Lịch sử [Thủ tướng đầu tiên: Nguyên nhân cái chết của Hirobumi Ito] Sơ lược về vụ ám sát và bí ẩn vẫn còn đó là gì ?

Lịch sử [Thủ tướng đầu tiên: Nguyên nhân cái chết của Hirobumi Ito] Sơ lược về vụ ám sát và bí ẩn vẫn còn đó là gì ?

Hirobumi Ito nổi tiếng là Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản. Sinh ra ở thái ấp Choshu, Ito học tại Shokasonjuku của Yoshida Shoin và sau đó tham gia vào phong trào Tôn Hoàng Nhương Di cùng với Takayoshi Kido và Genzui Kusaka. Kể từ đó, ông giữ chức vụ Thủ tướng, Chủ tịch Xu mật viện và tổng đốc Hàn Quốc. Ito giữ một vị trí quan trọng với tư cách là một chính trị gia, nhưng cuối cùng ông đã bị ám sát và chết. Tuy nhiên, dường như vẫn còn một bí ẩn trong cái chết của ông .

Trong phần này, bài viết sẽ giới thiệu sơ lược về vụ ám sát, thủ phạm, động cơ của chúng và các phần bí ẩn.


Tổng quan về vụ ám sát và ảnh hưởng

Tại sao Ito lại bị giết ngay từ đầu? Chúng ta sẽ nhìn lại sơ lược về vụ ám sát và động cơ của tên tội phạm.

Bị ám sát ở Cáp Nhĩ Tân

Ngày 26 tháng 10 năm 1909, Ito đến ga Cáp Nhĩ Tân để thảo luận không chính thức với Bộ trưởng Tài chính Nga Vladimir Kokovsev về vấn đề Mãn Châu-Triều Tiên. Ito trò chuyện với Kokov, người đã đến thăm công ty xe lửa ở Nhật Bản trong khoảng 20 phút, và xuống tàu để di chuyển sang tàu phía Nga, nơi đã chuẩn bị tiệc. Trong khi bắt tay các binh sĩ Nga và các chức sắc Nga đang xếp hàng tại nhà, ba viên đạn đã xuyên qua ngực và bụng Ito. Và khoảng 30 phút sau, Ito trở thành một người không bao giờ trở lại.

Ahn Jung geun hướng tới sự độc lập của Hàn Quốc

itouhirofumi-shiinn001.jpg

Ahn Jung geun, một nhà hoạt động vì độc lập của Hàn Quốc trong thời Đế Quốc Đại Hàn

Sát thủ bị chính phủ Nga bắt giữ là Ahn Jung geun, một nhà hoạt động vì độc lập của Hàn Quốc. Anh ta tiếp cận đám đông và cúi người từ cự ly gần và nổ súng. Tại phiên tòa, Ahn nói rằng anh ta không tự sát hay bỏ trốn để cáo buộc thế giới về sự hung dữ của Nhật Bản, và mục đích ban đầu không phải là ám sát Ito mà là vì độc lập của Hàn Quốc và hòa bình của Phương Đông. Vào thời điểm đó, Hàn Quốc thực sự là một quốc gia bảo hộ của Nhật Bản, và Ito là thống đốc đầu tiên của Tổng đốc Hàn Quốc, được thành lập với lý do bảo vệ Hàn Quốc khỏi các quốc gia khác.

Nhật Bản và Hàn Quốc bị sáp nhập sau sự cố

Một năm sau vụ ám sát Ito, Tổng đốc Masatake Terauchi và Thủ tướng Lee Wan Yong đã ký "Hiệp ước về việc sáp nhập Nhật Bản – Hàn Quốc " và việc sát nhập Nhật Bản – Hàn Quốc (sự sáp nhập của Hàn Quốc) đã được thực hiện. Nhật Bản đã công bố chính sách biến Hàn Quốc thành một nước bảo hộ và đã có quyền kiểm soát đáng kể. Phía Hàn Quốc đã phản đối dữ dội việc này, nhưng vụ ám sát Ito đã quyết định chủ trương sáp nhập Hàn Quốc của Nhật Bản và việc thực hiện nó đã trở thành việc rất khẩn cấp. Ngược lại, vụ ám sát cầu nguyện cho độc lập của Hàn Quốc đã làm cho việc sát nhập Nhật Bản và Hàn Quốc trở nên vội vàng .

Nhiều bí ẩn để lại sau cái chết của Ito

itouhirofumi-shiinn002.jpg

Nhà ga Cáp Nhĩ Tân nơi Ito bị ám sát

Vụ ám sát Ito được cho là do hung thủ họ Ahn, nhưng có rất nhiều bí ẩn và giả thuyết khác nhau về cái chết của ông. Tôi vẫn chưa biết sự thật, nhưng tôi sẽ giới thiệu về các giả thuyết đó.

Loại súng và vị trí bắn tỉa khác ?

Khoảng 30 năm sau khi vụ ám sát, Yoshiaya Murota, một thành viên của thượng viện bị tấn công cùng với Ito, đã xuất bản "Câu chuyện Yoshiaya Murota" . Có thông tin mô tả rằng viên đạn bắn Ito không phải là đồ rẻ tiền mà được bắn ra từ nhà ăn trên tầng hai của nhà ga. Thứ thực sự được lấy ra từ cơ thể Ito là viên đạn carbine được sử dụng bởi kỵ binh Pháp,, khác với khẩu súng lục Browning bảy nòng của Ahn. Ngoài ra, vết thương của Ito hướng theo đường chéo xuống từ vai phải của ông, cho thấy ông đã bị nhắm mục tiêu từ một nơi cao. Murota yêu cầu sự thật, nhưng tiếng nói của ông bị dập tắt khi bị Yamamoto Gonbei phản đối, người sợ quan hệ giữa Nhật Bản và Nga xấu đi.

Có một giả thuyết về việc ám sát bởi phe bảo thủ sát nhập ?

itouhirofumi-shiinn003.jpg

Masatake Terauchi (thứ hai từ trái qua hàng đầu), người đã ký bản Hiệp ước sát nhập Nhật Bản - Hàn Quốc

Cũng có giả thuyết cho rằng vụ ám sát Ito là do những người theo phe bảo thủ sát nhập gây ra. Trên thực tế, Ito phản đối việc sáp nhập Nhật Bản và Hàn Quốc. Vì vậy, khi phát hiện ra sát thủ là người Hàn Quốc, ông đã nói: "Anh ta là một kẻ ngốc khi bắn tôi." Tôi đoán ông ấy hiểu rằng việc sáp nhập Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tăng tốc bằng cái chết của chính ông ấy. Nếu đó là những vụ ám sát bởi những người theo phe bảo thủ sát nhập, người ta cho rằng thủ phạm là một người đáng lẽ không nên chống lại việc sát nhập của Ito, nhưng điều này cũng nằm ngoài phỏng đoán.

Không có ai bị thương bên phía Nga

Có rất nhiều người Nga xung quanh, nhưng họ không có vết xước. Do đó, có ý kiến cho rằng phía Nga có thể đã tham gia. Nhà ga Cáp Nhĩ Tân thuộc quyền quản lý của Nga, nghe nói cuộc họp được tổ chức trên tàu do mất an ninh xung quanh nhà ga, nhưng lại có cảm giác không thoải mái như một nơi họp . Ngoài ra, khi Ito xuống xe, chính Kokovsev đã yêu cầu các binh sĩ Nga xếp hàng và duyệt binh. Đây là một tình huống hoàn hảo để ám sát.

Ito đã cố gắng ký kết một thỏa thuận với Nga trước Chiến tranh Nga-Nhật, nhưng ngay sau đó Liên minh Anh-Nhật được thành lập, điều này đã thúc đẩy Chiến tranh Nga-Nhật. Dường như có một quan điểm trả đũa cho sự phản bội này.

Nhân vật Ito bị ám sát là ?

Mặc dù đã mất mạng trong vụ ám sát nhưng Ito đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong suốt cuộc đời của mình và trở thành gương mặt của tờ tiền giấy. Ito là người như thế nào khi lãnh đạo Nhật Bản?

itouhirofumi-shiinn004.jpg

Ito (bên phải trong ảnh) đã lấy được lòng tin của đồng nghiệp.

"Anh hùng của thế giới" đã được mọi người đánh giá


Ito, người được Shoin cho là có "tài năng chính trị", từng được nhiều người như Shinsaku Takasugi và Kaoru Inoue đánh giá rất cao. Toshimichi Okubo mô tả ông là "một anh hùng của thế giới" và dường như ông đã tham khảo ý kiến về chính trị. Ngoài ra, Ito, một người trung thực không cần khen ngợi, đã được Thiên hoàng Minh Trị rất tin tưởng. Người ta nói rằng hoàng đế đã gọi Ito vào sáng sớm ngay trước Chiến tranh Nga-Nhật và nghe suy nghĩ của ông.

Nhiệt tình trong việc giáo dục của phụ nữ

Ito cũng rất nhiệt tình với việc giáo dục phụ nữ , vốn chưa phổ biến vào thời điểm đó. Năm 1886, Ủy ban sáng lập “Hiệp hội khuyến học phụ nữ" được thành lập, các thành viên gồm các doanh nhân Eiichi Shibusawa và Yanosuke Iwasaki. Ông cũng hợp tác với việc thành lập Tokyo Jogakukan và kế hoạch thành lập một trường đại học dành cho nữ giới .Ông cũng tiếp xúc với Umeko Tsuda, một nhà giáo dục nữ mà ông gặp trong Phái đoàn Iwakura, và sau khi trở về Nhật Bản, ông đã thuê bà Tsuda để dạy tiếng Anh và thông dịch. Ông cũng nói chuyện với bà Tsuda về tương lai của đất nước.

Phản đối việc sáp nhập Nhật Bản và Hàn Quốc.

itouhirofumi-shiinn005.jpg

Đây là "Hiệp ước Sáp nhập Nhật Bản - Hàn Quốc " được ký kết vào năm Minh Trị thứ 43


Ito ủng hộ việc biến Hàn Quốc thành một nước bảo hộ, nhưng phản đối việc sáp nhập Nhật Bản và Hàn Quốc. Có vẻ như lý do là mặc dù chỉ riêng ở Nhật Bản đã cần một lượng tiền khổng lồ, nhưng chi phí sẽ tăng lên nếu Nhật Bản và Hàn Quốc được sáp nhập. Ito muốn Hàn Quốc đạt được sức mạnh quốc gia và bảo vệ Nga ở phía nam vĩ tuyến 38. Trong bữa tiệc chào mừng trước khi xảy ra vụ ám sát, Ito đã phát biểu rằng “chiến tranh sẽ không có lợi cho quốc gia”. Thế giới mà ông hình dung dường như khác xa với thực tế.

Lễ quốc tang được tổ chức

Đạt được thành công từ một vị trí xã hội thấp, Ito trở thành một nhân vật hàng đầu trong chính phủ Nhật Bản, giữ chức thủ tướng bốn lần trong thời Minh Trị. Ông thích cuộc sống đơn giản ngay cả khi đã trở thành một người quan trọng, nhưng ý tưởng của ông hẳn phải rất tuyệt vời. Ito sống trong Chiến tranh Nga-Nhật và Chiến tranh Nga-Nhật, và cuối cùng bị ám sát. Vẫn còn đó những bí ẩn ẩn chứa đằng sau cái chết mà sự thật có thể sẽ không được hé lộ kể cả trong tương lai. Ông đã rời khỏi thế giới này trước khi đạt được ước nguyện của mình , lễ quốc tang đã được tổ chức tại Công viên Hibiya.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • itouhirofumi-shiinn000.jpg
    itouhirofumi-shiinn000.jpg
    46.3 KB · Lượt xem: 622

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top