lại lịch sử, dường như khoảng cách giới ngày càng sâu sắc và địa vị của phụ nữ ngày càng xấu đi từ thời cổ đại đến thời hiện đại. Có những lúc phụ nữ phải được đối xử thuận lợi như “nhân sự bổ sung” cho lực lượng lao động nam và cảm thấy xót xa trước mỗi sự thay đổi của điều kiện xã hội.

Nhưng đằng sau hậu trường, đàn ông cũng đụng phải “bức tường giới tính”.

"Từ thời hiện đại, đàn ông có thể đã phải chịu đựng" hình tượng nam giới bắt buộc". Trong mô hình gia đình sau thời Minh Trị, nam giới được yêu cầu lãnh đạo gia đình với tư cách là tộc trưởng và trở thành người kiếm tiền, và trong đợt kiểm tra tuyển dụng, họ được sàng lọc để xem liệu họ có xứng đáng với tư cách là nam giới hay không. Giờ đây, chúng ta tiếp xúc với những tiêu chuẩn giá trị nam tính mới mà trước đây chưa có trong xã hội." (Ông Hirokawa)

Các giá trị "nam tính" và "nữ tính" có thể đã gây ra sự đau khổ của mọi người. Tuy nhiên, chắc chắn rằng sự khác biệt về giới tính đã là một yếu tố không thể thiếu đối với sự phát triển của xã hội trong mỗi thời đại.

Hãy nhớ rằng "giới tính" không thay đổi.

"Như các bạn thấy trong lịch sử, sự phân biệt nam nữ và cách nghĩ về giới tính là hoàn toàn cố định và không thể thay đổi. Trước hết, điều quan trọng là phải biết sự thật đó và sử dụng nó như một đầu mối cho một xã hội nơi bạn có thể sống theo cách của riêng mình." (Ông Yokoyama)

Ngày nay, ý tưởng “đa dạng hóa” đang trở thành xu hướng chủ đạo. Biết rõ lịch sử nên thay đổi “lẽ thường” cứng nhắc.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2020-11-12T095454.331.jpg
    ダウンロード - 2020-11-12T095454.331.jpg
    10.5 KB · Lượt xem: 555

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top