Xã hội Thực lực quá nguy hiểm của "Tàu đen" cuối cùng đến Nhật Bản do việc thành lập "Cơ quan kỹ thuật số"

Xã hội Thực lực quá nguy hiểm của "Tàu đen" cuối cùng đến Nhật Bản do việc thành lập "Cơ quan kỹ thuật số"

20201014-00076173-gendaibiz-001-1-view.jpg


Một công ty công nghệ trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York đã được niêm yết vào ngày 30 tháng 9, khi Văn phòng Chuẩn bị Cơ quan Kỹ thuật số mà Thủ tướng Yoshihide Suga đặt tâm huyết vào được thành lập. Đó là Palantir Technologies (sau đây gọi là Parantir). Họ đã lần lượt tiếp nhận các khách hàng là các văn phòng chính phủ khắp nơi trên thế giới đầu tiên là ở Mỹ , và đang thực hiện công việc kinh doanh có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi kỹ thuật số ( DX ) của chính phủ Nhật Bản.

Đặc biệt, Palantír đang thu hút sự chú ý bởi bắt đầu nhiệm vụ đó bằng các biện pháp chống khủng bố.

Hỗ trợ hoạt động tình báo của CIA

Được biết đến là một trong những kỳ lân hàng đầu thế giới với mức định giá trước khi niêm yết là 20 tỷ USD, Peter Thiel, một trong những người sáng lập PayPal Holdings, một công ty lớn được phê duyệt tại Mỹ, nhà đầu tư mạo hiểm đã hỗ trợ Facebook kể từ khi thành lập, Palantir được thành lập vào năm 2003. Tận dụng tên tuổi lớn của Thiel người muốn có tên cái tên thiên tài, anh ta đã huy động được rất nhiều tiền, chủ yếu là từ các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC).

Khách hàng đầu tiên của công ty được cho là CIA (Cục Tình báo Trung ương Mỹ ), cơ quan tình báo lớn nhất thế giới.

Palantír, được thành lập sau vụ khủng bố Hoa Kỳ, đã chứng tỏ sức mạnh của mình trong việc "chống khủng bố". Phần mềm của công ty phân tích dữ liệu lớn do CIA thu thập tìm ra khủng bố và tìm ra giải pháp tối ưu bằng cách làm sáng tỏ mối quan hệ giữa con người, dòng tiền và trạng thái của tổ chức.

Vụ sát hại Osama bin Laden, kẻ chủ mưu vụ "11/9" vào năm 2011 dưới thời Tổng thống Obama, cũng được cho là kết quả của công nghệ phân tích thông tin của Palantír. Năm 2011, VC "In-Q-Tel" do CIA đầu tư thành lập. Theo báo chí đưa tin, phần mềm của công ty lần lượt được cài đặt trong các cơ quan quân sự và tình báo, bao gồm cả các hợp đồng với Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) và Thủy quân lục chiến trong những năm gần đây.

Trong những năm gần đây, công ty đã phát triển khả năng của mình như một biện pháp chống lại khủng bố, đã và đang tăng số lượng khách hàng bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu lớn mà tổ chức thu thập và sở hữu một cách độc lập, nhưng bằng cách lựa chọn, kết hợp và phân tích thông tin một cách hiệu quả, công ty được đánh giá cao là có thể đưa ra nhiều chiến lược hữu ích hơn.

Hiện tại, phần mềm của công ty được sử dụng ở 150 quốc gia và quy mô thị trường phân tích thông tin ước tính của họ là khoảng 119 tỷ đô la trên toàn thế giới.

SOMPO cũng đầu tư

Chính SOMPO Holdings (sau đây gọi là SOMPO), một công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn ở Nhật Bản, đã chú ý đến sức mạnh phân tích này. Năm ngoái, một công ty liên doanh đã được thành lập tại Nhật Bản để hỗ trợ việc bán các dịch vụ phân tích của Parantir trong nước và Yamato Holdings cũng như các công ty khác đang mở rộng quan hệ đối tác của họ. SOMPO đầu tư khoảng 54 tỷ yên vào Parantir và Fujitsu đầu tư 5,4 tỷ yên trong năm nay.

Hiện tại, SOMPO sẽ phân tích dữ liệu khách hàng như giường chăm sóc điều dưỡng và các thiết bị IoT khác và lịch sử dùng thuốc trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng của SOMPO Care, công ty trực thuộc SOMPO nhằm đáp ứng các dịch vụ được cải thiện và khám phá các dịch vụ mới. Cuối cùng, công ty sẽ thu thập và phân tích chi tiết dữ liệu như bảo hiểm ô tô và không chỉ tính toán phí bảo hiểm và phát triển bảo hiểm mà còn xem xét tham gia vào các lĩnh vực mới như dịch vụ thông tin bằng cách sử dụng dữ liệu lớn của giao thông vận tải.

Yamato sẽ không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động của mảng kinh doanh hậu cần mà còn có thể nắm bắt cơ hội mở rộng dịch vụ mới thông qua phân tích dữ liệu lớn.

Trong khi các công ty tư nhân Nhật Bản lần lượt ký hợp đồng với Palantír, khi quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của chính phủ tiến triển, công nghệ phân tích như vậy cũng có thể được các văn phòng chính phủ Nhật Bản áp dụng.

Quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tiến triển đều đặn

Chính phủ đã bắt đầu vận hành một nền tảng chung của chính phủ vào ngày 1 tháng 10. Đơn đặt hàng đã được Amazon Web Services (AWS) tiếp nhận. Các nhà cung cấp công nghệ thông tin khổng lồ của Nhật Bản như NTT DATA, NEC và Toshiba đã từ bỏ khung thành của mình cho vốn nước ngoài.

Các nhà cung cấp công nghệ thông tin Nhật Bản, còn được gọi là tổng thầu công nghệ thông tin, có thể chấp nhận các đơn đặt hàng bảo trì và cập nhật hệ thống miễn là họ nắm bắt được sự phát triển và thiết kế . Người ta đã chỉ ra rằng cấu trúc này là lý do tại sao quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của chính phủ đã trở nên xa xỉ về mặt kỹ thuật, tụt hậu so với phần còn lại của thế giới bằng cách tạo ra quyền lợi được gọi là “chỉ theo một nhà cung cấp” . Cuối cùng, các nhà cung cấp công nghệ thông tin Nhật Bản đã bị đánh bại bởi AWS.

Mối quan tâm và chỉ trích về việc chỉ theo một nhà cung cấp đã xuất hiện từ lâu, nhưng các văn phòng chính phủ Nhật Bản và các nhà cung cấp công nghệ thông tin không thực hiện các biện pháp quyết liệt sẽ bị ngạc nhiên rằng việc tự làm tự chịu. Tuy nhiên, mối quan tâm về an ninh và quyền riêng tư phát sinh từ dữ liệu lớn của người dân đến từ hệ thống cốt lõi bị tư bản nước ngoài chiếm đoạt vẫn còn trong tâm trí của một số quan chức chính phủ và giới trí thức.

Các tổ chức thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Hoa Kỳ (NHS) đã ký hợp đồng với Parantir để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus Corona mới và Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) được cho là đang sử dụng dịch vụ này.

Ví dụ ở Nhật Bản, với sự tiến bộ của chuyển đổi kỹ thuật số, sẽ đến ngày dữ liệu lớn như dữ liệu y tế được tích hợp vào hệ thống cốt lõi của Liên đoàn Bảo hiểm Y tế Quốc gia và cổng thông tin nhỏ của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, hồ sơ thuế và lương hưu được tích hợp vào Cơ quan Thuế Quốc gia và Tổ chức Hưu trí, giấy phép lái xe và lịch sử giao thông được tích hợp vào Cơ quan Cảnh sát Quốc gia sẽ được phân tích bằng phần mềm như Palantir.

Điều đó có nghĩa là chính phủ Nhật Bản sẽ có được một công cụ để giám sát quốc gia. Một sự thay đổi kỹ thuật số trong chính phủ là cần thiết, nhưng nó không chỉ cung cấp cho công chúng lợi ích.

Ai bán lại "quyền riêng tư" ?

Parantir tuyên bố rằng họ sẽ không thu thập hoặc khai thác thông tin và sẽ chỉ tập trung vào việc phân tích thông tin do khách hàng nắm giữ và không lưu giữ thông tin đó. Họ chỉ trích các công ty công nghệ lớn như Amazon và Google, những công ty kiếm được lợi nhuận khổng lồ bằng cách sử dụng thông tin khách hàng, nói rằng, "Chúng tôi kết hợp các dịch vụ phân tích dữ liệu lớn và quyền riêng tư." Công ty cũng được biết là đã chuyển trụ sở chính của mình đến Tember, Colorado, ở miền trung Mỹ, để tách mình khỏi các công ty ở Thung lũng Silicon.

Mặt khác, người ta nói rằng hành vi như vậy là do Peter Thiel ủng hộ mạnh mẽ Trump trong cuộc bầu cử vừa qua và việc ông không quen với bầu không khí tự do của Thung lũng Silicon.

Palantír, cơ quan xử lý thông tin bí mật như CIA, vẫn bị che giấu thông tin về các đối tác kinh doanh của mình. Các quan chức thị trường nghi ngờ điều này. Nguyên nhân khiến đợt IPO vào cuối tháng 9 diễn ra trì trệ so với kỳ vọng là do con mắt khắt khe của các nhà đầu tư và người dân đang tập trung vào Palantír.

Tại Hoa Kỳ, công nghệ, quyền riêng tư và bảo mật luôn được nói đến như hai mặt của đồng xu, và đã có cuộc tranh luận gay gắt về việc xử lý thông tin của các công ty megatech. Đạo luật Quyền riêng tư của Người tiêu dùng (CCPA) có hiệu lực tại California vào tháng 1 năm 2020, nhưng trọng tâm của cuộc thảo luận năm nay là mức độ cam kết của mỗi công ty đối với quyền riêng tư thay vì cạnh tranh về công nghệ truyền thống tại hội chợ thương mại ở Las Vegas.

Ở Nhật Bản cũng vậy, có vẻ như các cuộc thảo luận nhiệt tình sẽ được yêu cầu về việc làm thế nào để được tương thích với quyền riêng tư khi chính phủ thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

( Tham khảo )
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top