Covid-19 "Sự sụp đổ y tế" của Nhật Bản đã bắt đầu?

Virus corona mới lại tiếp tục bùng phát và vào ngày 7 tháng 1, chính phủ đã ban hành một tuyên bố khẩn cấp đối với một khu vực đô thị và ba tỉnh, và vào ngày 13 tháng 1, phạm vi tuyên bố đã được mở rộng lên tổng cộng 11 tỉnh. Có vẻ như Hiệp hội Y tế Nhật Bản và các tổ chức khác đã liên tục thúc giục ban hành "khủng hoảng về sự sụp đổ y tế" và cuối cùng đã tuyên bố nó với một số khu vực. Ở Tokyo, có hàng nghìn người không thể nhập viện hoặc điều trị ngay cả khi họ được phát hiện dương tính với virus corona mới, và rất khó tìm được điểm vận chuyển cho các trường hợp khẩn cấp ngoài virus corona mới.

Trạng thái này chẳng phải đã là "sụp đổ y tế" rồi sao? Tôi hỏi cô Madoka Mori, một nhà báo y khoa.

Chắc chắn là "cấp cứu y tế"

Câu hỏi: "Sụp đổ y tế" thường có nghĩa là gì?

Bà Mori: "Không có định nghĩa rõ ràng về thuật ngữ sụp đổ y tế, và trong nhiều trường hợp, nó có nghĩa là "tình trạng không thể cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho người cần thiết vào thời điểm cần thiết vẫn tiếp tục." Đặc biệt, hiện nay khi sự lây lan virus corona mới được gọi là "làn sóng thứ ba", nó thường được mô tả là sự sụp đổ của chăm sóc y tế, ám chỉ sự thắt chặt của hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế do corona gây ra. Đó là một từ đã được sử dụng trong một thời gian dài.

Ví dụ, do ảnh hưởng của việc bệnh viện thu hẹp hoặc đóng cửa vì lý do quản lý, địa điểm vận chuyển cấp cứu không được quyết định trong khu vực đó, nó được vận chuyển đến khu vực lân cận, hoặc trở nên khó tiếp nhận bệnh nhân nội trú. Đôi khi tôi sử dụng thuật ngữ sụp đổ y tế để mô tả một tình huống như vậy với cảm giác khủng hoảng".

Câu hỏi: Không phải là sự sụp đổ y tế khi không thể tìm thấy điểm đến nhập viện / điều trị y tế cho những người dương tính với virus corona mới, hoặc không thể tìm thấy điểm vận chuyển cho các trường hợp khẩn cấp bao gồm cả những người không phải là liên quan đến virus corona mới?

Bà Mori: “Tôi không thể đánh giá liệu cách diễn đạt “sụp đổ”có phù hợp hay không, nhưng tôi nghĩ đó chắc chắn là “cấp cứu y tế”. Do nhu cầu cần thêm bác sĩ và y tá để điều trị bệnh nhân do corona mới, đặc biệt là những bệnh nhân nặng, một số bệnh viện hạn chế việc tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú và điều trị đa khoa mới và chấp nhận các dịch vụ cấp cứu. Chúng tôi hạn chế hoặc hoãn phẫu thuật hoặc thăm khám.

Ngoài ra, khi dịch bệnh xảy ra và lây lan, phải chuyển số lượng lớn bệnh nhân nội trú, có trường hợp cả khu vực giường bệnh đều chật cứng. Ngoài ra, ở những khu vực thiếu giường bệnh corona mới đáng kể, một số bệnh viện sẽ giảm giường bệnh bình thường và tăng giường bệnh corona.

Những tình huống này bao gồm, ví dụ những bệnh nhân cần được điều trị ngay lập tức như ung thư, bệnh tim và đột quỵ, những bệnh nhân có các triệu chứng ổn định nhưng cần được điều trị y tế, những bệnh nhân sắp sinh và những phụ nữ có thai đang có kế hoạch sinh nở. Nó có ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực y tế trong phạm vi rộng, bao gồm những thứ như vậy, và nó là một cấp cứu y tế, và ở một số bệnh viện, tình trạng có thể nói là sụp đổ y tế đã bắt đầu."

Câu hỏi: Có phải chỉ ở Tokyo, việc chăm sóc y tế được coi là đã sụp đổ? Hay là ở những khu vực khác?

Bà Mori: "Đúng là số người mới mắc bệnh ở Tokyo là trong những năm 1000 hoặc hơn 2000 ngày, và tình hình tiếp tục diễn ra theo mức độ lớn hơn các khu vực khác, gây khó khăn cho việc điều chỉnh nhập viện. Chính quyền thủ đô Tokyo đã làm rõ chính sách biến ba bệnh viện ở đô thị thành "bệnh viện chuyên khoa corona" để đảm bảo giường corona, và tác động đối với bệnh nhân đến bệnh viện hoặc nhập viện và cộng đồng được coi là đáng kể. Bên cạnh đó, số trường hợp không tìm được nơi vận chuyển của bệnh nhân cấp cứu, mất thời gian ngày càng tăng nhanh. Tình trạng này không chỉ giới hạn ở Tokyo, nhưng xu hướng tương tự có thể được nói ở các khu vực đã ban hành các tuyên bố khẩn cấp.

Mặt khác, ở những khu vực không có nhiều bệnh viện có thể tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân nặng và những bệnh nhân mới có nguy cơ bị bệnh nặng, hệ thống chăm sóc y tế cực kỳ chặt chẽ do sự lây lan nhanh chóng ngay cả khi số người nhiễm bệnh không quá lớn. Ví dụ, vào tháng 12 năm ngoái, một đợt bùng phát ổ lây nhiễm quy mô lớn tiếp tục xảy ra tại một bệnh viện ở thành phố Asahikawa, Hokkaido. Nhiều bệnh nhân cần được chuyển đến từ bệnh viện nơi xảy ra lây nhiễm tập thể, ổ lây nhiễm và các giường bệnh corona ở thành phố Asahikawa nhanh chóng trở nên chật hẹp, và các chức năng của bệnh viện, đóng vai trò trung tâm trong chăm sóc y tế khu vực, bị hạn chế.

Bằng cách này, nếu lây nhiễm lây lan nhanh chóng trong tương lai, có thể không thể cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết ở bất kỳ khu vực nào."

Câu hỏi: Nguyên nhân của sự sụp đổ y tế là gì?

Bà Mori: “Lý do lớn nhất là sự lây lan nhanh chóng. Vào tháng 11 năm ngoái, số người nhiễm mới gia tăng trên toàn quốc, nhiều lần được kêu gọi cảnh giác, nhưng lượng người ở khu vực trung tâm thành phố, nơi trở lại nhộn nhịp với sự ủng hộ của "chiến dịch GoTo", vẫn không giảm, và cuối năm các buổi ăn nhậu không được tự kiềm chế như tôi mong đợi. Từ lập trường quốc gia, ý thức về khủng hoảng trong lĩnh vực y tế là tốt cho người dân, chẳng hạn như chính Thủ tướng Yoshihide Suga đã kêu gọi tự kiềm chế khi tham dự tiệc tùng, nhậu nhẹt và yêu cầu người dân hạn chế trở về quê trong khi nới lỏng các hạn chế nhập cảnh từ nước ngoài.

Một lý do khác là hệ thống y tế Nhật Bản được tạo ra với trọng tâm là giải quyết các bệnh liên quan đến lối sống khi dân số già đi, và chúng tôi đã không lường trước được trường hợp "khẩn cấp" do một căn bệnh truyền nhiễm mới như lần này. Các bệnh viện chăm sóc cấp tính Pre-Corona (bình thường) (bệnh viện cũng xử lý chăm sóc y tế khẩn cấp và điều trị bệnh nhân nặng) được đánh giá dựa trên kết quả y tế của họ và đặc điểm của bệnh viện là cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế trong các khu vực chuyên biệt được chia nhỏ, tăng số lượng hoạt động. Chúng tôi đã nhằm ổn định công tác quản lý bằng cách vận hành các giường một cách hiệu quả.

Với chính sách như vậy trong nhiều năm đã giao cho các chuyên gia y tế như bác sĩ, y tá, dược sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm lâm sàng, phụ trách y tế và các bệnh viện đã tạo ra các tuyến vận động nội viện cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế như trước đây. Đồng thời, ứng phó với các bệnh truyền nhiễm mới. Kết quả là rất khó khăn về mặt quản lý bệnh viện được coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu giường bệnh”.

Câu hỏi: Xin vui lòng cho biết chúng ta có thể làm gì, nên làm gì và đất nước nên làm gì để ngăn chặn hệ thống y tế Nhật Bản hoàn toàn sụp đổ.

Bà Mori: "Trước hết, chúng ta cần hành động để ngăn chặn sự lây lan của lây nhiễm. Bên cạnh các biện pháp phòng chống lây nhiễm cơ bản như đeo khẩu trang, rửa tay và khử trùng tay, siêng năng thông gió, tránh “ba mật” giữa người với người, các địa phương nơi cấp cứu đã khai báo khẩn cấp. Do đó, cần có những nỗ lực để giảm bớt cơ hội tiếp xúc với mọi người bằng cách hạn chế ra ngoài một cách không cần thiết, khẩn trương và tích cực thực hiện công việc từ xa. Giảm số người mắc mới ngăn chặn sự sụp đổ y tế.

Mặt khác, điều quan trọng là chính quyền quốc gia và địa phương phải nỗ lực nâng cao năng lực y tế bằng cách mở rộng quỹ hỗ trợ và cung cấp hỗ trợ cho các cơ sở chăm sóc, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc và cơ sở y tế để ngăn ngừa lây nhiễm. Việc bùng phát thành cụm ở những cơ sở có nhiều người cao tuổi, người có bệnh lý tiềm ẩn có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng tăng đột biến ở những người có nguy cơ tăng nặng gây áp lực lên giường bệnh. Tôi nghĩ rằng cần mở rộng nhiều hỗ trợ khác nhau cho các cơ sở này, chẳng hạn như thực hiện miễn phí các xét nghiệm PCR và phân phát miễn phí các tài liệu kiểm soát lây nhiễm."

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-01-18T152646.728.jpg
    ダウンロード - 2021-01-18T152646.728.jpg
    7.6 KB · Lượt xem: 146

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top