Xã hội Thủ tướng Kishida ``kêu gọi rằng gánh nặng gia tăng có thể được giải quyết bằng cách tăng lương'' nhưng thực tế là ?

Xã hội Thủ tướng Kishida ``kêu gọi rằng gánh nặng gia tăng có thể được giải quyết bằng cách tăng lương'' nhưng thực tế là ?

``Giá cả tiếp tục tăng nhanh kể từ nửa cuối năm 2021, khi đại dịch Corona lắng xuống. Tuy nhiên, Thủ tướng Fumio Kishida (66 tuổi) vẫn chưa đưa ra biện pháp hỗ trợ đặc biệt hiệu quả nào cho người dân đang phải chịu giá cao.

ダウンロード - 2024-03-07T163713.680.jpg


Gần đây, khi nói đến ``Quỹ hỗ trợ chăm sóc trẻ em'' trị giá 500 đến 1.000 yên mỗi tháng cho mỗi người, chính phủ cứ lặp đi lặp lại rằng ``tăng lương và cải cách chi tiêu sẽ không gây ra gánh nặng thực sự nào.''

Đúng là Honda đã trả lương đầy đủ trong thỏa thuận tăng lưong mùa xuân và tỷ lệ tăng lương là 5,6%. Hơn nữa, AEON Retail cũng đã phản hồi đầy đủ, nâng mức lương lên 6,39% đối với nhân viên toàn thời gian và 7,02% đối với nhân viên bán thời gian, đồng thời chúng ta có thể nghe thấy những tiếng nói tích cực từ các công ty lớn.

Tuy nhiên, việc ''tăng lương'' không có tiến triển ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn chiếm tới 99,7% số công ty Nhật Bản.

Theo một cuộc khảo sát phỏng vấn 832 doanh nghiệp vừa và nhỏ do Tokyo Shimbun và Ngân hàng Jonan Shinkin phối hợp thực hiện, được công bố trên tờ Tokyo Shimbun sáng ngày 19 tháng 1, 44,2% công ty ''tăng lương'' . Ngược lại, 55,8% doanh nghiệp không tăng lương, chiếm hơn một nửa.

Năm nay, số công ty có kế hoạch tăng lương đã giảm một nửa xuống còn 27,3%, trong khi 34,6% không có kế hoạch tăng lương, còn lại vẫn chưa quyết định hoặc chưa phản hồi.

Satoshi Shimazawa, giáo sư kinh tế tại Đại học Kanto Gakuin, phân tích tình hình hiện tại.

“Năm 2023, sẽ có kỷ lục 59 doanh nghiệp vừa và nhỏ phá sản do chi phí lao động tăng cao. Một khi cơ sở đã được nâng lên thì không thể dễ dàng hạ xuống, do đó việc tăng lương vượt quá khả năng của bạn có thể dẫn đến phá sản. Đây có lẽ là một yếu tố góp phần tạo nên khoảng cách ngày càng lớn giữa các công ty lớn và công ty mạnh.”

Nhà bình luận kinh tế Keiichi Kaya cũng bình luận về vấn đề này.

"Xét trong bối cảnh hiện tại, đây là con số dễ hiểu. Doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn trong việc quản lý hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Nhật Bản có xu hướng làm nhà thầu phụ, đảm nhận những công việc mà các công ty lớn không muốn làm ở mức giá thấp. Mặc dù là một công ty lớn nhưng lợi nhuận vẫn tiếp tục tăng mặc dù doanh số bán hàng không thay đổi trong 30 năm qua. Điều này là do cắt giảm chi phí triệt để. Vì các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải gánh chịu gánh nặng này nên hiệu quả kinh doanh của họ không có cách nào cải thiện được”.

Không tăng lương đồng nghĩa với giảm lương

images - 2024-03-07T163728.855.jpg


Vào ngày 4 tháng 3, chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei lần đầu tiên đã vượt quá 40.000 yên. Nếu "nền kinh tế đang bùng nổ" này tiếp tục, tôi hy vọng rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ cuối cùng sẽ được tăng lương.

``Do đồng yên yếu nên giá trị đồng yên Nhật đã giảm 2/3. Tuy nhiên, giá trị các công ty Nhật Bản chưa giảm nhiều nên giá cổ phiếu chỉ tăng do kỳ vọng. Nhà đầu tư có xu hướng bán ra khi giá cổ phiếu tăng lên một mức nhất định nên có khả năng giá cổ phiếu sẽ giảm mạnh. Đầu tiên, giá chứng khoán Mỹ đã tăng gấp 10 lần trong 30 năm, còn Nhật Bản chỉ mới bắt kịp thời kỳ bong bóng nên chứng khoán Nhật Bản không hề đắt.''

Mặc dù các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn trong việc tăng lương nhưng giá cả vẫn tiếp tục tăng.

Chỉ số giá tiêu dùng năm 2023 (không bao gồm thực phẩm tươi sống, mặt hàng dễ biến động về giá) là +3,1% so với năm trước. Ngay cả khi bạn mua hàng giống như năm ngoái, chi phí của bạn sẽ tăng 3,1%.''

Báo cáo ``Triển vọng về tình hình kinh tế và giá cả'' của Ngân hàng Nhật Bản công bố ngày 24 tháng 1 dự đoán chỉ số giá tiêu dùng cho năm tài chính 2024 sẽ là +2,4% (không bao gồm thực phẩm tươi sống). Giá dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

Gần đây nhất, thực phẩm đông lạnh và các sản phẩm khác của Nichirei Foods đã tăng giá khoảng 1-6% so với giá giao hàng vào ngày 1 tháng 3 và 39 loại gia vị cà chua như sốt cà chua của Del Monte đã tăng giá khoảng 7-15% so với đợt giao hàng ngày 1 tháng 4. Giá cả vẫn đang tiếp tục tăng lên.

``Nếu tiền lương không thay đổi ngay cả khi giá cả tăng thì về cơ bản điều đó cũng giống như việc tiền lương giảm.''

Vậy tiền lương sẽ giảm bao nhiêu ? Nhìn vào tỷ lệ lạm phát sau khi đại dịch Corona lắng xuống là 2,3% vào năm 2022, 3,1% vào năm 2023 và dự kiến 2,4% vào năm 2024.

Nếu đặt giá năm 2021 là 100 thì giá năm 2024 sẽ tăng vọt lên 108. Nói cách khác, giá đã tăng 8% trong ba năm qua. Ngược lại, nếu giá trị của tiền vào năm 2021 được đặt là 100 thì nó sẽ giảm mạnh xuống còn 92,6 vào năm 2024.

Nếu tiền lương không tăng trong thời gian này, giá trị của tiền lương sẽ giảm đi một lượng tương ứng. Nếu tiền lương tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thay đổi, khoảng cách lương giữa họ và các công ty lớn sẽ tiếp tục gia tăng.

``Nếu chính phủ nghiêm túc và sử dụng Ủy ban Thương mại Công bằng để sửa chữa các chiến thuật mua hàng không công bằng của các công ty lớn, thì hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể sẽ cải thiện trong vòng hai đến ba năm. Tuy nhiên, nếu điều đó không xảy ra vì vậy sẽ phải mất nhiều năm. Tôi không nghĩ tình hình sẽ thay đổi dù thời gian có trôi qua.”

Người ta nghi ngờ rằng Đảng Dân chủ Tự do, vốn cho đến nay chỉ lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, lại có thể đưa ra một “quyết định táo bạo” như vậy. Ông Shimazawa, được đề cập trước đó, nói rằng việc đặt hy vọng cao vào chính quyền Kishida là vô nghĩa.

``Chính quyền Kishida chỉ quan tâm đến việc tăng gánh nặng cho người dân, chẳng hạn như tăng thuế quốc phòng, tăng thuế chăm sóc trẻ em, thuế lâm nghiệp và môi trường, ngay cả khi người dân đang thực sự nghèo đói.''

Bảo vệ tài chính gia đình bằng cách giảm đáng kể “chi phí cố định”

Vì không thể dựa vào chính phủ nên người dân không có lựa chọn nào khác ngoài việc tự bảo vệ mình. Taki Raito, nhà bình luận kinh tế và tư vấn tiền tệ, đưa ra lời khuyên.

“Để giảm chi phí hàng tháng, hãy bắt đầu bằng cách cắt giảm chi phí cố định. Nếu bạn đang trả một khoản thế chấp, hãy cân nhắc việc tái cấp vốn cho một khoản vay với lãi suất thấp hơn hoặc nếu bạn đang thuê nhà, hãy cân nhắc giảm chi phí nhà ở bằng cách chuyển đến một căn phòng rẻ hơn .

Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm điện bằng cách xem lại bảo hiểm nhân thọ của mình, tận dụng các khoản giảm giá điện và gas cũng như giảm cường độ dòng điện, giảm chi phí liên lạc bằng cách chuyển sang điện thoại thông minh giá rẻ và giảm chi phí bằng cách sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt , chắc chắn bạn phải làm được điều gì đó. Tôi nghĩ có nhiều người đăng ký những dịch vụ không cần thiết như dịch vụ phân phối video.”

Ngoài ra, những gia đình có con cái đã tốt nghiệp đại học đều muốn tiết kiệm tiền để nghỉ hưu. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, giá tăng đồng nghĩa với việc giá trị đồng tiền đang giảm. Nếu bạn tiết kiệm tiền để nghỉ hưu thông qua khoản tiết kiệm gần như không có lãi, bạn sẽ thực sự mất tiền.

``Điều cần thiết là tạo ra những tài sản có thể chịu được sự tăng giá. Bạn có thể cân nhắc sử dụng NISA mới để tích lũy tiền trong các quỹ tín thác đầu tư, cổ phiếu hoặc vàng nguyên chất. Có nguy cơ mất tiền gốc khi đầu tư, nhưng lợi nhuận là thu nhập của bạn sẽ không tăng, điều quan trọng là phải có tài sản giúp bạn kiếm tiền khi đang làm việc hoặc đang ngủ.'' (Ông Raito)

Điểm mấu chốt cần lưu ý là tận dụng ưu đãi về thuế và tiết kiệm thuế. Ví dụ: nếu chi phí y tế hàng năm của một gia đình vượt quá 100.000 yên thì chi phí y tế vượt quá 100.000 yên sẽ đủ điều kiện để được khấu trừ và bằng cách khai thuế cuối cùng, bạn sẽ nhận được (chi phí y tế - 100.000 yên) x (thuế suất + cư trú) thuế suất) ) có thể tiết kiệm thuế. Hãy tích cực tận dụng các khoản khấu trừ y tế, hệ thống thuế tự mua thuốc, iDeCo, thuế quê hương, v.v.

Đừng để bị lừa bởi "lời nói dối" của Thủ tướng Kishida như thể tất cả người lao động sẽ được hưởng lợi từ việc tăng lương. Chúng ta phải tiếp tục bảo vệ cuộc sống của mình.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top