Covid-19 Thủ tướng Suga thừa nhận “việc đảm bảo vắc xin là một thất bại lớn”

Covid-19 Thủ tướng Suga thừa nhận “việc đảm bảo vắc xin là một thất bại lớn”

Nhật Bản đã hoàn toàn bị loại khỏi cuộc cạnh tranh vắc xin toàn cầu. So sánh tỷ lệ tiêm chủng hoàn thành ở các nước phát triển (tính đến ngày 8 tháng 5), Israel là 58,6%, Hoa Kỳ là 32,6% và Anh là 24%, trong khi Nhật Bản là dưới 1%, thua xa. Tại sao điều này xảy ra?

Trước khi chính phủ phê duyệt vắc xin Pfizer, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã bảo đảm vắc xin cho hàng trăm người từ công ty để xác nhận tính an toàn của nó. Tại thời điểm này, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã giao việc sắp xếp cho các quan chức, việc này đã bị trì hoãn đáng kể. Họ không đàm phán trực tiếp với nhà sản xuất vắc xin mà chỉ thương lượng với cơ quan này.

Ngay cả sau khi mua, phải mất hơn một tháng kể từ khi xác minh sự hiện diện của các tác dụng phụ cho đến khi phê duyệt. Về điều này, Thủ tướng Yoshihide Suga thừa nhận rằng "việc đảm bảo vắc xin là một thất bại lớn." Điều quan trọng là phải tập trung vào sự an toàn, nhưng nó đã mất quá nhiều thời gian cho loại vắc xin này. Việc Nhật Bản bị bỏ lại phía sau có thể nói là một sai lầm lớn của chính phủ Nhật Bản.

● Cải cách chậm tiến độ trước Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi

Vào tháng 6 năm 2020, Keizo Takemi, một thành viên của Đảng Dân chủ Tự do và quyền giám đốc trụ sở kiểm soát bệnh truyền nhiễm do virus corona mới của đảng, và Yasuhisa Shiozaki, cũng là cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Đảng Dân chủ Tự do đã đến gặp tôi. “Luật hiện hành về bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản đã có từ lâu và đầy mâu thuẫn. Thủ tướng không có thẩm quyền trong thời kỳ khủng hoảng. Cần phải có những cải cách quyết liệt."

Tuy nhiên, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi hoàn toàn phản đối cải cách và không thể tiến hành. Mối quan hệ giữa các thành viên đảng dân chủ tự do khác và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi là quá sâu sắc và khó khăn. Đã gần một năm trôi qua, nhưng cuối cùng, những cải cách quyết liệt vẫn chưa thành hiện thực.

Vào thời điểm lây lan của virus corona mới vào năm 2020, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Nội các Shinzo Abe là Katsunobu Kato. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe đã bổ nhiệm ông Yasutoshi Nishimura, người phụ trách phục hồi kinh tế vào thời điểm đó, làm bộ trưởng mới phụ trách corona, bất chấp ông Kato.

Khi tôi hỏi Thủ tướng Abe tại sao ông ấy lại làm vậy, ông ấy nói, “ông Kato không thể di chuyển bất cứ điều gì theo sự thương xót của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi. Đó là lý do tại sao tôi đề cử ông Nishimura, người có thể đưa ra ý kiến với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi."

Tuy nhiên, cuối cùng thì ông Nishimura cũng được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi thu nhận, và lần này Thủ tướng Suga đã bổ nhiệm ông Taro Kono làm bộ trưởng phụ trách vắc xin. Tại thời điểm này, việc bảo đảm vắc-xin cuối cùng đã bắt đầu.

Không có sự lên tiếng nào từ bên trong Đảng Dân chủ Tự do chống lại việc tổ chức Thế vận hội

Nhật Bản đã hoàn toàn tụt hậu so với phần còn lại của thế giới trong cuộc cạnh tranh vắc xin, nhưng sự lây lan của các ca nhiễm virus đột biến ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Liệu Olympic và Paralympic Tokyo, sẽ được tổ chức vào mùa hè này theo như kế hoạch?

Ban đầu, Thủ tướng Suga đang nghĩ đến việc gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ban hành ở Tokyo vào ngày 11 tháng 5. Ông Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), dự kiến đến thăm Nhật Bản vào ngày 17. Tuy nhiên, hướng đi của những đám mây trở nên đáng ngờ.

Tình trạng khẩn cấp được ban bố tại 4 tỉnh Tokyo, Osaka, Kyoto và Hyogo sẽ được kéo dài đến ngày 31 tháng 5 và sẽ được ban hành mới ở Aichi và Fukuoka. Sự lây nhiễm đã không được ngăn chặn ở tất cả. Trước tình hình đó, chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Bach đã bị hoãn lại.

Shigeru Omi, chủ tịch tiểu ban kiểm soát virus corona mới của chính phủ, cho biết vào ngày 28 tháng 4, "đã đến lúc củng cố các cuộc thảo luận về sự kiện này." Tôi nghĩ Thủ tướng Suga sẽ lắng nghe những gì Chủ tịch Omi nói. Nếu Chủ tịch Omi phản đối Thế vận hội vì lo ngại sự lây lan của dịch bệnh, Thủ tướng Suga sẽ nói với IOC rằng ông ấy muốn hủy bỏ nó.

Mặt khác, cho đến nay, không có sự lên tiếng nào từ bên trong đảng dân chủ tự do chống lại việc tổ chức Thế vận hội.

Trước đây, Đảng Dân chủ Tự do từng có những người thẳng thắn bày tỏ ý kiến, nhưng giờ họ đã không còn nữa. Mọi người chỉ đang hỏi tâm trạng của bộ phận điều hành. Kể từ khi hệ thống bầu cử quy mô trung bình đã chuyển sang hệ thống bầu cử một thành viên, bên trong đảng dân chủ tự do nằm dưới sự kiểm soát của bộ phận hành pháp. Đây là một vấn đề lớn.

Nhiều người không hài lòng mạnh mẽ với các biện pháp của Nội các Suga chống lại corona và đã bị chỉ trích. Trong một cuộc thăm dò ý kiến quốc gia do báo Yomiuri thực hiện từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 5, 23% số người được hỏi trả lời rằng họ "đánh giá" phản ứng của chính phủ đối với virus corona, và 68% trả lời rằng họ không đánh giá nó, chiếm tỷ lệ cao nhất.

Trong Đảng Dân chủ Tự do cũ, những lời chỉ trích xuất phát từ nội bộ đảng, và một số đối thủ đã cố gắng thay thế thủ tướng. Nhưng bây giờ không có những người như vậy. Đảng Dân chủ Tự do phải nói là sơ suất.

Ai sẽ chiến đấu trong cuộc bầu cử Hạ viện tiếp theo? Thủ tướng Suga hay vị trí kế nhiệm Suga? Bây giờ đây là một vấn đề lớn trong đảng dân chủ tự do. Trước đây, có rất nhiều ý kiến cho rằng "nên đấu tranh vì vị trí kế nhiệm Suga", nhưng giờ đây ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng "không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đấu tranh là thủ tướng Suga".

Nhiều người có thể đặt nhiều kỳ vọng vào Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách về dịch corona, người đang tăng cường sự hiện diện của mình để đáp ứng với đại dịch corona. Tuy nhiên, hiện tại, ông Kono đã không tham chiến. Nếu ông Kono tự mình bày tỏ ý định của mình thì có thể sẽ trở thành kẻ hậu đậu, nhưng có vẻ như ông Kono bây giờ không có ý định làm điều đó.

Cả Thế vận hội Tokyo và cuộc bầu cử Hạ viện đều dựa trên tiền đề là kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh. Tôi muốn tiếp tục chú ý đến cách Nội các Suga sẽ chỉ đạo các biện pháp chống lại corona.

Soichiro Tahara

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-05-14T112111.243.jpg
    ダウンロード - 2021-05-14T112111.243.jpg
    5.7 KB · Lượt xem: 40

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top