Xã hội Thất nghiệp / phá sản / khủng hoảng cuộc sống..."Sự thiên vị chủ nghĩa lạc quan" tác động đến những người dễ gặp bất hạnh.

Xã hội Thất nghiệp / phá sản / khủng hoảng cuộc sống..."Sự thiên vị chủ nghĩa lạc quan" tác động đến những người dễ gặp bất hạnh.

Tỷ lệ sinh giảm, già hóa dân số và sự chậm lại của cuộc cách mạng kỹ thuật là những mối quan tâm trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng nhiều vấn đề đã nảy sinh trong xã hội và nền kinh tế Nhật Bản là kết quả của việc đánh trống lảng như "không sao cả" và "bằng cách nào đó sẽ trở nên như vậy". Những sai lệch trong nhận thức của mọi người đôi khi gây ra những vấn đề lớn.

Con người "không bi quan" về tương lai của mình

img_af639046990b5cee226225a7fc528c0b96845.jpg


Mọi người thường có xu hướng không suy nghĩ bi quan về tương lai của họ.

Cách đây hơn 30 năm, Nhật Bản được dự đoán sẽ bước vào kỷ nguyên giảm tỷ lệ sinh. Khi số lượng người trẻ vào đại học giảm, người ta nói rằng trường đại học phải được cải cách và thay đổi.

Và hiện nay, đúng như dự đoán, có rất nhiều trường đại học ở Nhật không đủ chỉ tiêu xét tuyển, cũng có trường đã phá sản. Một số trường đại học đã tiếp tục cải cách theo hướng giảm tỷ lệ sinh, nhưng hầu hết trong số đó đều giống như một thập kỷ.

Ví dụ này là một ví dụ điển hình được gọi là "sự thiên vị chủ nghĩa lạc quan".

Các nhà sản xuất điện tử lớn cũng đã được thông báo rằng hàng gia dụng điện tử cần phải thay đổi khi Hàn Quốc và Đài Loan đang bắt kịp và vượt lên. Tình hình cũng tương tự đối với các ngân hàng và các nhà sản xuất ô tô. Mọi người nhận thức được rằng mình phải thay đổi, nhưng tôi nghĩ rằng có rất ít công ty cố gắng thay đổi với cảm giác cấp bách.

Cũng như việc các giảng viên đại học thiếu ý thức quản lý, nhân viên của các công ty lớn cảm thấy yên tâm ở đâu đó. Đây là sự thiên vị chủ nghĩa lạc quan. Tâm lý này không thể thay đổi một cách dễ dàng, nhưng nếu bạn biết rằng con người có những đặc điểm này, tâm lý của bạn sẽ thay đổi một chút.

Trên thực tế, những người ủng hộ cải cách để đón đầu cuộc khủng hoảng hiện nay dường như khá không được tôn trọng. Vì không ai có thể đoán trước được những yếu tố nào sẽ được bổ sung trong tương lai. Có thể là họ đã thay đổi vội vàng và kết thúc trong vô ích.

Có rất nhiều điều không chắc chắn về tương lai, vì vậy có một số phần không thể được giải tỏa chỉ đơn giản bằng sự thiên vị chủ nghĩa lạc quan. Nhưng còn khả năng xảy ra thảm họa lớn thì sao ?

Khoảng 100 năm đã trôi qua kể từ trận đại thảm họa động đất Kanto . Từ vùng đô thị đến vùng Tokai, người ta nói rằng "Động đất Máng Nankai" có thể ập đến bất cứ lúc nào. Các chuyên gia về động đất đã chỉ ra rằng thiệt hại sẽ nhiều hơn so với Trận động đất ở Phía Đông Nhật Bản. Số lượng nạn nhân cũng đã được mô phỏng và báo cáo trong các bản tin.

Nhưng các chính quyền quốc gia và địa phương đã chuẩn bị cho điều đó chưa ? Ngoài ra, rất ít cư dân trong chúng ta được chuẩn bị cho một "trận động đất cấp độ ngang với đại thảm họa động đất Kanto ". Đây cũng là sự thiên vị cho chủ nghĩa lạc quan. Tuy nhiên, đối với "Trận động đất máng Nankai ", chắc chắn không thể được kết thúc với việc "không ai biết trước được tương lai" .

"Bởi vì người đó <nhóm máu A> ..."

Khi đánh giá một người, đôi khi chúng ta bị rập khuôn.

Tùy thuộc vào nguyên quán, giới tính, nghề nghiệp, nhóm máu, chòm sao, v.v. mà tính cách của người đó được suy xét theo một kiểu nhất định. Một số người phân loại những người khác theo khuôn mẫu để làm cho việc giao tiếp xã hội trở nên đơn giản và dễ hiểu.

"Người Osaka khi muốn hỏi câu chuyện về tiền sẽ nói 'なんぼなんぼ" , "Người đàn ông muốn quyết định người khác bằng chức danh", "Giáo viên ở trường có quan hệ hẹp " "Anh ta thiếu kiên nhẫn vì nhóm máu của anh ta là nhóm máu A" , "Cô ấy rất tốt cảm giác cân bằng vì cô ấy là Thiên Bình. "

Tôi nghĩ đó là một cách để đánh giá , nhưng nếu bạn là một người quá phân loại thì rất khó để hòa hợp.

Không có vấn đề gì lớn nếu bạn nói nửa đùa nửa thật tại quán rượu. Tuy nhiên, trên thực tế, một số người Osaka không nói nhiều về tiền bạc, và một số giáo viên trường học lại có quan hệ rộng . Hãy biết rằng nếu bạn quyết định xem xét một người theo khuôn mẫu, bạn sẽ không thể thoát khỏi sự méo mó.ư

Một người kiệt xuất về tài năng sẽ "có nhân cách tuyệt vời"?

Ngoài ra, khi đánh giá một người, có một thứ gọi là "hiệu ứng hào quang ". Khi nhìn vào một người đỉnh cao như một vận động viên hoặc một nghệ sĩ, người ta có xu hướng vô tình nghĩ anh ấy (cô ấy) như một người cũng xuất sắc về nhân cách. Nếu có một điều xuất sắc, người ta đoán rằng điều kia cũng xuất sắc.

Trên thực tế, ngay cả những vận động viên và nghệ sĩ giỏi nhất cũng có thể phạm tội. Không phải lúc nào cũng có mối tương quan giữa khả năng thể thao hay sự sáng tạo và tính cách. Tuy nhiên, chính vì hiệu ứng hào quang mà tôi cảm thấy tính cách của mình có vẻ rất xuất sắc.

Tất nhiên, những người đã hoạt động trong một thời gian dài và đã kết giao với những người thuộc nhiều ngành nghề nhưng không bị mất danh tiếng thì có thể có một nhân cách tuyệt vời. Tuy nhiên, điều đó cũng khác với khả năng thể thao và khả năng sáng tạo. Dù bạn không có năng lực gì đặc biệt nhưng những người gắn bó lâu dài với bạn và được người khác đánh giá cao đều có nhân cách tốt.

Khi đánh giá người khác, có một điều nữa cần lưu ý là ở góc độ nhận định bẻ cong. Giả sử bạn tiếp cận vào nhiều phần thông tin về một người. Giả sử có hai loại thông tin, tích cực và không tích cực. Khi đó, chúng ta có xu hướng đánh giá quá cao những thông tin không tích cực.

Thực tế là thông tin bất lợi có ảnh hưởng lớn hơn thông tin tích cực được gọi là "sự thiên vị tiêu cực". Ngay cả một diễn viên với mức độ yêu thích cao cũng sẽ được khán giả phần nào nhớ đến vụ bê bối khi người đó gây ra một vụ bê bối và sử dụng nó như một hạt giống cho một chương trình tạp kỹ.

Đây cũng là những ví dụ điển hình về việc chúng ta bị ảnh hưởng bởi sự thiên vị.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top