Kinh tế Thủ tướng dồn tâm sức vào "hệ thống thuế, tăng lương". Tăng cường lựa chọn Hạ viện

Kinh tế Thủ tướng dồn tâm sức vào "hệ thống thuế, tăng lương". Tăng cường lựa chọn Hạ viện

Trước thực tế là Đảng Dân chủ Tự do duy trì đa số ổn định trong cuộc bầu cử hạ viện và cơ sở chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida trở nên ổn định, các cuộc đàm phán về cải cách thuế cho năm thứ 4 của Reiwa vào cuối năm nay sẽ củng cố hệ thống thuế, tăng lương (hệ thống thuế thúc đẩy mở rộng thu nhập) trở thành trọng tâm. Đó là một hệ thống đã được thành lập vào năm 2013 nhưng chưa đạt được kết quả đầy đủ, và có vẻ như nó sẽ được đặt câu hỏi rằng nó có thể được xem xét lại một cách hiệu quả hay không.

Tại cuộc họp báo ngày 1, thủ tướng nói: "bằng cách yêu cầu tăng cường mạnh mẽ hệ thống thuế, tăng lương và tăng lương như một yêu cầu trợ cấp, Chúng tôi sẽ khuyến khích mạnh mẽ các công ty tăng lương”, ông nhấn mạnh ý tưởng thúc đẩy tăng lương thông qua ưu đãi như thuế.

Cả đảng dân chủ tự do và đảng Công Minh đều đã công bố cam kết bầu Hạ viện để thúc đẩy hệ thống thuế thúc đẩy mở rộng thu nhập. Theo hệ thống hiện hành, nếu tổng tiền lương của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng từ 1,5% trở lên so với năm trước thì 15% phần tăng thêm sẽ được khấu trừ vào thuế doanh nghiệp. Thủ tướng muốn khuyến khích các công ty tăng lương hơn nữa bằng cách cắt giảm thuế và kích thích tiêu dùng, điều này sẽ dẫn đến một chu kỳ tăng trưởng và phân phối theo quy định của chính quyền.

Tuy nhiên, chưa đầy 10 năm trôi qua kể từ khi hệ thống này được áp dụng dưới thời chính quyền Shinzo Abe, nhưng mức lương trung bình ở Nhật Bản đã không thay đổi trong gần 30 năm và không đạt được hiệu quả đáng chú ý nào. Một khi lương cơ bản đã tăng thì khó hạ được, ngoài tiền lương thì gánh nặng lương hưu, bảo hiểm xã hội của công ty cũng tăng lên nên khó có thể đưa ra quyết định nếu chỉ hỗ trợ thuế tạm thời.

Shigeki Morinobu, trưởng nhóm nghiên cứu của tổ chức nghiên cứu chính sách Tokyo, chỉ ra rằng "điều cần thiết là phải nỗ lực xác minh trước xem nó có thực sự được sử dụng hay không" thông qua các cuộc phỏng vấn với các công ty mục tiêu, v.v. hơn là mở rộng hệ thống.

Về chu kỳ tăng trưởng và phân phối lành mạnh, cũng cần lưu ý xem xét lại việc đánh thuế thu nhập tài chính, vốn sẽ tăng thuế đối với những người giàu có. Thủ tướng đã chỉ ra rằng ông sẽ hoãn cuộc kiểm tra trong thời gian này, nhưng với chiến thắng trong cuộc bầu cử hạ viện, ông có thể viết vào đề cương cải cách thuế năm thứ tư như một vấn đề để sửa đổi vào năm thứ năm.

Mặt khác, trong lần sửa đổi năm thứ 4, cũng cần xem xét lại việc giảm thuế thế chấp, vốn có một “lỗ hổng trong hệ thống” là số tiền giảm thuế sẽ lớn hơn số tiền lãi thực trả. Ngoài ra, dự kiến sẽ có các cuộc thảo luận về việc có nên mở rộng các biện pháp đặc biệt đối với thuế tài sản, vốn giữ nguyên số thuế ngay cả khi giá trị định giá đất tăng lên do các biện pháp đối phó với virus corona mới. (Akishi Onimaru)

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-11-04T034401.212.jpg
    ダウンロード - 2021-11-04T034401.212.jpg
    4.5 KB · Lượt xem: 151

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top