Covid-19 Tăng gấp đôi nguy cơ trầm trọng thêm do "khác biệt" về gen ... Nghiên cứu mối quan hệ với nhóm máu

Covid-19 Tăng gấp đôi nguy cơ trầm trọng thêm do "khác biệt" về gen ... Nghiên cứu mối quan hệ với nhóm máu

Những khả năng mới đã xuất hiện như là nguyên nhân gây ra sự trầm trọng của đại dịch corona. Béo phì và các bệnh tiềm ẩn vốn đã được biết đến như những yếu tố làm trầm trọng thêm bệnh, nhưng theo thông báo của nhóm nghiên cứu “Corona Suppression Task Force”, ảnh hưởng của “sự khác biệt về gen” có thể làm tăng nguy cơ trầm trọng thêm.

Theo Giáo sư Zuizo Okada của Đại học Osaka, người tham gia dự án, một cuộc phân tích chỉ được thực hiện trên 440 bệnh nhân dưới 65 tuổi và bị bệnh nặng.

Lực lượng đặc nhiệm đàn áp corona, trong đó có hơn 100 tổ chức y tế ở Nhật Bản tham gia, phân tích gen từ máu của 440 bệnh nhân bị bệnh nặng dưới 65 tuổi ở Nhật Bản và 2377 máu được thu thập trước khi xảy ra dịch corona mới. Kết quả là, những người có sự khác biệt về trình tự này có nguy cơ bị trầm trọng hơn khoảng hai lần so với những người không có sự khác biệt.

Giáo sư Takanori Kanai của Đại học Keio, người phụ trách nghiên cứu cho "Lực lượng đặc nhiệm đàn áp corona" đã tiến hành phân tích, cho biết:

"Các gen đã được thử nghiệm trong tế bào của 2400 bệnh nhân Nhật Bản bị nhiễm COVID 19. Vào thời điểm đó, chúng tôi có thể trích xuất một gen có tính đa hình gen có liên quan đến tình trạng trầm trọng thêm ở những người tương đối trẻ dưới 65 tuổi.” (Giáo sư Takanori Kanai)

Mối quan hệ với tình trạng tăng nặng được phát hiện là sự khác biệt trong trình tự gen trong vùng gen được gọi là "DOCK2" liên quan đến khả năng miễn dịch. Những người có trình tự gen khác nhau có nguy cơ bị trầm trọng hơn gấp đôi.

“DOCK2 là một gen liên quan đến khả năng miễn dịch. Nhìn vào các báo cáo khác nhau trong quá khứ, nó có liên quan đến việc kích hoạt khả năng miễn dịch. Một gen được biểu hiện mạnh mẽ trong các tế bào miễn dịch, chúng tôi nghi ngờ rằng DOCK2 là gen quan trọng liên quan đến bệnh trầm trọng hoặc một protein được tạo ra từ gen này. Tôi đang vội nghiên cứu quan hệ nhân quả."

Rõ ràng rằng chuỗi gen này được sở hữu bởi khoảng 10% người Đông Á, bao gồm cả người Nhật Bản. Mặt khác, vì hầu hết người phương Tây không mắc bệnh này, nên người ta cho rằng nguyên nhân của tình trạng trầm trọng hơn là do khả năng đặc thù của người châu Á.

“Có lẽ DOCK2 là một dạng đa hình di truyền rất phổ biến đối với người Đông Á. Trong các nghiên cứu trước đây, các nhóm phương Tây đã trích xuất một số gen liên quan đến tình trạng trầm trọng thêm của chúng, nhưng thực tế không phải vậy. Nhiều người Đông Á có gen mà chúng tôi coi là yếu tố X. Nếu yếu tố X có gen loại A và gen loại B thì hầu hết người phương Tây là loại B. Tuy nhiên, có 10% khả năng người Đông Á có gen loại A. Nghiên cứu của chúng tôi lần đầu tiên tìm thấy gen này."

Gen "DOCK2" vốn phổ biến ở người Đông Á. Giáo sư Kanai nói: "liệu nó có phổ biến ở Đông Á hay không sẽ được biết cụ thể nếu có thể thực hiện nghiên cứu chung với Trung Quốc và Hàn Quốc trong tương lai."

■ Rủi ro trầm trọng thêm của virus corona, nhóm máu O có xu hướng thấp hơn nhóm máu A & B khoảng 0,8 lần

"Lực lượng đặc nhiệm đàn áp corona" cũng nghiên cứu mối quan hệ giữa nhóm máu và tình trạng trầm trọng của bệnh nhân Nhật Bản. Người ta tiết lộ rằng nguy cơ trầm trọng hơn ở những người thuộc nhóm máu O thấp hơn khoảng 0,8 lần so với những người thuộc nhóm máu A và B, trong khi nó cao hơn khoảng 1,4 lần ở những người thuộc nhóm máu AB. Dựa trên những dữ liệu này, Giáo sư Kanai nói, "chúng tôi có thể tìm thấy một nhóm dân số có nguy cơ cao hơn."

"Sử dụng các công nghệ như AI, chúng tôi mô phỏng thông tin di truyền, thông tin lâm sàng, tuổi tác và các yếu tố khác nhau kết hợp với nhau. Điều này sẽ cho phép chúng tôi tìm ra một quần thể có xác suất trầm trọng hơn."

Nhóm nghiên cứu, bao gồm cả Giáo sư Kanai, có kế hoạch điều tra cơ chế chi tiết mà sự khác biệt trong trình tự gen được tìm thấy lần này dẫn đến tình trạng trầm trọng hơn, thu thập thêm các trường hợp bệnh nhân corona ở Nhật Bản, xác định gen gây bệnh và điều tra tác động của các loại đột biến.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-05-24T142703.790.jpg
    ダウンロード - 2021-05-24T142703.790.jpg
    9.3 KB · Lượt xem: 144

Bài viết liên quan

Your content here
Top