Chính trị Tại sao "Ishiba nổi tiếng" lại kết thúc trong ảo tưởng ? "Hệ thống bầu cử" và "dư luận" đằng sau chiến thắng vĩ đại của ông Suga

yuki1485

Moderator
K10012617291_2009141541_2009141542_01_02.jpg


Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã thắng cử chủ tịch Đảng dân chủ tự do với tỷ số cách biệt lớn, giành được 377 trong tổng số 534 phiếu bầu hợp lệ.

Cựu Tổng thư ký Shigeru Ishiba đã không thể có đủ số phiếu bầu ngay cả trong số phiếu hội đồng địa phương ban đầu được coi là "có lợi" và tụt xuống vị trí thứ ba với khoảng cách không chỉ với Suga mà còn cả Kishida (vị trí thứ hai trong số phiếu hội đồng địa phương). Theo các cuộc thăm dò dư luận, Ishiba được coi là thành viên được yêu thích nhất thời hậu Abe, và đã có nhiều bình luận trên báo chí rằng Ishiba sẽ có lợi thế đáng kể nếu được đảng bỏ phiếu. Tại sao điều này không xảy ra trong thực tế? Chúng tôi muốn tìm hiểu cách thức hoạt động của các cuộc thăm dò ý kiến của mỗi công ty và cách thức hoạt động của cuộc bầu cử thủ tướng.

Nhiều phiếu bầu hơn xếp hạng phê duyệt theo cách " người chiến thắng có tất cả"

Ông Suga nhận được 89 trong số 141 phiếu bầu hội đồng địa phương, tương đương 63%. Tỷ lệ phần trăm này cao hơn tỷ lệ ủng hộ của ông Suga trong các thành viên và thân hữu Đảng. Cuộc khảo sát của Đài truyền hình Nhật Bản về các thành viên và thân hữu Đảng Dân chủ Tự do (JX News Agency) được công bố hôm thứ Tư cho thấy ứng cử viên cho chức thủ tướng 46% là ông Suga, 35% cho ông Ishiba và 10% cho ông Kishida. Loại trừ không quyết định và không rõ (9%), khoảng một nửa số người được hỏi ủng hộ Suga.

Tại sao Suga lại giành được chiến thắng vang dội về tỷ lệ ủng hộ của ông ấy trong các cuộc bầu cử hội đồng địa phương ? Điều này một phần là do hệ thống “bầu cử sơ bộ” phân bổ phiếu bầu của địa phương.Cuộc bầu cử chủ tịch Đảng Dân chủ tự do được tiến hành đơn giản theo điều lệ đảng do Thủ tướng Shinzo Abe đã từ chức giữa nhiệm kỳ Thủ tướng . Không giống như cuộc bầu cử thủ tướng đầy đủ thông số bao gồm bỏ phiếu của Đảng, phiếu bầu của Quốc hội là 394, và hội đồng địa phương có 141 phiếu bầu, với tổng số 535 phiếu bầu.

Mỗi thành viên Quốc hội có thể bỏ phiếu từng người một, nhưng mỗi hội đồng địa phương sẽ nhận được ba phiếu bầu. Lần này, thay vì bỏ phiếu đảng viên, 44 liên đoàn tỉnh thành ngoại trừ Hokkaido, Niigata và Akita đã tổ chức bầu cử sơ bộ cho các đảng viên và thân hữu đảng.Theo kết quả của cuộc bầu cử sơ bộ, việc phân bổ 3 phiếu bầu như thế nào tùy thuộc vào các tỉnh, nhưng vì nhiều phiếu trong số đó được phân bổ do người chiến thắng có tất cả, nên Suga, người giành vị trí đầu tiên có khả năng nhận được nhiều phiếu hơn nhờ điều này.

Theo liên đoàn tỉnh Chiba của Đảng Dân chủ Tự do, ví dụ, Suga nhận được 10.998 phiếu bầu, Ishiba 7.059 phiếu bầu và Kishida 834 phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ. Nếu ba phiếu bầu được phân bổ dựa trên kết quả, hai phiếu sẽ được chọn cho Suga và một phiếu cho Ishiba, nhưng cả ba phiếu sẽ được bỏ cho Suga trong cuộc bầu cử sơ bộ của hội đồng tỉnh Chiba vì "hệ thống người chiến thắng có tất cả. " Tại khu vực thủ đô Tokyo, tỉnh Kanagawa, tỉnh Saitama và chính quyền thủ đô Tokyo cũng đã áp dụng phương pháp "người chiến thắng có tất cả", và tất cả các phiếu bầu địa phương ở các tỉnh này đều được chuyển cho ông Suga.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, hệ thống "người chiến thắng có tất cả" được sử dụng để chọn đại cử tri theo từng tiểu bang. Tổng thống Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 với tỷ số cách biệt lớn vì ông đã giành được nhiều bang "người chiến thắng", mặc dù nhận được ít hơn gần 3 triệu phiếu bầu so với ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Thay thế cuộc bầu cử thủ tướng Đảng Dân chủ Tự do sẽ có tác dụng khuếch đại đáng kể tiếng nói của các cử tri địa phương, những người có tiếng nói thấp hơn so với các nghị sĩ.

Tuy nhiên, lúc đầu, có ý kiến cho rằng Ishiba sẽ có lợi thế hơn trong cuộc bỏ phiếu địa phương. Lý do là Ishiba có được sự ủng hộ cao nhất trong các cuộc thăm dò dư luận và Ishiba đã giành được 45% số phiếu của Đảng khi đối đầu với thủ tướng Abe trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018 vừa qua. Tại sao những dự đoán này lại sai ?


"Ủng hộ Ishiba" tập trung vào "tầng lớp chống Abe" như tầng lớp phe Đảng đối lập và phe không Đảng

20200914-00198255-roupeiro-000-9-view.jpg


Trước hết, cần phải chỉ ra rằng các cuộc thăm dò dư luận đã không diễn ra sai lầm. Thay vào đó, phân tích kỹ lưỡng về sự đổ vỡ của các cuộc thăm dò dư luận có thể dự đoán rằng ông Ishiba sẽ không nhận được đủ sự ủng hộ từ các đảng viên.

Theo các cuộc thăm dò dư luận của các công ty, Ishiba đứng đầu danh sách kế nhiệm Abe trong hầu hết các cuộc khảo sát cho đến khi Suga tuyên bố ứng cử. Tuy nhiên, đây chỉ là vấn đề "tổng thể," nếu nhìn vào sự diễn giải xoay quanh những người ủng hộ Đảng Dân chủ Tự do , phương diện là khác nhau. Cụ thể, vị trí dẫn đầu của ông Ishiba đã bị thu hẹp và sức nặng của các ứng viên khác có xu hướng tăng lên. Điều này là do các nguồn "ủng hộ " cho ông Ishiba đến từ các phe Đảng đối lập và phe không đảng .

Ngoài ra, việc "thành tích" của chính quyền Abe được dư luận đánh giá cao cũng được cho là yếu tố khiến sự tập trung ủng hộ đối với ông Suga.

Sau khi Thủ tướng Abe tuyên bố từ chức, các cuộc thăm dò dư luận của từng công ty đã ghi nhận mức tỷ lệ ủng hộ chính quyền tăng đáng kể từ 10 điểm lên tối đa 20 điểm. Đó là một sự thay đổi bất thường. có thể gọi là “đánh giá sắp đặt ” mà không phải là đánh giá chúc mừng. Theo một cuộc thăm dò ý kiến khẩn cấp do Asahi Shimbun thực hiện vào tháng 9, 17% số người được hỏi cho biết họ đánh giá cao kết quả hoạt động của chính quyền Abe trong 7 năm 8 tháng và 54% nói rằng họ đánh giá cao nó ở một mức độ nhất định. Trên thực tế, 71% số người được hỏi cho biết họ đánh giá cao hiệu quả hoạt động của chính quyền Abe.

Suga là một ứng cử viên để tiếp quản đường lối của chính quyền Abe, và dễ dàng tiếp quản những người coi trọng chính quyền Abe hơn Ishiba, người ủng hộ sự thay đổi trong đường lối Abe theo khẩu hiệu "Tài thiết lập tuyệt vời", và Kishida, người ở giữa chính quyền Abe.

Ngoài ra, như đã chỉ ra trong một bài báo gần đây, Suga và Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono và những người ủng hộ ông trong chính quyền Abe có những điểm tương đồng, chẳng hạn như nhóm tuổi. Ông Suga, người không công khai thể hiện mong muốn trở thành "hậu Abe", đã nổi lên như một ứng cử viên được yêu thích sau khi tuyên bố ra tranh cử, thu hút sự ủng hộ từ những người mong đợi chính quyền Abe tiếp tục chính sách của mình. Do Kono và Koizumi không tham gia tranh cử, ông Suga có thể nhận được sự ủng hộ của những người đánh giá tích cực chính quyền Abe. Kết quả là Suga đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu hội đồng địa phương với tỷ số cách biệt lớn.

( Tham khảo )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top