Covid-19 Tại sao số lượng xét nghiệm PCR không gia tăng đột biến ở Nhật Bản ?

Covid-19 Tại sao số lượng xét nghiệm PCR không gia tăng đột biến ở Nhật Bản ?

<"Kỹ thuật viên xét nghiệm lâm sàng" phụ trách xét nghiệm PCR là một nghề chuyên môn của chứng chỉ quốc gia, rất khó để "tạm thời tăng số lượng nhân viên">

Cũng có một dấu hiệu dường như Mỹ có khả năng xảy ra "làn sóng thứ ba" của virus Corona mới nếu không suôn sẻ . Sau các đỉnh dịch ở bờ biển phía đông và bờ biển Thái Bình Dương vào mùa xuân và tiếp sau đó là các đỉnh dịch đã phát sinh ở phía nam và trung tây vào mùa hè, số lượng người dương tính mới trên khắp đất nước một lần nữa đang bắt đầu tăng cao trở lại. Tuy nhiên, xã hội bình lặng ngoài tưởng tượng. Tôi nghĩ lý do là số lượng các xét nghiệm PCR đã tăng mạnh và hầu hết những người muốn làm xét nghiệm hiện có thể thực hiện được.

1280px-New_York_National_Guard_49667734346-2.jpg


Ví dụ, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, ở Mỹ , hiện có gần 1,2 triệu ca xét nghiệm mỗi ngày.

Mặt khác, trong trường hợp của Nhật Bản, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi có khả năng xét nghiệm tối đa là 75.026 ca (giá trị tạm thời tính đến ngày 24 tháng 10) cộng với khả năng xét nghiệm tại trạm kiểm dịch là 10.300 ca (xét nghiệm định lượng kháng nguyên). Bản thân con số này không nhiều, nhưng số lượt xét nghiệm thực tế là khoảng 20.000 người mỗi ngày vào các ngày trong tuần. Nói cách khác, nó là 1/60 của Mỹ.

Về số lần xét nghiệm này, các nhà đầu tư của Mỹ cho rằng các biện pháp chống lại Corona của Nhật Bản là tuyệt vời, nhưng vì số lượng xét nghiệm ít nên dù thế nào cũng không thể khẳng định được, nên tôi đã bị hỏi nhiều lần rằng "Tại sao Nhật Bản không xét nghiệm nhiều hơn?"

<"Tại sao Nhật Bản không xét nghiệm ?">

Mỗi lần như vậy, tôi đều giải thích rằng điều này không phải để che giấu , và trong trường hợp của Nhật Bản, tôi giải thích rằng số người chết vượt quá cũng không lớn, nhưng họ vẫn chưa thể bị thuyết phục . Mặt khác, có vẻ như có nhiều cuộc tranh luận ở Nhật Bản về lý do tại sao số lượng các xét nghiệm đang bị kìm hãm. Lý do của việc kìm hãm được giải thích rằng xuất hiện những vấn đề như những người âm tính giả sẽ an tâm quá mức và lan rộng lây nhiễm và ngược lại, trường hợp dương tính giả sẽ phát sinh việc truy tìm đối với người tiếp xúc trực tiếp đó. Tuy nhiên, về điểm lan rộng lây nhiễm, có suy nghĩ cho rằng không có nhiều sự khác biệt giữa những người âm tính giả và những người thực chất dương tính chưa được xét nghiệm.

Nói cách khác, bằng cách tăng số lượng xét nghiệm, khó để nghĩ rằng kết quả tiêu cực của những người âm tính giả lây lan virus sẽ không bù trừ được hiệu quả tích cực của việc những người dương tính được phát hiện và dẫn đến ngăn ngừa lây nhiễm. Chắc chắn, các kết quả dương tính giả sẽ phải trả thêm chi phí, nhưng việc thêm nó dường như sẽ không làm mất kết quả tích cực.

Về số lượng xét nghiệm, cựu Thủ tướng Abe đã tuyên bố tại "Cuộc họp báo của Thủ tướng Abe về các biện pháp tương lai chống lại Corona và ý định từ chức" vào ngày 28/8, nhưng chính phủ đặt mục tiêu hệ thống xét nghiệm 200.000 trường hợp mỗi ngày. Ngoài ra, để đáp ứng xã hội ngay cả khi số lượng dương tính tăng lên do số lần xét nghiệm tăng lên, chính sách "Sẽ xem xét việc vận hành bao gồm cả việc sửa đổi nghị định. Đối với những người bệnh nhẹ và không có triệu chứng, sẽ triệt để điều trị tại các cơ sở lưu trú và tại nhà., Chính phủ sẽ làm việc để giảm bớt gánh nặng cho các trung tâm y tế và các cơ sở y tế (từ cuộc họp tương tự, văn bản gốc vẫn được giữ nguyên) được chỉ ra và đang được Nội các Suga kế thừa.

<"Nghề chuyên môn là việc làm chính thức ">

Nói như vậy, số lượng các xét nghiệm vẫn chưa tăng tại thời điểm này. Có nhiều lý do cho việc này như thiếu ngân sách, không có biện pháp hạn chế chi phí khám chữa bệnh của bảo hiểm y tế. Về vấn đề này, tôi nghĩ tốt nhất nên coi nó như một vấn đề thiết yếu hơn của hệ thống việc làm. Tôi cho rằng đó không phải là vấn đề của ngành xét nghiệm và trung tâm y tế, mà là “số người quy định của ngành chuyên môn” lớn hơn, vượt ra ngoài vấn đề ngành chuyên môn của các chuyên gia y hay và chứng chỉ quốc gia.

img_9e073e8553dda3d0cd2cf5bad1fc546b1583398.jpg


Một thách thức liên tục trong xét nghiệm PCR ở Nhật Bản là có giới hạn về số lượng người có thể phân tích các mẫu được thu thập. Để tham gia vào nhiệm vụ đó, bạn phải có chứng chỉ quốc gia "kỹ thuật viên xét nghiệm lâm sàng", chứng chỉ này thường có được sau khi học chuyên ngành đại học 4 năm và sau đó tham gia kỳ thi quốc gia.

Chỉ vậy thôi là chưa đủ, và trong trường hợp xét nghiệm di truyền như PCR, sẽ là một nhân viên với "khoảng 2 năm kinh nghiệm làm việc". Do đó, bản thân chính con số đó của nhân lực là có hạn. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi hiểu rõ điều này và đang nỗ lực phát triển nguồn nhân lực cần thiết. Ngoài ra, nếu trở thành một "kỹ thuật viên xét nghiệm lâm sàng" và tham gia vào công việc phân tích xét nghiệm di truyền, có thể nhận được đảm bảo như một việc làm chính thức, mặc dù không thể nói rằng đó là một công việc mức lương cao.

Vấn đề là có một ràng buộc mạnh mẽ trong hệ thống việc làm của Nhật Bản rằng "nghề chuyên môn là việc làm chính thức", đồng thời, hệ thống cấp bậc"việc làm chính thức cao hơn việc làm không chính thức bằng tiền lương theo giờ" vẫn còn tồn tại rõ rệt . Hơn hết,“việc làm chính thức là một khoản cố định về mặt chi phí, vì vậy sẽ quản lý số người quy định chặt chẽ” là cách quản lý chung của chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân.

<Khó có thể tạm thời tăng số lượng nhân viên chính thức>

Ngay cả trong các nghề chuyên môn , luật sư và kế toán có nhiều quyền quyết định cá nhân và có thể là chủ doanh nghiệp tư nhân là đặc biệt, nhưng nhìn chung, trường hợp của loại công việc như công việc tại chỗ cùng với việc lặp đi lặp lại và đòi hỏi kiến thức và trình độ chuyên môn cao thì sẽ ở trong hệ thống việc làm này. Nói cách khác, vì nhân sự phân tích PCR là “nghề chuyên môn của việc làm thường xuyên”, nên có “số người quy định”, vì vậy khó có thể tăng số lượng nhân sự “tạm thời” để đối phó với một “đại dịch có thể dịu xuống trong một vài năm tới”. Có thể nghĩ rằng không phải lĩnh vực này đang bám vào lợi ích được trao và từ chối tăng số lượng nhân viên, nói chung là trở thành cơ cấu không thể gia tăng tạm thời số lượng nhân viên với tư cách là một hệ thống.

Thủ tướng Suga nói rằng ngài sẽ thành lập một hệ thống xét nghiệm để để xem xét các dịch cúm chồng chéo sau mùa thu,, nhưng tôi không nghĩ vấn đề này sẽ dễ dàng như vậy. Nếu trả giá rẻ cho công việc mang tính chuyên môn , chất lượng nguồn nhân lực sẽ giảm và mất độ chính xác trong công việc. Tuy nhiên, do hệ thống giới hạn số người quy định hiện tại không thể giải quyết được tình trạng này, nên nhiều cân nhắc khác nhau đang được thực hiện, chẳng hạn như đào tạo lại cho những người có kinh nghiệm đủ điều kiện trong thời gian cho phép, tổ chức tái tuyển dụng,vv

Khi điều đó đã thành hình ở một mức độ nhất định, tôi nghĩ việc công bố các biện pháp đối phó và đạt được sự công nhận của xã hội, sau đó thiết lập một hệ thống việc làm để đáp ứng với đỉnh cao của nghiệp vụ là cần thiết để Nhật Bản dẫn dắt hơn nữa sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế sau Corona.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 20201027-00010001-newsweek-000-3-view.jpg
    20201027-00010001-newsweek-000-3-view.jpg
    44.5 KB · Lượt xem: 352

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
Your content here
Top