Chính trị Tăng cường liên minh Nhật-Mỹ , vụ bắt cóc và vùng lãnh thổ phía Bắc đều không nhìn thấy kết quả cho dù thủ tướng có thời gian tại chức lâu nhất

Chính trị Tăng cường liên minh Nhật-Mỹ , vụ bắt cóc và vùng lãnh thổ phía Bắc đều không nhìn thấy kết quả cho dù thủ tướng có thời gian tại chức lâu nhất

Hoạt động ngoại giao của thủ tướng bắt đầu bằng việc tái thiết mối quan hệ với Hoa Kỳ, vốn đã bị Chính quyền Đảng Dân chủ làm tổn hại . Chính quyền Đảng Dân chủ Nhật Bản đã thông báo rằng về nơi di chuyển Trạm không vận Futenma của Mỹ (thành phố Ginowan) ở tỉnh Okinawa sẽ “ tối thiểu được chuyển đến bên ngoài tỉnh” , không phải đến Henoko thành phố Nago theo thỏa thuận của Nhật Bản và Hoa Kỳ. Cuối cùng là từ bỏ và những gì còn lại là sự sụp đổ niềm tin giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Tại cuộc họp báo ngay sau khi tái xuất, Thủ tướng nhấn mạnh rằng “việc tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ là bước đầu tiên để xây dựng lại nền ngoại giao và an ninh của Nhật Bản” . Ngài cũng đã bắt đầu vào các biện pháp cụ thể. Luật An ninh Quốc gia thực hiện như thay đổi , chấp nhận sự giải thích của Hiến pháp về việc thực hiện quyền phòng vệ tập thể và thực hiện việc bảo vệ các tàu của Hoa Kỳ đã ban hành vào năm 2015 là một biểu tượng của điều này.

Hoạt động ngoại giao cấp cao cũng đã phát triển một cách tích cực. Vào tháng 12 năm 2016, 75 năm sau " Trận chiến Trân Châu Cảng", ngài Abe đã đến thăm Trân Châu Cảng ở Hawaii cùng với Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó là ngài Barack Obama. Sau chuyến thăm lần đầu tiên của ngài Obama đến Hiroshima – khu vực bị ném bom vào tháng 5 cùng năm đó với tư cách là tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm, Hoa Kỳ đã tạo ấn tượng về sự hòa giải giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Mối quan hệ Nhật - Mỹ hiện nay được nói rằng đang khăng khít hơn bao giờ hết. Vào tháng 11 năm 2016, thủ tướng đã đến thăm nhà của ông Trump ở New York trước khi nhậm chức và gặp gỡ lần đầu tiên với tư cách là một nhà lãnh đạo nước ngoài. Ngay cả sau khi nhậm chức, ngài Abe đã gây ấn tượng mạnh thông qua việc chơi gôn và làm sâu sắc thêm mối quan hệ tin cậy đến mức ngài được đánh giá là "nhà lãnh đạo thế giới và có mối quan hệ cá nhân nhất với ông Trump" (cựu trợ lý tổng thống Mỹ Bolton).

Thủ tướng đã yêu cầu sự hợp tác của ông Trump trong việc giải quyết vụ bắt cóc của Triều Tiên. Ông Trump nêu vấn đề bắt cóc tại hai cuộc gặp với Kim Jong Un, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên. Tuy nhiên, một cuộc đối thoại trực tiếp với ông Kim đã không thành hiện thực, và giải pháp cho vấn đề bắt cóc cũng không được dự báo trước.

Mối quan hệ với Trung Quốc, vốn đã nguội lạnh do quốc hữu hóa quần đảo Senkaku (thành phố Ishigaki, tỉnh Okinawa) vào tháng 9 năm 2012, cũng đang được cải thiện. Trong năm 2018, cả Thủ tướng Lý Khắc Cường và Thủ tướng Abe đều có chuyến thăm đến hai nước lần đầu tiên sau 7 năm. Chủ tịch Tập Cận Bình, người đã bắt tay với thủ tướng Abe trong cuộc gặp đầu tiên ở Bắc Kinh vào tháng 11 năm 2014 đã có chuyến thăm đầu tiên tới Nhật Bản vào tháng 6 năm ngoái và mỉm cười theo yêu cầu của của chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản.

Tuy nhiên, gần đây Trung Quốc đã tăng cường các hành động khiêu khích của các tàu chính thức xung quanh khu vực đảo Senkaku. Chuyến thăm Nhật Bản của ông Tập Cận Bình đã bị hủy bỏ do gia tăng đàn áp ở Hồng Kông và sự lan rộng lây nhiễm virus Corona mới từ Trung Quốc.

Triển vọng cho Hiệp ước Hòa bình Nhật-Nga bao gồm cả vấn đề Lãnh thổ phía Bắc cũng không sáng sủa. Thủ tướng đã tăng cường 27 cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Putin để xây dựng mối quan hệ tin cậy cá nhân. Năm 2016, ngài được mời đến thành phố Nagato tỉnh Yamaguchi quê hương của mình, ngài đã đồng ý đẩy nhanh các cuộc đàm phán dựa trên Tuyên bố chung Nhật-Xô năm 1966 tại một cuộc họp ở Singapore trong năm 2018.

Tuy nhiên, sự miễn cưỡng của phía nước Nga đã trở nên được chú ý kể từ đầu năm, và cuộc hội đàm trực tiếp đã không được thực hiện kể từ tháng 9 năm ngoái. Do ảnh hưởng của Corona, không có kế hoạch tổ chức trong tương lai, và không có dấu hiệu tiến triển thêm trong các cuộc đàm phán.

Vào ngày 24 , Thủ tướng Abe là người duy nhất vượt qua ông Eisaku Sato, với tư cách là người tại chức lâu nhất.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • m_ASN8R61JSN8NUTFK004.jpg
    m_ASN8R61JSN8NUTFK004.jpg
    7.8 KB · Lượt xem: 2,667

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top