Người Nhật Tại sao cửa ở Nhật Bản lại "mở ra ngoài"? Sự khác biệt so với "mở vào trong" là gì?

yuki1485

Moderator
door_open.jpg


Có thể một số người đã tự hỏi tại sao cánh cửa của người Mỹ và Châu Âu lại mở vào trong các bộ phim điện ảnh và phim truyền hình. Có vẻ như việc mở vào trong là phổ biến ở Châu Âu và Mỹ , nhưng hầu hết các cửa của Nhật Bản lại mở ra ngoài. Có vẻ đều tốt cho dù cửa mở ra ngoài hay vào trong, nhưng có lý do gì không? Lần này, tôi đã thử tìm hiểu lý do tại sao cửa Nhật Bản mở "ra ngoài" và sự khác biệt với "mở vào trong".

"Mở ra ngoài" và "mở vào trong" là gì?

Việc mở cửa từ trong ra ngoài được gọi là "mở ra ngoài", và ngược lại được gọi là "mở vào trong". Ví dụ, trong trường hợp cửa trước, mở từ trong nhà ra ngoài được gọi là "mở ra ngoài", và mở từ ngoài về phía trong nhà được gọi là "mở vào trong".

door_in_businesswoman.jpg


Tại sao cánh cửa ở Nhật Bản lại "mở ra ngoài"? Sự khác biệt so với "mở vào trong"

Lý do tại sao cửa Nhật Bản mở ra ngoài và cửa phương Tây mở vào trong như sau.

Trước hết, người ta nói rằng lý do tại sao các cánh cửa phương Tây “mở vào trong” là “vì lý do an ninh”. Trong trường hợp có người khả nghi cố gắng mở cửa, cánh cửa “mở ra ngoài” có thể bị kẻ tình nghi dùng hết sức kéo và đột nhập vào nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp cửa “mở vào trong”, bạn có thể đặt toàn bộ sức nặng của mình lên cửa từ bên trong nhà để giữ nó xuống, hoặc mang theo đồ đạc, v.v… để chặn cửa mở.

Vậy thì, ở Nhật Bản, bạn có thể nghĩ rằng chúng ta có nên “mở vào trong” như một biện pháp an ninh hay không? , thế nhưng lý do chính khiến cửa ra vào của người Nhật “mở ra ngoài” là họ có thói quen cởi giày ở cửa ra vào. Ở châu Âu và Mỹ, họ ở trong nhà với đôi giày của mình, vì vậy họ không cần không gian để cởi giày ở cửa ra vào. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, bạn cần có không gian để cởi giày và không gian để đặt giày.

Trong trường hợp “mở vào trong”, giày dép bạn cởi ra có thể cản trở việc đóng mở cửa hoặc bị cửa đè lên. Vì vậy, dường như cánh cửa đã trở thành cách “mở ra ngoài” để không gian hạn chế ra vào được tận dụng một cách tối đa.

Ngoài ra, người ta nói rằng Nhật Bản có nhiều mưa hơn châu Âu và Mỹ, và nếu nó được "mở vào trong", mưa dính vào cửa sẽ vào cửa, vì vậy có nhiều cửa "mở ra ngoài".

Nhật Bản ở đâu cũng sử dụng cửa "mở ra ngoài " ?

Cửa trước của các ngôi nhà Nhật Bản thường "mở ra ngoài", nhưng bên trong nhà có nhiều cửa khác nhau. Ví dụ, một số cửa phòng mở ra phía hành lang, trong khi những cửa khác mở vào trong phòng.

Cửa nhà vệ sinh thường “mở ra ngoài” để có thể dễ dàng ứng cứu trong trường hợp không may mắc kẹt trong bồn cầu. Ở những nơi không phải là khu dân cư, có nhiều cửa " mở vào trong", nơi có nhiều phòng trong một tòa nhà lớn như cơ sở công cộng hoặc khách sạn. Lý do là nó không cản trở con đường sơ tán khẩn cấp trong trường hợp xảy ra thảm họa. Trong trường hợp có thể xảy ra thiên tai, nếu cửa của nhiều phòng "mở ra ngoài", các cửa sẽ mở về phía hành lang, là lối sơ tán khẩn cấp và sẽ cản trở việc sơ tán.

s-a0daa23c1e9b0790153637a9d941b8d2_s.jpg


Bạn có thể thấy tại sao cửa của Nhật Bản, đặc biệt là cửa trước, thường mở ra ngoài. Ngày nay, nhận thức về phòng chống tội phạm ngày càng tăng ở Nhật Bản và một số người nghĩ rằng tốt hơn là nên mở cửa vào trong, vì vậy có thể sẽ có nhiều cánh cửa mở vào trong hơn trong tương lai. Tuy nhiên, nhà ở của Nhật Bản nhỏ so với Mỹ và Châu Âu, vì vậy có thể khó tạo ra một lối vào lớn có thể đảm bảo không gian để đóng và mở cửa.

( Nguồn tiếng Nhật )
 
Top