Sản phẩm Tế bào võng mạc iPS sẽ được cấy ghép vào mùa thu này, nhằm mục đích tái tạo võng mạc thần kinh trung tâm đầu tiên trên thế giới tại bệnh viện trung tâ

Bệnh viện trung tâm mắt thành phố Kobe (Chuo-ku, thành phố Kobe) đã quyết định tiến hành phẫu thuật cấy ghép (nghiên cứu lâm sàng) “tấm võng mạc thần kinh” làm từ tế bào gốc đa năng nhân tạo (tế bào iPS) vào mùa thu năm nay. Phương pháp điều trị nhằm mục đích tái tạo lại mạch sinh lý của dây thần kinh trung ương được coi là "vòng bao bọc xung quanh" của trị liệu tái tạo cho mắt, và là phương pháp đầu tiên trên thế giới.

Nghiên cứu lâm sàng này đã được phê duyệt bởi một ban chuyên môn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

Đối tượng cấy ghép là những bệnh nhân bị “thoái hóa sắc tố võng mạc”. Đây là căn bệnh mà các tế bào cảm thụ ánh sáng của võng mạc cảm nhận ánh sáng bị chết từ môi trường xung quanh và trường thị giác bị thu hẹp, cuối cùng dẫn đến mù lòa. Ước tính có khoảng 40.000 bệnh nhân ở Nhật Bản. Phương pháp chữa trị đã được thiết lập chưa có.

Mục đích chính của thao tác này là xác nhận rằng nó sẽ không bị từ chối và sẽ bén rễ và không trở thành ung thư. Sẽ mất khoảng một năm để xác nhận độ an toàn, và khía cạnh chức năng sẽ tiếp tục được quan sát trong vài năm nữa.

Những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh cách đây nhiều thập kỷ sẽ được cấy ghép, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Người ta nói rằng có khả năng cao bị mù khi tình trạng bệnh tiến triển.

Trong phẫu thuật, 1 đến 3 tấm (đường kính khoảng 1 mm và độ dày khoảng 0,2 mm) sử dụng "tế bào tiền thân" ngay trước khi trở thành tế bào cảm thụ ánh sáng được tạo ra từ tế bào iPS của người khỏe mạnh được đưa vào dưới võng mạc. Xác định ngày phẫu thuật đồng thời kiểm tra tình trạng lây nhiễm của virus corona mới.

Võng mạc của người trưởng thành có kích thước một nghìn và vài trăm milimét vuông, và diện tích có thể cấy ghép với loại cấy ghép này chỉ là vài phần trăm. Vì lý do này, việc cải thiện đáng kể sẽ không xảy ra ở những bệnh nhân có tình trạng bệnh nặng và bệnh viện sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn dựa trên kết quả của nghiên cứu lâm sàng này.

Trong các nghiên cứu lâm sàng về mắt bằng cách sử dụng tế bào iPS, Masayo Takahashi, người đứng đầu dự án tại Viện nghiên cứu vật lý và hóa học vào thời điểm đó = Giám đốc hiện tại của trung tâm nghiên cứu bệnh viện trung tâm mắt Kobe = vào năm 2014, họ đã cấy biểu mô sắc tố võng mạc được chuẩn bị từ tế bào iPS cho một bệnh nhân mắc một căn bệnh khó chữa được gọi là "thoái hóa điểm vàng do tuổi già". (Shinichiro Kasumi)

 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top