Chính trị Thủ tướng Suga, sự nguy hiểm của việc quản lý chính quyền dựa vào vắc xin và thế vận hội

Chính trị Thủ tướng Suga, sự nguy hiểm của việc quản lý chính quyền dựa vào vắc xin và thế vận hội

Với thời hạn ban hành tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn virus corona chủng mới đang đến gần vào ngày 7 tháng 2, Thế vận hội Tokyo và Paralympic đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại trong và ngoài nước.

ダウンロード - 2021-01-29T110038.576.jpg

Thủ tướng Yoshihide Suga gặp Chủ tịch IOC Thomas Bach vào tháng 11 năm 2020

Thủ tướng Yoshihide Suga và thống đốc Yuriko Koike đều nhắc lại quyết tâm cao độ tổ chức sự kiện này, nhưng sự bi quan đang lan rộng trong dân chúng từng ngày. Phản ứng của chính quyền Suga đi lạc đối với corona vẫn còn dễ thấy, và việc tiêm phòng, vốn là con át chủ bài của Thế vận hội, dự kiến sẽ không mở rộng ra toàn dân vào thời điểm thế vận hội được tổ chức.

Mọi thứ đều phụ thuộc vào các vị thần, và nó đang trở thành "bây giờ, việc tổ chức Thế vận hội như một bằng chứng về việc vượt qua corona" (người có kinh nghiệm trong nội các cho biết) đang trở thành một vấn đề.

Bước ngoặt là "cuối tháng ba"

Taro Kono, Bộ trưởng cải cách quy định, người được Thủ tướng Suga bổ nhiệm phụ trách tiêm chủng, cũng đã phối hợp với cơ quan chính thức và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi về lịch tiêm chủng. Cựu Thủ tướng Yoshiro Mori, chủ tịch ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo, cũng rỉ tai nhau rằng: “tôi cầu nguyện các vị thần mỗi ngày”.

Bước ngoặt quyết định có tổ chức Thế vận hội Tokyo hay không dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3. Điều này là do lễ rước đuốc đi khắp đất nước sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 3, bắt đầu từ Fukushima, khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở phía đông Nhật Bản. Vào thời điểm đó, chính phủ đã tuyên bố rằng họ sẽ "đưa nó đến quyết định cuối cùng của sự kiện" (xung quanh nơi ở chính thức) bằng cách giảm mạnh số người nhiễm bệnh và bắt đầu tiêm phòng cho người cao tuổi.

Tuy nhiên, với kết quả phối hợp với các bộ, ngành liên quan, ngày 27.4, Bộ trưởng Vắc xin Kono tuyên bố “việc tiêm phòng cho người cao tuổi sẽ ít nhất sau ngày 1 tháng 4”. Việc bắt đầu tiêm chủng cho công chúng tiếp tục bị trì hoãn, và có khả năng cao là nó sẽ không kịp thời gian bắt đầu Thế vận hội.

Chiến lược cơ bản của chính phủ là hạn chế sự lây nhiễm trên toàn quốc ở mức được gọi là "cấp độ 2" và ngăn chặn đợt thứ tư xảy ra vào mùa hè. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng “hiện tại, rất có thể đợt thứ tư sẽ ập đến vào mùa hè”.

Để tránh điều này, Thủ tướng Suga đang phấn đấu bắt đầu tiêm vắc xin ở giai đoạn sớm, nhưng có thể xem đây là "phương pháp tiêm vắc xin một chân" (hành pháp dân chủ hợp hiến). Trong cuộc tranh luận về quốc hội, Thủ tướng Suga nói "chúng tôi đang chuẩn bị tổ chức một giải đấu an toàn và đảm bảo mà không cần sử dụng vắc xin", vì phạm vi tiêm chủng rộng rãi, bao gồm cả những người đã tham gia Thế vận hội và những người đồng hành của họ. Điều này là bởi vì ông lo lắng về việc đảm bảo một hệ thống y tế.

Vào ngày 26 tháng 1, tại ủy ban ngân sách hạ viện, Kiyomi Tsujimoto, phó đại diện của Đảng Dân chủ Lập hiến, đã chỉ trích "nó sẽ không phải là 'Go To Olympics' tiếp theo sao?" Trích dẫn "Go To Travel", ông ấy bày tỏ sự không tin tưởng vào chính quyền Suga, nơi dường như đang tổ chức Thế vận hội.

Ông Tsujimoto nói tại ủy ban "chính quyền đang xem xét không phải khán giả?" "Các vận động viên cũng lo lắng và kết luận trước khi cuộc rước đuốc bắt đầu vào cuối tháng 3." Đáp lại, Bộ trưởng Olympic Seiko Hashimoto nói: "chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận dựa trên tình hình cho đến mùa xuân", và Thủ tướng Suga chỉ nói "như Hashimoto đã trả lời."

Trước đó, một phương tiện truyền thông lớn của Anh đã đưa tin vào ngày 21 rằng chính phủ Nhật Bản đã phải hủy bỏ sự kiện một cách không chính thức, làm lan truyền những làn sóng trong và ngoài nước. Lo ngại về tình hình, chính phủ đã đưa ra một bình luận vào ngày 22 phủ nhận rằng "không có thực tế như vậy."

Phát ngôn của người thân cận với Thủ tướng Suga nói "quyết định ở đâu đó."

Bình luận cho biết: "chính phủ sẽ thực hiện tất cả các biện pháp có thể chống lại các bệnh truyền nhiễm và chuẩn bị cho việc tổ chức Thế vận hội an toàn và bảo mật với sự hợp tác chặt chẽ của IOC (Ủy ban Olympic quốc tế), Ban tổ chức Thế vận hội và Chính quyền thủ đô Tokyo. Chúng tôi sẽ tiến hành một cách vững chắc." Thống đốc Koike cũng nói: “tôi hoàn toàn không nghe thấy. Chúng ta có nên phản đối không?"

Trong hoàn cảnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao Manabu Sakai, thân cận của Thủ tướng Suga, đã đưa ra một nhận xét tinh tế, "chúng tôi sẽ quyết định có thực sự tổ chức sự kiện này vào một thời điểm nào đó do hoàn cảnh ở nước ngoài hay không," và lan truyền những gợn sóng. Về điều này, ông Hashimoto rất háo hức để xua tan sự lo lắng của mình, ông nói: “nó hoàn toàn khác với chính sách của chính phủ, và chúng tôi đã quyết định tổ chức vào mùa hè này”.

Mặt khác, Toshio Nakagawa, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nhật Bản, nói trong một bài giảng ở Tokyo "trừ khi có một sự kiện thần thánh, chỉ riêng số lượng vận động viên là rất lớn, và nếu một bệnh nhân corona mới xảy ra, thì nền y tế hiện tại sẽ sụp đổ. Không thể chấp nhận nó trong hoàn cảnh", ông nói trong một quan điểm bi quan.

Kaori Yamaguchi, Giám đốc Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC), cũng là người từng giành huy chương vàng tại Giải vô địch Judo Thế giới, cho biết vào ngày 19 "quyết định càng lâu (dù có được tổ chức hay không), tình cảm của mọi người càng nhiều sẽ rời khỏi Thế vận hội. Đừng để Thế vận hội bị ghét bỏ" bà nói và nói rằng ông Suga nên đưa ra quyết định vào đầu tháng 3.

Trong các cuộc thăm dò gần đây, ngày càng có nhiều lời kêu gọi hoãn lại hoặc hủy bỏ Thế vận hội, và tỷ lệ chấp thuận trung bình cho "được tổ chức theo kế hoạch" là dưới 20%. Thủ tướng Suga hy vọng rằng việc tiêm phòng, dự kiến bắt đầu vào cuối tháng 2, sẽ thay đổi tâm trạng của người dân, nhưng nỗi sợ hãi và lo lắng về đại dịch corona đang đè bẹp kỳ vọng của người dân đối với Thế vận hội" (bô lão của đảng dân chủ tự do chia sẻ) là hiện thực.

Ngay từ đầu, Thủ tướng Suga đã định vị Thế vận hội như một "tác nhân cơ bản để khôi phục nền kinh tế" (nguồn chính phủ) trên quan điểm nhấn mạnh du lịch trong nước. Nhóm ủng hộ của Thủ tướng Suga đã hình dung ra một viễn cảnh trong đó "sự thành công của Thế vận hội sẽ là động lực cho cuộc tổng tuyển cử giải tán, điều này sẽ dẫn đến những cú ném tiếp tục sau khi sụp đổ." Nó chính xác là "vắc xin và Thế vận hội là huyết mạch của sự tiếp tục của chính quyền Suga" (lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do).

Tuy nhiên, khu vực xung quanh Thủ tướng Suga không giấu nổi sự lo lắng “giải đấu sẽ không thể diễn ra nếu không có sự góp mặt của các vận động viên đến từ các quốc gia lớn như Mỹ và châu Âu”. Ủy ban Olympic của các nước lớn đều bày tỏ kỳ vọng và quyết tâm tổ chức Thế vận hội từ trước đến nay, nhưng điều đó còn tùy thuộc vào tình hình tương lai.

Nếu Mỹ từ bỏ tham gia, nó sẽ bị hủy bỏ ngay lập tức

Vấn đề ở đây là phản ứng của Mỹ, quốc gia nắm quyền phát sóng truyền hình. Chi phí đăng cai Thế vận hội IOC phụ thuộc vào khoản phí bản quyền phát sóng khổng lồ do các đài truyền hình trả, và phí bản quyền phát sóng truyền hình NBC chiếm khoảng một nửa tổng số. Không có nghi ngờ gì về việc nếu Mỹ từ bỏ việc tham dự Thế vận hội vì đại dịch corona không được cho là lắng xuống sớm, thì "IOC cũng sẽ buộc phải quyết định hủy bỏ ngay lập tức" (người liên quan của JOC).

Ông Biden, người vừa mới nhậm chức vào ngày 20, đã tổ chức cuộc hội đàm thượng đỉnh qua điện thoại đầu tiên với Thủ tướng Suga vào sáng sớm ngày 28. Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Suga đã nêu động lực và sự tin tưởng của mình trong quan hệ ngoại giao với Mỹ, ông nói: "tôi muốn làm việc chăm chỉ để củng cố liên minh Nhật-Mỹ đồng thời làm sâu sắc hơn mối quan hệ cá nhân của tôi với tổng thống Biden". Tuy nhiên, ông nói: "không có trao đổi lần này," liên quan đến Thế vận hội, khiến các phóng viên đánh bại.

Thủ tướng Suga tự hào nói: “tôi đã quyết định gọi điện cho Joe và Yoshi”, nhưng ông nói, “chúng tôi sẽ điều phối cuộc gặp thượng đỉnh sớm nhất có thể.”

Người ta nói rằng ban đầu phía cư trú chính thức đã tham vấn với phía Mỹ về việc "thăm Mỹ trong các kỳ nghỉ liên tiếp vào cuối tháng 2." Tuy nhiên, "quan hệ Nhật-Mỹ đang ổn định và không phải là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Biden" (chuyên gia Mỹ), và nhiều người cho rằng chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Suga trong năm là "ít hy vọng" (chuyên gia cho biết).

Trước hết, Thế vận hội Olympic mùa hè này được quyết định bởi cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng 3 năm 2020. Quyết định hoãn một năm, mặc dù theo lý thuyết là hoãn hai năm, được coi là "kết quả của việc gắn bó với việc tổ chức sự kiện trong nhiệm kỳ của ông ấy (cho đến tháng 9 năm 2021)" (lãnh đạo đảng dân chủ tự do). Đối với Thủ tướng Suga, người đã trở thành người kế nhiệm ông Abe khi từ chức vào tháng 8 năm 2020 và đó cũng là một “di sản tiêu cực theo một nghĩa nào đó” (người thân cận của thủ tướng).

Hirofumi Yoshimura, Thống đốc tỉnh Osaka và Ichiro Matsui, Thị trưởng Osaka, người thân cận với Thủ tướng Suga, ủng hộ "lý thuyết dời lịch trình" hoãn Thế vận hội Paris 2024 trong bốn năm và tổ chức Thế vận hội Tokyo vào năm 2024. Có thể coi đây là một "thuyền trợ giúp cho Thủ tướng Suga" (một thành viên cấp cao của Minh Trị Duy tân), nhưng Estange, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Thế vận hội Paris, đã phủ nhận ý kiến này.

Hủy / hoãn là nguyên nhân dẫn đến việc "hạ bệ Suga"

Trong hoàn cảnh đó, không thể tránh khỏi "nếu Thủ tướng Suga bắt đầu xem xét kế hoạch hủy bỏ / hoãn lại, dòng chảy sẽ chuyển sang hủy bỏ ngay lập tức" (người có kinh nghiệm trong nội các). Trong trường hợp đó, chắc chắn “chuyện chính sự trong nước cũng sẽ kích động việc hạ bệ”. Đó là lý do tại sao Thủ tướng Suga cũng nói, "cậy miệng cũng không thể nói (hủy bỏ hoặc hoãn lại)" (người thân cận). Đây chính xác là "Go To Olympic" do ông Tsujimoto chỉ ra.

Nhìn lại lịch sử các kỳ Thế vận hội của Nhật Bản, trong đó có Thế vận hội Mùa đông, Thủ tướng Hayato Ikeda (lúc bấy giờ) đã từ chức vì bạo bệnh ngay sau khi Thế vận hội Mùa hè Tokyo 1964 bế mạc. Vào tháng 7 sau Thế vận hội mùa đông Sapporo 1972 tiếp theo, Thủ tướng Eisaku Sato (lúc bấy giờ) đã từ chức sau một thời gian dài cầm quyền. Hơn nữa, ngay cả sau Thế vận hội Mùa đông Nagano 1998, Đảng Dân chủ Tự do đã bị đánh bại trong cuộc bầu cử thượng viện vào tháng 7, và Thủ tướng Ryutaro Hashimoto đã bị buộc phải từ chức.

Trọng tâm chính của nền chính trị năm nay là cuộc tổng tuyển cử giải tán và cuộc bầu cử chủ tịch đảng dân chủ tự do. Giọng nói chủ yếu là "sẽ giải thể sau Thế vận hội" (các lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do), nhưng ngay cả khi Thế vận hội được tổ chức theo kế hoạch, nếu việc tổ chức không thường xuyên, chẳng hạn như không có khán giả, nó sẽ không dẫn đến việc đánh giá chính quyền Suga. Ngược lại, "số phận của Olympic" có thể ra đời" (bô lão đảng dân chủ tự do).

Thủ tướng Suga có thể đánh bại Jinx đáng ngại liên quan đến việc đăng cai Thế vận hội? "Mọi thứ là một yêu cầu thiêng liêng cho sự lắng xuống của virus corona và tiêm chủng" (vị bô lão phía trên cho biết).

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top