Xã hội Sự phổ biến của “làm việc trong kỳ nghỉ” cho thấy giới trẻ đang rời Nhật Bản để đi làm việc ở nước ngoài nhằm tìm kiếm mức lương cao hơn.

Xã hội Sự phổ biến của “làm việc trong kỳ nghỉ” cho thấy giới trẻ đang rời Nhật Bản để đi làm việc ở nước ngoài nhằm tìm kiếm mức lương cao hơn.

Sau khi hoàn thành ba năm làm sĩ quan Lực lượng Phòng vệ có thời hạn, Tomoyuki Yoshihara (25 tuổi) đã đến Úc vào năm ngoái theo chương trình làm việc trong kỳ nghỉ ( working holiday ), cho phép anh vừa làm việc vừa tham quan và học tập ở nước ngoài. Tiền lương mang về nhà của anh tại nhà máy chế biến thịt nơi anh hiện đang làm việc cao gấp ba lần so với khi anh ở Nhật Bản.

Yoshihara hiện đang sống ở Goulburn, cách Sydney khoảng 200 km về phía Tây Nam và là nơi có ngành công nghiệp len phát triển mạnh, anh làm việc 9 tiếng rưỡi mỗi ngày bắt đầu từ 5 giờ sáng, 5 ngày một tuần. Tiền lương hàng tháng của anh ấy là khoảng 500.000 yên và đôi khi anh ấy tiết kiệm được 300.000 yên. Anh ấy muốn ăn đồ ăn Nhật và gặp gỡ bạn bè và gia đình, nhưng "mức lương ở Úc còn cao hơn Nhật nhiều”

Sự kết hợp giữa mức lương cao và đồng Yên yếu khiến việc làm việc ở nước ngoài trở nên hấp dẫn hơn và ngày càng có nhiều người trẻ rời khỏi Nhật Bản. Số lượng thị thực làm việc trong kỳ nghỉ được cấp cho công dân Nhật Bản tại Úc là 14.398 trong năm tính đến tháng 6 năm ngoái, con số cao nhất kể từ năm 2001, khi số liệu thống kê có thể được truy ngược lại.

ダウンロード - 2024-04-15T170725.490.jpg


Anh và Canada cũng đã quay trở lại mức độ trước Corona. Anh đã tăng gấp bốn lần số người có thể sử dụng hệ thống làm việc trong kỳ nghỉ hàng năm lên 6.000 người kể từ năm tài chính 2024. Ngay cả khi xét đến mức giá cao so với Nhật Bản, mức lương hấp dẫn vẫn thu hút giới trẻ. Nếu ngày càng nhiều người trẻ tận dụng các hệ thống này và ra nước ngoài, tình trạng thiếu lao động ở Nhật Bản có thể càng trở nên phổ biến hơn.

Nhà kinh tế Yuya Yoshikawa của Viện nghiên cứu Meiji Yasuda chỉ ra: ``So với các nước khác, tiền lương ở Nhật Bản đang ở mức khá kèm" . Mặc dù tốc độ tăng lương trung bình trong liên đoàn lao động mùa xuân này là hơn 5%, là mức cao nhất trong 33 năm , câu trả lời cuối cùng ước tính mức tăng lương cơ bản là khoảng 3,5% và , ``Nhật Bản vẫn còn một chặng đường dài để bắt kịp các nước khác.'' Ông bày tỏ quan điểm của mình. Ông cũng cho rằng sẽ rất tệ cho Nhật Bản nếu những người trẻ tìm kiếm cơ hội phát triển ở nước ngoài không quay trở lại.

Khoảng cách tiền lương của Nhật Bản với các nước khác đã gia tăng trong suốt “30 năm mất mát” sau sự bùng nổ của nền kinh tế bong bóng. Theo dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác Kinh tế (OECD), tăng trưởng tiền lương danh nghĩa của Nhật Bản không thay đổi trong 30 năm kể từ năm 1992, trong khi nó đã tăng 2,6 lần ở Australia và 2,2 lần ở Canada. Theo Cơ quan Thuế Quốc gia, mức lương trung bình hàng năm ở Nhật Bản vào năm 2022 là 4,58 triệu yên, và mức lương của anh Yoshiwara ở câu chuyện trên còn cao hơn mức này rất nhiều.

Harumi Taguchi, nhà kinh tế trưởng tại S&P Global Market Intelligence, cho biết ngày càng có nhiều người tìm việc làm ở nước ngoài do chênh lệch tiền lương, đồng thời nói thêm: “Nếu xu hướng này tiếp tục, có khả năng tình trạng thiếu việc làm đối với những người trẻ tuổi sẽ xảy ra ở Nhật Bản sẽ tăng tốc.”.

Trong một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản thực hiện năm ngoái với khoảng 6.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn quốc, gần 70% doanh nghiệp trả lời rằng họ đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Theo Teikoku Databank, số vụ phá sản do thiếu lao động đạt mức cao kỷ lục 313 vào năm 2013.

Working Holiday là một hệ thống cho phép hai quốc gia/khu vực dành một khoảng thời gian nhất định vào kỳ nghỉ và làm việc để trang trải chi phí lưu trú trong thời gian đó và Nhật Bản hiện có đối tác ở 29 quốc gia/khu vực. Đối tượng mục tiêu là 18-30 tuổi và thời gian lưu trú thay đổi tùy theo quốc gia. Ở Úc, thời hạn tối đa là ba năm và nơi này đang trở nên phổ biến do vị trí địa lý gần nhau, an ninh tốt và dễ xin thị thực.

Kotaro Sanada, người phát ngôn của Hiệp hội Lao động Kỳ nghỉ Nhật Bản, giải thích rằng Úc dựa vào lực lượng lao động là những người đi nghỉ làm việc nên việc xin thị thực tương đối dễ dàng. Sau khi các hạn chế nhập cư được dỡ bỏ khi Corona giảm bớt, các điều kiện việc làm sẽ được nới lỏng, giúp việc đi lại dễ dàng hơn. Hơn nữa, do đồng yên mất giá so với đồng đô la Úc, ông giải thích rằng thu nhập tăng khi chuyển đổi sang đồng yên cũng là một yếu tố làm tăng số lượng người đi du lịch vì mục đích công việc.

Đồng yên hiện đang giao dịch ở mức khoảng 100 yên so với 1 đô la Úc, mức thấp nhất trong khoảng 10 năm. Đồng yên đã mất giá hơn 50% so với mức 64 yên vào năm 2020.

Riri Takahashi (22 tuổi) cho biết cô bị thu hút bởi nhận thức cao của người Úc về vấn đề môi trường và chuyển đến Úc sau khi tốt nghiệp đại học vào mùa xuân năm nay. Cô dự định làm việc tại trang trại theo hệ thống làm việc trong ngày nghỉ và cô dự kiến sẽ kiếm được từ 20.000 đến 30.000 yên mỗi ngày khi thu hoạch cây trồng. Cô cũng đang nghĩ đến việc kết hôn với một người bạn đồng giới và sau khi làm việc trong hệ thống này được hai năm, cô hy vọng sẽ có được quyền thường trú tại một quốc gia cho phép hôn nhân đồng giới.

Cô ấy nói: “Tôi có thể kiếm tiền và trang trải đủ sống ở Nhật Bản nhưng tôi buồn vì không thể sử dụng tiền cho những sở thích yêu thích của mình và chơi với bạn bè”. Takahashi cho biết một trong những lý do cô chọn chuyển đến Úc là vì mức lương trung bình ở Nhật Bản dành cho người mới tốt nghiệp thấp hơn so với các nước khác. Cô lo lắng rằng với số tiền lương ít ỏi mang về nhà, “công việc sẽ trở thành toàn bộ cuộc sống của tôi”.

Ngày càng có nhiều người chuyển cuộc sống của họ ra nước ngoài ngoài hệ thống làm việc trong kỳ nghỉ. Theo Bộ Ngoại giao, có 570.000 thường trú nhân ở nước ngoài vào năm 2023, con số cao nhất kể từ khi số liệu thống kê bắt đầu vào năm 1989.

Atsushi Takeda, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Itochu, chỉ ra rằng “phong trào những người có năng lực cao ra nước ngoài đang bắt đầu xuất hiện” và không chỉ giới hạn ở những ngày nghỉ làm việc. Điều này được cho là do khoảng cách tiền lương hiện tại với các nước ở nước ngoài đã ngày càng mở rộng do đồng yên mất giá. Ông cảnh báo rằng nếu Nhật Bản không trở thành một môi trường có thể phát triển nhanh hơn thì nước này có thể mất đi sức hấp dẫn đối với giới trẻ.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top