Xã hội "Thẻ My Number hoàn toàn là thứ vô dụng"

Xã hội "Thẻ My Number hoàn toàn là thứ vô dụng"

Chính phủ đang thực hiện các biện pháp khác nhau, chẳng hạn như cung cấp my number point, nhưng “ thẻ my number” với ấn tượng số người đã có thẻ cho những công việc hàng ngày vẫn chưa tăng lên . Chính phủ chắc chắn có dự định để tất cả người dân đều phải có thẻ, nhưng tại sao vẫn tiến triển một cách chậm chạp ? Chúng tôi đã hỏi ông Oomae Kenichi, một nhà tư vấn quản lý về những lý do cơ bản cho điều đó.

* * *

Thủ tướng Yoshihide Suga đã xác định "số hóa nền hành chính" là ưu tiên hàng đầu và đã ban hành chỉ thị lớn thúc đẩy cải cách đối với từng bộ ngành và các cơ quan.

20201215-00000002-pseven-000-1-view.jpg


Đặc biệt, phải kể đến việc phổ cập thẻ My Number mà Thủ tướng Suga tâm huyết. Mặc dù đã được quảng cáo rộng rãi kể từ khi được giới thiệu vào mùa thu năm 2015, tỷ lệ phổ cập vẫn là 21,8% (tính đến ngày 1 tháng 11). Do đó, trong bài phát biểu về chính sách chung (ngày 26 tháng 10), ngài nhấn mạnh việc phổ cập , "Với mục tiêu tiếp cận hầu hết mọi người dân trong vòng hai năm rưỡi tới, chúng tôi sẽ bắt đầu tích hợp thẻ bảo hiểm y tế và thẻ My Number từ tháng 3 năm sau, và sẽ tiến hành số hóa bằng lái xe ". "Cơ quan kỹ thuật số " dự kiến được thành lập vào tháng 9 năm sau, sẽ hợp nhất các hoạt động liên quan đến thẻ My Number thành một tổ chức dưới sự kiểm soát trực tiếp của thủ tướng, và sẽ đảm nhận vai trò của "đài chỉ huy” cũng đã được công bố.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ và Truyền thông đặt mục tiêu cài đặt chức năng thẻ My Number trên điện thoại thông minh vào cuối năm 2022 và ông Takuya Hirai, Bộ trưởng phụ trách cải cách kỹ thuật số đang xem xét “đa yếu tố hóa “ để bổ sung nhận dạng sinh trắc học, chẳng hạn như nhận dạng khuôn mặt để cải thiện tính bảo mật của thẻ My Number. Tuy nhiên, ngay cả khi những “cải cách” đó được thực hiện, tôi cho rằng hệ thống My Number Card hiện tại hoàn toàn vô dụng. Điều này là do nó không có các yếu tố cơ bản của một cơ sở dữ liệu ngay từ đầu.

Nền tảng của My Number là Juki Net (Hệ thống đăng ký thường trú cơ bản ) hiện có, chỉ chứa 4 thông tin trên thẻ cư trú như tên, ngày sinh, giới tính và địa chỉ. Nói cách khác, nó không phải là cơ sở dữ liệu quan hệ có thể được hiểu bởi những người thân xung quanh cá nhân như hộ gia đình, thành viên trong gia đình, họ hàng. Vì vậy, ngay cả khi thu thập những điều đó trên "Minor Portal (Cổng thông tin nhỏ)", chúng không thể được sử dụng cho các dịch vụ hành chính cho hộ gia đình và gia đình.

Hơn nữa, Juki Net có một khiếm khuyết cơ bản là không thể bổ sung trên toàn quốc vì các tổng thầu công nghệ thông tin như Fujitsu, NEC, NTT Data đã tạo ra các hệ thống riêng biệt cho từng đô thị. Người dân đã nhiều lần đăng ký thông tin cá nhân như sổ hộ khẩu, thẻ thường trú, tờ khai thuế, giảm trừ cho người phụ thuộc và điều tra dân số tại văn phòng chính phủ, nhưng chúng rất rời rạc và không được tích hợp điện tử.

Vì lý do này, ví dụ như : khi tôi vay tiền từ lĩnh vực tài chính tiêu dùng, nếu tôi thay đổi cách đọc của tên tôi từ "Oomae Kenichi" thành "Osaki Kenichi", dịch vụ điều tra thông tin tín dụng sẽ đánh giá tôi là "người khác". Bộ Tư pháp cho biết họ đang xem xét thêm cách đọc tên để sử dụng sổ hộ khẩu gia đình làm cơ sở dữ liệu trong tương lai, nhưng vấn đề như vậy không thể giải quyết được nếu không tạo cơ sở dữ liệu quan hệ có thể nắm bắt tất cả thông tin cá nhân bao gồm hộ gia đình và các thành viên trong gia đình.

Ngay từ đầu, hệ thống Minor Portal hiện tại cũng vô cùng bất tiện khi sử dụng. Ví dụ, trong trường hợp của điện thoại thông minh, cần phải khớp nó với thẻ My Number mọi lúc, và trong trường hợp của máy tính PC, cần phải đọc nó bằng đầu đọc thẻ IC. Ngoài ra, bạn phải đặt nhiều mật khẩu để có được thẻ My Number và đăng ký vào Minor Portal, và nếu bạn nhập sai mật khẩu liên tiếp, mật khẩu sẽ bị khóa (*) , để mở khóa thì phải đến quầy giao dịch của văn phòng chính phủ.

[* / Mật khẩu của "chứng chỉ điện tử xác nhận người dùng" là một dãy số gồm 4 chữ số, nếu nhập sai ba lần liên tiếp, tài khoản sẽ bị khóa. Ngoài ra, mật khẩu cho "chứng chỉ điện tử cho chữ ký" phải có từ 6 đến 16 ký tự bao gồm cả chữ cái và số, sẽ bị khóa nếu nhập sai 5 lần liên tiếp.]


Tuy quá bất tiện cho người dùng nhưng lại dễ bị hacker phá hơn rất nhiều so với sinh trắc học. Tôi không thể hiểu được ý tưởng giữ một hệ thống như vậy trong tương lai. Tóm lại, thay vì bổ sung các chức năng cho hệ thống thẻ My Number hiện tại bằng cách “trang bị thêm”, một cơ sở dữ liệu quốc gia mới nên được xây dựng từ đầu. Về cơ bản, nó là một hệ thống duy nhất, vì vậy nó sẽ nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với việc tích hợp các hệ thống khác nhau ở các tỉnh, thành phố, quận, thị trấn trên khắp Nhật Bản.

Trên thực tế, Trung Quốc đã tạo ra một cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt khổng lồ có thể xác định 1,3 tỷ người trong vài giây, vì vậy về mặt kỹ thuật thì không có lý do gì Nhật Bản, quốc gia có dân số 1/10 lại không làm được. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ của các tổng thầu IT, họ sẽ không bao giờ đưa ra đề xuất giảm “chi phí ” của mình và điều này sẽ mãi mãi không thành hiện thực trừ khi chính phủ là người đặt hàng nắm được cơ sở dữ liệu quốc gia.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ref_xl.jpg
    ref_xl.jpg
    453.9 KB · Lượt xem: 703

Bài viết liên quan

Your content here
Top