Kinh tế Sự lây nhiễm corona tái lan rộng dẫn đến nền kinh tế "hình chữ K", nguy cơ gia tăng chênh lệch nghiêm trọng

Kinh tế Sự lây nhiễm corona tái lan rộng dẫn đến nền kinh tế "hình chữ K", nguy cơ gia tăng chênh lệch nghiêm trọng

Virus corona đột biến được cho là nguy cơ lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung. Việc lây nhiễm trở lại các chủng đột biến sẽ đẩy nhanh quá trình phân cực kinh tế (phục hồi kinh tế hình chữ K), bao gồm cả sự chênh lệch ngày càng lớn. Các mảnh vỡ của corona đang đẩy nhanh những thay đổi trên thế giới, khiến việc áp dụng các quy tắc chung trong quá khứ trở nên khó khăn. Sự chênh lệch về kinh tế, tốc độ số hóa và sự khác biệt trong tâm lý kinh doanh giữa các ngành sản xuất và phi sản xuất là nghiêm trọng. (Giáo sư Akio Makabe, trường cao học Đại học Hosei)

● Có sự chênh lệch nghiêm trọng về tâm lý kinh doanh giữa các ngành sản xuất và phi sản xuất.

Sự tái lan rộng của virus corona mới đã làm gia tăng sự bất ổn kinh tế toàn cầu và bất ổn thị trường tài chính.

Virus corona đột biến được cho là nguy cơ lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung. Tại một thời điểm, có một cảm giác tạm dừng lây nhiễm và sự lạc quan đang xuất hiện về tương lai của nền kinh tế thế giới, và thị trường chứng khoán của mỗi quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ, đang ở mức cao. Bán hàng chốt lời có xu hướng xuất hiện và giá cổ phiếu có xu hướng không ổn định.

Quan trọng hơn những biến động ngắn hạn của giá cổ phiếu, đại dịch corona đang đẩy nhanh những thay đổi trong nền kinh tế toàn cầu, khiến việc áp dụng các quy tắc thông thường và thông thường trong quá khứ trở nên khó khăn. Sự lây lan trở lại của lây nhiễm sẽ gia tăng động lực của nó. Sự “phân cực” như chênh lệch kinh tế, tốc độ số hóa, tâm lý kinh doanh giữa các ngành sản xuất và phi sản xuất là nghiêm trọng. Việc lây nhiễm trở lại của các chủng đột biến cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh doanh và giá cả của nền kinh tế thế giới.

Vì có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ tiêm chủng ở mỗi quốc gia, tác động của việc tái lây nhiễm cần được xem xét một cách bình tĩnh. Đặc biệt, sự bất ổn xung quanh nền kinh tế Nhật Bản ngày càng gia tăng. Tình trạng lây nhiễm tái đi tái lại kéo dài sẽ củng cố bản năng phòng vệ của con người và vô tình dẫn đến tâm lý ngại rủi ro. Không thể đánh giá thấp tác động của điều này đối với tốc độ tăng trưởng tiềm năng của nền kinh tế Nhật Bản.

● Tại Hoa Kỳ, 35% tăng trưởng tài sản tập trung ở nhóm 1% giàu có nhất

Đại dịch corona đã đẩy nhanh những thay đổi trên thế giới. Một trong số đó là phân cực kinh tế (phục hồi kinh tế hình chữ K), bao gồm cả sự chênh lệch ngày càng lớn.

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch corona, toàn cầu hóa đã mở rộng khoảng cách. Ví dụ, trong các ngành công nghiệp truyền thống như thép, các cơ sở sản xuất đã chuyển từ các nước phát triển sang các nước mới nổi với chi phí lao động thấp. Mặt khác, từ những năm 1990, nền kinh tế Mỹ đã thực hiện tăng trưởng kinh tế bằng cách phân phối lại các yếu tố sản xuất sang các lĩnh vực công nghệ thông tin tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả quản lý kinh tế. Do đó, người lao động trên toàn thế giới được chia thành một số ít người giàu và phần lớn các nhóm thu nhập trung bình và thấp khác.

Trên hết, đại dịch corona xảy ra, và giá cổ phiếu cao được hỗ trợ bởi lãi suất thấp đã đẩy lượng tài sản nắm giữ của những người giàu có. Nhìn vào những thay đổi về tài sản hộ gia đình của Hoa Kỳ vào năm 2020, 35% mức tăng của tài sản tập trung ở nhóm 1% giàu có nhất. Các chính sách kinh tế của các nước lớn góp phần vào sự phân bổ của cải không đồng đều.

Việc lây nhiễm trở lại sẽ càng đẩy nhanh sự phân bổ của cải không đồng đều. Trên thị trường chứng khoán Mỹ ngày 19 tháng 7, "chỉ số ngành bán dẫn Philadelphia" tăng trái ngược với sự sụt giảm của giá cổ phiếu trong lĩnh vực truyền thống. Đối với các nhà đầu tư lớn, kỳ vọng tăng trưởng của các công ty công nghệ thông tin hàng đầu, bao gồm cả các công ty liên quan đến chất bán dẫn, là tương đối cao và ý nghĩa của chúng rất đáng kể.

Hiện tại, cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FRB) duy trì một môi trường tài chính phù hợp. Đằng sau điều này là sự thận trọng rằng sự lây lan trở lại sẽ đẩy thị trường lao động đi xuống. Quan điểm đó đã hỗ trợ cho việc giảm lãi suất dài hạn của Mỹ kể từ đầu tháng 7. Môi trường lãi suất thấp sẽ tiếp tục, và trong thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu của các công ty công nghệ thông tin hàng đầu với kỳ vọng tăng trưởng cao có thể vẫn ở trong biên độ cao bất chấp diễn biến không ổn định. Nó củng cố sự phân bổ tài sản không đồng đều giữa những người giàu có.

Xem xét những thay đổi như vậy ở tầm vĩ mô, sức mạnh của nền kinh tế mỗi quốc gia sẽ trở nên rõ ràng hơn tùy thuộc vào việc các công ty công nghệ thông tin tiên tiến có tích lũy được hay không. Đối với nền kinh tế Nhật Bản, nơi không có các công ty công nghệ thông tin hàng đầu, tác động của việc kiểm soát dòng người để kiểm soát lây nhiễm là rất đáng kể. Tình trạng lây nhiễm trở lại kéo dài sẽ gây áp lực đi xuống đáng kể đối với nền kinh tế Nhật Bản.

● "Mặt trời" mọc tự chủ ở Hoa Kỳ và Trung Quốc "Mặt trăng" phản chiếu ánh sáng đó ở Nhật Bản và Châu Âu

Ngược lại, vắc xin và biện pháp khắc phục là điều cần thiết cho các nền kinh tế để vượt qua đại dịch.

Tuy nhiên, khi xem xét toàn thế giới, rất khó để dự đoán việc phát triển và cung cấp vắc xin sẽ tiến hành như thế nào. Thứ nhất, tình hình tiêm chủng ở mỗi quốc gia rất khác nhau. Hiện vẫn chưa rõ liệu vắc-xin đang được tiêm chủng có phát huy hết tác dụng đối với các chủng đột biến hay không. Khó có thể kỳ vọng vào sự tiến bộ của hợp tác quốc tế trong cung ứng vắc xin. Trước tình hình đó, ngày 19 tháng 7, Vương quốc Anh bãi bỏ và nới lỏng các hạn chế đi lại ở Anh. Tác động của chúng đối với nền kinh tế thế giới không thể bị đánh giá thấp hơn. Có hai điểm.

Thứ nhất, chu kỳ kinh doanh của nền kinh tế thế giới có thể thay đổi. Trước đại dịch corona, nền kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc chủ yếu tăng trưởng trong các lĩnh vực tiên tiến, hỗ trợ quá trình công nghiệp hóa và mở rộng nhu cầu nội địa ở các nước châu Á mới nổi, và cuối cùng là nền kinh tế Nhật Bản và châu Âu tăng trưởng nhờ xuất khẩu ô tô tăng và máy móc, ruộng lúa. Nếu bạn so sánh mối quan hệ giữa mặt trời và mặt trăng, có thể nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc là nền kinh tế của mặt trời phát triển tự chủ, và Nhật Bản và châu Âu là nền kinh tế của mặt trăng phản chiếu ánh sáng.

Tuy nhiên, việc lây nhiễm trở lại đã làm suy yếu chu kỳ kinh doanh. Nhìn lại những thay đổi của nền kinh tế châu Á trong khoảng một năm trở lại đây, tương quan giữa nền kinh tế Trung Quốc và các nước ASEAN đã giảm sút. Điều này là do trong khi sự lây nhiễm được ngăn chặn ở Trung Quốc, sự lây nhiễm nghiêm trọng ở Malaysia và Indonesia. Việc lây nhiễm trở lại sẽ hạn chế dòng người và làm giảm nhu cầu tiêu dùng cá nhân và du lịch. Điều này sẽ củng cố diện mạo lốm đốm của nền kinh tế thế giới.

Thứ hai, sự lây lan trở lại của sự lây nhiễm làm đình trệ sự phát triển của mỏ, sản xuất và hậu cần, đồng thời hạn chế nguồn cung. Nó làm tăng nguy cơ lạm phát, đặc biệt là giá cả doanh nghiệp. Nếu nhu cầu mạnh mẽ như ở Hoa Kỳ, các công ty sẽ chuyển sự gia tăng chi phí sang giá bán, điều này có xu hướng gây áp lực lên giá tiêu dùng. Tuy nhiên, trong một nền kinh tế như Nhật Bản, nơi nhu cầu không tăng, rất khó để chuyển đổi chi phí, và sự gia tăng chi phí sản xuất sẽ gây áp lực lên hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

● Chính phủ có lập trường chính sách rõ ràng là theo đuổi "một con thỏ" hơn là theo đuổi quản lý kinh tế và kiểm soát lây nhiễm.

Sự không chắc chắn của môi trường xung quanh nền kinh tế Nhật Bản đang cao hơn bao giờ hết.

Không giống như Hoa Kỳ và Trung Quốc, không có các công ty hàng đầu về công nghệ thông tin có khả năng cạnh tranh toàn cầu ở Nhật Bản. Nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi các xu hướng kinh tế ở nước ngoài và các hạn chế di chuyển. Do sự lây nhiễm trở lại, các điều kiện kinh doanh của các ngành phi sản xuất như ăn uống, lưu trú, vận chuyển có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Ảnh hưởng của sự bốc hơi của nhu cầu trong nước (du lịch đến Nhật Bản) cũng đáng kể.

Ngành sản xuất, hỗ trợ nền kinh tế hiện nay, cũng đang phải đối mặt với những thay đổi lớn. Trong ngành công nghiệp ô tô, vốn đã hỗ trợ cho sự suy thoái kinh tế sau khi nền kinh tế bong bóng bùng nổ, một sự thay đổi về xe điện (EV), một "cuộc chơi thay đổi", đang được tiến hành. Mặc dù sức mạnh của ngành sản xuất tốt như các bộ phận bán dẫn và thiết bị sản xuất vẫn được duy trì, nhưng kỳ vọng tăng trưởng trong các lĩnh vực tiên tiến khó có thể tăng lên theo quan điểm của toàn bộ nền kinh tế.

Việc đặt mục tiêu khôi phục kinh tế tự chủ là điều không dễ dàng đối với Nhật Bản. Ngoài ra, sự lây lan trở lại củng cố bản năng phòng vệ của con người. Nó sẽ thúc đẩy trạng thái cân bằng thu hẹp của nền kinh tế do dân số giảm và kìm hãm sự tăng trưởng của nhu cầu trong nước. Đó là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản tăng trưởng chậm lại trên toàn thế giới.

Điều mà chính phủ yêu cầu là phải làm rõ lập trường chính sách theo đuổi một con thỏ, không theo đuổi hai con thỏ (quản lý kinh tế và kiểm soát lây nhiễm). Nói cách khác, sẽ bảo vệ sự an tâm và sức khỏe của mọi người bằng cách thực hiện triệt để các biện pháp kiểm soát lây nhiễm, bao gồm bảo đảm và phát triển vắc-xin và các chất điều trị. Về lâu dài, nó giúp bảo vệ nền kinh tế.

Trên hết, chính phủ phải tạo ra một môi trường để mọi người có thể làm việc với những điều mới. Nếu các công ty Nhật Bản có thể tạo ra các sản phẩm đạt giá trị gia tăng cao bằng cách làm như vậy, thì về mặt lý thuyết, có thể ngăn chặn trạng thái cân bằng đang thu hẹp của nền kinh tế. Nó không phải là dễ dàng như nó nghe, nhưng có thể tiến hành nghiêm túc với những nỗ lực đã được đặt ra như các vấn đề chính sách, chẳng hạn như cải cách thị trường lao động và cải thiện nội dung giáo dục, sau khi thực hiện triệt để các biện pháp kiểm soát lây nhiễm ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển từng thời kỳ của nền kinh tế Nhật Bản.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-07-27T143134.639.jpg
    ダウンロード - 2021-07-27T143134.639.jpg
    4.5 KB · Lượt xem: 57

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top