Kinh tế Sự thật gây sốc khi "Nhật Bản trở nên nghèo hơn Hàn Quốc" do đồng yên mất giá.

Kinh tế Sự thật gây sốc khi "Nhật Bản trở nên nghèo hơn Hàn Quốc" do đồng yên mất giá.

Do đồng yên giảm giá mạnh, GDP bình quân đầu người của Nhật Bản thấp hơn Hàn Quốc, chưa bằng một nửa so với Mỹ . Khoảng cách mức lương với Mỹ và Hàn Quốc cũng ngày càng mở rộng. Đây không chỉ là những thay đổi về số lượng. Nó cho thấy rằng người Nhật đã thực sự trở nên nghèo nàn và ngành công nghiệp Nhật Bản đã suy yếu.

Sức mua đồng Yên đã trở lại giá trị của những năm 1960

RA5KYAQAKZMQ3AKDMLRGNJSFDU.jpg


Đồng yên tiếp tục mất giá với tốc độ khó tin. Vào đầu năm nay, nó là khoảng 115 yên một đô la, nhưng vào ngày 14 tháng 7, nó đã trở thành 139 yên một đô la.

Các loại tiền tệ khác thường bị mất giá, nhưng sự mất giá của đồng yên là rất đáng kể. Vì lý do này, giá trị của các dữ liệu khác nhau được chuyển đổi thành đô la đã thay đổi đáng kể và vị trí của Nhật Bản trên thế giới đã giảm đáng kể.

Vào tháng 5 năm 2022, nó là 61,77. Đây là mức tương đương với khoảng năm 1971. Bây giờ có lẽ là 50. Kể từ khi chỉ số này được thiết lập là 100 vào năm 2010, sức mua của đồng yên đã giảm gần một nửa so với thời điểm đó. Khi đồng đô la đạt mức 140 yên, nó có thể giảm xuống giá trị của những năm 1960.

Xếp hạng GDP bình quân đầu người, vốn là một chỉ số đánh giá mức độ giàu có, cũng đã thay đổi đáng kể do biến động của tỷ giá hối đoái. GDP bình quân đầu người tính theo đồng nội tệ vào năm 2020 (theo số liệu của IMF) được quy đổi theo tỷ giá hối đoái mới nhất như sau.

Sử dụng tỷ giá 1 đô la = 131,63 won vào giữa tháng 7, giá trị ở Hàn Quốc là 31.902 đô la.

Mặt khác, ở Nhật Bản, nếu 1 đô la = 139 yên, thì nó là 32.010 đô la, cao hơn so với Hàn Quốc. Tuy nhiên, nếu nó là 140 yên một đô la, nó sẽ là 31.782 đô la, thấp hơn so với của Hàn Quốc.

Điều tương tự cũng đang xảy ra với Đài Loan. Do tốc độ tăng lương ở Hàn Quốc và Đài Loan cao, người ta kỳ vọng rằng GDP bình quân đầu người của các nước này cuối cùng sẽ vượt qua Nhật Bản, nhưng việc đồng yên giảm giá đã đẩy nhanh tiến trình này.

GDP bình quân đầu người ở Mỹ là 76.027 đô la (số liệu của IMF). Nhật Bản chỉ chiếm khoảng 40% trong số này. Năm 2020, GDP bình quân đầu người của Nhật Bản chỉ bằng hơn 60% của Mỹ . Chỉ trong hai năm, Nhật Bản chỉ bằng một nửa so với Mỹ.

Trở nên nghèo hơn trong 10 năm Abenomics

20220720-00000073-reut-000-1-view.jpg


Nhìn vào số liệu của năm 2012 trước khi Abenomics bắt đầu, GDP bình quân đầu người của Nhật Bản tương đương với Mỹ, khoảng gấp đôi so với Hàn Quốc

Có thể thấy, những thay đổi vô cùng lớn đã xảy ra trong 10 năm qua.

Tuy nhiên, ngay cả vào năm 2021, GDP bình quân đầu người của Nhật Bản đã cao hơn Hàn Quốc khoảng 15,7%. Do đồng yên giảm giá mạnh sau đó, Hàn Quốc đã vượt qua Nhật Bản ( Lưu ý rằng giá trị năm 2022 sử dụng tỷ giá hối đoái do IMF ước tính, và giá trị của Hàn Quốc và Đài Loan thấp hơn giá trị của Nhật Bản ).

Về mức tiền lương hàng năm , OECD đã công bố dữ liệu so sánh quốc tế. Theo báo cáo, các con số tính theo đồng nội tệ vào năm 2021 là 4,44 triệu yên đối với Nhật Bản, 42,54 triệu won đối với Hàn Quốc và 74.737 đô la đối với Mỹ.

Quy đổi tỷ giá này theo tỷ giá hối đoái trước đó, Nhật Bản sẽ là 31.714 đô la ( trong trường hợp 1 đô la = 140 yên ) và Hàn Quốc sẽ là 32.316 đô la.Về tiền lương, mức của Hàn Quốc đã vượt Nhật Bản trong vài năm, nhưng sự chênh lệch ngày càng lớn. Ngoài ra, giá trị ở Nhật Bản không bằng một nửa ở Mỹ.

Nhìn vào giá trị vốn hóa thị trường của các công ty, Nhật Bản đang bị tụt lại phía sau. Toyota Motor, công ty hàng đầu tại Nhật Bản, xếp vị trí thứ 39 trên thế giới và có giá trị 211 tỷ USD. Mặt khác, công ty sản xuất chất bán dẫn TSMC của Đài Loan lớn thứ 11 trên thế giới với 433,9 tỷ USD và Samsung Electronics tại Hàn Quốc là công ty lớn thứ 25 trên thế giới với 299,1 tỷ USD.

Ngay cả khi lương của người Nhật không tăng, giá iPhone sẽ tăng

00-36.jpg


Trên đây chỉ là một vài con số, có thể một số người cho rằng nó không liên quan gì đến các hoạt động kinh tế hay đời sống thực tế.Một số người có thể nghĩ rằng cho dù sức mua của đồng yên có giảm đến mức nào thì cũng không liên quan gì đến cuộc sống ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, không phải là như vậy. Giá tại Nhật Bản đang tăng do đồng yên mất giá. Mặt khác, mức lương không tăng nên cuộc sống của người Nhật ngày một khó khăn hơn.

Giá của những thứ không thể sản xuất được ở Nhật Bản đang tăng đều đặn do đồng yên giảm giá. Việc tăng giá iPhone vào ngày 1 tháng 7 là một ví dụ đơn giản cho điều này. Mẫu iPhone 13 Pro Max hàng đầu đã thay đổi từ 134.800 Yên thành 159.800 Yên. Đó là mức tăng giá 25.000 yên.

Giá ở Mỹ không thay đổi, vì vậy đây là sự điều chỉnh đối với sự giảm giá của đồng yên. Nếu giá ở Nhật không thay đổi thì tính theo đô la sẽ rẻ hơn. Và vì luật quốc tế về một giá sẽ không được thiết lập, nên có khả năng xảy ra việc bán lại sang các nước khác . Việc tăng giá là về để ngăn chặn điều đó . Trên thực tế, tốc độ tăng giá (18,5%) tương đương với tốc độ mất giá của đồng yên từ đầu năm đến nay.

Về mặt này, iPhone và Big Mac thì ngược lại. Trong trường hợp của Big Mac, việc bán lại quốc tế không xảy ra, do đó không thể thiết lập một giá quốc tế và giá Big Mac có xu hướng rẻ hơn ở các quốc gia có mức lương thấp."Chỉ số Big Mac" là tỷ lệ giữa tỷ giá hối đoái thực tế với tỷ giá hối đoái thiết lập luật quốc tế về một giá.

“Nhật Bản giá rẻ” vẫn đang tiếp tục diễn ra với mức tiền lương và GDP bình quân đầu người. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi đáng kể khi hàng hóa và dịch vụ có thể di chuyển ra quốc tế. Và điều đó đang trở thành "Nhật Bản lương thấp nhưng giá cao".

IPhone không phải là thứ duy nhất không được sản xuất tại Nhật Bản. Nhật Bản cũng không thể chế tạo chất bán dẫn tiên tiến. Do đó, người dân phải mua những món đồ đó với giá cao hơn trước. Nếu đồng yên giảm giá hơn nữa, giá cả sẽ có thể quá đắt đối với Nhật Bản.

Điều tương tự cũng có thể nói đối với lực lượng lao động phái cử quốc tế ( ví dụ các nhân viên có chuyên môn cao). Nếu tiền lương của Nhật Bản thấp, luật quốc tế về một giá sẽ không được thiết lập và nhân lưc chất lượng cao sẽ chảy ra khỏi Nhật Bản.

Không thể trở về như xưa ?

ダウンロード - 2022-06-21T153009.530.jpg


Vậy thì Nhật Bản có thể trở về như xưa ? Điều đó phụ thuộc vào chính sách kinh tế tương lai của Nhật Bản.

Nếu chính phủ không làm gì, đồng yên sẽ còn mất giá hơn nữa và tình hình ở trên sẽ trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, nếu chính sách nới lỏng tiền tệ được thay đổi và lãi suất tăng, đồng yên có thể ngừng giảm giá và đồng yên có thể mạnh lên. Điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho tình huống mà chúng ta đã thấy ở trên.

Chính sách kinh tế của 6 tháng cuối năm sẽ quyết định tương lai của Nhật Bản.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top