Người Nhật Tại sao Kimono Nhật Bản trở thành 'biểu tượng của sự áp bức' tại một số nơi ở châu Á ?

Người Nhật Tại sao Kimono Nhật Bản trở thành 'biểu tượng của sự áp bức' tại một số nơi ở châu Á ?

20220922-00000002-courrier-000-1-view.jpg


Khi mọi người nghe từ "KIMONO" , nhiều người trên thế giới sẽ nghĩ đến trang phục truyền thống của Nhật Bản. Loại Kimono mà ngay cả người Nhật hiếm khi mặc, vẫn được nhớ đến như một biểu tượng của sự áp bức ở một số quốc gia và khu vực.

Kimono là biểu tượng của Nhật Bản dù tốt hay xấu


Tại Tô Châu, Trung Quốc, một phụ nữ được cho là đã bị giam giữ vì "gây rối". Lời buộc tội của cô là "mặc kimono bên ngoài". Cô được cho là những người phụ nữ ăn mặc giống như các nhân vật hoạt hình.

Quần áo là biểu tượng của văn hóa và đối với nhiều người, là biểu tượng của bản sắc và niềm tự hào dân tộc. Và khi bạn nghĩ về kimono, có lẽ bạn sẽ nghĩ đến Nhật Bản. Tuy nhiên, ở Nhật Bản ngày nay, Kimono hiếm khi được mặc ngoại trừ trong các lễ hội và lễ kỷ niệm truyền thống. Ngành công nghiệp Kimono bùng nổ ở nước này vào những năm 1980, nhưng hiện đang suy thoái nghiêm trọng.

Kimono ban đầu không phải do người Nhật tạo ra. Nó bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ thứ 7 khi triều đình bắt đầu mặc quần áo kiểu Trung Quốc. Mặc dù vậy, Kimono được coi như một nét văn hóa đại diện của Nhật Bản từ góc độ toàn cầu.

Và nó cũng là biểu tượng của sự áp bức ở nhiều nước Châu Á, đặc biệt là những nước bị Nhật Bản đô hộ tàn bạo.

Kimono là biểu tượng của người Nhật

Sự tương đồng giữa quần áo của Nhật Bản và Trung Quốc mang một lịch sử lâu đời.

Vào khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, các nhà thám hiểm Trung Quốc đã đến thăm miền nam Nhật Bản. Hồ sơ còn lưu lại cho thấy họ quan sát thấy những người ở đó mặc áo chẽn đơn giản, quần áo kiểu poncho, quần dài và áo khoác xếp ly. Điều này rất giống với quần áo của Trung Quốc thời đó. Chân dung các thiếu nữ, hoàng hậu và trưởng bộ lạc trong đền thờ Nhật Bản từ thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên cũng mô tả các nhân vật mặc quần áo tương tự như thời Hán ở Trung Quốc.

ダウンロード - 2022-09-22T164113.563.jpg


Kimono hiện đại bắt nguồn từ Nhật Bản trong thời kỳ Heian (794-1185). Vào thời điểm đó, nó là một mảnh vải thẳng được buộc chặt với một chiếc thắt lưng mỏng ở thắt lưng, và thường được kết hợp với một chiếc hakama kiểu Trung Quốc. Tuy nhiên, vào thời kỳ Edo (1603-1868), quần áo không phân biệt giới tính được gọi là kosode, được may lại với nhau từ những mảnh vải đã cắt, bắt đầu được mặc , thiết kế giống như kimono ngày nay.

Vào đầu những năm 1600, Nhật Bản được thống nhất bởi Mạc phủ Tokugawa thành một Mạc phủ phong kiến với Edo là thủ đô của chính quyền. Văn hóa Nhật Bản trong thời kỳ này phát triển với ít ảnh hưởng từ bên ngoài, và Kosode, tiền thân của Kimono trở thành biểu tượng của người Nhật.

Quần áo của người dân và quần áo lao động cũng tuân theo mẫu cơ bản của trang phục mà ngày nay được gọi là Kimono. Nghề may Kimono cũng phát triển, và một số bộ Kimono đã tăng giá trị đến mức sánh ngang với những tác phẩm nghệ thuật quý giá.

Nhật Bản từng là một quốc gia khép kín, nhưng vào thời Minh Trị nước này nhanh chóng hiện đại hóa và chịu ảnh hưởng của nước ngoài. Wafuku, có nghĩa là 'thứ để mặc', được đặt tên là 'Kimono' và chính thức ra đời.

images - 2022-09-22T164437.628.jpg


Điều này được đưa ra trong bối cảnh các sắc lệnh mới phủ nhận trang phục truyền thống là "nữ tính" và "không phải của Nhật Bản". Do đó, nam giới, quan chức chính phủ, quân nhân và những người khác mặc trang phục phương Tây thay vì trang phục truyền thống của Nhật Bản. Mặt khác, trong khi Nhật Bản đang trải qua những thay đổi cơ bản về nhiều mặt, sự xuất hiện của phụ nữ mặc Kimono mang lại cho mọi người cảm giác an toàn và trở nên phổ biến như một biểu tượng của Nhật Bản.

Tuy nhiên, sau trận động đất lớn Kanto năm 1923, phụ nữ bắt đầu mặc quần áo phương Tây, đặc biệt là đồ lót nữ.

Khi động đất xảy ra, phụ nữ rất ngại nhảy từ các tòa nhà cao tầng xuống hoặc tìm kiếm sự trợ giúp. Một trong những lý do cho điều này được cho là sự xấu hổ. Sẽ có ít phụ nữ thiệt mạng trong thảm họa hơn nếu họ mặc quần áo phương tây, hoặc ít nhất là đồ lót bên dưới Kimono.

Quần áo trở thành biểu tượng của chủ nghĩa dân tộc

EJ3IV5GTRBPM7EUASMKTLAUCGQ.jpg


Thời đại Showa ở Nhật Bản bắt đầu vào năm 1926. Thời điểm xảy ra hai cuộc chiến tranh thế giới và sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan văn hóa. Nó đã được mô tả là một trong những giai đoạn quan trọng, khó khăn, thành công và vinh quang nhất trong lịch sử gần đây của Nhật Bản .

Kimono (cùng với phần còn lại của văn hóa Nhật Bản) được coi là cao cấp hơn so với các lựa chọn thay thế của phương Tây, đặc biệt là đối với những người tuân theo xu hướng `` độc đáo của Nhật Bản '' (Nihonjinron) thời hậu Thế chiến thứ hai. Mặc dù việc mặc Kimono trên thực tế đã giảm nhưng vị thế biểu tượng của Kimono ở Nhật Bản đã tăng lên.

Đến những năm 1930, Nhật Bản đã trở thành một cường quốc theo đuổi chế độ thực dân. Từ một xã hội phong kiến suy yếu những năm 1890 đã chuyển mình thành một cường quốc công nghiệp và quân sự hiện đại. Vì vậy, họ bắt tay vào công cuộc chinh phục lãnh thổ của các nước láng giềng.

Để không bị phương Tây coi thường , người Nhật cũng ăn mặc táo bạo ở Nhật. Mặt khác, ở Đài Loan và bán đảo Triều Tiên, lực lượng chiếm đóng tích cực khuyến khích phụ nữ địa phương mặc Kimono để nhấn mạnh ưu thế của Nhật Bản và 'sự đồng thịnh vượng với Đại Đông Á'.

Tôi đã nghiên cứu cách nhìn nhận về Kimono ở Đài Loan và Hàn Quốc trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản từ năm 1895 đến năm 1945. Do đó, Kimono của Nhật Bản rõ ràng gắn liền với hình ảnh về chế độ thuộc địa và trách nhiệm chiến tranh của đất nước. Những bộ quần áo đẹp và thanh lịch đã được vũ khí hóa rõ ràng đã để lại dấu ấn của nó.

Người phụ nữ bị bắt ở Trung Quốc cho biết cô đã được cảnh báo: “Nếu bạn đang mặc Hán phục (trang phục truyền thống của Trung Quốc), tôi sẽ không bao giờ nói điều này. Nhưng bạn là người Trung Quốc và bạn đang mặc Kimono. Bạn là người Trung Quốc mà !"

Kimono là biểu tượng của truyền thống Nhật Bản. Nó cũng như một lời nhắc nhở về sự nguy hiểm của chủ nghĩa dân tộc ở các quốc gia từng bị chiếm đóng và tàn bạo trong thời chiến.

Tuy nhiên, Nhật Bản đang tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng, đặt câu hỏi về bản sắc theo chủ nghĩa hòa bình thời hậu chiến, và Trung Quốc đang nắm giữ ảnh hưởng ở Hồng Kông và Đài Loan. Tại thời điểm này, các nhà chức trách phải lo lắng nhiều hơn là "những người phụ nữ mặc Kimono".

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top