Kinh tế Sự mất giá của đồng yên sẽ tiếp tục? Còn tùy thuộc vào " cuộc thỏa thuận tăng luơng mùa xuân" năm sau.

Kinh tế Sự mất giá của đồng yên sẽ tiếp tục? Còn tùy thuộc vào " cuộc thỏa thuận tăng luơng mùa xuân" năm sau.

Gần đây, đồng yên vẫn tiếp tục suy yếu. Trên cơ sở đồng yên - đô la đang ở mức 151,9 yên = 1 đô la , đồng yên đang đạt mức thấp nhất kể từ năm 1990 và trên cơ sở đồng yên - đồng won của hàn quốc ở mức 874 won =100 yên . Những lý do khiến đồng yên mất giá rõ rệt như vậy có thể tóm tắt thành hai lý do chính. Thứ nhất, điều này là do chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, thứ hai là chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản ngày càng gia tăng đáng kể.

70939_ext_03_0.jpg


Chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng của ngân hàng trung ương Nhật Bản được duy trì trong nhiều năm. Một ví dụ điển hình là chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC). Chính phủ đặt ra các mức lãi suất trên và dưới cho trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm và nếu lãi suất vượt quá phạm vi đó, Chính phủ sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp thông qua việc mua trái phiếu chính phủ không giới hạn. Nguyên nhân khiến chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng khiến đồng Yên mất giá trầm trọng hơn trong năm nay là do xu hướng lạm phát toàn cầu. Nhiều nước trên thế giới đã tăng lãi suất cơ bản để giữ giá cả ở mức thấp. Tất nhiên, giá cả ở Nhật Bản cũng đang tăng lên nhanh chóng. Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng quốc gia của Nhật Bản đã tăng lên 4,4% trong tháng 1 năm nay, một lần nữa chứng tỏ xu hướng giá cả của những năm 1990.

Khi lãi suất chính sách của các nước khác cao hơn lãi suất chính sách của Nhật Bản, đồng yên sẽ bắt đầu mất giá. Vì lãi suất là một loại giá tiền nên giá trị của đồng yên đã giảm tương đối. Một số người tham gia thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ thay đổi định hướng chính sách tiền tệ phù hợp dựa trên sự tăng giá của Nhật Bản, nhưng ngân hàng trung ương Nhật Bản đã quyết định giữ mức kiểm soát đường cong lợi suất ở mức khoảng 1%. ''Kỷ nguyên của chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng sẽ kết thúc'' đã bị bác bỏ. Điều này khiến đồng yên thậm chí còn giảm giá hơn so với đồng đô la.

Sau đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhấn mạnh rằng tiền lương thực tế và tốc độ tăng trưởng của Nhật Bản vẫn chưa đạt ở mức mong muốn, đồng thời lưu ý rằng tỷ lệ lạm phát hiện tại có thể giảm trở lại vào năm tới. Nói cách khác, chính phủ Nhật Bản đã nói rõ rằng họ không thể tìm thấy bất kỳ cơ sở nào cho những thay đổi khắc khổ trong chính sách tiền tệ.

Trên thực tế, tốc độ tăng lương gần đây của Nhật Bản vẫn ở mức thấp 0,6% so với năm trước và tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế là -2,1% trong quý 3 (so với quý trước). Khi chính phủ Nhật Bản tỏ ra miễn cưỡng thay đổi chính sách tiền tệ của mình, thị trường cho rằng đồng yên sẽ tiếp tục mất giá trong một thời gian và đặt cược nhiều hơn vào sự mất giá của đồng yên. Kết quả là, đồng ``1 đô la = 150 yên'', vốn đóng vai trò là đường kháng cự tâm lý, đã sụp đổ và đồng yên nhanh chóng mất giá xuống mức 151,9 yên.

20221118140600-bb5558730fa67ba88e742baafbbdf1a4030f779e.jpg


Nhìn chung, có thể suy ra rằng đồng yên có thể tăng giá nếu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thay đổi quan điểm về chính sách tiền tệ. Hơn nữa, có thể khẳng định tốc độ tăng trưởng thực của nền kinh tế Nhật Bản là điều kiện tiên quyết cho các thái độ đối với chính sách tiền tệ. Ở Nhật Bản có một thứ gọi là shunto (cuộc thỏa thuận tăng lương mùa xuân ). Các cuộc đàm phán tăng lương được tổ chức vào tháng 2 hàng năm và tỷ lệ tăng giá hiện tại ở Nhật Bản vẫn ở mức 3%, tạo cơ sở cho nhu cầu tăng lương mạnh mẽ trong liên đoàn lao động mùa xuân năm tới.

Năm ngoái, Liên đoàn Lao động Nhật Bản yêu cầu tăng lương 5%, dẫn đến mức lương tăng 3,58%. Các công ty đã công bố kế hoạch yêu cầu tăng lương hơn 5% trong năm nay. Nếu tiền lương tăng, nền kinh tế nhu cầu nội địa của Nhật Bản có thể dần được cải thiện. Điều này tạo cơ hội cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thực hiện một hướng đi hơi khác trong chính sách tiền tệ của mình. Điều này có thể đóng vai trò là yếu tố kích hoạt đồng yên tăng giá.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top