Tập quán Tại sao người Nhật không sử dụng ngày nghỉ có lương?

Tập quán Tại sao người Nhật không sử dụng ngày nghỉ có lương?

Nhật Bản là quốc gia xếp thứ hai trong danh sách các nước trên thế giới mà ở đó người dân ít sử dụng ngày nghỉ phép có lương. Một kết quả như vậy được đưa ra trong một cuộc khảo sát so sánh các quốc gia trên thế giới. "Tôi cảm thấy có lỗi khi sử dụng ngày nghỉ có lương" và "Tôi còn không biết mình được trả bao nhiêu ngày". Cuộc khảo sát cho thấy ý thức đặc biệt của người Nhật về các ngày nghỉ.

yukyu.jpg

Người Nhật thậm chí không biết ngày số ngày nghỉ có lương:

Cuộc khảo sát được thực hiện trực tuyến bởi một công ty du lịch Expedia, vào tháng 10 năm 2015 đối với 9273 người trên 18 tuổi ở 26 quốc gia. Tỷ lệ sử dụng ngày nghỉ có lương của Nhật Bản là 60%, tiếp theo đứng thứ hai trên thế giới với 40% tại Hàn Quốc. Vị trí thứ ba là Mỹ với 73%.


Tỉ lệ sử dụng ngày nghỉ có lương:

Hàn Quốc: 40%

Nhật Bản: 60%

Mỹ: 73%

Ấn Độ: 75%

Mê-hi-cô: 80%

Bảng khảo sát cũng thăm dò cả thái độ đối với ngày nghỉ có lương. Tại Nhật Bản số người cho biết “Tôi không biết số lượng ngày nghỉ được trả lương” là 53% bỏ xa Hàn Quốc ở vị trí số 2 với tỷ lệ này là 23%.Tỉ lệ những người không biết ngày lương của bản thân:

Nhật bản: 53%

Hàn quốc: 23%

Mỹ: 16%

Pháp: 15%

Úc: 14%Lo lắng về công việc ngay cả trong những ngày nghỉ:

Có “người cảm thấy có lỗi khi sử dụng ngày nghỉ có lương” thì nơi đầu tiên phải kể đến là ở Nhật Bản. Tiếp theo đồng xếp thứ hai là Mỹ, Ấn Độ và Hàn Quốc với tỷ lệ 10%. Lý do tại sao nhiều người Nhật có suy nghĩ này được cho là “do thiếu nhân lực”(nên cảm thấy có lỗi khi xin sử dụng ngày nghỉ có lương). Ngoài ra, 13% số người được hỏi nói rằng công việc của họ sẽ không rời khỏi đầu họ trong cả những ngày nghỉ. Về khoản này cũng được xếp ở vị trí thứ nhất trên thế giới.Tỷ lệ người cảm thấy có lỗi khi nghỉ sử dụng ngày nghỉ có lương:

Nhật: bản 18%

Mỹ :10%

Ấn độ: 10%

Hàn quốc: 10%

Bờ-ra-xin: 8%Người Mỹ không nghỉ có lương nhưng vẫn rất hài lòng với công việc:

Ngay cả ở những quốc gia có cùng tỷ lệ sử dụng ngày nghỉ có lương thấp, vẫn có một sự khác biệt là “tôi hài lòng với công việc của mình”. Mặc dù Mỹ là nước xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng theo thứ tự những nước ít sử dụng ngày nghỉ có lương trên thế giới , nhưng số người nói rằng họ hài lòng với công việc của họ là 53%, đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng nước có nhiều người hài lòng với công việc của bản thân trên thế giới.


Mặt khác, Nhật Bản xếp thứ 2 trong bảng xếp hạng theo thứ tự những nước ít sử dụng ngày nghỉ có lương trên thế giới , số người hài lòng với công việc của chính mình đã giảm xuống còn 17% và đứng vị trí cuối bảng trong bảng xếp hạng nước có ít người hài lòng với công việc của bản thân trên thế giới. Tại Hàn Quốc nước đứng đầu trong bảng xếp hạng theo thứ tự những nước ít sử dụng ngày nghỉ có lương trên thế giới, tỉ lệ số người “bằng lòng với công việc của bản thân” là 19%, đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các nước có ít người hài lòng với công việc của bản thân trên thế giới.

Lý do dường như là sự khác biệt trong chất lượng của ngày nghỉ. Trong câu hỏi “bạn không cảm thấy có lỗi trong những ngày nghỉ có lương?” thì 70% người Mỹ đã trả lời “tôi không cảm thấy gì”. Trong khi đó tỷ lệ này của người Nhật chỉ là 43%. Dường như người Mỹ có cách làm việc phân biệt rõ công tư với suy nghĩ là sẽ nghỉ khi cần nghỉ.


Tỉ lệ người hài lòng đối với công việc của bản thân (nhóm 3 nước đầu bảng)

Mê-hi-cô: 72%

Mỹ: 53%

Ấn độ: 53%


Tỉ lệ người hài lòng đối công việc của bản thân (nhóm 3 nước cuối bảng)

Nhật bản: 17%

Hàn quốc: 19%

Sin-ga-po:23%Mục tiêu của chính phủ Nhật là 70%:

Việc người dân Nhật Bản không sử dụng ngày nghỉ có lương cũng được làm sáng tỏ bởi một cuộc khảo sát của chính phủ năm 2014, được khảo sát bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, các công ty tư nhân, tập đoàn y tế, tập đoàn phúc lợi xã hội, v.v ... tỉ lệ nhân viên đã sử dụng ngày nghỉ có lương hàng năm chiếm 47,6%

Trong một cuộc khảo sát toàn diện về điều kiện làm việc đối với 6302 tập đoàn có từ 30 nhân viên trở lên, 4432 tập đoàn đã trả lời “tỷ lệ nghỉ phép tại các công ty tư nhân là 47,3%. Con số này thấp hơn 1,5 điểm so với khảo sát trước đây, và dưới 50% trong 15 năm liên tiếp. Chính phủ đang nhắm tới 70% trước năm 20, nhưng mục tiêu này chắc khó mới đạt được.


Bàn thêm:

Ngày nghỉ có lương được quy định trong luật tiêu chuẩn lao động của Nhật Bản.

Nhưng thực tế thì người Nhật lại có thói quen ngại sử dụng ngày nghỉ có lương.

Như bài viết đã nêu, tỷ lệ người Nhật sử dụng ngày nghỉ có lương chỉ khoảng 47%. Đây là một tỷ lệ rất thấp.

Một thực tế nữa là người Nhật chỉ sử dụng ngày nghỉ có lương cho những trường hợp bất khả kháng như ốm đau, tai nạn, ma chay... Chứ ít khi xin nghỉ để “đi du lịch” hay chỉ để nghỉ ngơi một cách đơn thuần.

Quan niệm về ngày nghỉ có lương giữa người Nhật và người nước ngoài khác nhau. Do vậy đây cũng là một vấn đề thường gây ra tranh cãi, bất mãn giữa công ty Nhật và lao động người nước ngoài.


Đây cũng là một yếu tố người nước ngoài nắm để không bị sốc khi không được công ty cho nghỉ có lương hay bị “kỳ thị” sau khi sử dụng ngày nghỉ có lương dài ngày.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top