Người Nhật Thiệt hại do thú dữ mà người dân quê có nằm mơ cũng không biết

Người Nhật Thiệt hại do thú dữ mà người dân quê có nằm mơ cũng không biết

Với tư cách là một nhà báo về rừng, tác giả đang đi thăm các vùng rừng núi trên khắp Nhật Bản. Trên đường đi, khi đến thăm một ngôi làng trên núi, bạn có thể bị choáng ngợp bởi khung cảnh kỳ lạ. Khu vực xung quanh làng có đầy hàng rào.

Lưới thép cao chừng 2m kéo dài vô tận, ruộng có hàng rào bao quanh nhưng trông chẳng khác gì nhà tù. Trường hợp ruộng bậc thang, dưới chân núi có xây tường rào, nên giống pháo đài bao quanh núi có tường rào. Ngoài ra, khu đất ruộng bằng phẳng còn có hàng rào che chắn, tạo nên cảnh quan giống như mê cung ven đường và sông. Đôi khi, ngay cả một ngôi nhà riêng được bao quanh bởi một hàng rào nguyên khối. Nó không còn là một pháo đài nữa.

Ngoài việc bao quanh sân bằng hàng rào, cũng có trường hợp lưới được đặt trên sân, nghĩa là phía trên đường gờ của sân để chắn hoàn toàn. Các hàng rào xung quanh chủ yếu là các biện pháp chống lợn rừng và hươu, nhưng lý do tại sao phần trên bị chặn là do các loài chim như quạ không làm hỏng mùa màng. Khi điều này xảy ra, đó là một cái lồng hơn là một hàng rào. Và chính con người vào lồng. Công việc nông nghiệp được thực hiện trong một cái lồng.

Nhân tiện, việc sử dụng hàng rào điện ngày càng tăng cho hàng rào bao quanh đất nông nghiệp. Nếu bất cẩn chạm vào sẽ rất nguy hiểm. Nghe nói đó là dòng điện yếu, không ảnh hưởng đến cơ thể con người, nhưng vẫn không muốn bị điện giật. Cũng đã từng xảy ra một vụ việc thương tâm, trong đó hai phụ huynh và trẻ em vô tình đến gần suối đã bị điện giật chết vì đi dây vào hàng rào điện riêng mà không có thiết bị an toàn làm giảm dòng điện từ nguồn điện gia dụng. Tất nhiên, những hàng rào như vậy là bất hợp pháp. Tuy nhiên, nó có thể đã hoạt động quá mức cần thiết vì nó không thể được ngăn chặn bằng hàng rào thông thường. Đây có phải là phong cảnh nông thôn không? Tại sao điều này xảy ra?

Cả hươu và nai và lợn rừng đều nhảy qua hàng rào mà không do dự

Hàng rào bảo vệ cũng có sự thay đổi đối với các biện pháp đối phó với thiệt hại do động vật gây ra. Những hàng rào ban đầu rất đơn giản, cao đến thắt lưng. Một số chỉ được xếp bằng tấm tôn và căng bằng dây. Đó là công việc của chính người nông dân. Trong trường hợp này, lợn rừng chỉ đào sâu trên mặt đất và tạo một cái lỗ xuyên qua nó. Một số con thú nhảy qua hàng rào. Không chỉ hươu mà cả lượn rừng cũng có sức nhảy đáng kinh ngạc và có thể dễ dàng nhảy qua hàng rào. Hàng rào ngày càng cao, nhưng một số con thú phá rào bằng cách đâm vào người. Đó là lý do tại sao họ bắt đầu thiết lập hàng rào điện.

Nhưng nó không phải là tất cả các mục đích. Lợn rừng phủ đầy lông nên khi chạm vào hàng rào điện dường như không cảm nhận được nhiều điện. Chỉ có điều là mũi bị ướt nên khi chạm vào thì bị điện giật. Tuy nhiên, có thiết bị dựng hàng rào điện để nó chạm mũi. Lợn rừng cũng tìm ra điểm yếu của hàng rào. Ngoài ra, cỏ mọc, khi chạm vào tường rào rất dễ bị rò điện.

Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân khiến ngôi nhà có tường rào bao quanh là bồn hoa, cây cối trong vườn bị hư hỏng. Hươu ăn bất cứ thứ gì có nguồn gốc từ thực vật, ngay cả khi nó không phải là cây trồng. Ở nơi rắc phân hữu cơ như phân gà cũng xuất hiện, chúng đào lên xem có mùi hấp dẫn không. Và làm hỏng những cây con vừa trồng. Ngoài ra, có những trường hợp như khỉ đột nhập vào nhà nên biện pháp chống trộm, cướp không còn như trước.

Ngay cả ở vùng nông thôn, nơi tự hào rằng nó là an toàn mà không cần khóa nó, người ta phải thắt chặt cửa sổ và khóa nó để ngăn chặn sự xâm nhập của khỉ.

Trong những năm gần đây, các biện pháp đã được thực hiện để bao quanh toàn bộ ngôi làng bằng hàng rào bảo vệ. Tuy nhiên, đường và sông không thể bị chặn. Vì vậy, cần phải nghĩ ra cách ngăn chặn thú rừng xâm nhập từ đường bộ, đường sông mà không cần ngăn chặn. Tuy nhiên, phía động vật cũng đang tìm kiếm điểm yếu bằng cách quan sát hành vi của con người. Và có khả năng xảy ra tấn công.

Mặt khác, có một số cánh đồng không có hàng rào nào cả. Hi vọng rằng "lợn rừng và hươu sẽ không xuất hiện ở đây", nhưng đôi khi nó là dấu hiệu của sự bỏ cuộc của người nông dân.

Nếu quan sát kỹ, đất ruộng thô ráp và không được chăm sóc tốt. Chỉ một lượng nhỏ rau được làm. Điều này là do ngay cả khi một khu vực rộng lớn được canh tác, nó không thể được bảo vệ khỏi chim và thú. Các biện pháp như lắp đặt hàng rào bảo vệ và bẫy đòi hỏi thể lực và chi phí. Cư dân cao tuổi đang mất dần sự thoải mái.

Ý nghĩa cuộc sống bị tước đi

Nhìn vào thực trạng này, tôi cho rằng tác động lớn nhất của thiệt hại về động vật ở miền núi là thiệt hại về tinh thần nhiều hơn là thiệt hại về vật chất.

Nông nghiệp thường mất hàng tháng đến hàng năm từ khi trồng đến khi thu hoạch. Trong khi đó, việc chăm sóc cây trồng tốt cũng mang lại cho họ niềm yêu thích. Thu hoạch cuối cùng là niềm vui và mục đích lớn nhất của cuộc đời. Và con vật đang hướng đến vụ mùa cuối cùng. Chờ cho đến khi nó kết trái và nhắm mục tiêu. Cú sốc của người làm ra cây trồng đã chờ đợi từ lâu là rất lớn, và đã bị tước đi động lực cho vụ gieo trồng tiếp theo.

Cái gọi là làng cận biên đang già đi, nhưng trên thực tế, nhiều người không khó khăn trong việc ăn uống. Vì có lương hưu. Những đứa trẻ sống và làm việc trong thị trấn và mời họ “cùng nhau sống trong thị trấn”, nhưng thế hệ cha mẹ từ chối, “vui hơn khi được sống ở ngôi làng nơi chúng sinh ra và lớn lên”.

Sống gần như tự túc và không tốn kém nhiều nên lương hưu là đủ. Họ sẽ không cô đơn nếu họ có một người quen cũ. Đó là lý do tại sao họ cố gắng sống trong làng cho đến khi gặp khó khăn ... nhưng điều họ cần là một mục đích sống. Nó có thể là nông nghiệp. Nó không chỉ hữu ích về mặt tài chính để kiếm một cái gì đó để ăn, mà nó thực sự hỗ trợ cuộc sống nông thôn về mặt tinh thần như một mục đích sống.

Đó là thiệt hại của con thú phá hủy nó. Nếu họ bị những con thú ăn cơm và rau được trồng chăm sóc trong nửa năm qua trong một đêm, bạn sẽ tuyệt vọng. Hơn nữa, bạn phải mua gạo và rau do người khác làm. Có lẽ trầm cảm có thể làm tăng khả năng mắc bệnh.

Ngoài ra, sự xuất hiện của những con lợn rừng, gấu và khỉ hung dữ khiến chúng ta cảm thấy nguy hiểm. Những ngày này, nó xuất hiện ngay cả vào ban ngày, vì vậy họ lo lắng rằng sẽ có cơ hội gặp khi đi thăm các cánh đồng. Không chỉ có đất ruộng, bạn không thể lên núi hái rau rừng. Với điều này, cuộc sống của một ngôi làng nông thôn không thể được thiết lập.

"Nó không được cho là như thế này" Khao khát cuộc sống đồng quê

Kết quả là sẽ tự mình bỏ làng. Nếu bị mất việc làm, mất mục đích và cảm thấy nguy hiểm, bạn không thể sống trên quê hương của chính mình.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng giảm dân số, chẳng hạn như giáo dục và việc làm của trẻ em, sự suy giảm của nông nghiệp, và sự thuận tiện của việc mua sắm và vận chuyển đến bệnh viện. Tất cả đều đúng, nhưng tôi tưởng tượng rằng lý do trực tiếp để rời khỏi làng là do có rất nhiều sát thương của thú dữ. Sự đe dọa của thú rừng làm mất đi “động lực” để tiếp tục sống trong làng.

Gần đây, ngày càng có nhiều người mua và chuyển đến các ngôi nhà miền núi và đất nông nghiệp để sinh sống ở nông thôn, và mua rừng với mục đích tạo ra các khu cắm trại riêng. Đất và rừng ở nông thôn rất rẻ, một phần có thể do chúng dễ mua hơn.

Tuy nhiên, khi nó trở thành vùng đất của riêng bạn, bạn phải tự mình đối mặt với những con thú gây hại. Đáng lẽ phải mong đợi được sống trong tự nhiên, nhưng có thể sợ hãi trước sự xâm nhập của các loài động vật hoang dã và than khóc, "nó không được như vậy." Ở vùng quê vốn nên bình dị lại nảy sinh vấn đề “thú dữ”.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (41).jpg
    ダウンロード (41).jpg
    7.9 KB · Lượt xem: 1,356

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top