Sự ra đời của KARAOKE

Sự ra đời của KARAOKE

Có lẽ thú vui hát Karaoke không còn của chỉ người Nhật, ttvj cũng được biết trên thế giới hàng năm người ta vẫn tổ chức các cuộc thi hát Karaoke.... lớp ttvj mỗi khi đi liên hoan cũng hay nghĩ đến việc đi hát Karaoke (mà khoản này ttvj chịu thôi, :D hát hổng hay nên hổng dám hát). Vậy lịch sử Karaoke thế nào, các bạn có thể tham khảo bài viết này nhé (lấy bên akebono)

Hẳn đến bây giờ , ai cũng biết đến karaoke. Vậy karaoke là gì, bắt nguồn từ đâu? Xét về từ nguyên, karaoke là 1 từ ghép trong tiếng Nhật. Kara được lấy từ chữ karappo có nghĩa là trống rỗng, và oke là viết tắt của chữ okesutura có nghĩa là giàn nhạc (orchestra).

Thông thường 1 bài hát được ghi âm bao gồm người hát và nhạc đệm. Các băng nhạc trong đó chỉ có nhạc đệm mà không có người hát được gọi là karaoke (giàn nhạc không người hát). Karaoke được nhiều người xác nhận là bắt nguồn từ quán bar ở Kobe, Nhật Bản, cách đây khỏang hơn 20 năm.

Người ta nói rằng, có 1 nhạc công guitar đêm bị ốm đột ngột, không thể đến biểu diễn được. Chủ quán bar không tìm được người thay thế nên đã nghĩ ra cách cho các ca sĨ hát theo nhạc đệm của băng ghi âm. Buổi biểu diễn thành công và ý tưởng hát theo nhạc đệm của băng ghi âm - karaoke - bắt đầu từ đó.

Mặc dù đây chỉ là 1 câu chuyện mang tính chuyền miệng trong dân gian, nhưng có thể đây chính là sự bắt đầu của karaoke.

Xét về phương diện địa lý và kinh tế, Kobe là 1 thành phố có nhiều cơ sở để sản sinh ra karaoke .Người Nhật Bản có câu: Những xu thế mới bát đầu từ miền Tây. Kobe nằm trong vùng Kansai . Kansai liên tiếp sản sinh ra nhều ngành kinh doanh và sản phẩm độc đáo như mì ăn liền, cửa soát vé tự động. Kobe thừa hưởng những thành tựu đó và là thành phố phát triển nhất trong vùng Kansai.

Mặt khác, từ khi cảng Kobe được mở cửa giao lưu buôn bán với quốc tế vào năm 1868, Kobe luôn dẫn đầu về thương mại quốc tế và nhiều người ngọai quốc đã đến sống ở đây. Họ tổ chức đại nhạc hội Jazz hàng năm và Kobe đã cuốn hút rất nhiều người hâm mộ nhạc Jazz đến đây. Những đại hội nhạc Jazz này luôn nổi tiếng về các đoàn diễu hành vui nhộn nhẩy theo điệu samba. Những phong trào âm nhạc này có thể chính là nguồn gốc thúc đẩy sự hình thành của 1 phong trào âm nhạc mới - karaoke.

Tại sao karaoke rất được ưa chuộng ở Nhật Bản? Người Nhật vốn thích tiệc tùng và ca hát. Người ta thường hát trong buổi tiệc để làm không khí vui nhộn lên. Bất kể bạn hát hay hay dở, người ta đèu vỗ tay tán thưởng. Với 1 phong tục như vậy, người Nhật ít cảm thấy ngượng khi hát giữa đám đông, chính vì vậy karaoke rất dễ được chấp nhận ở đây. Đặc biệt , trong 1 xã hội có nhiều stress như xã hội Nhật hiện nay, karaoke lại càng dễ được chấp nhận như 1 phương tiện giải trí lành mạnh.

Một nhân tố khác làm cho karaoke ngày càng thịnh hành, đó là sự tuyên bố của khoa học kỹ thuật.Ban đầu karaoke chỉ được ghi trên băng từ, dần dần nó được ghi trên đĩa compact (compact disk or CD) và người hát có thể chọn bài hát tùy thích mà không cần phải quay băng tới hoặc lui. Với sự hỗ trợ của đĩa video (video disk) và hình ảnh trên CD (CD graphics), karaoke đã trở nên 1 ngành công nhgiệp giải trí mạnh mẽ. Giàn karaoke ngày càng phổ biến hơn và đã có thể đi vào từng nhà thay vị chí ở các tụ điểm giải trí nhỏ như trước đây.

Tuy nhiên sự phát triển rộng rãi của karaoke cũng đã gây ra 1 số phiền hà cho dân Nhật. Nhà cửa ở Nhật thường là nhà gỗ, xây sát nhau mà hệ thống cách âm lại không được tốt nên karaoke gây phiền toái cho những người chung quanh. Nắm bắt điểm bất lợi này, các nhà kinh doanh đã mở ra những hộp karaoke (karaoke box). Đó là những quán bên đường gồm các phòng cách âm, có cửa đóng. Quán karaoke kiểu này xuát hiện lần đầu tiên vào năm 1984 ở trên 1 cánh đồng lúa trong vùng quê Okajama Prefecture, phía đông vùng Kansai. Nó được cải tạo lại từ 1 chiếc xe chở hàng. Từ đó karaoke box được xây dựng ngày càng nhiều trên khắp Nhật Bản. Ở thành thị karaoke box được thay thế bằng phòng karaoke bao gồm từng phòng nhỏ có vách ngăn.

Sự phát triển của karaoke box đã dẫn đến 1 tập tục mới trong xã hội Nhật. Ông chủ dẫn nhân viên đi hát karaoke để giải tỏa bớt stress trong công việc, người ta mời nhau đi karaoke để bàn chuyện làm ăn, mừng sinh nhật hoặc chỉ đơn thuần tụ họp giải trí.

Cái gì cũng có mặt trái của nó, nhưng xét về mặt tích cực karaoke đã và đang là 1 nét văn hóa mới trong xã hội Nhật Bản và đang lan rộng ra các nước khác ở châu Á và cả châu Âu, châu Mỹ. Rất có thể hình thức giải trí này sẽ có những bước tiến dài về cả phương diện kỹ thuật lẫn tính phổ biến trong tương lai không xa.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top