Xã hội Tác động từ việc xả nước đã qua xử lý phóng xạ ra biển đến các nhà hàng Nhật Bản và thị trường nguyên liệu Nhật Bản tại Trung Quốc là ?

Xã hội Tác động từ việc xả nước đã qua xử lý phóng xạ ra biển đến các nhà hàng Nhật Bản và thị trường nguyên liệu Nhật Bản tại Trung Quốc là ?

Nước đã qua xử lý phóng xạ được xả ra biển từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đang gây ra sự phản đối mạnh mẽ và lo lắng trong dư luận Trung Quốc. Ngày 24/8, cùng ngày chính phủ Nhật Bản bắt đầu xa nước ra biển, Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngay lập tức thông báo “tạm dừng hoàn toàn việc nhập khẩu hải sản Nhật Bản”.

Người ta nói rằng Trung Quốc là quốc gia có nhiều nhà hàng Nhật Bản nhất thế giới với gần 80.000 nhà hàng. Ảnh hưởng của vụ việc lần này sẽ ảnh hưởng đến các nhà hàng Nhật Bản như thế nào ?

20230901-03479467-clc_toho-000-1-view.jpg


Theo dữ liệu từ Dazhong Dianping, nơi phân phối thông tin chung về lối sống trên Internet, có 79.324 nhà hàng Nhật Bản ở Trung Quốc, với mức chi tiêu trung bình của khách hàng là 1.000 nhân dân tệ (khoảng 19.995 yên). Có hơn 300 cửa hàng hải sản , hầu hết đều nằm ở các thành phố hạng nhất như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Haoyunjie ở quận Triều Dương của Bắc Kinh, gần Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc, là một con phố dài chưa đầy 300 mét nhưng có tới 8 nhà hàng Nhật Bản.

Chúng tôi đã phỏng vấn một trong những quán izakaya tại nơi này vào lúc 5 giờ chiều giờ Bắc Kinh ngày 29/8. Không có biển hiệu nào ghi “Tất cả nguyên liệu đều được sản xuất tại Trung Quốc” và nhân viên cửa hàng đang bận rộn chuẩn bị khai trương cửa hàng. Theo chủ quán, cửa hàng mở được 7 năm, trước đây có nhiều khách Nhật nhưng hiện nay có nhiều khách Trung Quốc hơn. Toàn bộ nguyên liệu làm món lẩu sukiyaki và gà nướng đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhà hàng sẽ tiếp tục đón khách như thường lệ sau ngày 24/8. Tuy nhiên, các chủ cửa hàng lo ngại điều gì sẽ xảy ra với rượu sake nhập khẩu từ Nhật Bản.

Takakura Modern Kaiseki, một nhà hàng Nhật Bản nằm trên cùng con phố là nhà hàng cao cấp đứng trong bảng xếp hạng nổi tiếng với mức phí cho mỗi khách hàng là 2.200 nhân dân tệ (khoảng 43.989 yên). Cửa hàng này có lượng đặt chỗ rất lớn cho ngày 24. Nhiều khách hàng cho biết họ đến ăn bữa cơm Nhật cuối cùng.

Ông Chen là chủ hai nhà hàng Nhật Bản ở Bắc Kinh và đang chuẩn bị mở một nhà hàng ở Thượng Hải. Bắt đầu từ ngày 28, lượng khách hàng giảm rõ rệt, giảm tới 40% so với mức bình thường. "Cảm xúc của khách hàng đã thay đổi rất nhiều. Tôi có thể hiểu được cảm xúc của họ", ông Chen cho biết.

Mặc dù các nhà hàng này không phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu từ Nhật Bản nhưng vẫn sử dụng chủ yếu nhím biển, cá ngừ, rau và trái cây có nguồn gốc từ Nhật Bản. Ẩm thực Nhật Bản cao cấp không thể cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ với nguyên liệu Nhật Bản. Nhưng ông Chen vẫn có phần lạc quan. Ông nhấn mạnh niềm tin của mình rằng ``vấn đề Trung-Nhật nhất định phải được giải quyết. Hai nước phải có mối quan hệ hữu nghị.''

Theo Sách trắng Thủy sản của Bộ Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, Trung Quốc đã là điểm đến hàng đầu cho xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản vào năm 2022, chiếm 22,5% tổng giá trị xuất khẩu, với giá trị 604 triệu đô la (khoảng 88 tỷ yen ). Hồng Kông đứng ở vị trí thứ hai với 19,5%.

Một cuộc khảo sát được thực hiện trên SNS Trung Quốc "Sina Weibo" với câu hỏi: "Bạn vẫn đến nhà hàng Nhật Bản chứ ?" đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng tìm kiếm phổ biến. Kết quả, có 391.000 người trả lời bảng câu hỏi, trong đó có 212.000 người chọn “Tôi sẽ không bao giờ đi nữa”.

Truyền thông Hồng Kông cũng dẫn lời Chen Qiang, giám đốc điều hành của Hiệp hội Thực phẩm và Đồ uống Hồng Kông và là người đứng đầu một nhà hàng Nhật Bản, dự đoán : “Niềm tin vào thực phẩm Nhật Bản đã suy giảm ngay cả trước khi nước đã qua xử lý phóng xạ được xả ra biển.Tôi nghĩ doanh số bán hàng trong tương lai sẽ giảm gần 30%.”

Có những lo ngại về tác động mạnh mẽ đến ngành công nghiệp nguyên liệu thực phẩm Nhật Bản của Trung Quốc, vốn có quy mô thị trường 200 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3,999 nghìn tỷ yên ). Zhu Danpeng, phó chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến An ninh Lương thực tỉnh Quảng Đông, dự đoán một trường hợp bi quan: ``Thị trường thực phẩm Nhật Bản có thể sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng phá sản quy mô lớn hoặc thay đổi hoạt động kinh doanh.''

Để tìm hiểu thị trường nguyên liệu và chuỗi cung ứng thực phẩm Nhật Bản được điều chỉnh như thế nào, phương tiện truyền thông Nhật Bản Đông Phương Nhật Báo đã phỏng vấn một công ty lớn của Nhật Bản đã tham gia phân phối nguyên liệu cho ẩm thực Nhật Bản tại Trung Quốc trong hơn 20 năm. .

Điều đáng ngạc nhiên là kết quả là "Ngành công nghiệp nguyên liệu thực phẩm Nhật Bản của Trung Quốc đã loại bỏ nhãn 'Made in Japan' từ lâu". Ông Chu, người trả lời cuộc phỏng vấn, cho biết: "Chúng tôi chủ yếu cung cấp thực phẩm cho ẩm thực Nhật Bản, với doanh thu hàng năm lên tới hàng trăm triệu nhân dân tệ (tỷ yên). Có khoảng 4.000 nhà hàng Nhật Bản ở Thượng Hải và 3.000 trong số đó mua nguyên liệu thực phẩm từ công ty của chúng tôi. Chúng tôi có hơn 3.000 loại sản phẩm và chúng tôi cung cấp mọi thứ từ thực phẩm tươi sống đến thực phẩm gia vị và dụng cụ nhà bếp."

Khi được hỏi về tác động của việc Nhật Bản xã nước xử lý phóng xạ ra biển, ông Chu cho biết: ``Kể từ năm 2019, chúng tôi đã điều chỉnh chuỗi cung ứng nguyên liệu thực phẩm để ứng phó với những thay đổi của thị trường và hiện nay 99,9% nguyên liệu, bao gồm cả gia vị như đậu nành, nước sốt, được mua ở Trung Quốc. Vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, khi ẩm thực Nhật Bản chưa được phổ biến rộng rãi, các công ty Nhật Bản bắt đầu xuất khẩu nguyên liệu sang Nhật Bản, lấy Trung Quốc làm cơ sở sản xuất. Sau đó, văn hóa ẩm thực Nhật Bản Quy mô thị trường ngày càng mở rộng. có gốc rễ ở Trung Quốc.” ông trả lời, ông Chu cũng chú ý đến hiện tượng xã hội "ăn bữa cơm Nhật cuối cùng”.

Ông Chu muốn nhấn mạnh rằng ``Người tiêu dùng Trung Quốc nên biết rằng không cần thiết phải mất niềm tin vào tất cả các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản vì vấn đề xả nước xử lý phóng xạ ra biển. Nhật Bản cần cung cấp càng nhiều thông tin minh bạch càng tốt nhất có thể về việc xả nước xử lý phóng xạ ra biển để giảm bớt lo ngại của các nước láng giềng, đồng thời hai bên Trung Quốc và Nhật Bản cần trao đổi và liên lạc nhiều hơn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top