Xã hội Tại sao Nhật Bản, đất nước với dân số ngày càng giảm không tiếp nhận người nhập cư?

Xã hội Tại sao Nhật Bản, đất nước với dân số ngày càng giảm không tiếp nhận người nhập cư?

shutterstock_1753263095-min.jpg


Tại Nhật Bản, dân số đã giảm trong hơn 10 năm và tốc độ sụt giảm đang tăng nhanh. Trong khi đó, Liên Hợp Quốc gần đây đã tuyên bố dân số thế giới vượt 8 tỷ người vào năm 2022. Chỉ 11 năm sau khi đạt mức 7 tỷ người, nếu dân số loài người tiếp tục tăng, sẽ có nhiều tiếng nói lo ngại về vấn đề môi trường, vấn đề lương thực và các vấn đề khác, chẳng hạn như "Trái đất có ổn không?" Người Nhật nên nghĩ thế nào về sự mất cân bằng này? Nhiều người thắc mắc tại sao Nhật Bản không tiếp nhận người nhập cư, cho dù gánh nặng lương hưu của những người già về hưu ngày càng nặng nề qua từng năm và tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng rõ rệt ?

Nhật Bản có nên mở cửa đón người nhập cư?

Gần đây, tôi thường nghe hai tuyên bố thái quá về ý nghĩa của dân số già. Một là lo ngại về Trung Quốc.

Khi tôi nói chuyện tại một nhóm nghiên cứu chính sách, khán giả thường nói rằng chính phủ Trung Quốc sẽ phải bắt đầu hỗ trợ nhiều hơn cho người già vì số người già ngày càng tăng. Nhưng hiện tại, ở Trung Quốc, dù ở nông thôn hay thành thị, chính phủ, trẻ em và cha mẹ đều tin rằng trách nhiệm chăm sóc người già thuộc về gia đình chứ không phải nhà nước. Bởi vì Trung Quốc là một quốc gia tập trung dư luận có quyền hạn hạn chế đối với việc hoạch định chính sách.

"Không chỉ có Trung Quốc." Mặc dù phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số, một số quốc gia có chế độ an sinh xã hội và bảo hiểm lương hưu cho người cao tuổi kém. Ở những quốc gia này, gánh nặng tài chính sẽ giảm khi dân số già đi, đây là một tin tốt cho đất nước. Mặt khác, đây là tin xấu đối với người cao tuổi, vì sẽ có nhiều người không có nơi nương tựa hoặc sống trong cảnh nghèo đói.

Một lập luận khác là các quốc gia có dân số già và giảm sẽ phải mở cửa cho người nhập cư. Có bất kỳ minh chứng nào cho tuyên bố này ? Ở một đất nước có dân số già và lực lượng lao động bị thu hẹp, mối lo ngại trước mắt là sẽ không có đủ lao động để hỗ trợ tất cả người già, những người được hỗ trợ tốt bởi an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe và các phương tiện khác. Mối quan tâm này là hợp lý (mặc dù như chúng ta đã thấy là bài toán sẽ không đơn giản như vậy ), và nhiều quốc gia đã thực hiện các bước để thu hút người bên ngoài, những người nhập cư để bổ sung cho lực lượng lao động của họ. Nhưng không phải tất cả các quốc gia đã làm như vậy mà không có ngoại lệ.

Nhật Bản cấp tình trạng cư trú cho một số lượng rất nhỏ người nước ngoài có kỹ năng cụ thể, nhưng Nhật Bản thà lựa chọn con đường thu hẹp hơn là tiếp nhận rủi ro hỗn loạn bằng cách thu nhận một số lượng lớn người nước ngoài thuộc các nền văn hóa khác nhau để bổ sung cho lực lượng lao động của mình. Tại Nhật Bản, chỉ có 1,7% dân số (khoảng 2,2 triệu người) là người nước ngoài hoặc sinh ra ở nước ngoài. Với tốc độ này, Nhật Bản sẽ chỉ có ba lao động trên mỗi hai người già nghỉ hưu vào năm 2060, nhưng ngay cả khi lực lượng lao động bị thu hẹp, Nhật Bản vẫn sẽ mở cửa cho người nhập cư. Có vẻ như họ không bị áp lực phải cởi mở với người nước ngoài.

Nhật Bản có một số lựa chọn, một trong số đó là duy trì sự đồng nhất về sắc tộc thay vì tiếp nhận lao động nước ngoài - và cho đến nay đây dường như là ưu tiên hàng đầu.

images - 2022-12-05T161848.092.jpg


Vào năm 2010, tờ Asahi Shimbun đã tiến hành một cuộc thăm dò dư luận với câu hỏi: "Trong tương lai, nếu tỷ lệ sinh giảm tiếp tục và dân số giảm, và quy mô nền kinh tế không thể duy trì, bạn có ủng hộ việc tiếp nhận nhiều người nhập cư từ ở nước ngoài? Bạn có phản đối hay không?" ”, 26% số người được hỏi đồng ý và 65% không đồng ý. Nhưng bất cứ lựa chọn nào người Nhật đưa ra cũng sẽ đều có hậu quả. Ngay cả khi cấp thị thực lao động cho người lao động nước ngoài không có kỹ năng cụ thể, tính đến tháng 11 năm 2018, cứ 100 người tìm việc ở Nhật Bản thì có 163 cơ hội việc làm.

Thủ tướng lúc bấy giờ, cố thủ tướng Shinzo Abe đã nói, “Chính phủ không xem xét việc áp dụng cái gọi là chính sách nhập cư. Đó là một nỗ lực để tiếp nhận nguồn nhân lực nước ngoài có sẵn và sẵn sàng làm việc tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian giới hạn."

Mặc dù thực tế là Nhật Bản đã có thể duy trì sắc tộc gần như thống nhất, phần lớn người dân vẫn ủng hộ chính sách tuyển dụng người nước ngoài này. Có lẽ đó là do chính phủ nhấn mạnh rằng biện pháp này chỉ là tạm thời, nhưng nếu biện pháp tạm thời tiếp tục mãi mãi, điều đó sẽ có nhiều tác động đến cả chính trị và xã hội.

Mặc dù có thể bù đắp tình trạng già hóa dân số bằng cách tiếp nhận người nhập cư, nhưng không thể đảo ngược tình trạng này. Và dòng người nhập cư với số lượng lớn đặt ra những thách thức xã hội riêng.

Có nhiều mô hình khác nhau về mối quan hệ giữa gia đình và nhà nước trên khắp thế giới, và tác động của dân số già đối với xã hội cũng khác nhau. Tuy nhiên, ở mọi quốc gia và nền văn hóa, tất cả những người lớn tuổi đều cần sự hỗ trợ từ xã hội trong những năm cuối đời và ai đó phải cung cấp sự hỗ trợ đó. Nếu không, người già sẽ bị bỏ rơi.

Trợ cấp nhà ở cho nhiều thế hệ và việc tiếp nhận người nhập cư để chăm sóc người già sẽ lấp đầy khoảng trống ở một mức độ nào đó, nhưng điều cần thiết bây giờ ở Nhật Bản không phải là một biện pháp tạm thời mà là một biện pháp toàn diện, một giải pháp thông qua các chính sách toàn diện và đổi mới.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top