Doanh nghiệp Tại sao việc giảm cước điện thoại di động quá mức không được lòng công chúng

Doanh nghiệp Tại sao việc giảm cước điện thoại di động quá mức không được lòng công chúng

ad.jpg


Suy nghĩ với "giá đỗ". Giá rẻ có tốt không?

Một trong những chính sách chính của chính quyền Suga là giảm cước điện thoại di động. Lần này, tôi muốn suy nghĩ về việc "giá rẻ có thực sự tốt?"

Tuy nhiên, không cần phải nói, nếu bạn muốn mua sắm bất cứ thứ gì, tốt hơn là nên rẻ và nếu đó là những nhu cầu thiết yếu hàng ngày giống nhau ở bất kỳ nơi nào bạn mua thì càng rẻ càng tốt.

"Giá đỗ" là một ví dụ điển hình. Bạn có thể mua ở siêu thị giá rẻ khoảng 10 yên.

Tất nhiên, họ cũng bán giá cao đã được gia tăng giá trị thông qua nỗ lực của doanh nghiệp, chẳng hạn như các loại đậu khác nhau và loại bỏ râu, nhưng phần lớn người tiêu dùng sẽ có xu hướng mua loại giá rẻ. Tôi nghĩ rằng thứ duy nhất bạn có thể mua với giá 10 yên trên thế giới hiện nay là sô cô la viên và giá đỗ, nhưng ngay cả sô cô la viên bây giờ cũng có giá 20 yên. Có vẻ như bạn vẫn có thể mua kẹo cao su màu cam của Marukawa với giá khoảng 10 yên, nhưng vẫn chưa chắc bạn có thể mua được nó với giá 10 yên.

Tuy nhiên, khi nói đến việc liệu giá đỗ được bán với giá 10 yên có thực sự là giá phù hợp hay không, tôi nghe nói rằng nhiều nông dân trồng giá đỗ đang gặp khó khăn vì lợi nhuận ít. Tuy nhiên, đối với các siêu thị, giá đỗ giá rẻ có thể là tâm điểm của quảng cáo, và các siêu thị thậm chí có thể cắt lợi nhuận và bán rẻ.

Trong trường hợp các sản phẩm có thể tạo ra sự khác biệt về chức năng và hiệu suất, người tiêu dùng nảy ra ý tưởng rằng họ muốn một thứ gì đó có thể đắt hơn một chút, do đó, nồi cơm điện 100.000 yên và máy giặt loại lồng giặt cao hơn được đưa ra. Giá trị của một sản phẩm có thể được bán với giá cao với sự khác biệt về chức năng và hiệu suất đó được gọi là giá trị chức năng.

Mặt khác, thực phẩm và giấy vệ sinh hầu như không có sự khác biệt về chức năng và công dụng được gọi là nhu yếu phẩm hàng ngày (hàng hóa), còn những loại được bán với giá cao nhưng có giá trị chức năng thì không ảnh hưởng đến tâm tư của người tiêu dùng chỉ là giá cả. Được gọi là hàng hóa khi nó trở thành một yếu tố quyết định mua hàng.

Ngoài ra, giá trị gia tăng không giới hạn ở chức năng và hiệu suất. Bằng cách thu hút cảm xúc và sự nhạy cảm của con người, cũng như thiết kế và trạng thái, có thể tạo ra giá trị cho các sản phẩm bán được ngay cả với giá cao. Chẳng hạn như đồng hồ cao cấp của Thụy Sĩ. Đồng hồ thạch anh do Nhật Bản sản xuất có khả năng theo dõi thời gian chính xác hơn hẳn so với Rolex cơ. Dẫu vậy, những chiếc đồng hồ hàng hiệu Thụy Sỹ vẫn đắt giá bởi giá trị tinh thần và cảm xúc của chúng.

Nói cách khác, nếu người tiêu dùng có thể bị thuyết phục về mặt chức năng hoặc cảm xúc về sự khác biệt giữa các sản phẩm, họ sẽ bị thuyết phục ngay cả khi giá của sản phẩm cao.

Nhưng nếu không, giá là yếu tố quyết định duy nhất trong việc mua hàng và giá giảm nhanh chóng. Nhưng đó là khi thị trường cạnh tranh đang hoạt động. Trong một môi trường có nhiều công ty trên thị trường và họ đang cạnh tranh, nếu người tiêu dùng muốn thứ gì đó rẻ, các công ty sẽ cạnh tranh để giảm giá, và thậm chí những ví dụ cực đoan như giá đỗ 10 yên sẽ xuất hiện.

Doanh nghiệp có lợi thế trên thị trường đã chiếm. Thị trường di động nơi giá không giảm

Hãy chuyển sang điện thoại di động. Phí điện thoại di động Nhật Bản có cao ngay từ đầu? Nếu bạn xem chi phí điện thoại di động của Verizon, một nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn của Mỹ, bạn có thể tìm thấy gói cước với dữ liệu không giới hạn và mức phí hàng tháng là 35 USD (chưa bao gồm thuế). Chắc chắn, nó có vẻ rẻ hơn điện thoại di động Nhật Bản.

Vào những năm 1990 và đầu những năm 2000, khi điện thoại di động còn hiếm, người dùng trả tiền cho các chức năng của điện thoại di động với giá chào bán của nhà mạng. Cước cuộc gọi cũng rất cao so với bây giờ. Bằng cách đưa ra kế hoạch giá rẻ và tung ra một sản phẩm có giá trị mới có tên là iPhone, Softbank mới gia nhập thị trường nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động, vốn nằm ở hai nhà mạng hàng đầu là Docomo và KDDI. Một số nguyên tắc cạnh tranh cũng đang hoạt động trong thị trường điện thoại di động.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn giữa ngành kinh doanh điện thoại di động và nhiều ngành kinh doanh khác là việc cấp phép kinh doanh trong đó nhà nước trao cho các công ty độc quyền sử dụng tài nguyên hữu hạn của sóng vô tuyến, và các công ty sử dụng các nguồn lực đó để kinh doanh. Nhân tiện. Không phải ai cũng có thể dễ dàng bắt đầu kinh doanh điện thoại di động. Tại thời điểm này, Rakuten Mobile cuối cùng đã nhận được giấy phép là công ty thứ tư.

Trong một thị trường độc quyền như vậy, các công ty chắc chắn sẽ có lợi thế hơn, và ngay cả khi người tiêu dùng muốn dịch vụ rẻ, giá sẽ không dễ dàng giảm xuống. Vai trò của chính phủ là bù đắp các giới hạn của nguyên tắc thị trường, và việc chính quyền Suga đi sâu vào cước điện thoại di động chính là vai trò của chính phủ đối với các giới hạn của thị trường, và có thể nói nó phù hợp như sách giáo khoa.

Yêu cầu giảm giá cho các nhà mạng phát sinh. Hai nếp nhăn về đầu tư vốn

Khi đó, liệu người dân có thực sự hạnh phúc nếu họ yêu cầu các hãng điện thoại giảm giá ngày càng nhiều? Ở đây, tôi muốn bạn nhớ đến người nông dân trồng giá đỗ. Nông dân trồng giá đỗ cũng phải đầu tư và thu lợi nhuận từ việc sản xuất, nhưng một số nông dân đứng trước nguy cơ phá sản vì giá quá rẻ. Để các hãng điện thoại hoạt động kinh doanh, thì cước phí điện thoại di động phải được đầu tư cho thế hệ sau sử dụng các chi phí cần thiết và đặt lợi nhuận thích hợp cho họ. Việc tìm kiếm giá cước điện thoại di động thấp không ngừng sẽ gây áp lực lên việc quản lý của các hãng điện thoại di động, và trong trường hợp đó, vốn đầu tư có thể bị siết chặt.

Trong trường hợp này, có hai lo ngại về việc siết chặt vốn đầu tư. Thứ nhất, không có nghĩa vụ pháp lý nào đối với các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động phải cung cấp điện thoại di động "phổ biến" trên toàn quốc (nói đúng ra là chỉ NTT Đông và NTT Tây bị áp đặt).

Ngày nay, số người sử dụng điện thoại cố định đã giảm xuống, nhưng ở NTT Đông và NTT Tây đã có mạng điện thoại cố định trong gia đình và văn phòng trên toàn quốc, đường dây điện thoại phổ thông đã được lắp đặt trên toàn quốc. Nghĩa vụ của dịch vụ được áp đặt.

Nếu muốn đặt đường dây điện thoại ở nơi không có nhà riêng quanh núi ở quê, NTT phải mở đường dây điện thoại bằng tiền mở đường dây điện thoại ở thành thị. Ngay cả khi phải đặt một đường dây điện thoại sâu trong núi cho điều đó. Đây là một dịch vụ phổ thông.

Mặt khác, các nhà cung cấp điện thoại di động và Internet không có nghĩa vụ phải cung cấp các dịch vụ phổ cập. Do đó, có một hệ thống trong đó các doanh nghiệp này thu phí dịch vụ phổ thông từ khách hàng và trả cho NTT Đông và Tây để bù đắp một phần chi phí của các dịch vụ phổ cập NTT Đông và Tây. Đây là danh tính thực sự của "phí dịch vụ phổ thông" mà bạn không hiểu trên bảng sao kê cước phí điện thoại di động.

Theo cách này, các hãng điện thoại di động cũng chịu chi phí duy trì các dịch vụ phổ cập, nhưng không có nghĩa vụ "toàn quốc" phải đầu tư vào mạng điện thoại di động, vốn là hoạt động kinh doanh chính của họ. Nói cách khác, các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động và internet chỉ được phép đầu tư vốn vào các khu vực đô thị sinh lợi và ra khỏi các khu vực dịch vụ không còn tồn tại.

Tuy nhiên, các nhà khai thác điện thoại di động như Docomo đang đầu tư vốn để tạo sự thuận tiện cho người tiêu dùng để họ có thể sử dụng điện thoại di động ở mọi nơi trên đất nước Nhật Bản một cách rộng rãi nhất có thể. Nguồn gốc của việc này là phí điện thoại di động do người tiêu dùng trả, và nếu điều này giảm đáng kể, sẽ không còn chỗ cho các khoản đầu tư vốn như vậy.

Thứ hai là duy trì chất lượng của mạng điện thoại di động.

Có hai quan điểm về điều này. Một là vấn đề bảo mật. Nếu cố gắng mở rộng vùng gọi điện đồng thời giảm lượng vốn đầu tư để giảm cước điện thoại di động, sẽ giảm chi phí cho các trạm thu phát sóng điện thoại di động riêng lẻ. Đương nhiên, bạn sẽ mua thiết bị trạm gốc từ một nhà sản xuất được giới thiệu là rẻ nhất có thể. Các nhà sản xuất thiết bị viễn thông mới nổi của Trung Quốc như Huawei đang đáp ứng nhu cầu đó.

Tuy nhiên, ở cả Nhật Bản và Hoa Kỳ, ngày càng có xu hướng không sử dụng các sản phẩm Trung Quốc như Huawei vì lý do bảo mật. Tôi sẽ không tranh luận ở đây liệu các sản phẩm của Huawei có thực sự gây ra mối đe dọa an ninh hay không, nhưng khá khó khăn khi loại bỏ các sản phẩm Trung Quốc trong khi giảm phí liên lạc cho các nhà mạng di động.

Lý tưởng cho sự phổ biến của 5G. Phương pháp NSA hoặc phương pháp SA

Hai là công nghệ liên lạc của điện thoại di động đang nâng cấp theo từng thời đại. Thế hệ thứ hai, khi i-mode trở nên phổ biến, đã áp dụng một phương pháp chỉ có ở Nhật Bản gọi là phương pháp PDC, và trong khi thế giới đang sử dụng điện thoại di động loại GSM, chỉ có điện thoại di động Nhật Bản không được sử dụng ở nước ngoài. Ở thế hệ thứ 3, mặc dù hai phương pháp được trộn lẫn, nhưng tiêu chuẩn giao tiếp quốc tế đã được chuẩn hóa theo sáng kiến của Nhật Bản và điện thoại di động của Nhật Bản có thể được sử dụng ở nước ngoài. Và ở thế hệ thứ 4, ban đầu được gọi là LTE, tốc độ giao tiếp được cải thiện phù hợp với thời kỳ hoàng kim của điện thoại thông minh và điện thoại thông minh trở thành nhu cầu thiết yếu của mọi người trên toàn thế giới.

Bằng cách này, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc đã tiếp tục phát triển theo việc sử dụng điện thoại di động tại thời điểm đó, và các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động mỗi lần cập nhật thiết bị như trạm gốc. Nguồn vốn đầu tư cho các cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc mới này là cước phí liên lạc của điện thoại di động thế hệ trước.

Dịch vụ truyền thông thế hệ thứ 5 được gọi là 5G đã bắt đầu ngày hôm nay, và khu vực liên lạc đang dần được mở rộng. Hai phương pháp được phép triển khai dịch vụ 5G, một phương pháp được gọi là phương pháp NSA (Non-Stand Alone), là một phương pháp nhanh chóng để kết nối thiết bị 5G với cơ sở hạ tầng trạm gốc 4G hiện có.

Phương pháp còn lại là phương pháp SA (Stand Alone), cài đặt cơ sở hạ tầng trạm gốc dành riêng cho 5G ngay từ đầu. NSA là phiên bản cải tiến của cơ sở hạ tầng hiện có, nhưng nó không có hiệu suất 5G đầy đủ tính năng. Câu chuyện phổ biến rằng "5G nhanh hơn 4G gấp 20 lần" có thể được thực hiện bằng phương pháp SA, và các trạm gốc của NSA không có tốc độ đó.

Các nhà cung cấp dịch vụ quảng bá cho NSA có chiến lược nhanh chóng xây dựng mạng 5G với chi phí thấp bằng cách sử dụng thiết bị hiện có và sau đó thay thế nó bằng SA theo trình tự, nhưng ngay từ đầu, họ đang cố gắng phát triển mạng liên lạc 5G đầy đủ thông số kỹ thuật với SA.

Về quốc gia, Trung Quốc đã cố gắng thúc đẩy SA ngay từ đầu, nhưng cũng có những quốc gia như Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang phát triển 5G tập trung vào NSA.

Tại Nhật Bản, có sự khác biệt đối với mỗi nhà mạng và KDDI và Softbank đang thúc đẩy mở rộng nhanh chóng khu vực 5G bởi NSA, nhưng NTT Docomo không có thông số kỹ thuật đầy đủ của 5G trong NSA, vì vậy, loại đế SA sử dụng sóng mili chính sách là tập trung vào sự phát triển của cục theo thời gian. Đó là một quyết định khó khăn.

Tại Hoa Kỳ, T-Mobile US và Spring, dưới sự bảo trợ của Softbank, đã hợp nhất để tạo thành T-Mobile US mới, nhưng công ty đang mở rộng khu vực 5G cùng lúc với NSA. Mặt khác, đối thủ Verizon (nhà cung cấp điện thoại di động dựa trên một công ty điện thoại ban đầu được hình thành bởi sự hợp nhất của các công ty điện thoại khu vực tách ra từ AT&T) nhấn mạnh giá trị của phương pháp SA và dần dần mở rộng khu vực 5G. Tuy nhiên, số lượng người dùng T-Mobile US, vượt trội so với quy mô khu vực, ngày càng tăng.

Mặt khác, cũng có phản ứng ngược lại. Tại Hàn Quốc, nơi từng công ty triển khai 5G ở giai đoạn đầu với NSA, có báo cáo rằng số lượng người dùng hủy hợp đồng 5G đang tăng lên vì 5G không hoạt động tốt như đã nói. Cho dù để thực hiện hay để mở rộng khu vực ở giai đoạn đầu, bạn sẽ cảm thấy đau và ngứa, nhưng nếu bạn muốn phát huy đúng lợi ích của 5G, tốt hơn là nên đều đặn mở rộng khu vực bằng phương pháp SA về lâu dài. Lợi ích của người dùng có thể rất lớn.

Để phát triển cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc, cần doanh thu để đảm bảo tài nguyên

Suy nghĩ theo cách này, để người dùng được hưởng những lợi ích của dịch vụ điện thoại di động thế hệ mới tiện lợi hơn và có mặt trên mọi miền đất nước, các hãng điện thoại sẽ đảm bảo một phần lợi nhuận. Nó phải được sử dụng như một nguồn lực để phát triển một thế hệ cơ sở hạ tầng truyền thông mới.

Trong những năm gần đây, cuộc thảo luận về "tính trung lập của mạng lưới" rằng tất cả các nội dung truyền thông phải được đối xử bình đẳng trên các đường dây liên lạc, bắt nguồn từ Hoa Kỳ, đã trở thành một chủ đề nóng. Giờ đây, giao tiếp Internet đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta cần có khả năng giao tiếp tất cả các loại nội dung ở mọi nơi theo cùng một cách. Theo quan điểm này, cần phải xây dựng một mạng lưới thông tin di động chất lượng cao trên diện rộng của Nhật Bản, đồng thời cũng cần có nguồn lực ở đó.

Chỉ yêu cầu giảm cước điện thoại di động quá mức có thể làm trì hoãn việc mở rộng vùng mạng mới và mang lại những bất lợi cho công chúng. Mặt khác, các hãng điện thoại di động chỉ sử dụng độc quyền tài nguyên vô tuyến điện hạn chế không được tiếp tục kinh doanh mà không sử dụng nguyên tắc cạnh tranh trong trạng thái độc quyền.

Vào tháng 1 năm nay, tại một cửa hàng docomo ở thành phố Ichikawa, tỉnh Chiba, một bản ghi nhớ viết về một khách hàng là "kẻ bất lương" đã bị rò rỉ lên mạng, gây ra một vụ việc lớn. Sự kiêu hãnh và tự hào là công ty hàng đầu trong lĩnh vực vận chuyển điện thoại di động có thể đã gây ra tình trạng này (mặc dù có thể có ý kiến phản bác rằng cửa hàng không do Docomo trực tiếp quản lý mà là một cơ quan, trách nhiệm giám sát như một nhà mạng viễn thông vẫn thuộc NTT Docomo, và chỉ cần nó có ký hiệu NTT Docomo, khách hàng dù là đại lý hay trụ sở đều không thành vấn đề). Ngoài ra, mặc dù những kỳ vọng mơ hồ về 5G đã tăng lên từ trước nhưng vẫn chưa đạt đến mức có thể nhận ra giá trị của việc cuộc sống sẽ thay đổi cụ thể như thế nào với 5G.

Trước đó, Trung Quốc đang hướng tới phổ biến 5G bằng phương pháp SA, nhưng Trung Quốc sẽ chủ động tận dụng 5G, chẳng hạn như lái xe ô tô tự động bằng 5G và thúc đẩy chăm sóc y tế từ xa. Họ đang tạo ra một ngành công nghiệp bằng cách phát triển các ứng dụng cho mục đích này. 5G là một công nghệ có nhiều tiềm năng khác nhau, nhưng nó là một công cụ để truyền thông và chỉ là một cơ sở hạ tầng. Rất khó để các hãng điện thoại di động Nhật Bản có thể thấy loại ngành công nghiệp mới nào sẽ được tạo ra bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng của 5G.

Ngay từ đầu, có thể không cần chỉ công ty viễn thông phát triển các dịch vụ sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông. Cho đến nay, các hãng điện thoại di động đã chủ động phát triển cả cơ sở hạ tầng liên lạc điện thoại di động và các ứng dụng sử dụng cơ sở hạ tầng đó. Tuy nhiên, khi bản thân cơ sở hạ tầng truyền thông trở thành nhu cầu thiết yếu hàng ngày, tức là hàng hóa, các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động có thể cống hiến hết mình để phát triển cơ sở hạ tầng truyền thông giá rẻ, chất lượng cao và việc phát triển dịch vụ có thể được giao cho nhiều công ty công nghệ thông tin Nhật Bản.

Ngoài ra, có thể xem xét việc sử dụng 5G không phải bởi các công ty hiện tại mà bởi các công ty khởi nghiệp có ý tưởng mới.

Điện thoại di động đã trở thành hàng hóa. Giảm phí liên lạc thích hợp

Gần đây, NTT đã quyết định biến NTT Docomo trở thành công ty con do 100% vốn sở hữu. Cho đến nay, NTT Docomo đã và đang phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ điện thoại di động mới, định vị nó như một nhóm riêng biệt chịu trách nhiệm về các doanh nghiệp mới trong NTT Group. Tuy nhiên, xét đến việc điện thoại di động đã trở thành hàng hóa và cơ sở hạ tầng điện thoại di động đã trở thành cơ sở hạ tầng cơ bản hỗ trợ nền công nghiệp và đời sống của Nhật Bản, như với các đường dây cố định của NTT Đông và Tây, NTT Docomo đã tạo ra các doanh nghiệp mới. Có thể đã đến lúc chuyển sang bộ phận thiết bị của tập đoàn NTT, nơi chắc chắn sẽ cải thiện cơ sở hạ tầng, thay vì là một liên doanh nội bộ.

Tuy nhiên, nhìn lại lịch sử của NTT Docomo, chuỗi phát triển hạ tầng và phát triển ứng dụng là sự phát triển của một công nghệ hạ tầng truyền thông nhất định phát triển một ứng dụng mới, và mục tiêu phát triển của công nghệ hạ tầng truyền thông mới được xác định từ nhu cầu của ứng dụng. Không rõ liệu có phải là điều tốt nhất cho sự phát triển công nghệ truyền thông của Nhật Bản hay không mà tập đoàn NTT hoàn toàn chuyên về thiết bị cơ sở hạ tầng, xét rằng có một mối quan hệ cụ thể.

Trước hết, tập đoàn NTT bị hạn chế tự do lập kế hoạch và thực thi các chiến lược do những hạn chế của luật NTT. Ngoài ra, do vai trò hàng đầu của truyền thông đang chuyển từ cố định sang truyền thông không dây, phần lớn lợi nhuận của tập đoàn NTT là do NTT Docomo tạo ra. Xem xét những thực tế này, nếu các hãng điện thoại di động bao gồm cả NTT Docomo được yêu cầu giảm cước phí liên lạc, có thể cần phải xem xét lại luật NTT, đồng thời hạn chế sự quản lý của tập đoàn NTT.

Cũng giống như truyền thông sử dụng cáp kim loại đã thay thế truyền thông sử dụng cáp quang, khi cơ sở hạ tầng tiếp theo trở thành cơ quan chính của truyền thông không dây, cần phải phát triển cơ sở hạ tầng truyền thông không dây chất lượng cao với giá hợp lý ở Nhật Bản.

Nó không phải là một cuộc cạnh tranh giá thấp gây mệt mỏi như ngành công nghiệp giá đỗ, cũng không phải là một doanh nghiệp giá cao, và nó được yêu cầu phải giảm phí truyền thông thích hợp và phát triển mạng truyền thông 5G tương xứng với phí truyền thông.

(Giáo sư Atsushi Osanai, khoa quản trị kinh doanh, Đại học Waseda)

 

Bài viết liên quan

ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top