Xã hội Sự quan ngại với chứng nghiện rượu do thảm họa Corona

Xã hội Sự quan ngại với chứng nghiện rượu do thảm họa Corona

ダウンロード - 2021-08-19T100836.022.jpg


Mối quan tâm về chứng nghiện rượu ngày càng cao do tình trạng bất ổn xã hội ngày càng gia tăng do sự lan rộng lây nhiễm của virus Corona mới. Mặc dù số trường hợp ngộ độc rượu cấp tính đã giảm đáng kể, nhưng ảnh hưởng của việc kiềm chế ra ngoài đã hạn chế việc tổ chức "hội kiêng rượu", nơi những người nghiện rượu chia sẻ kinh nghiệm của họ, và trong một số trường hợp các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn . Trước đây, việc tư vấn về rượu đã tăng lên vài năm sau trận động đất ở Đông Nhật Bản, và ảnh hưởng của bất ổn xã hội do thảm họa Corona có thể xảy ra vài năm sau đó.

Giảm số ca ngộ độc cấp tính

img_929e8cba38fd0f3f3895528a92aebc04632832.jpg


Theo Sở Cứu hỏa Tokyo, số trường hợp được vận chuyển do say rượu dẫn đến ngộ độc cấp tính là 11.291 vụ vào năm ngoái, giảm khoảng 7.000 vụ so với năm đầu tiên của Lệnh Hòa ( 2019 ). Xu hướng này tiếp tục trong năm nay, với tổng số 1711 vụ từ tháng 1 đến tháng 3 ( số liệu sơ bộ ), bằng khoảng 1/3 so với mức trung bình của năm.

Đằng sau sự sụt giảm số vụ là việc tự hạn chế các cuộc nhậu vì thảm họa Corona . Hàng năm, số vụ vận chuyển người bệnh tăng lên trong các bữa tiệc nhập học của trường đại học vào tháng Tư, những buổi tiệc ngắm hoa anh đào và bữa tiệc cuối năm vào tháng 12. Nhưng năm ngoái, tất cả những điều này đã bị hủy bỏ. Năm nay cũng vậy, xu hướng này vẫn tiếp tục do tuyên bố tình trạng khẩn cấp và việc hạn chế cung cấp đồ uống có cồn.

Tuy nhiên, trong khi số vụ vận chuyển ngày càng giảm, thì một vấn đề sâu xa hơn là các triệu chứng của người nghiện rượu ngày càng trầm trọng, điều đáng quan ngại hiện nay.

Mối lo ngại của việc uống rượu trở lại do căng thẳng

images (61).jpg

Cơ hội gặp gỡ mọi người giảm do việc hạn chế ra ngoài, thời gian ở nhà tăng lên. Ngoài ra, cũng có một loạt các "hội kiêng rượu", trong đó những người nghiện rượu chia sẻ những lo lắng và ý kiến của họ, và một số người đã tiếp tục thói quen uống rượu của mình.

Theo cựu tổng thư ký Otsuki của Liên đoàn kiêng rượu toàn Nhật Bản (quận Chiyoda, Tokyo), hầu hết các hội kiêng rượu trên toàn quốc đã bị hủy bỏ do sự lây lan của Corona vào năm ngoái. Ông cũng đã tổ chức một buổi nói chuyện trực tuyến, nhưng nói, "Nhiệm vụ của hội kiêng rượu là giúp mọi người hồi phục bằng cách xích lại gần nhau. Bạn không thể làm điều đó trực tuyến."

Mặt khác, các buổi nói chuyện trực tuyến cũng có ưu điểm là không đòi hỏi chi phí và thời gian di chuyển, vì vậy anh ấy nói, “Tôi muốn tận dụng trực tuyến và đặt ra các quy tắc trong khi làm việc đó”.

Tổ chức Bệnh viện Quốc gia Trung tâm Y tế Kurihama (Thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa), nơi điều trị chứng nghiện rượu , đã tiến hành một bảng câu hỏi về tình hình uống rượu của các thành viên kiêng rượu trên toàn quốc với sự hợp tác của Liên đoàn Kiêng rượu Toàn Nhật Bản từ tháng 6 đến tháng 7 năm ngoái, và nhận được câu trả lời từ 2981 người. Theo đó, 6,4% số người đã uống rượu trở lại trong thời gian này. Trong đó, nữ giới chiếm 10,5%.

Nhìn vào lý do của việc uống rượu, nam giới gặp nhiều "căng thẳng" hơn và nữ giới cũng gia tăng sự "cô đơn và căng thẳng" hơn. 12% trả lời họ “tiếp tục kiêng rượu” trả lời rằng họ “đôi khi cảm thấy khó tiếp tục kiêng rượu”. Đặc biệt, nhiều người trả lời rằng họ cảm thấy khó khăn trong việc kiếng rượu khi cảm thấy căng thẳng.

Ngoài ra, hơn 60% số người được hỏi cho biết họ không tham gia các hoạt động kiêng rượu hoặc ít tham gia hơn sau thảm họa Corona.

Không thay đổi nhịp sống

Yukio Matsushita, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Kurihama, cho biết "Những người bị lo lắng và bốc đồng mạnh không chỉ giới hạn ở rượu, nhưng có nhiều khả năng sẽ trở nên phụ thuộc. Có những người uống nhiều rượu hơn do gánh nặng tâm lý như lo lắng về thảm họa Corona và sự cô lập với xã hội. Điều đó có thể bị ảnh hưởng sau một thời gian ngắn, "ông nói.

Tại Iwate, Miyagi và Fukushima, những nơi bị thiệt hại nặng nề sau trận Động đất ở Phía Đông Nhật Bản, các cuộc tư vấn về rượu đã tăng lên. Theo kết quả nghiên cứu ở nước ngoài, khi số người cảm thấy lo lắng sau một thảm họa lớn tăng lên, lượng rượu tiêu thụ trong khu vực nói chung cũng sẽ tăng theo.

Mối quan hệ nhân quả giữa việc uống rượu và Corona vẫn chưa được biết rõ, nhưng không thể phủ nhận rằng nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong tương lai.

Ông Matsushita nói: "Điều quan trọng là phải giữ nhịp sống ở nhà, giao tiếp với mọi người và có ý thức giữ gìn sức khỏe thể chất và tinh thần. Nếu bạn cảm thấy mình uống quá nhiều, hoặc nếu bạn cũng đang điều trị ngoại trú thì hãy đến và tham khảo ý kiến của chúng tôi. ”.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top