Kinh tế Tân Thủ tướng Suga, chìa khóa cho một chính quyền ổn định lâu dài là quản lý "kỳ vọng và thực tế".

Chính quyền mới đầu tiên trong khoảng 8 năm. Đó là một chính quyền dài hạn hay tạm thời?


img_c4f6ad59e0072bb8c4c32712771e3100346149.jpg


Chính quyền mới của ông Suga , chủ trương "kế vị Abenomics" đã bắt đầu, nhưng liệu nó có tiếp tục là một chính quyền ổn định lâu dài tương tự như chính quyền Abe đã cầm quyền gần 8 năm ? Hay đó là một chính phủ tạm thời sẽ dẫn đến thế hệ lãnh đạo tiếp theo? Tại sao chính quyền Abe trở thành chính phủ lâu nhất kể từ khi chiến tranh kết thúc , và chính quyền Nakasone và Koizumi, vốn là những chính phủ lâu dài trước đó, dường như có một chìa khóa chung.


Những lý do khiến chính quyền Abe tiếp tục trong một thời gian dài . Đã bắt đầu từ cái đáy của “sự kỳ vọng”


Trước chính quyền Abe đã là những chính quyền tồn tại trong thời gian ngắn không ổn định và thay đổi hàng năm. Một trong những lý do khiến chính quyền Abe trở thành một chính quyền dài hạn bất thường là khoảng cách giữa kỳ vọng và thực tế. Có thể nói đây là yếu tố lớn nhất.

Biểu đồ 1 dưới đây là một biểu đồ khái niệm cho thấy khoảng cách giữa kỳ vọng và thực tế.

img_379f1ddae8da8401703e0c6a7cee4231105653.jpg

Bất ổn chính trị sau sự sụp đổ của nền kinh tế bong bóng được cho là phát sinh do sự bất mãn trên thế giới, như trong Hình 1, do khoảng cách giữa kỳ vọng về sự gia tăng ổn định trong thực tế và kỳ vọng của nền kinh tế bong bóng.

Do đó, người ta cho rằng người dân, những người có ảo tưởng về "con chim xanh" cho đến nền kinh tế bong bóng, không thể chấp nhận thực tế, và sự bất mãn đó đã gây ra bất ổn chính trị và thúc đẩy một sự thay đổi chính phủ trong thời gian ngắn. Người ta tin rằng chính quyền Abe đã ở trong tình huống ngược lại.

Biểu đồ 2 dưới đây cho thấy môi trường xung quanh sự ra đời của chính quyền Abe.


img_2009319eea0dcb9993fce31688f5495098324.jpg

Sự ra đời của chính quyền Abe có thể được kích hoạt bởi tình trạng hỗn loạn của Đảng Dân chủ Nhật Bản từ năm 2009 đến năm 2012, khi những kỳ vọng đã chạm đáy. Về kinh tế, thị trường chứng khoán ở mức dưới 10.000 yên, và tỷ giá hối đoái nằm trong phạm vi yên - đô la đã đạt mức kỷ lục sau chiến tranh là dưới 75 yên. Những gì ở dưới cùng của kỳ vọng chính trị và kinh tế rất khác với những gì được đề cập sau nền kinh tế bong bóng, và thực tế sau đó vượt quá kỳ vọng đã dẫn đến sự ủng hộ của công chúng.

Nói cách khác, có thể nói rằng bắt đầu từ giai đoạn kỳ vọng đã chạm đáy, chính quyền Abe đã hoạt động như một chiếc lò xo lớn.


Thủ tướng thay đổi hàng năm . Lò xo đảo ngược từ chính trị bất ổn


Biểu đồ 3 dưới đây cho thấy các thủ tướng kể từ thời Koizumi. Thủ tướng thay đổi hàng năm trong sáu năm từ 2006 đến 2012.

img_aaccfa807cfc5dade0360450e98e7cdd368918.jpg

Từ Thủ tướng Koizumi, người đã từ chức năm 2006, chính quyền Abe đầu tiên, chính quyền Fukuda năm 2007, chính quyền Aso năm 2008, chính quyền Hatoyama năm 2009, chính quyền Kan năm 2010 và chính quyền Noda vào năm 2011 đều được thay thế hàng năm. Bên cạnh sự gián đoạn của các chính sách trong tình hình như vậy,có khả năng cao chính quyền Abe đã được kéo dài bởi vì người dân cảm thấy khủng hoảng không nên được khôi phục lại trạng thái ban đầu trước bối cảnh hỗn loạn trong Đảng Dân chủ Nhật Bản từ năm 2009.

Trong số đó, ảnh hưởng của tình trạng hỗn loạn trong Đảng Dân chủ Nhật Bản là lớn, và mặt “thất bại của địch” cũng lớn.


Các yếu tố để cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ. Ngoại giao ổn định kể từ thời "kẻ thù giả định"


Một yếu tố lớn khác là mối quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Abe. Ngay từ đầu, có khả năng bong bóng Nhật Bản đã vỡ là do Nhật Bản được định vị là kẻ thù giả định của Hoa Kỳ trong quá trình chuyển đổi địa chính trị. Sau chính quyền Bush (cha), Nhật Bản trở thành kẻ thù giả định có thể đe dọa quyền bá chủ kinh tế của Hoa Kỳ, và mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ ngày càng xấu đi. Kết quả là tuổi thọ của chính quyền ở Nhật Bản bị rút ngắn. Đặc biệt, quan hệ Nhật - Mỹ xấu đi dưới thời chính quyền của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) trước đây, đã làm việc tích cực cho chính quyền Abe như một phản ứng đối với điều đó.

Ngoài ra, trong chính quyền Trump, Abe đã thiết lập mối quan hệ thân thiết nhất với Tổng thống Trump trong số các nhà lãnh đạo của các nước lớn. Điều này đã tạo điều kiện cho chính quyền Trump, " Hoa Kỳ là số 1 " thúc giục mỗi quốc gia sửa chữa sự mất cân bằng thương mại, và đặc biệt, để tránh xung đột thương mại nghiêm trọng. Đó cũng là một yếu tố chính trong việc tránh tiếp xúc với áp lực đồng yên siêu mạnh, vốn là biểu tượng của "kỷ nguyên tuyết" sau khi nền kinh tế bong bóng bùng nổ.

Nhật Bản, chẳng hạn như chính quyền Nakasone và Koizumi, đã trở thành một chính quyền lâu dài khi mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ tốt đẹp.


Khoảng cách với kỳ vọng dần thu hẹp. Chính quyền Trump có thể bị thay thế


Như đã đề cập ở trên, các yếu tố kéo dài chính quyền Abe là khoảng cách giữa kỳ vọng và thực tế có tác động tích cực, đó là sau khi chính quyền sau Đảng Dân chủ Nhật Bản đã chạm đáy kỳ vọng và mối quan hệ Nhật Bản – Hoa Kỳ đang tốt đẹp. Có thể nói rằng khía cạnh được hỗ trợ bởi điều này là tuyệt vời. Đặc biệt, sự xuất hiện của một kẻ thù giả định mới có tên là Trung Quốc trên đất Mỹ được cho là đã có tác động tích cực.

Tuy nhiên, khi chính phủ trở thành chính phủ lâu dài, kỳ vọng của người dân đã được nâng lên, và rất khó để luôn vượt quá mức đó. Người ta cho rằng nó trở nên rõ ràng trong cú sốc Corona năm 2020.

Về quan hệ Nhật Bản – Hoa Kỳ , có lẽ được ủng hộ bởi sự thân thiết cá nhân của Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump, nhưng cũng có khả năng xảy ra sự thay đổi chính phủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay.Về cả hai khía cạnh, chính quyền Abe đang ở một bước ngoặt.


Phá vỡ hình ảnh gốc . Nâng cao kỳ vọng là quan trọng


Nhìn về tương lai của chính quyền Suga mới, xét về khoảng cách giữa "kỳ vọng và thực tế", chính quyền Abe đã giảm tỷ lệ ủng hộ vào năm 2020, và kỳ vọng trước mắt đang giảm. Nó là một yếu tố hỗ trợ như một điểm khởi đầu cho chính quyền mới. Mặt khác, không dễ để đáp ứng theo quan điểm đã nêu, vì những kỳ vọng cao thường được thiết lập dưới thời chính quyền Abe. Đối với Thủ tướng Suga, điều quan trọng là có thể nâng cao kỳ vọng để phá vỡ hình ảnh đó khỏi tình cảnh trở thành "người nhắc bài" của chính quyền Abe.

Việc chính quyền có đi theo con đường quản trị ổn định lâu dài hay không phụ thuộc vào khả năng quản lý điều chỉnh những kỳ vọng và thực tế này.

Bảy năm trước, ngay sau khi chính quyền Abe nhậm chức, tôi đã giải thích "Ba mũi tên Abenomics" cho các nhà đầu tư nước ngoài nhiều lần, nhưng trong số ba mũi tên giữa các nhà đầu tư nước ngoài, tôi bị ấn tượng bởi mức độ quan tâm cao của họ đến chiến lược tăng trưởng, là mũi tên thứ ba. Ở Nhật Bản, "chiến lược tăng trưởng" thường được dịch là "chiến lược tăng trưởng", nhưng ở nước ngoài, nó về cơ bản được công nhận là "cải cách cơ cấu".

Lúc đầu, chính quyền Abe đã thành công trong việc nâng cao kỳ vọng bằng cách kêu gọi sự thay đổi trong và ngoài nước như một "chiến lược tăng trưởng". Tuy nhiên mặt khác, chính quyền Abe đã không thể nâng cao kỳ vọng của mình. Kết quả là, việc thiếu các danh mục cụ thể cho cải cách cơ cấu đã dần trở nên rõ ràng, và đánh giá từ nước ngoài cũng giảm sút. Đặc biệt, không thể phủ nhận rằng số hóa đang bị tụt lại phía sau, trước sự gia tăng của các công ty nền tảng công nghệ thông tin, đặc biệt là GAFA tại Hoa Kỳ, sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với các doanh nghiệp Nhật Bản đã không tăng.


Thực hiện chiến lược tăng trưởng bền vững. Kỳ vọng của nhà đầu tư nước ngoài cũng tăng lên


Điều mà chính quyền mới cần lưu ý là tránh ảnh hưởng tiêu cực của khoảng cách giữa kỳ vọng và thực tế mà chính quyền Abe có được, đồng thời thoát khỏi cái bẫy của chính quyền tồn tại trong thời gian ngắn.Nói cách khác, điều quan trọng cần lưu ý là sự khác biệt so với thực tế sẽ không làm gia tăng sự bất mãn đối với chính phủ mới, vì kỳ vọng của người dân đã được nâng cao dưới chính quyền Abe lâu dài. Trong khi Nhật Bản trở thành kẻ thù giả định vào những năm 1990, danh tiếng từ nước ngoài đã thay đổi từ 'Nhật Bản đánh bại' thành 'Nhật Bản vượt qua' vào những năm 2000, và cuối cùng trở thành 'sự tồn tại của Nhật Bản ' trong chính quyền Abe.

Trong tương lai, đồng thời nhấn mạnh tính liên tục của Abenomics, sẽ là một lựa chọn thực tế để đưa ra chiến lược tăng trưởng phá vỡ kỳ vọng và thực hiện các chính sách đối nội và đối ngoại. Bằng cách tập trung vào ngành y tế, bao gồm các biện pháp chống lại Corona, và gửi một thông điệp mạnh mẽ là Nhật Bản về số hóa, có thể nâng cao kỳ vọng cho nền kinh tế Nhật Bản.Ngoài ra, nếu có thể nâng cao kỳ vọng tập trung vào các nhà đầu tư nước ngoài, thì sẽ có thể tập trung vốn cho Nhật Bản. Qua đây, có thể khẳng định lại tiềm năng tăng trưởng của chứng khoán Nhật Bản, điều mà Abenomics chưa thể đạt được hết.

Trong số ba mũi tên của Abenomics thông thường, dự kiến rằng các nguồn vốn sẽ được hướng đến chứng khoán Nhật Bản bằng cách khởi động lại cải cách cơ cấu và gây ấn tượng với mũi tên thứ ba mới. Vì lý do đó, điều cần thiết là duy trì quan hệ chặt chẽ với chính quyền Hoa Kỳ, sẽ được đưa ra sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Việc Warren Buffett đã mua cổ phiếu của một công ty thương mại tổng hợp cũng là một biểu tượng của Nhật Bản chẳng phải là việc đón đầu thay đổi cơ cấu của Nhật Bản với tư cách là nhà đầu tư hay sao ?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top