Công nghệ Tại sao người Nhật lại không mặn mà với "ô tô thế hệ mới" dù được hỗ trợ và ưu tiên về thuế? Lý do xe điện và xe chạy bằng pin không phổ biến là gì?

Công nghệ Tại sao người Nhật lại không mặn mà với "ô tô thế hệ mới" dù được hỗ trợ và ưu tiên về thuế? Lý do xe điện và xe chạy bằng pin không phổ biến là gì?

Lý do tại sao không tiến triển về mặt giá cả?

Trong những năm gần đây, nhiều loại phương tiện thế hệ tiếp theo thân thiện với môi trường đã xuất hiện và những phương tiện thế hệ tiếp theo này đang nhận được những khoản trợ cấp và lợi ích lớn về thuế. Tuy nhiên, nếu nhìn vào tình hình bán hàng gần đây nhất, bạn có thể thấy quy mô thị trường vẫn còn nhỏ. Tại sao lại như thế?

Ví dụ về các loại xe thế hệ tiếp theo đã xuất hiện gần đây hoặc sẽ sớm ra mắt bao gồm "Honda e" EV sản xuất hàng loạt đầu tiên của Honda và "Aria" của Nissan được công bố vào năm 2020 và dự kiến ra mắt vào năm 2021.

Toyota là thế hệ thứ hai "MIRAI" (FCV) và "RAV4 PHV" (PHEV), và EV "UX300e" đầu tiên của Lexus. Mitsubishi là "Eclipse Cross PHEV". Năm mới, "mẫu MX-30 EV" của Mazda và các hãng xe Nhật Bản khác đều tràn ngập các mẫu xe điện nguyên chiếc trong những ngày này.

Trong số các dòng xe nhập khẩu, EVs và PHEVs lần lượt đổ bộ vào Nhật Bản của Tesla, German Three (Mercedes-Benz, BMW, Volkswagen Group), Volvo, Group PSA và FCA (cả hai đều hiện là Stellantis).

Theo cách này, số lượng các mẫu xe thế hệ tiếp theo đang tăng lên, nhưng nhìn vào kết quả bán hàng gần nhất trong tháng 1 năm 2021, tỷ trọng trong tổng doanh số bán xe du lịch trong nước (109.166 chiếc) theo hệ truyền động là xe xăng là 52,4. % xe cộ, 40,2% xe hybrid và 6% xe diesel, trong khi PHEV là 0,7%, EV là 0,5% và FCV là 0,2% (theo Hiệp hội Hợp tác Bán hàng Ô tô Nhật Bản). Các loại xe điện toàn phần (xe thế hệ tiếp theo) như PHEV, EV và FCV, thậm chí thân thiện với môi trường hơn xe hybrid, vẫn là một thiểu số trong thị trường xe mới.

Tại sao tốc độ lan truyền của các loại xe điện hoàn toàn chậm?

Ba vấn đề đã được chỉ ra liên quan đến xe điện.

Đó là [1] giá ắc quy cao và giá toàn bộ phương tiện cao, [2] có rất ít cơ sở hạ tầng tính phí, và [3] phạm vi bay ngắn khi được sạc đầy.

Về giá xe, đối với pin, các thành phần đắt đỏ, số lượng pin được sản xuất ngày càng tăng do quy định tổng lượng CO2 trên thực tế ở Trung Quốc và Châu Âu, do đó, tác dụng sản xuất hàng loạt của pin, cấu trúc bên trong của pin và Quá trình sản xuất có vẻ như xu hướng giảm giá xe EV đang dần trở nên rõ ràng do sự khéo léo.

Trợ cấp mua hàng và ưu đãi thuế từ chính phủ quốc gia và địa phương cũng đang tiếp tục.

Tiếp theo, liên quan đến cơ sở hạ tầng sạc, CHAdeMO, một bộ sạc nhanh DC, đã tăng lên 7.700, bộ sạc AC 100V / 200V ở nơi công cộng lên 14.004 và Tesla lên 1.91 (kể từ ngày 4 tháng 2 năm 2021, từ trang web thông tin sạc GoGoEV).

Và có những mẫu xe như Tesla có dung lượng pin lớn và phạm vi hoạt động bằng hoặc lớn hơn so với xe chạy bằng xăng.

Ngoài ra, nhà sản xuất cho rằng xe PHEV thường được sạc tại nhà hoặc tại nơi làm việc và phạm vi hoạt động vượt xa xe chạy xăng. Điểm nghẽn sẽ là chênh lệch giá giữa xe chạy xăng và xe hybrid.

Về FCV, phạm vi bay dài và thời gian nạp hydro ngắn như xe chạy xăng, nhưng số lượng trạm hydro vẫn còn ít, và giá đã giảm đáng kể với MIRAI thế hệ thứ hai, nhưng nó vẫn nằm trong khoảng những chiếc xe hơi sang trọng. Nó sẽ không ra mắt.

Tôi kỳ vọng thị trường sẽ mở rộng do sự đa dạng hóa tập trung vào Toyota trong tương lai.

Sự thay đổi ý thức cần thiết đối với sự phổ biến của các loại xe điện chính thức là gì?

Hãy xem xét lý do tại sao sự lan truyền của các phương tiện thế hệ tiếp theo như PHEV, EV và FCV lại chậm từ góc độ hướng đến người dùng.

Lý do chính khiến người dùng lựa chọn xe điện có lẽ là khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt.

Ví dụ, trong RAV4, xe chạy xăng 2 lít (2WD) là 15,8 km / L ở chế độ WLTC, trong khi xe hybrid 2,5 lít (2WD) là 21,4 km / L và ngay cả khi dịch chuyển động cơ tăng lên, nhiên liệu mức tiêu thụ là 1,35 tính theo số km đi được. Trong khi cải thiện thêm một hệ số hai, giá sẽ tăng 1,22 lần lên 3.343.000 yên (bao gồm cả thuế tiêu thụ, áp dụng tương tự bên dưới).

Ngay cả khi có sự chênh lệch về giá, nếu xét về tính ưu việt của giá cả, giá trị mà "xe hybrid không còn là lẽ thường" đã thấm nhuần trong lòng người dùng. Điều đó được thể hiện qua con số 40% thị phần xe hybrid trong nước như đã đề cập ở trên.

Điểm hấp dẫn của xe hybrid là về cơ bản chúng giống nhau về khả năng sử dụng như xe chạy xăng.

Nếu điều đó tiến thêm một bước và hành động sạc (cắm) từ bên ngoài tăng lên, quãng đường đi được ở chế độ EV chắc chắn sẽ tăng lên, nhưng RAV4 PHV sẽ là 4,69 triệu yên ngay cả đối với mô hình nhập cảnh, đắt hơn 1,4 lần.

Điều hấp dẫn nữa là bánh sau cũng là xe dẫn động bốn bánh, và hiện tại (đầu tháng 2 năm 2021), "có đơn đặt hàng vượt quá khả năng sản xuất của ắc quy mới lắp đặt, và đơn hàng đã bị tạm dừng” (Toyota). Tuy nhiên, ngay cả khi có trợ giá mua và ưu đãi thuế, hình ảnh một chiếc xe cao cấp, có giá khá cao đối với người bình thường vẫn xuất hiện trước tiên. Nhiều người dùng, không giới hạn ở RAV4, vẫn chưa liên hệ với PHEV và nói rằng, "nhiều khách hàng hài lòng với xe hybrid" (các đại lý từ nhiều thương hiệu).

Từ quan điểm về sự cao cấp này, có ý kiến cho rằng "trên thực tế, nhiều khách hàng mua xe nhập khẩu là loại cao cấp nhất và mới nhất mà không sử dụng chức năng plug-in" (người liên quan của nhà sản xuất châu Âu).

Nói cách khác, tôi cho rằng sự cần thiết và cần thiết đối với các PHEV giá cao vẫn còn yếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân bình thường.

Trong hoàn cảnh đó, phong trào sử dụng PHEV như một nguồn năng lượng để cắm trại và thiên tai đang thu hút sự chú ý. Quảng cáo trên TV Eclipse Cross PHEV cũng nhấn mạnh đến nguồn điện bên ngoài 100V / 1500W ngay từ đầu.

Ngoài ra, Toyota đang sử dụng Prius PHV và MIRAI, và Nissan đang sử dụng "leaf" để mở rộng các hoạt động trên toàn quốc, trong đó các đại lý ở mỗi khu vực hợp tác để hỗ trợ cung cấp điện trong trường hợp thiên tai.

Tôi cảm thấy rằng nhu cầu về xe điện toàn diện như một nguồn cung cấp năng lượng khẩn cấp trong trường hợp khẩn cấp có thể tăng hơn nữa trong tương lai.

Tiếp theo, chúng ta hãy nghĩ về EV từ quan điểm của nhà sản xuất. Người ta nói rằng các đại lý sẽ dễ dàng đối phó với những người được gọi là người dùng cốt lõi có thể điều chỉnh lối sống của họ theo EV bằng cách để người dùng hiểu rõ về các sản phẩm EV như Leaf và Mitsubishi "i-MiEV" có phải là thực tế.

Mặt khác, nếu cố gắng mở rộng hơn nữa vòng kết nối người dùng từ các lớp cốt lõi này, không chỉ người dùng mà cả các đại lý sẽ phải thực hiện các biện pháp mới.

Trước tình hình đó, Mazda sẽ thiết lập một hệ thống bán hàng mới với việc giới thiệu mẫu MX-30 EV tại Nhật Bản.

Ông Hironori Tanaka, giám đốc điều hành phụ trách bán hàng nội địa của Mazda đã nói về tình hình hiện tại của người dùng liên quan đến EV tại một buổi giới thiệu sản phẩm trực tuyến cho giới truyền thông. Ông đã trích dẫn các từ theo quan điểm của người dùng, chẳng hạn như "Tôi lo lắng về việc sạc pin", "Tôi vẫn lo lắng về hiệu suất pin", "Vẫn còn ít mẫu mã và lựa chọn hấp dẫn", "Giá vẫn còn cao phải không?", Và "Bạn có thể mua một chiếc EV ngay bây giờ."

Để giảm bớt lo lắng này, Mazda sẽ cung cấp lái thử 1 ngày, sử dụng nút xoay EV (bàn) trước và sau khi mua, đồng thời đưa ra lời khuyên về cách sử dụng pin nhẹ nhàng bằng "tư vấn chăm sóc pin" Mazda Connected Service trong xe (dự kiến được giới thiệu vào mùa thu năm 2021) sẽ được thực hiện.

Ngoài ra, ông Tanaka nhấn mạnh sự nhiệt tình của Mazda trong việc nhập xe điện, cho biết rằng họ đã chuẩn bị khoản vay thiết lập giá trị còn lại Mazda Sky Plan với giá trị còn lại là 55% trong ba năm sau khi mua.

Làm thế nào để các đại lý có thể sử dụng các công cụ bán hàng khác nhau do nhà sản xuất chuẩn bị? Để phổ biến hơn nữa các loại xe điện, bao gồm cả EVs, các đại lý, những người tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng, cần thay đổi nhận thức của họ về xe điện.

Vào tháng 1 năm 2021, Thủ tướng Suga tuyên bố "100% xe điện vào năm 2035" trong phiên họp bình thường của bài phát biểu về quốc hội và chính sách. Và muốn tiếp tục lắng nghe ý kiến của các địa phương trong từng khu vực về cách thức tiến hành điện khí hóa toàn diện tại thị trường Nhật Bản.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top