Xã hội Tại sao người Nhật lại tin vào tin đồn nhảm rằng "Nhật Bản là một nước kém phát triển về môi trường"?

Xã hội Tại sao người Nhật lại tin vào tin đồn nhảm rằng "Nhật Bản là một nước kém phát triển về môi trường"?

20171225122825.jpg


Nhật Bản đã đóng góp bằng cách làm nhiều điều xuất sắc trong các biện pháp môi trường. Tuy nhiên, thật kỳ lạ khi bị coi là một "quốc gia kém phát triển về môi trường" giống như một quốc gia đã không có những nỗ lực cho đến nay. Nhật Bản nên kêu gọi nhiều hơn. Chúng ta cần tự khen ngợi bản thân, điều mà người Nhật không thích, trên trường quốc tế bây giờ.

Khiêm tốn là một "khuyết điểm" hơn là một "đức tính"

Vốn dĩ, khiêm tốn là một đặc tính của người Nhật, và người ta thường cho rằng những câu chuyện khoe khoang quá mức là điều đáng xấu hổ. Tuy nhiên, nếu bạn khiêm tốn, bạn khó nhận thấy sự tự khen ngợi của người khác. Ngược lại, tôi rất ấn tượng vì họ tin vào toàn bộ câu chuyện đã được kể.

Trong trường hợp này, sự khiêm tốn giống như một nhược điểm hơn là một ưu điểm .

Mặt khác, nhiều người trên thế giới không tin những gì người khác nói. Ngoài những đất nước bình dị (Nhật Bản?), nơi ít có đối thủ cạnh tranh, ít nhất là ở những quốc gia đã từng sống một thời chật vật, bị xâm lăng và bị các nước láng giềng xâm lược, chỉ cần nhẹ dạ cả tin, vợ con bạn sẽ bị bắt cóc và có nguy cơ mất mạng. Và DNA đó dường như không dễ dàng biến mất, và vẫn còn khá chìm sâu trong mọi người . Trên thực tế, hầu hết mọi quốc gia ở Châu Âu đều thuộc diện này. Trong một ví dụ quen thuộc, khi bạn làm thẻ tại một ngân hàng Nhật Bản, bạn được yêu cầu viết mã PIN của mình trên một tờ giấy, nhưng người Đức đã rất ngạc nhiên khi biết điều đó. Họ không tưởng tượng rằng không có cho dù 1 người xấu trong ngân hàng.

"Bóp méo những việc đã thành hiện thực một cách thuận tiện" là cuộc sống đời thường của xã hội quốc tế

Ở Đức, mã PIN là một dãy số mà máy tính nghĩ đến, tự động in ra mà không ai nhìn thấy, tự động được niêm phong trong một phong bì không bao giờ có thể nhìn thấy từ bên ngoài, và được gửi riêng biệt với thẻ. Vì vậy, nếu bạn quên mã PIN của mình, không ai trên thế giới biết điều đó (trừ khi là hacker) và bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm một thẻ mới. Tất nhiên, ngay cả trong giáo dục học đường, chúng ta cũng dạy con mình tốt xấu và phải “nghi ngờ!”.

Ở phía sau, dường như có một vết thương lòng rằng "tất cả mọi người đều bị Hitler lừa dối", nhưng điều này hơi đáng ngờ. Có lẽ người Đức không phải “mọi người đều bị Hitler lừa dối” mà là “mọi người đều tin tưởng vào Hitler”. Tuy nhiên, ngày nay, đó là một quy tắc xấu, vì vậy họ bị cho là bị lừa dối. Và vì lý do nào đó mà không ai nghi ngờ về điều đó, và tất cả mọi người đều tin tưởng.

Khi nghe điều đó, người Nhật nghĩ, "Nó không phải là chủ nghĩa cơ hội hay sao ?" Tuy nhiên, trên thực tế, việc bóp méo việc đã thành hiện thực một cách thuận tiện cho bản thân cũng khá phổ biến ở các nước trên thế giới. Làm như vậy, không có gì lạ khi việc chỉ trích các nước khác là có lý. Tôi nghĩ Nhật Bản thường bị chỉ trích một cách bất công, nhưng trên hết, người Nhật tin vào điều đó.

"Nhật Bản giành được giải thưởng hóa thạch" được đưa tin rầm rộ, nhưng thực tế là ...

img_f54a3a2bc908246ffadbe5c05d714b045093032.jpg


Ví dụ, người Nhật tin rằng Nhật Bản là một nước kém phát triển về môi trường, mặc dù họ không cần phải tin điều đó. Đặc biệt, thật là tồi tệ khi các phương tiện truyền thông Nhật Bản xưng hô “Nhật Bản đã giành được giải thưởng hóa thạch”. Giải thưởng hóa thạch là một giải thưởng nhại do CAN (Mạng lưới Hành động Khí hậu), một mạng lưới các tổ chức phi chính phủ về môi trường trao giải và giống như một trò đùa thực tế hàng năm dành cho những người tham gia COP (Hội nghị các Bên tham gia Liên hợp quốc Công ước khung về biến đổi khí hậu . Vì tôi chưa bao giờ thực sự nghe nói về giải thưởng hóa thạch ở Đức, nên đúng là Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi đã nói, "Chỉ có Nhật Bản là đưa tin một cách ồn ào." Tuy nhiên, WWF Nhật Bản cho biết trên trang web của mình rằng giải thưởng hóa thạch là "một sự kiện lớn quy tụ nhiều người tham gia COP và tình hình đã được phổ biến với thế giới thông qua các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước."

Nhân tiện, "sự kiện lớn" này được tổ chức tại nơi tiếp khách của hội trường.

Lý do cho giải thưởng của Nhật Bản vào năm 2019 là do Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshi Kajiyama cho biết “Tôi muốn giữ lại các nhà máy nhiệt điện như một lựa chọn”. Năm 2020, Bộ trưởng Môi trường Koizumi đã không thể hiện thái độ tích cực đối với việc loại bỏ than và giảm khí thải nhà kính.

Các biện pháp ngăn ngừa mất điện ở Nhật Bản, một nước nghèo năng lượng và một nước công nghiệp

Tuy nhiên, việc rời bỏ các nhà máy nhiệt điện như một phương án trước mắt để cung cấp nguồn điện ổn định là điều hoàn toàn đương nhiên đối với Nhật Bản. Bây giờ các nhà máy điện hạt nhân hoạt động không tốt, nếu nhiệt điện bị mất nhanh chóng thì đất nước chắc chắn sẽ bị hủy diệt. Để ngăn chặn tình trạng mất điện ở Nhật Bản, một quốc gia nghèo năng lượng, điện phải được đảm bảo từ nhiều góc độ khác nhau với chi phí thấp, và càng cẩn thận.

Ngoài ra, điều gì đã xảy ra vì Bộ trưởng Môi trường Koizumi không thể hiện thái độ tích cực đối với việc loại bỏ than và giảm khí thải nhà kính ? Theo trang web của Cơ quan Tài nguyên và Năng lượng, "Nhật Bản đã giảm phát thải khí nhà kính năm thứ năm liên tiếp kể từ năm 2013. Đây chỉ là Nhật Bản và Anh trong G20, tổng cộng là 12%. Mức giảm là lớn thứ hai giảm sau Anh, và Nhật Bản cũng đang dẫn đầu thế giới về các biện pháp ổn định mới nhất. "

Họ đang làm những gì mình đang làm. Nếu Bộ trưởng Môi trường Koizumi có lỗi, có lẽ ông ấy đã không thể truyền đạt nó một cách hợp lý.

ダウンロード - 2021-01-13T172845.773.jpg


Những thất bại của Đức ngày càng rõ ràng hơn

Vì Nhật Bản là một quốc gia nghèo năng lượng, nên nước này đã nỗ lực tiết kiệm năng lượng từ những năm 1970 mà không được ai nói . Hiệu suất sử dụng nhiên liệu đốt than hiện nay đã vượt trội, và việc nghiên cứu và phát triển pin nhiên liệu chạy bằng hydro đang đạt được tiến bộ ở mức cao nhất trên thế giới. Ngoài ra, Nhật Bản đang cạnh tranh ở công nghệ tiên tiến như tách và thu hồi CO2 thải ra, hoặc tái sử dụng một số nguyên liệu thô cho bê tông và làm nhiên liệu. Ngược lại, ở Đức, nơi các phương tiện truyền thông Nhật Bản vẫn đưa tin như một học sinh ưu tú, những thất bại trong chính sách năng lượng ngày càng rõ ràng.

Năm 2020, Đức có thể đạt được mục tiêu giảm khí nhà kính do Nghị định thư Kyoto đặt ra từ mức năm 1990 chỉ vì đại dịch và kinh tế đình trệ (Đức "có thểđạt được ngay cả khi không có Corona") và cái giá phải trả là tiền điện gia dụng đã trở thành mức cao nhất ở EU.

Ngoài ra, mặc dù tất cả các nhà máy điện hạt nhân dự kiến đóng cửa vào cuối năm 2022, nhưng không có triển vọng về một nguồn điện thay thế. Có những cơ sở cấp điện lại gấp 1,4 lần nhu cầu sử dụng điện tối đa, nhưng khi không có nắng, gió thì cần thêm một số nguồn điện khác. Bây giờ vẫn có nhiệt điện, và vẫn có thể làm điều gì đó về nó, nhưng nếu sử dụng nhiệt điện thay cho nhà máy điện hạt nhân không có CO2, CO2 sẽ không giảm. Hơn nữa, mục tiêu hiện tại của Đức là ngừng nhiệt điện vào năm 2038 và đạt được tính trung hòa carbon vào năm 2050!. Đó là một mục tiêu đầy tham vọng, mặc dù không thực tế. Và người Nhật sợ nghe điều đó, và các phương tiện truyền thông vô trách nhiệm đã động viên rằng có thể học hỏi từ Đức .

Báo cáo rằng "EU và Trung Quốc đang dẫn đầu các biện pháp đối phó với sự nóng lên toàn cầu" là một trò đùa

Tuy nhiên, không giống như Nhật Bản, Mỹ không học theo Đức, và Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ rút khỏi Hiệp định Paris. COP chỉ tốn kém và vô ích cho môi trường. Tổng thống Trump cho rằng CO2 không phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu, và thậm chí không biết liệu hiện tượng nóng lên toàn cầu do con người gây ra có xảy ra ngay từ đầu hay không.

Giống như Tổng thống Trump, nhiều học giả cho rằng giảm CO2 không làm giảm nhiệt độ của trái đất. Ví dụ, theo Daishi Sugiyama, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Chiến lược Toàn cầu Canon, nắng nóng, mưa lớn và cháy rừng không phải do hiện tượng trái đất nóng lên, bão không gia tăng và gấu Bắc Cực không giảm. Hơn nữa, ngay cả khi CO2 giảm xuống 0 vào năm 2050, người ta dự đoán rằng nhiệt độ sẽ không giảm 0,01°C và lượng mưa lớn sẽ không giảm 1 mm.

Tuy nhiên, Đức tức giận trước sự bỏ chạy của Tổng thống Trump. Vì một lý do nào đó, Trung Quốc, quốc gia có lượng khí thải CO2 cao nhất, đã chung tay. Tại cuộc họp báo chung giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào năm 2017, "Chúng tôi có trách nhiệm quốc tế" (Thủ tướng Lý Khắc Cường), "Cần có một hiệp định Paris để bảo vệ những sáng tạo (của Chúa)" (Thủ tướng Merkel) đã phát biểu.

Và đó là một trò đùa khi các phương tiện truyền thông đưa tin rằng "EU và Trung Quốc đang dẫn đầu các biện pháp đối phó với sự nóng lên toàn cầu". Nhân tiện, điểm chung của hai quốc gia này là họ có thể gửi những gì họ làm ra thế giới như một khái niệm sâu rộng như "hòa bình thế giới" và "tương lai của hành tinh." Thực tế, nhiều cái là vì mục đích đầu tư, nhưng họ không đưa ra nhận xét như vậy, người Nhật không thể bắt chước được.

Nếu không tự khen mình, sẽ không ai hiểu Nhật Bản trên trường quốc tế.

745ac9af7a4b114fe189720264031d02_1610072342_3.jpg


Tuy nhiên, bỏ cuộc đồng nghĩa với việc thua cuộc. Nhật Bản cần phải nói sự thật, ngay cả khi không lớn tiếng. Trên thực tế, Nhật Bản có thể tự hào về nhiều điều bên cạnh việc giảm thiểu CO2 và tiết kiệm năng lượng. Ví dụ, việc thu gom rác. Người Nhật rửa và gấp hộp đựng giấy, đồng thời tháo nắp và nhãn khỏi chai nhựa PET. Không có quốc gia nào trên thế giới mà khu vực nhà nước và tư nhân thu gom rác cẩn thận như vậy.

Người Đức trả lại chai nhựa PET cho cửa hàng vì nếu không thì chai sẽ không quay trở lại (nhưng không được tháo nhãn và nắp). Ngoài ra, vì tất cả các vật liệu đóng gói khác được thu gom cùng nhau, chúng không thể được tái chế hiệu quả như ở Nhật Bản. Do đó, nhiều người hiện nay đã bị thiêu hủy với lý thuyết rằng "việc sử dụng nhiệt cũng được tái chế."

Trong mọi trường hợp, gần như là lập luận cho rằng Nhật Bản hiện đang được yêu cầu nâng cao mục tiêu giảm CO2 đầy tham vọng cùng với xuất phát điểm giống như một quốc gia chưa làm được gì. Tôi muốn Bộ trưởng Môi trường Koizumi tranh luận cởi mở tại COP 2021, thay vì nói những lời phàn nàn khi trở lại Nhật Bản mà kiên quyết kêu gọi “Nhật Bản là cường quốc môi trường hàng đầu thế giới”. Đó là trường quốc tế mà không ai có thể hiểu được trừ khi bạn tự khen ngợi mình ở một mức độ nào đó.

Tham khảo
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top