Covid-19 Tại sao xét nghiệm PCR vẫn là trở ngại lớn ở Nhật Bản? Tại các trường đại học ở Mỹ cung cấp miễn phí tại các máy bán hàng tự động

Covid-19 Tại sao xét nghiệm PCR vẫn là trở ngại lớn ở Nhật Bản? Tại các trường đại học ở Mỹ cung cấp miễn phí tại các máy bán hàng tự động

Chuyên mục "sổ tay bác sĩ chữa bệnh" nơi các nữ bác sĩ giải thích những sự kiện, tin tức đáng lo ngại trong cuộc sống hàng ngày từ khía cạnh chăm sóc sức khỏe và y tế. Lần này, bác sĩ Kana Yamamoto, một bác sĩ nội trú tại viện nghiên cứu quản trị y tế NPO sẽ kiểm tra y tế về “sự chậm trễ trong xét nghiệm PCR ở Nhật Bản”.

ダウンロード - 2021-01-27T171146.464.jpg

Bác sĩ Kana Yamamoto

Một loại vắc-xin virus corona mới đã được tiêm chủng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Đối với Nhật Bản, ngay cả việc tiêm chủng vẫn chưa bắt đầu. Vào ngày 22, chính phủ thông báo rằng họ đã thực hiện một hợp đồng chính thức để nhận nguồn cung cấp cho khoảng 72 triệu người "trong năm nay". Ban đầu, nó được lên kế hoạch đạt 60 triệu người (120 triệu lượt) vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, khi nói đến nguồn cung "trong năm nay", có thể không quá lời khi nói rằng thời điểm bắt đầu tiêm vắc-xin virus corona mới đã trở nên không chắc chắn.

Số bệnh nhân sốt cao trên 38 độ đang tăng lên từng ngày, xét nghiệm PCR virus corona mới thường dương tính vào dịp cuối năm và năm mới. Và lo lắng rằng số lượng dương tính với virus corona mới sẽ tăng lên như hiện tại, nhưng liệu có phải từ khoảng giữa tháng 1 không? Số người sốt trên 38 độ được xác nhận trở nên ít hơn. Từ kinh nghiệm thu được kết quả dương tính khi xét nghiệm PCR được thực hiện trên một người không bị sốt và chỉ biết bị đau họng, chúng tôi tích cực khuyến nghị xét nghiệm PCR cho những người có biểu hiện cảm lạnh ngay cả khi họ không sốt, tuy nhiên không khả quan như dịp cuối năm và năm mới.

Trong phòng khám ngoại trú này, "số lượng bệnh nhân corona đã tăng lên" và "do xu hướng khám các triệu chứng của bệnh nhân, sự gia tăng và giảm số lượng xét nghiệm PCR, và tỷ lệ dương tính trong "tôi tự hỏi liệu nó có giảm mỗi ngày không." Trên thực tế, nhìn vào các báo cáo về những người mới bị nhiễm virus corona mới ở Tokyo, nó đạt đỉnh điểm vào ngày 7 tháng 1 (2447 người dương tính). Cũng có thể thấy rằng số lượng các ổ dịch được báo cáo ở Nhật Bản đạt đỉnh vào ngày 8 tháng 1 (7844 ca dương tính) và đang giảm dần.

Tôi nghĩ rằng có rất nhiều người đã hẹn chế ra ngoài và tiếp xúc với mọi người càng nhiều càng tốt để phản ứng với các bản tin về sự gia tăng hàng ngày của số người bị nhiễm bệnh và tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Sau khi chứng kiến mức tăng đột biến vào cuối năm, tôi hạn chế gặp gỡ mọi người và dừng ăn ngoài sau khi nhà hàng đóng cửa lúc 20 giờ. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, nơi mà việc tiêm chủng thậm chí còn chưa bắt đầu, tình trạng khẩn cấp dường như không làm dịu đi đáng kể sự lây nhiễm virus corona mới.

Gần đây, tôi lo lắng về việc một số người nói rằng, "có những người dương tính trong công ty, nhưng trung tâm y tế nói với tôi rằng họ không phải là người tiếp xúc gần." Họ không phải là người tiếp xúc gần gũi và không có triệu chứng, nhưng họ “lo lắng” và muốn làm xét nghiệm PCR, hoặc khi công ty bảo làm thì họ đến phòng khám.

Theo "hướng dẫn thực hiện điều tra dịch tễ" của viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia, "những người tiếp xúc gần" trong giai đoạn lây nhiễm của bệnh nhân (từ 2 ngày trước ngày khởi phát đến khi cách ly sau khi chẩn đoán) liên hệ với những người thuộc phạm vi sau đây.

1. Những người sống chung với bệnh nhân hoặc tiếp xúc trong thời gian dài (trong ô tô, máy bay, v.v.)

2. Những người đã gặp gỡ hoặc chăm sóc bệnh nhân mà không có biện pháp bảo vệ chống lây nhiễm trùng thích hợp

3. Những người có khả năng tiếp xúc trực tiếp với các chất lây nhiễm như dịch tiết đường thở hoặc dịch cơ thể của bệnh nhân

4. Ngoài ra, những người tiếp xúc từ 15 phút trở lên mà không có các biện pháp phòng chống lây nhiễm cần thiết (khẩu trang, v.v.) ở khoảng cách có thể chạm bằng tay (1 mét như hướng dẫn)

Và người ta viết rằng nó có tương ứng với "tiếp xúc gần" hay không được quyết định bằng cách đánh giá toàn diện từ kết quả của cuộc khảo sát phỏng vấn do trung tâm y tế công cộng thực hiện.

Nói cách khác, có vẻ như người ta đánh giá một cách toàn diện rằng nếu bạn đeo khẩu trang, bạn không phải là người tiếp xúc gần. Ngày nay, hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang trừ khi ở nhà hoặc khi ăn. Ngay cả khi ai đó trong cùng một không gian trong văn phòng, nếu bạn luôn đeo khẩu trang và không nói chuyện trong một thời gian dài, bạn cũng không có khả năng bị nhiễm bệnh.

Hiện tại, xét nghiệm PCR chỉ là một khoản chi phí công đối với những người bị nghi ngờ có tiếp xúc gần và nhiễm virus corona mới, vì vậy nếu bạn không phải là người tiếp xúc thân thiết và bạn "lo lắng", bạn sẽ phải trả tiền cho kiểm tra. Không phải vô lý khi nghĩ, "tôi lo lắng, nhưng giá cao, tôi không được cho là tiếp xúc gần và tôi không có bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy tôi không phải làm xét nghiệm PCR." Tôi nghĩ rằng thử nghiệm không đủ là một trong những yếu tố đằng sau sự giảm số lượng dương tính.

Nhân tiện, khi tôi giới thiệu xét nghiệm PCR cho những người biết các triệu chứng cảm lạnh, "tôi muốn làm xét nghiệm PCR cá nhân, nhưng tôi không thể làm vì công ty không cho phép xét nghiệm", cũng có người nói: “tôi không thể nghỉ làm nên không làm xét nghiệm PCR”.

ダウンロード - 2021-01-27T171140.653.jpg


Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi trung tâm nghiên cứu y tế hải quân Mỹ về việc tuyển dụng nhân viên hàng hải, nhiều người không có triệu chứng ngay cả khi họ bị nhiễm bệnh, và hầu hết những người nhiễm bệnh được điều trị bởi hệ thống kiểm tra tập trung vào những người có triệu chứng có khả năng bị bỏ qua. Cho rằng điều đó có nghĩa là virus đã lây lan trong quần thể thông qua những cá nhân bị nhiễm không có triệu chứng, lựa chọn duy nhất là thực hiện các xét nghiệm thường xuyên, có hoặc không có triệu chứng và cách ly khi dương tính không có. Việc xác định nhu cầu xét nghiệm PCR dựa trên việc bạn có phải là người “tiếp xúc gần” hay không sẽ không ngăn chặn được sự lây lan của lây nhiễm, và nếu bạn nhận được kết quả dương tính, bạn sẽ phải làm xét nghiệm PCR bất chấp các triệu chứng của bạn, nếu không lây nhiễm sẽ ngày càng lan rộng.

Tại Mỹ, các phòng xét nghiệm PCR ngay tại trên ô tô và đi bộ đã được thành lập lần lượt để đối phó với sự lây lan của virus corona mới, nhưng tại Đại học California, San Diego, việc sàng lọc thường xuyên dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn. Có vẻ như có 11 máy bán bộ dụng cụ xét nghiệm PCR đối với virus corona mới đã được lắp đặt trong khuôn viên trường kể từ ngày 2 tháng 1 năm nay với mục đích làm như vậy. Đọc thẻ ID của trường đại học và nhận một bộ thử nghiệm miễn phí. Nếu bạn đặt mẫu (dịch mũi) do chính bạn thu thập bằng dụng cụ xét nghiệm vào hộp lấy mẫu, kết quả sẽ được thông báo sau 1 đến 2 ngày và tất cả sinh viên của trường đại học sẽ được thông báo bất kể có hay không có triệu chứng. Người ta nói rằng họ sẽ trải qua bài kiểm tra COVID-19 mỗi tuần một lần và sẽ được kiểm tra thường xuyên.

Tính đến ngày 20 tháng 1, Nhật Bản có khả năng thực hiện tới 135.000 xét nghiệm PCR mỗi ngày, nhưng phải nói rằng rào cản để thực hiện xét nghiệm PCR vẫn còn rất lớn. Hiện vẫn chưa rõ khi nào bắt đầu tiêm phòng, có thể đã đến lúc áp dụng các biện pháp chống lại virus corona mới mà các nước khác đang áp dụng.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top