Covid-19 Thay đổi đột ngột sau vài phút trò chuyện bình thường. Các đặc tính đáng sợ của virus corona mới. "Đột tử" xảy ra trong một loạt các đợt điều trị y tế

Covid-19 Thay đổi đột ngột sau vài phút trò chuyện bình thường. Các đặc tính đáng sợ của virus corona mới. "Đột tử" xảy ra trong một loạt các đợt điều trị y tế

Tại tỉnh Kanagawa, nơi lây nhiễm virus corona mới đang lan rộng, các trường hợp người nhiễm nhẹ và không có triệu chứng tử vong khi điều trị y tế tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú đang gây ra cảm giác khủng hoảng cho nhân viên y tế. Các nhân viên của trung tâm y tế đang nỗ lực tăng cường hệ thống giám sát để ngăn chặn tình trạng bệnh nhân “đột tử”, nhưng khi số người nhiễm bệnh tiếp tục tăng, tình hình hiện nay là họ trở tay không kịp, và họ đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan. (Akihiko Tonosaki)

Theo các trung tâm y tế ở tỉnh Kanagawa, tình trạng bệnh đột ngột trở nên tồi tệ kể từ tháng 12 năm ngoái trong đợt lây lan dịch bệnh được gọi là "làn sóng thứ ba", và trong quá trình điều trị y tế tại nhà và các cơ sở lưu trú, đã có ít nhất bảy trường hợp tử vong. Ngoài ra, có những trường hợp được xác nhận tử vong tại nhà và sau đó khẳng định dương tính, làm nổi bật đặc điểm đáng sợ của bệnh này là tình trạng bệnh có thể tiến triển và tình trạng bệnh có thể thay đổi đột ngột mà người bệnh hoặc môi trường xung quanh không nhận ra.

■ Ngay cả khi không có tiền sử

Điều khiến những người liên quan bàng hoàng là cái chết của một phụ nữ ngoài 70 tuổi ở thị trấn Oiso, được tỉnh này công bố vào ngày 9 tháng 1. Người phụ nữ có những biểu hiện như ho vào ngày 31 tháng 12 năm ngoái, sau đó làm xét nghiệm PCR và kết quả là dương tính vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Đến ngày 7, tình trạng bệnh của người này đột ngột chuyển biến tại nhà và tử vong tại cơ sở y tế nơi bà được tiếp nhận cấp cứu.

Điều khiến các quan chức tỉnh ngạc nhiên là sự thay đổi đột ngột. "Có vẻ như bà ấy đang nói chuyện bình thường với gia đình và bất tỉnh trong vòng vài phút sau khi gia đình đi sang phòng khác và quay trở lại. Người nói chuyện sôi nổi hồi nãy bỗng nhiên gục xuống”. Người phụ nữ này không có tiền sử.

Có những trường hợp khác tử vong trong quá trình phục hồi sức khỏe tại nhà, mặc dù không mắc bệnh từ trước. Một người đàn ông khoảng 50 tuổi sống ở thành phố Isehara, người đã qua đời vào ngày 28 tháng 1. Các triệu chứng như ho và đau họng xuất hiện vào ngày 17, đến ngày 18 xét nghiệm thì dương tính. Ông mất tại nhà vào ngày 26, một ngày trước khi kết thúc "thời gian chữa bệnh". Nguyên nhân của cái chết là "xuất huyết não liên quan đến viêm phổi do virus corona mới". Một người thân đến thăm nhà thì phát hiện một người đàn ông đã chết.

■ Không có triệu chứng

Người phụ trách thành phố Yokosuka đau buồn trước trường hợp tử vong của một phụ nữ khoảng 60 tuổi làm việc tại một nhà hàng trong thành phố được thành phố thông báo vào ngày 23 cùng tháng. Trong trường hợp này, một kết quả dương tính được tìm thấy vào ngày 19 đối với một người đàn ông ở độ tuổi 70 sống với một phụ nữ. Người phụ nữ này được hẹn khám vào chiều ngày 20 nhưng đã tử vong tại nhà vào sáng ngày hôm sau.

Người phụ nữ có tiền sử bệnh tật, nhưng không có triệu chứng như sốt và cảm giác mệt mỏi. Một quan chức thành phố tiếc nuối, "ngược lại, nếu chúng tôi ở trong tình trạng cần có những lời phàn nàn gay gắt như sốt cao và ngạt thở, thì kết quả có thể đã khác." Có cảm xúc lẫn lộn về thực tế kết quả là không có triệu chứng. Để ngăn chặn tình trạng bệnh nhân đột tử như vậy, văn phòng tỉnh sử dụng ứng dụng LINE trên điện thoại thông minh để báo cáo về tình trạng thay đổi thân nhiệt và thể trạng hai lần một ngày. Tuy nhiên, tình hình hiện nay là không thể ngăn chặn được.

Một người phụ trách văn phòng tỉnh cho biết: "không phải lúc nào bệnh nhân cũng có thể được nhìn thấy, và một cái gì đó cạnh tranh trong một phút một giây, chẳng hạn như đột quỵ, có thể xảy ra và việc phòng ngừa là vô cùng khó khăn." Trên hết "phải cố gắng hết sức có thể."

■ Sử dụng hệ thống khẩn cấp


Về tình trạng lây nhiễm của virus corona mới ở tỉnh, số người nhiễm đã tăng nhanh do “làn sóng thứ ba” từ khoảng tháng 11 năm ngoái. Số người mắc mới mỗi tuần đã tăng lên trong các tuần từ 1 đến 4 của tháng 12 năm ngoái, trong khoảng 1.000 đến 2.000 người. Trong tuần thứ hai (5910 người) và tuần thứ ba (5635 người) của tháng 1, con số đã đạt đến 6000 người.

Trước tình hình đó, hệ thống chăm sóc và theo dõi từng người nhiễm đã trở nên chặt chẽ, và "khó có thể quanh quẩn và đã gần đến giới hạn" (người có liên quan). Tại tỉnh, Thống đốc Yuji Kuroiwa đã và đang nỗ lực để "ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh do cộng đồng mắc phải và giảm số người mắc mới càng nhiều càng tốt."

Mặt khác, nên sử dụng hệ thống khẩn cấp như một biện pháp phòng ngừa “đột tử”. Đối với bệnh nhân và gia đình của họ đang điều trị y tế, "Nếu bạn cảm thấy ngạt thở, vui lòng liên hệ ngay với phòng cấp cứu ("Corona số 119" được thành lập ở tỉnh). Trong một số trường hợp, gọi số 119 (thông thường) cũng được chấp nhận."

 

Đính kèm

  • images (17).jpg
    images (17).jpg
    7.6 KB · Lượt xem: 188
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top