Doanh nghiệp “Sự thật quá nguy hiểm” của “Ahamo”, kế hoạch giảm giá cước mới cực rẻ của NTT Docomo

Doanh nghiệp “Sự thật quá nguy hiểm” của “Ahamo”, kế hoạch giảm giá cước mới cực rẻ của NTT Docomo

Để đáp ứng yêu cầu của chính quyền Suga về việc giảm giá cước viễn thông, NTT đã đưa ra kế hoạch gói cước tiết kiệm chính thức "ahamo". Phí cước hàng tháng là 2980 yên và dung lượng là 20 GB, vì vậy chi phí sử dụng cho những thuê bao đã chuyển sang gói cước này sẽ được giảm đáng kể. Nhiều khả năng các đối thủ cạnh tranh sẽ buộc phải làm theo khi Docomo là công ty lớn nhất đã công bố một kế hoạch táo bạo. Có thể nói, việc giảm giá theo yêu cầu của chính quyền Suga ở một mức độ nào đó đã có kết quả.

Tuy nhiên, một kế hoạch chi phí thấp như vậy đương nhiên sẽ có tác động tiêu cực đến hiệu quả hoạt động của Docomo và các công ty viễn thông khác. Thị trường trong nước vốn đã là một thị trường thu hẹp, và việc cộng thêm các đợt giảm giá sẽ khiến ngành điện thoại di động rơi vào cuộc chiến kiệt quệ vô tận.


Ban đầu, Docomo đã nghĩ đến một thương hiệu con ?

Nội dung phương án tỷ giá mới được Docomo đưa ra lần này cao hơn nhiều so với kỳ vọng của các bên liên quan. Cho đến nay, công ty đã đưa ra hai phương án giá là Gigaho và Gigalite. Điều này nhằm đáp lại yêu cầu giảm giá cước trong thời chính quyền Abe, nhưng rõ ràng là họ không có ý định giảm giá một cách nghiêm túc.

Phí cước di động rất khó hiểu, và chỉ toàn các mức giảm giá gói chiến dịch đã hỗn loạn, nhưng phí hàng tháng trong Gigaho (không có hợp đồng thời hạn cố định) là 7150 yên cho 30 GB và phí Gigalite là 3150 yên cho 1 GB, 6150 yên cho 7 GB. Ngoài ra sẽ bị tính phí đàm thoại 20 yên / 30 giây cho cả hai gói cước.

20201209-00000556-san-000-1-view.jpg


Mặt khác, gói cước mới "Ahamo" có giá 2.980 yên cho 20G byte, bao gồm các cuộc gọi miễn phí trong vòng 5 phút cho mỗi cuộc gọi. Phí làm hợp đồng mới, phí thay đổi mô hình, phí chuyển đầu số cũng được miễn phí nên gói cước này rẻ hơn nhiều so với hệ thống cước phí hiện tại, có thể nói là một phương án rõ ràng và đơn giản. Mặt khác, đối với ahamo, tất cả các thủ tục được giới hạn trên Internet và không thể nhận được hỗ trợ tại các cửa hàng như cửa hàng Docomo. Về mặt lý thuyết, bằng cách bỏ qua chi phí cửa hàng, giá cước rẻ đã được thực hiện.

Đối thủ cạnh tranh KDDI và Softbank đang đưa ra các kế hoạch giảm giá cước trong khoảng 3000-4000 yên thông qua các thương hiệu con (UQ Mobile và Ymobile) để đáp ứng yêu cầu của chính phủ về việc giảm giá. Ban đầu, Docomo có thể có ý định sử dụng các thương hiệu con này và tránh giảm giá trên chính Docomo (Ahamo không phải là nội dung dịch vụ, mà là tên thương hiệu được liên tưởng đến tên công ty, không thể phủ nhận rằng có khả năng tên thương hiệu được dự định là một thương hiệu con )

Tuy nhiên, có lẽ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Ryota Takeda đã đưa ra tuyên bố hạn chế giảm giá đối với việc sử dụng thương hiệu con nên cuối cùng giá của Docomo đã được giảm xuống, mặc dù nó gần giống giá của một thương hiệu con . Khi Docomo là doanh nghiệp lớn nhất đã quyết định giảm giá cho đến thời điểm này, các đối thủ cạnh tranh sẽ buộc phải đưa ra các kế hoạch tương tự.


Các công ty viễn thông về cơ bản không thể giảm chi phí

190801dks.jpg


Mặc dù không được hỗ trợ tại cửa hàng nhưng chắc chắn sẽ rẻ hơn đáng kể nếu chuyển sang gói cước mới, là tin rất vui cho người dùng, nhưng liệu cách quản lý của các công ty viễn thông có ổn không?

Hiện tại, Docomo kiếm được gần 4 nghìn tỷ yên doanh thu hoạt động hàng năm từ việc kinh doanh điện thoại di động, bao gồm giá bán thiết bị đầu cuối được bán theo bộ với hợp đồng di động . Xem xét số lượng người đăng ký thực tế tại Docomo và phí di động trung bình hàng tháng, doanh thu hoạt động liên quan đến di động thuần túy được ước tính là khoảng 3 nghìn tỷ yên. Nếu giả định rằng doanh thu phí di động trung bình của nhà thầu sẽ giảm một nửa khi chuyển đổi sang Ahamo và 20% tổng doanh thu sẽ được chuyển sang ahamo, Docomo sẽ mất khoảng 300 tỷ yên doanh thu hoạt động. Không có gì ngạc nhiên khi tỷ lệ người dùng chuyển sang Ahamo càng cao thì số tiền này càng lớn.

Mặc dù hiện tại vẫn chưa biết thông tin chi tiết nhưng Docomo đã thông báo rằng sẽ chuyển sang một gói cước mới rẻ hơn cho các gói Gigaho và Gigalite thông thường, và doanh thu hoạt động dự kiến cũng sẽ giảm ở đây. Nếu các gói còn lại được giảm 20%, thì doanh thu của Docomo nói chung sẽ giảm khoảng 800 tỷ yên. Do không có Ahamo hỗ trợ nên về lý thuyết có thể giảm chi phí vận hành bằng chừng đó, nhưng thực tế hệ thống Docomo shop không thể giảm ngay và số lượng nhân viên cũng không thể giảm đáng kể.

Hơn nữa, do các công ty viễn thông về cơ bản là trong ngành thiết bị, nên tỷ lệ bảo trì và quản lý thiết bị viễn thông và khấu hao cao hơn rất nhiều so với chi phí lao động như vậy. Chi phí khấu hao của công ty là 580 tỷ yên hàng năm, chi phí chuyển đổi công việc khác nhau là 460 tỷ yên, và chi phí tiện ích như chi phí điện cho các cơ sở vật chất lên đến 50 tỷ yên. Chừng nào doanh nghiệp viễn thông còn hoạt động, các chi phí này họ liên tục phải gánh chịu nên về cơ bản họ không thể trở thành đối tượng của việc giảm giá giảm giá thành.

Ngay cả khi hệ thống được sắp xếp hợp lý trong dài hạn, có thể coi việc giảm doanh thu sẽ trực tiếp dẫn đến giảm thu nhập hoạt động trong ngắn hạn. Nhân tiện, thu nhập hoạt động của Docomo cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2020 chỉ là 850 tỷ yên, và giả sử rằng doanh số bán hàng sẽ giảm 800 tỷ yên, gần như toàn bộ thu nhập hoạt động của Docomo sẽ bị thổi bay.

Docomo vẫn còn dư nhiều đường truyền số lượng lớn ?

Xét theo khía cạnh này, có thể nói, việc NTT Docomo trở thành công ty con do NTT sở hữu hoàn toàn là điều tất yếu. Miễn là NTT Docomo không thể tạo ra đủ lợi nhuận, họ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hợp nhất với NTT East and West và NTT Communications ( phát triển các doanh nghiệp cung cấp và truyền thông liên tỉnh) và tăng giá đáng kể ở các khu vực khác để điều chỉnh sự cân bằng.

Không rõ loại đàm phán nào đang diễn ra giữa chính phủ và NTT, nhưng NTT ban đầu là một doanh nghiệp thuộc sở hữu của chính phủ được gọi là NTT Public Corporation, và việc tư nhân hóa, phân chia và độc lập của Docomo đã được thực hiện vì nhu cầu cạnh tranh triệt để chính sách. Đối với NTT, hoạt động kinh doanh đã bị chia tách theo lệnh của chính phủ, và lợi nhuận của việc kinh doanh bị chia tách một lần nữa theo yêu cầu của chính phủ đang giảm sút trở nên có lý . Bất kể điều đó là tốt hay xấu, sau khi hợp nhất NTT và Docomo, sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hy vọng vào việc nới lỏng việc áp dụng Đạo luật Chống độc quyền.

Có lẽ, Docomo được hợp nhất với NTT sẽ có ý định mở rộng lợi nhuận ở một bộ phận khác của NTT Group nói chung. Rốt cuộc ai đó sẽ phải chịu chi phí này, và tại thời điểm này thì hoàn toàn không biết đó là ai. NTT Group dường như đã thành công thông qua việc sáp nhập Docomo và NTT, nhưng vấn đề là ba công ty cạnh tranh.

Docomo ban đầu là một doanh nghiệp thuộc sở hữu của chính phủ, vì vậy họ có lợi thế vượt trội về thiết bị. Số lượng trạm cơ sở được Docomo lắp đặt trên toàn quốc là khoảng 380.000 trạm , vượt qua KDDI (khoảng 280.000 trạm ) và Softbank (khoảng 340.000 trạm ). Số lượng đường dây có thể được sử dụng trên mỗi trạm cơ sở thay đổi tùy thuộc vào thiết bị và công ty viễn thông của trạm cơ sở, nhưng con số trên là tổng số trạm cơ sở của tất cả các loại từ 3G đến 5G. Khi số lượng mẫu tăng lên, số lượng đường truyền của mỗi trạm cơ sở được thống kê hội tụ trong một phạm vi nhất định, do đó về nguyên tắc số lượng trạm cơ sở và công suất đường dây của mỗi công ty có thể được coi là tỷ lệ thuận. Nói cách khác, có thể đánh giá rằng Docomo có công suất đường truyền lớn so với các công ty khác.

Vấn đề là số lượng đường truyền thực sự được sử dụng, nhưng ở đây, Docomo cũng có lợi thế áp đảo. So sánh lưu lượng (truyền dữ liệu) trên mỗi thuê bao, Docomo chỉ bằng 60% KDDI và một nửa của SoftBank. Mặc dù có nhiều đường truyền , người dùng Docomo không sử dụng những đường truyền đó thường xuyên.

Toàn bộ ngành có khả năng cao sẽ kiệt quệ

Docomo có thể đưa ra một kế hoạch quyết liệt như vậy có lẽ vì họ có đủ dung lượng đường truyền và có thể chịu được thiết bị ngay cả khi thị phần mở rộng với kế hoạch giá rẻ. Tuy nhiên, nếu ba đối thủ cạnh tranh không đủ khả năng cung cấp đường truyền chuyển sang một kế hoạch tương tự, có thể có thêm gánh nặng để duy trì chất lượng đường truyền. Nói cách khác, rất có thể đợt giảm giá này sẽ gây áp lực lên ban lãnh đạo của các công ty viễn thông di động không phải Docomo.

Một tâm điểm chú ý khác là xu hướng của nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động ảo (MVNO), hay còn gọi là nhà cung cấp dịch vụ SIM giá rẻ, vốn được coi là con át chủ bài trong việc giảm giá cước.

Các công ty SIM giá rẻ không có đường truyền riêng nên họ mượn đường truyền của các công ty như Docomo và KDDI để cung cấp dịch vụ. Do đó, hiệu quả hoạt động của các công ty SIM giá rẻ gần như được quyết định bởi mức độ mà Docomo và KDDI cung cấp cho các công ty SIM giá rẻ. Vì giá bán SIM được tính bằng cách cộng một khoản lợi nhuận nhất định vào chi phí thiết bị, nên khả năng cao là nó sẽ không dao động đáng kể. Do đó, nếu các công ty SIM giá rẻ đưa ra các kế hoạch rẻ hơn so với Docomo và các công ty khác thì sẽ dẫn đến lợi nhuận thấp hơn.

images (5).jpg


Japan Communications , một trong những công ty SIM giá rẻ, đã công bố kế hoạch giá rẻ đáng ngạc nhiên hơn là 1980 yên cho 20GB để cạnh tranh với Ahamo của Docomo. Nếu mỗi công ty làm theo, sẽ có một cuộc chiến giá cước bất tận liên quan đến các công ty SIM giá rẻ. Có thể thấy khả năng toàn ngành bị kiệt quệ đã tăng lên đáng kể.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード (63).jpg
    ダウンロード (63).jpg
    6.8 KB · Lượt xem: 1,274

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top