Xã hội Thủ tướng Kishida đầu tư 5,5 nghìn tỷ yên vào "chủ nghĩa tư bản mới". ``Độc lập kinh tế của phụ nữ là cốt lõi''

Xã hội Thủ tướng Kishida đầu tư 5,5 nghìn tỷ yên vào "chủ nghĩa tư bản mới". ``Độc lập kinh tế của phụ nữ là cốt lõi''

Điều cần thiết là phản ánh quan điểm của phụ nữ trong các hệ thống và chính sách."

20221202_yol_oyt1t50222_0.jpg


Vào ngày 3 tháng 12, Thủ tướng Fumio Kishida đã tham dự "Đại hội Phụ nữ Thế giới WAW!". Ông kêu gọi thành lập một hệ thống khuyến khích nam giới tham gia nuôi dạy con cái và nhấn mạnh rằng sự độc lập về kinh tế của phụ nữ là cốt lõi của "chủ nghĩa tư bản mới".

"Nhận xét của Thủ tướng Kishida về 'chủ nghĩa tư bản mới' đã thay đổi nhiều lần trong năm qua.

Vào ngày 9 tháng 10 năm 2021, Thủ tướng Kishida đã có bài phát biểu về chính sách trước Quốc hội, trong đó trọng tâm của "chủ nghĩa tư bản mới" là điều chỉnh sự chênh lệch thông qua "tăng trưởng và phân phối". Vào thời điểm đó, "kế hoạch nhân đôi thu nhập phiên bản năm Reiwa" đã trở thành một chủ đề lớn.

Một trong những biện pháp để khắc phục sự chênh lệch là "thuế thu nhập tài chính" đối với các tài sản tài chính như cổ phiếu.

Vào ngày 31 tháng 5 năm 2022, kế hoạch thực hiện "Chính sách cơ bản" để thực hiện "chủ nghĩa tư bản mới" đã được công bố, nhưng khi công bố, trọng tâm đã chuyển từ phân phối sang tăng trưởng, thúc đẩy đầu tư.

Vào ngày 28 tháng 11, "kế hoạch tăng gấp đôi thu nhập tài sản" đã chính thức được quyết định, nhưng hoàn toàn khuấy động đầu tư bằng cách nhân đôi tài khoản chứng khoán NISA và nhân đôi số tiền đầu tư."

Từ "phân phối" thành "đầu tư", "chủ nghĩa tư bản mới" đã chuyển thành "độc lập kinh tế của phụ nữ". Cũng có những tiếng nói như thế này trên internet để nhận xét về việc này

《Ngay từ đầu, chẳng phải “chủ nghĩa tư bản mới” là một kiểu tự do đánh thuế những người giàu có và phân phát cho dân thường sao ? Khi nào nó thay đổi từ "đầu tư" thành "sự độc lập của phụ nữ"? 》

“Điều đáng sợ là rất nhiều tiền được đổ vào đó mà không rõ nội dung bên trong có gì".

Vào ngày 2 tháng 12, ngân sách bổ sung thứ hai cho năm tài khóa 2022 đã được thông qua, nhưng 5,4956 nghìn tỷ yên đã được phân bổ để "đẩy nhanh chủ nghĩa tư bản mới". Tổng chi tiêu cho năm tài chính 2022 sẽ là 139.219,6 tỷ yên, đạt mức quy mô lớn thứ ba trong quá khứ, sau năm tài khóa 2020 và tài khóa 2021, vốn đã gia tăng do ảnh hưởng của virus Corona mới.

"Mặc dù mở rộng nhiều như vậy, các biện pháp cụ thể vẫn chưa rõ ràng." Sự bất mãn của công chúng chỉ ngày càng tăng.”

Thủ tướng Kishida nói với các phóng viên sau khi ngân sách bổ sung được ban hành : "Từ đầu năm tới, chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để cung cấp cho người dân càng sớm càng tốt các biện pháp mà chúng tôi đang thực hiện, chẳng hạn như giảm giá điện, các biện pháp dành cho trẻ em và nuôi dạy trẻ em, cũng như khôi phục các khu vực địa phương thông qua xúc tiến đầu tư trong nước, và để người dân có thể tận mắt trải nghiệm, chúng tôi muốn làm hết sức mình."

Chính xác thì Thủ tướng Kishida đang nhắm đến điều gì ? Và "chủ nghĩa tư bản mới" sẽ đi về đâu?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top