Tiêu dùng Thực hư chưa rõ về nạn "tăng giá lén lút " đang tràn lan ở Nhật Bản.

Tiêu dùng Thực hư chưa rõ về nạn "tăng giá lén lút " đang tràn lan ở Nhật Bản.

"Tăng giá lén lút" là việc làm giảm trọng lượng - dung lượng của sản phẩm trong khi giữ nguyên giá, thực chất là tăng giá một cách đáng kể. Đặc biệt phương pháp này thường được sử dụng cho thực phẩm, và có rất nhiều tiếng nói giận dữ trên SNS. . Hãy cùng lý giải sự “tăng giá bất thường” mà nhiều người tiêu dùng đang cảm thấy khó chịu này, tóm tắt một phần từ cuốn sách mới “Vật giá là gì?”

"Tăng giá lén lút" bằng việc giữ nguyên giá và giảm trọng lượng

ダウンロード - 2022-02-22T155143.687.jpg


Động lực để suy nghĩ về vấn đề siêu khó này là chủ đề "#đang nhỏ hơn ở Nhật Bản" đã được nêu ra trên SNS.

Vào khoảng mùa thu năm 2017, tôi đã được dạy về hashtag này. Khi tôi cố gắng tìm kiếm với, chắc chắn người ta đã nói đến việc kích thước của các sản phẩm khác nhau ngày càng nhỏ hơn.

Số gam bánh giảm, lít sữa giảm, nguyên liệu chế biến món ăn Trung Quốc cũng ít hơn. Có vẻ như một người tiêu dùng lần đầu tiên nhặt một sản phẩm quen thuộc trong một thời gian dài đã nhận thấy rằng nó ngày càng nhỏ đi và đăng nó lên mạng như một nơi trút giận.

Ngay cả khi nó nhỏ hơn, nó không quan trọng nếu giá rẻ hơn tương ứng với kích thước. Tuy nhiên, điều thực tế đang diễn ra là giá vẫn không thay đổi dù đã thu nhỏ, giảm trọng lượng. Giá không thay đổi và kích thước trở nên nhỏ hơn là một sự tăng giá đáng kể, vì vậy người tiêu dùng có thể tức giận vì nhà sản xuất đang bí mật làm điều gì đó như thế này. Nó còn được gọi là "tăng giá lén lút" với nghĩa là sự bí mật tăng giá.

Thực tế nhìn thấy từ sản phẩm bơ thực vật

Hãy xem một ví dụ. Hình 1 cho thấy giá cả và khối lượng bán của ba sản phẩm (A, B, C) thuộc mặt hàng "Bơ thực vật". Các sản phẩm này được sản xuất bởi cùng một công ty và được bán dưới cùng một nhãn hiệu và thương hiệu.

ダウンロード - 2022-02-22T155132.323.jpg


Tuy nhiên, khối lượng của bơ thực vật A là 450 gam, của bơ thực vật B là 400 gam, của bơ thực vật C là 360 gam và khối lượng giảm dần.

Hình 1 cho thấy giá bán và số lượng của ba sản phẩm này tại cửa hàng. Nhìn vào số lượng bán ra, chúng ta có thể thấy rằng số lượng bán ra của sản phẩm A đã giảm mạnh về con số 0 sau khi Margarine B ra mắt vào tháng 9 năm 2007.

Điều này có nghĩa là sản phẩm B là sản phẩm kế thừa của sản phẩm A. Với sự thay đổi thế hệ này, trọng lượng đã giảm từ 450 gam xuống 400 gam. Sự thay đổi về khối lượng bán hàng do thay đổi thế hệ cũng đang xảy ra khi thay thế sản phẩm B (400 gram) thành sản phẩm C (360 gram).

Mặt khác, về giá bán, giá không có nhiều thay đổi trong suốt thời gian qua mà chỉ tăng nhẹ trong bối cảnh sự chuyển dịch thế hệ này có phần sụt giảm. Trong trường hợp này, việc tăng giá thực tế xem như thành công mà không làm mất khách hàng.

Lý do “tăng giá lén lút ” ngày càng tăng

20220221-00092477-gendaibiz-000-1-view.jpg


Cụ thể, từ khoảng 300.000 sản phẩm (sản phẩm được xác định bằng mã vạch) được xử lý trong khoảng 300 cửa hàng siêu thị, chúng tôi sẽ lọc ra những sản phẩm đã biết trọng lượng và dung lượng. Chúng tôi thu thập các trường hợp luân phiên của các thế hệ, chẳng hạn như ví dụ về bơ thực vật, sử dụng tên của sản phẩm, tên của nhà sản xuất và thông tin tại thời điểm nhập và xuất sản phẩm.

Khi đó, cần lưu ý rằng việc giảm trọng lượng của sản phẩm có thể xảy ra vì những lý do khác ngoài giá thực tế tăng.

Ví dụ, trong những năm gần đây, nhu cầu của người tiêu dùng đã chuyển sang các sản phẩm có kích thước nhỏ hơn, phản ánh vấn đề già hóa dân số và số lượng thành viên trong gia đình giảm. Nếu các công ty tiến hành thu nhỏ sản phẩm để đáp ứng sự thay đổi nhu cầu này, ngay cả khi dung lượng và trọng lượng giảm đi, điều đó sẽ làm tăng sự hài lòng của người tiêu dùng và không nhằm mục đích tăng giá thực tế.

Khi các sản phẩm mới được giới thiệu do nhu cầu thay đổi, việc bán các sản phẩm thế hệ trước thường được tiếp diễn Nói cách khác, các công ty đang đa dạng hóa sản phẩm của họ bằng cách bán cả quy mô lớn và nhỏ, mở rộng các lựa chọn cho người tiêu dùng.

Mặt khác, trong trường hợp giá thực tăng, không có lý do gì để tiếp tục bán các sản phẩm của thế hệ trước. Đúng hơn, việc các sản phẩm kích thước lớn của thế hệ trước đồng giá lên kệ rất bất tiện nên việc sản xuất các sản phẩm thế hệ trước sẽ bị ngừng sản xuất. Vì vậy các nhà sản xuất sẽ :

(1) Tung ra sản phẩm mới có cùng nhãn hiệu và tên sản phẩm như thế hệ cũ nhưng có dung tích và trọng lượng khác nhau.

(2) Khi đó, sẽ dẫn đến không giữ được các sản phẩm thế hệ cũ.

Chúng tôi đã xác định rằng điều kiện trên được đáp ứng là một sự thay đổi thế hệ.

Trong năm 2008, giá ngũ cốc, nguyên liệu thô và năng lượng nhập khẩu từ nước ngoài đã tăng vọt. Người ta cho rằng các công ty phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm này, đặc biệt là các nhà sản xuất thực phẩm, đã chọn giảm quy mô sản phẩm vì họ không thể chuyển chúng vào giá thành sản phẩm trong khi chi phí sản xuất tăng. Sau đó, số lượng thay đổi thế hệ giảm một lần, nhưng đã bắt đầu tăng trở lại từ năm 2013 và đạt mức cao vào năm 2014 và 2015. Một lần nữa, nguyên nhân chính của sự gia tăng là sự xen kẽ của các thế hệ với sự giảm thiểu.

Năm 2013 là năm Abenomics và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bắt đầu một chiều hướng nới lỏng tiền tệ khác. Với việc nới lỏng tiền tệ, đồng yên đã trở nên rẻ hơn đáng kể, đẩy chi phí của các công ty phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu thô nhập khẩu tăng lên. Trước tình hình đó, việc thu nhỏ sản phẩm một lần nữa được các nhà sản xuất thực phẩm lựa chọn.

Mục đích của việc nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung Ương Nhật Bản là để tăng giá, do đó, ý định của Ngân hàng Trung Ương Nhật Bản là việc nới lỏng sẽ đẩy nguyên liệu thô nhập khẩu lên thông qua việc đồng yên giảm giá. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng dự kiến rằng sự gia tăng chi phí liên quan đến sự giảm giá của đồng yên sẽ được chuyển sang giá sản phẩm. Nhưng điều đó không diễn ra như đã dự đoán . Những gì thực sự đã xảy ra là một biến thể tăng giá, trong đó tăng giá là tăng giá, nhưng giá không đổi và quy mô được giảm xuống.

90% người tiêu dùng nhận ra

Nếu bạn nhìn vào mạng xã hội, bạn sẽ thấy các bài đăng có ý biểu thị sự thu nhỏ để nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Nhưng liệu các công ty có thực sự đang cố gắng đánh lừa người tiêu dùng ? Và người tiêu dùng có dễ bị lừa như mong muốn của các công ty ?

Việc phân tích dữ liệu này sẽ giúp xác định xem liệu người tiêu dùng có bị đánh lừa hoặc biết được ý định ẩn giấu đằng sau hay không. Cụ thể, chúng tôi phân loại người tiêu dùng thành ba loại sau và ước tính tỷ lệ của từng loại. Loại người tiêu dùng thứ nhất hoàn toàn không biết về tiểu xảo trong tiêu dùng.

Loại thứ hai là nhận thức về sự thu nhỏ . Ví dụ, nếu có sự thay đổi thế hệ về dầu gội đầu, giá cả sẽ không thay đổi trước và sau khi thay đổi thế hệ, và nếu dung tích giảm 10%, giá sẽ tăng đáng kể 10%. Hơn hết, chúng ta sẽ giảm số lượng mua, nhưng khi đó, người tiêu dùng sẽ để ý đến việc giảm 10% dung tích.

Ví dụ: nếu bạn giảm 5% số lượng dầu gội bạn mua, thì lượng dầu gội bạn có thể tiêu thụ sẽ giảm 15%, bao gồm cả việc giảm dung tích mỗi chai. Tuy nhiên, người tiêu dùng này không tính đến việc giảm 10% dung tích dẫn đến lượng mua thiếu. Người tiêu dùng nhận thấy rằng sẽ chỉ mất một thời gian ngắn để sử dụng hết một chai dầu gội đầu và hối tiếc vì lần đầu tiên họ đã mua quá ít.

Cuối cùng, loại thứ ba là người tiêu dùng thông minh nhất và quyết định số lượng dầu gội đầu để mua, không chỉ bằng cách xem giá thực tế tăng mà còn bằng cách xem xét số lượng dầu gội họ mua khi giảm dung tích.

Khi đó, tỷ lệ của ba loại người tiêu dùng là bao nhiêu ? Ước tính dựa trên số liệu, tỷ lệ của loại thứ nhất là khoảng 10%, tỷ lệ của loại thứ hai là khoảng 80% và tỷ lệ của loại thứ ba là khoảng 10%. Tổng số của loại thứ hai và loại thứ ba là 90% tổng số, có nghĩa là hầu hết người tiêu dùng đã nhận thấy được sự tăng giá thực sự.

Các nghiên cứu tương tự ở người Mỹ đã chỉ ra rằng người tiêu dùng không nhận thức được sự thu nhỏ, cho thấy sự khác biệt đáng kể trong sự chú ý của người tiêu dùng giữa Nhật Bản và Mỹ.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top