Xã hội Tại sao giới trẻ Nhật Bản tránh xa các trào lưu xã hội?

Xã hội Tại sao giới trẻ Nhật Bản tránh xa các trào lưu xã hội?

Trong những năm gần đây, các cuộc biểu tình của những người trẻ tuổi có ảnh hưởng đến các vấn đề quốc gia đã dễ thấy ở các quốc gia và khu vực như Hồng Kông, Hàn Quốc và Đài Loan, nơi có mức sống và lối sống không quá khác so với Nhật Bản. Nhưng giới trẻ Nhật Bản đang lạnh lùng trước những động thái này. Tác giả cho rằng có một yếu tố buộc phải rời xa chính trị.

Giới trẻ có nhận thức thấp về thay đổi xã hội

Trong những năm gần đây, các phong trào xã hội tập trung vào giới trẻ nổi tiếng khắp thế giới, chẳng hạn như "#Fridays for Future", là một vấn đề đồng thời trên toàn thế giới chống lại biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu, và "#BlackLivesMatter", là một sự phản đối từ Hoa Kỳ chống lại sự phân biệt đối xử của người da đen.

Nhật Bản cũng không ngoại lệ, học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông tụ tập tại "tháng 3 khí hậu toàn cầu", và học sinh trung học phát biểu trước Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ trong các cuộc biểu tình phản đối kỳ thi tuyển sinh đại học chung. Có rất nhiều cuộc biểu tình phản đối dự luật sửa đổi văn phòng công tố và nhiều phong trào bảo vệ quyền phụ nữ như "#MeToo" và "#KuToo" trên Internet.

Tuy nhiên, các cuộc khảo sát khác nhau vẫn cho thấy sự tham gia chính trị của giới trẻ ở Nhật Bản, đặc biệt là các phong trào xã hội không cao bằng các nước khác.

Ví dụ, trong "cuộc khảo sát nhận thức lứa tuổi 18" do Nippon Foundation thực hiện tại 9 quốc gia gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Anh vào năm 2020, khoảng 20% số người được hỏi ở Nhật Bản "cho rằng rằng họ có thể thay đổi đất nước và xã hội của họ" là thấp nhất. Theo nhà xã hội học Kunisuke Hamada, những người trẻ tuổi trong cuộc khảo sát SSP năm 2015 (khảo sát quốc gia về phân tầng và nhận thức xã hội) đã tuyên bố rằng “sự tham gia của tôi có thể thay đổi một chút các hiện tượng xã hội.” Nhật Bản có mức độ phản ứng thấp nhất trong số bảy nước phát triển.

Tất nhiên, những đặc điểm này không chỉ giới hạn ở những “người trẻ” ở độ tuổi thiếu niên và 20 tuổi. Theo cuộc khảo sát "nhận thức về người Nhật" của đài NHK, cảm giác rằng "hành vi của người dân đang ảnh hưởng đến nền chính trị quốc gia" đạt đỉnh điểm vào năm 1949-1953 và giảm dần theo thế hệ trẻ. Nói cách khác, "chính trị của giới trẻ" và "giới trẻ không thích các phong trào xã hội" được thảo luận ở đây không chỉ giới hạn ở những người trẻ ở độ tuổi thiếu niên và 20 tuổi. Điều đó cũng áp dụng cho các thế hệ trên họ.

Tác giả không muốn nói rằng sự "xa lánh chính trị" và "không thích các phong trào xã hội" như vậy là dựa trên tính khí và khía cạnh tinh thần của họ. Thay vào đó, tự nhiên hơn khi nghĩ rằng giới trẻ Nhật Bản có các yếu tố cấu trúc và văn hóa "phải rời xa" chính trị, điều này ảnh hưởng đến ý thức của họ. Trong bài báo này, dựa trên dữ liệu khảo sát mà các tác giả thu thập được, muốn xem xét xem giới trẻ có hình ảnh như thế nào đối với các phong trào xã hội, và ác cảm và sự ghê tởm của họ là gì.

Càng trẻ, càng tiêu cực với cuộc biểu tình

Ở khía cạnh nào có thể nói giới trẻ xa rời chính trị và xa rời các phong trào xã hội? Các tác giả đã thực hiện một "khảo sát về cuộc sống và ý thức" (viện Shinodos về xu hướng xã hội quốc tế, 2019) và phân tích hình ảnh của các phong trào xã hội ở những người từ 20 đến 69 tuổi.

Trong cuộc khảo sát này, "biểu tình" được coi là phong trào xã hội chính, và sáu loại hình ảnh được đưa ra và các câu hỏi được đặt ra. Bảng dưới đây cho thấy phần trăm số người trả lời "tôi nghĩ là như thế" hoặc "tôi nghĩ tương đối sẽ như thế" cho mỗi câu hỏi theo thế hệ. Câu hỏi thứ ba từ trên xuống hỏi một hình ảnh tích cực của cuộc biểu tình, và câu hỏi thứ tư và các câu hỏi tiếp theo hỏi một hình ảnh tiêu cực.

145827785_3728743547214579_8470312372805669864_n.jpg


Về cơ bản, sự khác biệt về thế hệ được thể hiện rõ trong từng hạng mục, nhưng đáng chú ý là nhóm càng trẻ thì biểu hiện càng tiêu cực. Mặt khác, có thể thấy lứa tuổi lớn hơn đánh giá đó là một hành động tương đối tích cực.

Yếu tố kinh tế cũng ngăn cản các ý kiến chính trị

Tại sao những người trẻ tuổi lại giải thích các cuộc biểu tình là "phiền toái", "thành kiến về mặt xã hội" và "cấp tiến". Một là các phong trào xã hội đã trở nên vô hình trong xã hội Nhật Bản kể từ những năm 1970. Tỷ lệ công đoàn đang giảm, và nhà khoa học chính trị Chigaya Kinoshita chỉ ra rằng các nhóm trung gian như hiệp hội cộng đồng sinh viên tại các trường đại học cũng đang suy yếu. Trên thực tế, số lượng các phong trào xã hội ở các thành phố đã giảm từ những năm 1970, khiến công chúng khó nhìn thấy các phong trào lao động và dân sự. Trong một xã hội như vậy, ngay từ đầu giới trẻ không biết phản biện hay phản bác xã hội. Nếu bạn chứng kiến hiện tượng các phong trào xã hội đã biến đổi điều gì đó, bạn có thể hiểu được ý nghĩa, nhưng nếu bạn không thể nhìn thấy chính sự chuyển động đó, thì rất khó để thực hiện một cam kết. Trong một hoàn cảnh xã hội như vậy, khá tự nhiên là khó có thể hình dung rằng hành vi của chúng ta thay đổi điều gì đó.

Ngoài ra, điều kiện kinh tế xã hội đang thay đổi đáng kể. Ví dụ, học phí đại học đã tăng đáng kể kể từ những năm 1970. Tất nhiên, "giới trẻ" không nhất thiết phải là sinh viên đại học, nhưng sinh viên đại học, những người được coi là tương đối giàu có, cũng buộc phải chịu thiệt thòi về thời gian và tiền bạc so với trước đây. Theo khảo sát đời sống sinh viên năm 2016 do tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản thực hiện, tỷ lệ học bổng cho khoa ban ngày của trường đại học đã tăng hơn gấp đôi từ năm 1992 (22,4%) đến năm 2016 (48,9%). Gánh nặng học phí, học bổng đè nặng lên vai sinh viên, dẫn đến áp lực tìm việc. Trong tình huống này, không dễ dàng để kháng nghị chính kiến và nói lên chính quyền.

Việc làm và thay đổi vị trí xã hội cũng có tác động

Trong cuốn sách 『みんなの「わがまま」入門』của mình, tác giả đã đề xuất ảnh hưởng của "cá nhân hóa / chuyển hóa" như một yếu tố của chính trị giưới trẻ bên cạnh sự biến đổi của xã hội xung quanh những người trẻ tuổi.

Eiji Oguma, một nhà xã hội học lịch sử, đã viết trong "cơ chế của xã hội Nhật Bản" rằng các xã hội trong những năm 1970 và 1980 có các khóa học cuộc sống theo các thuộc tính của họ, ngay cả khi chúng không đồng nhất với nhau cho rằng đã tồn tại như một phạm trù tương tự như "con người". Nhưng trong xã hội hiện đại, không có nhiều người ở cùng độ tuổi trong lớp học và văn phòng có thể được coi là “những người trẻ tuổi” giống nhau, dù họ học cùng trường đại học hay đi làm. Ngay cả khi cố gắng lên tiếng dựa trên sở thích của bản thân, thì cũng không biết có bao nhiêu người có cùng sở thích với mình.

Mặt khác, ở những không gian như trường học, nơi làm việc, ảo tưởng “mọi người đều giống nhau” ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn nên khi phát biểu ý kiến trước đám đông, “tôi nghĩ điều đó gây khó chịu cho người khác. Tôi nghĩ họ phản ứng thái quá, "không phải sao?", "nếu tôi nghĩ mình thiên vị thì sao?"

Việc làm và sự luân chuyển của các vị trí xã hội cũng đang ảnh hưởng đến điều này. Với việc làm không thường xuyên chiếm gần 40% lao động và phong cách làm việc đa dạng, số lượng người có thể tham gia bền vững vào phong trào, dù là phong trào lao động hay các hoạt động liên quan đến các vấn đề xã hội khác sẽ bị hạn chế. Ngay cả khi bạn thành công trong việc tập thể dục, bạn cũng không biết mình còn bao nhiêu thời gian để tận hưởng thành quả của mình. Tính ngắn hạn và tính thanh khoản của một vị trí như vậy là lý do để giữ khoảng cách tâm lý với việc thay đổi xã hội "như một bữa tiệc" đối với những người ở một vị trí linh hoạt, bao gồm cả những người trẻ tuổi.

Tuy nhiên, “xuất phát chính trị” không chỉ là vấn đề của giới trẻ, mà còn của chính chúng ta. Để thu hẹp khoảng cách giữa giới trẻ và chính trị, người lớn chúng ta nên chủ động lên tiếng nếu họ không hài lòng với các chính sách và thể chế. Việc thách thức chính phủ không phải là điều xấu xa, và cần phải tự chứng tỏ rằng hành động của chúng ta có thể thay đổi xã hội. Cần phải nhớ rằng ngay cả khi các giá trị của con người được đa dạng hóa và được cá nhân hóa và linh hoạt hóa, thì nhiều người sẽ được cứu bởi “tiếng nói” của họ.

 

Bài viết liên quan

Your content here
Top