Xã hội Sự thật về "chênh lệch" của Nhật Bản ...Thực ra, đó không phải là vì "quốc gia" hay "tự chịu trách nhiệm"!

Xã hội Sự thật về "chênh lệch" của Nhật Bản ...Thực ra, đó không phải là vì "quốc gia" hay "tự chịu trách nhiệm"!

Số người trẻ tự tử ngày càng nhiều ...

ダウンロード - 2021-01-04T142602.925.jpg


Ngày càng có nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch corona.

Theo thống kê của sở cảnh sát thủ đô, số vụ tự tử trong tháng 10 năm 2020 lên tới 2153 vụ trên toàn quốc, mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Nhìn vào bảng phân tích, tháng 10 năm ngoái có 1073 nam và 466 nữ, nhưng tháng 10 năm nay có 1302 nam và 851 nữ, với tỷ lệ tăng 21,3% ở nam và 82,6% ở nữ.

Số lượng nữ giới ngày càng tăng nhanh. Tôi cũng nghe các NPO và NGOs mà tôi ủng hộ rằng "các vụ tự tử của giới trẻ đã gia tăng kể từ khoảng tháng 8, và các nữ sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đặc biệt đáng chú ý."

Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do trẻ em dưới 20 tuổi khó được hỗ trợ trực tiếp từ hệ thống phúc lợi xã hội.

Có nhiều hệ thống công khác nhau để hỗ trợ những người gặp khó khăn, chẳng hạn như bảo vệ sinh kế, nhưng về nguyên tắc, trẻ em nhận được những hỗ trợ này thông qua cha mẹ của chúng. Nếu các bậc cha mẹ đang gặp khó khăn trong cuộc sống và bị dồn ép về mặt tinh thần, mất khả năng dành tình cảm cho con cái và rơi vào tình trạng từ bỏ việc chăm sóc con cái, thì sự hỗ trợ của công chúng sẽ không đến được với con cái họ.

Trên thực tế, có rất nhiều trẻ em đã bị rơi khỏi lưới an toàn và không được ăn ngon.

Trẻ em bị đói

Tất nhiên, đã có một số trẻ em gặp rắc rối với bữa ăn hàng ngày của mình ngay cả trước khi xảy ra đại dịch corona. Tuy nhiên, không ít học sinh trung học có thể đi làm thêm tại các nhà hàng như quán rượu và ăn uống.

Những đứa trẻ này đang mất việc làm do đại dịch corona khiến việc kinh doanh nhà hàng trở nên khó khăn hơn. Sau khi tuyên bố khẩn cấp được gỡ bỏ vào tháng 5, xã hội bắt đầu dần trở lại chuyển động ban đầu của nó, nhưng nếu sự lây lan của bệnh lây nhiễm tiếp tục vào giữa mùa đông, nó sẽ phải ngừng hoạt động trở lại.

Khi sự lây nhiễm của loại vi-rút corona mới tiếp tục lây lan, việc vận hành "nhà ăn cho trẻ em", nơi cung cấp thức ăn cho trẻ em nghèo đang trở nên khó khăn. Tình hình khó khăn hơn bao giờ hết, và số trẻ em đói có thể tăng vọt.

Bây giờ, điều chúng ta nên nghĩ đến là làm thế nào để tăng cường sự “tương trợ” “tự lực, hợp tác, hỗ trợ công cộng”.

Khi thảo luận về những người gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của họ, một số người sử dụng cái gọi là "lý thuyết tự chịu trách nhiệm", chẳng hạn như "nếu bạn không chọn, bạn nên có một công việc" và "vì thiếu nỗ lực."

Tất nhiên, không cần phải nói rằng nếu bạn có thể tự nuôi mình, bạn nên sống tự lập bằng cách "tự lực". Tuy nhiên, có rất nhiều người không thể tự nuôi sống bản thân do nhiều nguyên nhân khác nhau như môi trường gia đình. Xã hội cần tiếp cận và hỗ trợ những người như vậy.

"Hỗ trợ công cộng" không đến ngay lập tức

Mặt khác, người ta thường lập luận rằng “chính phủ nên hỗ trợ” và “chính phủ đang làm không tốt” cho những người đang cần sinh sống. Chắc chắn, sự hỗ trợ của hệ thống công sẽ rất quan trọng. Nếu sự lây lan của vi-rút corona mới tiếp tục, tôi nghĩ có khả năng "hỗ trợ công cộng" như trợ cấp số tiền cố định và hỗ trợ cho các chủ doanh nghiệp sẽ lại xuất hiện.

Tuy nhiên, hỗ trợ được tài trợ công cộng có xu hướng chậm lại vì cần thời gian để thiết kế hệ thống. Ngoài ra, khi đầu tư quỹ đại chúng, các tiêu chuẩn phải nghiêm ngặt và quy mô sẽ nhỏ.

"Hỗ trợ công cộng" không cung cấp hỗ trợ cho những người cần. Là một công dân, việc giám sát quyền lực là quan trọng, nhưng chỉ than phiền với đất nước thì chẳng giúp được gì cho ai đang đói bây giờ.

"Hỗ trợ lẫn nhau" điền vào các lĩnh vực mà "tự lực" và "hỗ trợ công" không thể bao gồm.

Ở Nhật, “tự lực” và “hỗ trợ công” thường được bàn đến, nhưng tôi thấy “sự giúp đỡ lẫn nhau” chưa sâu. Ví dụ, ở Nhật Bản, văn hóa “quyên góp” rất khó bén rễ. Theo sách trắng về quyên góp của hiệp hội gây quỹ Nhật Bản năm 2017, tổng số tiền quyên góp cá nhân ở Nhật Bản là 775,6 tỷ yên, trong khi ở Hoa Kỳ là 30666,4 tỷ yên. Tỷ lệ đóng góp trên GDP danh nghĩa là 0,14% ở Nhật Bản và 1,44% ở Hoa Kỳ, lớn hơn khoảng 10 lần.

Và sự khác biệt này trực tiếp là sự khác biệt về bề dày của xã hội.

"Trợ giúp" thành "chung"

Điều cần thiết bây giờ là tăng cường chiều sâu của xã hội thông qua "hỗ trợ lẫn nhau." Đối với những người có khả năng trang trải cuộc sống, hãy cân nhắc chuyển sang "giúp đỡ" hết mức có thể. “Hỗ trợ” bao gồm giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình, họ hàng và cộng đồng, cũng như hỗ trợ các hoạt động của NPO và NGO thông qua quyên góp.

Quan điểm của việc quyên góp là nó phải đến được tay ai đó.

Ví dụ, cho dù là 1000 yên, 3000 yên hay 5000 yên, số tiền quyên góp được có thể được dùng làm cơm nắm hoặc thức ăn nấu sẵn để giúp đỡ ai đó trong ngày hoặc một bữa ăn. Một số người có thể tự hỏi, "không kiếm được nhiều tiền, và những gì bạn có thể làm là nhỏ." "Việc đóng góp nhỏ có ý nghĩa không?" Điều quan trọng là những người có thể "giúp đỡ" hãy quyên góp càng nhiều càng tốt.

Không có vấn đề gì số lượng nhỏ, nó chắc chắn sẽ giúp những người đang gặp khó khăn với chế độ ăn uống ngày nay. Ý nghĩa của việc có thể cho một người ăn hoặc một bữa ăn là rất nặng nề.

Để tăng chiều sâu của “sự tương trợ lẫn nhau”, cần nghĩ đến việc tạo ra một nền tảng trong tương lai.

Chúng ta thường nghe mọi người nói, "tôi muốn đóng góp, nhưng tôi không biết quyên góp ở đâu." Tất nhiên, có rất nhiều NPO và NGO rất nhiệt tình, và bạn có thể tìm bao nhiêu tùy thích.

Tuy nhiên, có những người nói: “tôi không biết làm cách nào để tìm được tổ chức quyên góp trong khi có rất nhiều NPO và NGO” và “tôi đã tìm nhưng có rất nhiều NPO và NGO rất nhiệt tình với hoạt động của họ, vì vậy tôi đã quyết định chọn địa điểm quyên góp. Có thể hiểu rằng có những người nói "tôi không thể." Tôi nghĩ chúng ta cần một hệ thống cho phép những người như vậy đóng góp mà không do dự.

Tạo một cơ chế được gọi là "quyên góp tích lũy"

Ví dụ, một cách là thu thập dữ liệu và hoạt động về NPO và NGO để dễ dàng tìm thấy hơn. Nếu có một phương tiện truyền thông như phiên bản NPO / NGO của "công ty Shikiho", đó sẽ là manh mối để các nhà tài trợ tìm ra loại triết lý và loại hoạt động nào của họ.

Bản thân tôi muốn tạo một cơ chế "quyên góp tích lũy" trong tương lai. Các quỹ đầu tư do Leos Capital Works quản lý có nhiều khách hàng thực hiện đầu tư tài trợ với số tiền hàng tháng là 10.000 yên và 20.000 yên. Hàng tháng, lượng tiền chảy vào từ quỹ dự trữ là khoảng 5 tỷ yên.

SBI Securities, công ty chứng khoán trực tuyến lớn nhất trong tập đoàn SBI Holdings, công ty mẹ của Leos nhận được khoảng 20 tỷ yên tiền mỗi tháng thông qua dự trữ. Ngay cả khi đó là một số tiền nhỏ, phương pháp "quyên góp" cứ đóng góp một khoản cố định hàng tháng có một sức mạnh rất mạnh mẽ.

Nếu một phần của khoản dự trữ như vậy, ví dụ, 100 yên hoặc 1000 yên mỗi tháng có thể được chuyển thành "quyên góp tích lũy" và các khoản đóng góp tích lũy có thể được chuyển đến các NPO và NGO, nó sẽ trở thành một cơ sở hạ tầng hỗ trợ lẫn nhau mới. Cũng giống như các nhà quản lý quỹ tìm kiếm và đầu tư vào các điểm đến đầu tư đầy hứa hẹn, bằng cách tích cực tìm kiếm và quyên góp cho các nhóm nhiệt tình hoặc có ý nghĩa, chúng ta sẽ tăng cường chiều sâu “tương trợ”. Tôi nghĩ rằng nó có thể dẫn đến việc xóa bỏ những mâu thuẫn và chênh lệch xã hội.

Virus corona mới có thể đang kiểm tra chiều sâu của lòng dạ xã hội Nhật Bản. Chúng ta hãy tập trung vào "sự giúp đỡ lẫn nhau" và làm những gì mỗi người có thể làm, không chỉ nói về "tự lực" và "giúp đỡ của công chúng".

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
Your content here
Top