Xã hội Sự ngớ ngẩn trong “ việc xử phạt” Corona . Chính quyền Suga "chậm trễ" đang đổ tội “là do người dân"!

yuki1485

Moderator
“Tiền bồi thường " , "Phạt tiền " , " Phạt tù"

Yen-Nhat-Viet-Nam.jpg


Chính phủ đã quyết định đưa ra các "hình phạt" để ứng phó với virus Corona mới. Sau khi Ủy ban các vấn đề chung của Đảng Dân chủ Tự do thông qua các sửa đổi đối với Luật các biện pháp đặc biệt, Luật các Bệnh truyền nhiễm và Luật Kiểm dịch vào ngày 19 tháng 1, dự luật sẽ sớm được Nội các thông qua và sẽ được thông qua bởi Quốc hội hiện tại.

Trọng tâm là việc đưa ra các "hình phạt" cho các biện pháp chống lại Corona mới. Trong việc sửa đổi Luật các biện pháp đặc biệt, một "biện pháp ưu tiên như ngăn chặn sự lây lan" mới được thiết lập để thực hiện các biện pháp chuyên sâu ngay cả ở những khu vực chưa được ban bố tuyên bố tình trạng khẩn cấp và thống đốc của tỉnh được chính phủ nhắm tới sẽ có thể yêu cầu các nhà điều hành doanh nghiệp thay đổi giờ kinh doanh , kiểm tra và ra lệnh cho các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp không tuân thủ mệnh lệnh của thống đốc và không đáp ứng các thay đổi trong giờ kinh doanh sẽ có thể bị phạt "tiền" như một hình phạt hành chính. Mức phạt là "500.000 yên trở xuống" khi trong thời gian tuyên bố tình trạng khẩn cấp được đưa ra , và "300.000 yên trở xuống" khi trong giai đoạn "các biện pháp ưu tiên". Ngoài ra, nếu các doanh nghiệp từ chối việc kiểm tra tại chỗ sẽ bị phạt 200.000 yên trở xuống.

Kinh ngạc hơn nữa là việc sửa đổi Luật Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm. Thống đốc sẽ có thể đưa ra các khuyến nghị về điều trị lưu trú, và trường hợp không đáp ứng hoặc trốn khỏi bệnh viện sẽ bị phạt với hình phạt hình sự "lên đến 1 năm tù hoặc phạt tiền lên đến 1 triệu yên". Ngoài ra, sau khi làm rõ quy định có thể yêu cầu người nước ngoài cách ly tại nhà trong 14 ngày, trường hợp không chấp hành sẽ bị “ hạn chế” trong cơ sở. Nếu không tuân thủ cũng sẽ “bị phạt tù đến 1 năm hoặc phạt tiền lên đến 1 triệu yên”.

Tại sao rút ngắn thời gian kinh doanh mà không phải là tạm ngừng kinh doanh ?

ダウンロード - 2021-01-21T161316.692.jpg


Chính phủ đã ban bố tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau sự lây lan nhanh chóng của Corona kể từ tháng 12, nhưng số lượng người đã giảm ít hơn so với khi tình trạng khẩn cấp được ban bố vào tháng 4. Ngoài ra, xuất hiện một số doanh nghiệp không tuân thủ yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh . Điều này phải được dập tắt bằng "hình phạt nghiêm khắc".

Nhưng không phải thứ tự bị đảo ngược hay sao ? Chính phủ đã nhiều lần giải thích rằng các bữa tiệc ăn uống là nguyên nhân chính làm lan rộng lây nhiễm, nhưng không phải vì thế mà tỷ lệ lây nhiễm sau 8 giờ tối là thấp và cho đến lúc đó tỷ lệ lây nhiễm mới thấp. Khi bị chỉ trích, ông Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế cho biết trong một cuộc họp báo, "Chúng tôi yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài, kể cả trong ngày. Ăn trưa với mọi người không có nghĩa là rủi ro thấp. " Trong trường hợp đó, nhà hàng nên được yêu cầu tạm ngừng hoạt động thay vì yêu cầu rút ngắn thời gian . Nếu có đủ tiền bồi thường, hầu hết các cửa hàng sẽ đóng cửa. Cũng giống như trong tháng 4, số lượng nhà hàng được dự đoán sẽ đông khách sẽ không giảm trừ khi chính quyền yêu cầu việc tạm ngừng kinh doanh , bao gồm cả các cơ sở thương mại quy mô lớn.

Điểm mấu chốt là số lượng người nhiễm bệnh không giảm do việc xây dựng các biện pháp đối phó không tốt, và dù chính phủ có cố gắng kiểm soát bằng "hình phạt nghiêm khắc" đến đâu thì cũng sẽ không hiệu quả. Nếu phạt tiền không phải là 500.000 yên sẽ có lợi hơn cho việc kinh doanh, dù có trả cũng chỉ dẫn đến tình trạng cải thiện tạm thời. Chính quyền địa phương không có đủ nhân lực hoặc kinh nghiệm để phát hiện và xử lý tất cả.

"Chính phủ đã làm gì?"

ダウンロード - 2021-01-19T180338.742.jpg


Việc sửa đổi luật bệnh truyền nhiễm thậm chí còn tồi tệ hơn. Luật nói rằng nếu từ chối điều trị lưu trú hoặc nhập viện, bạn sẽ bị phạt tù. Với tình hình hiện tại, muốn nằm viện cũng không có bệnh viện. Thậm chí có trường hợp tử vong khi đang tìm đến bệnh viện. Có vẻ như chính chính phủ đang không làm những gì họ nên làm và đang cố gắng bắt người dân phải chịu trách nhiệm.

Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do Toshihiro Nikai cho biết tại một cuộc họp báo, "Không phải là chúng tôi không tin tưởng người dân. Chúng tôi hy vọng rằng sẽ không có sự hiểu lầm rằng chúng tôi sẽ chuẩn bị các hình phạt để làm điều đó một cách đúng đắn thay vì hạn chế tất cả mọi người." Tuy nhiên, lý do trừng phạt có lẽ là do chính phủ không tin người dân.

Vào cuối cuộc họp báo của Thủ tướng Yoshihide Suga vào ngày 13 tháng 1, hãng tin video Jinbo Tetsuzo đã đưa ra những câu hỏi sau:

"Thưa Thủ tướng, khi trả lời phỏng vấn hôm nay, tôi đã nói về việc chính phủ yêu cầu người dân hợp tác nhiều mặt, nhưng điều chúng tôi thực sự muốn biết là chính phủ đã làm gì trong thời gian đó."

Đó chính xác là những gì mọi người dân đang cảm thấy. Hơn nữa, phóng viên hỏi liệu việc sửa đổi luật y tế có được đưa vào chương trình nghị sự hiện tại của chính phủ hay không, mặc dù việc thay đổi giường bệnh (đối với bệnh nhân corona mới) là tùy thuộc vào bệnh viện.

Thủ tướng Suga chỉ đơn thuần tuyên bố, "" "Vì có nhiều giường bệnh, nên thực tế là chúng tôi muốn mỗi bệnh viện tư nhân cung cấp một số giường nhất định, và chúng tôi đã nỗ lực như vậy trong suốt thời gian qua."

Dự luật sửa đổi bao gồm các điều khoản rằng tên của các cơ sở y tế không đáp ứng các yêu cầu hợp tác cần thiết có thể được công bố. Đây cũng là ý tưởng cho phép chúng ta nghe những gì chính phủ nêu trong "hình phạt". Hơn nữa, chính phủ không trực tiếp trừng phạt họ, mà đang cố công khai tên tuổi của họ và hướng sự tức giận của người dân đến họ.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura cho biết, "Có rất nhiều bệnh nhân bị đe dọa tính mạng và các cơ sở y tế bị đe dọa , và có những bác sĩ và y tá đã đảm bảo hệ thống y tế khu vực nhưng không tiếp nhận bệnh nhân. Chúng tôi sẽ ứng phó một cách cẩn thận sau khi xem xét toàn diện tình hình tại thời điểm đó. "" Đó không phải là vấn đề ép buộc, mà là sự ứng phó và hợp tác dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. "

Sự vạch trần của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi

20210118-00000009-nshaberu-002-1-view.jpg


Đảng Dân chủ Tự do cũng đã phàn nàn về những sửa đổi này.

Ông Yasuhisa Shiozaki, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, đã chỉ ra những vấn đề trên blog của mình và đã trở thành chủ đề nóng trên các phương tiện truyền thông và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

Trong blog của ông, các phương tiện truyền thông sử dụng con số 71% đối với bệnh viện công lập , 83% đối với bệnh viện công và 21% đối với bệnh viện tư nhân, nói rằng tỷ lệ chấp nhận bệnh nhân corona mới ở các bệnh viện tư nhân thấp, ông đặt câu hỏi rằng liệu Bộ Y tế có đang xem xét đưa ra "hình phạt" với tiền đề rằng người bệnh sẽ được các bệnh viện tư nhân chấp nhận ?

"Tôi không nghĩ rằng việc nếu các bệnh viện tư nhân, vốn yếu kém về sức mạnh quản lý và khả năng cung ứng nhân lực buộc phải nhận bệnh nhân corona trong khi lo sợ các biện pháp trừng phạt trong trường hợp khẩn cấp sẽ giải quyết được vấn đề . Vấn đề khó khăn hơn là 22 bệnh viện đại học, được trả lương cao và có nguồn nhân lực dồi dào, lại không tiếp nhận bất kỳ bệnh nhân bệnh nặng nào, và Trung tâm Nghiên cứu Y khoa Quốc tế Quốc gia, nơi vẫn được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi yêu cầu hợp pháp, chỉ có một bệnh nhân nặng. Bệnh viện Đại học Tokyo có khoảng 1.000 bác sĩ, nhưng chỉ có bảy người trong số họ tiếp nhận bệnh nhân nặng (tính đến ngày 7 tháng 1). "

"Thống đốc và Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã quy định rõ rằng việc đưa những người bệnh nặng và vừa phải nhập viện có thể được yêu cầu và hướng dẫn đến các bệnh viện đại học, bệnh viện công, v.v., cũng như trợ cấp công cho các bệnh viện sở tại và các bệnh viện khác chăm sóc y tế. Các tổ chức phải cung cấp rõ ràng việc xác định các bác sĩ sẽ tạm thời cung cấp hỗ trợ cho cơ sở cốt lõi của Corona. "

Số lượng người mới bị nhiễm Corona mới cuối cùng đã dịu xuống, nhưng số người bị bệnh nặng đã vượt quá 1.000 người và số người tử vong mỗi ngày đã vượt quá 100 người, và tình trạng “y tế bị đe dọa” ngày càng trở nên nghiêm trọng. Hiện tại, điều chính phủ nên làm là gì ? Các hình phạt che đậy những lời chỉ trích xoay quanh sự chậm trễ của chính phủ không thể nhìn giống như một cách để đổ lỗi cho người dân.

( Nguồn tiếng Nhật )

 

Đính kèm

  • img_2296c36008540c158b494a06f9c6486d77250.jpg
    img_2296c36008540c158b494a06f9c6486d77250.jpg
    74.9 KB · Lượt xem: 164
  • img_2296c36008540c158b494a06f9c6486d77250.jpg
    img_2296c36008540c158b494a06f9c6486d77250.jpg
    74.9 KB · Lượt xem: 92
Top