Toan tính của Nhật ẩn sau việc cung cấp tàu tuần duyên cho Việt Nam

Toan tính của Nhật ẩn sau việc cung cấp tàu tuần duyên cho Việt Nam

Trước tình hình nước sôi lửa bỏng ở biển Đông và việc Nhật Bản ngỏ lời đứng về phía Việt Nam, báo chí Việt Nam chi lo giật tít thật to việc "Thủ Tướng Nhật ủng hộ Việt Nam" đến nỗi một số trang mạng của Nhật đã đề cập đến việc này. Nhưng có lẽ ít ai nghĩ đến những toan tính của Nhật ẩn sau hành động ủng hộ Việt Nam lần này.

Tại sao tôi dùng chữ "toan tính"? Câu trả lời rất đơn giản: Bởi lẽ Nhật Bản và Việt Nam dù có quan hệ không xấu nhưng do thể chế chính trị khác nhau và đa số người Nhật không ưa "Chủ nghĩa Cộng Sản". Và giữa hai nước không có quan hệ đồng minh (như Mỹ và Nhật), nên nếu không có toan tính gì thì Nhật sẽ không "tử tế" đến mức phải lên tiếng để gây ảnh hưởng không tốt đến quan hệ giữa nước này và Trung Quốc. Vậy những toan tính đó là gì ?

-Lôi kéo thêm đồng minh chống Trung Quốc:
Tương tự Việt Nam, Nhật Bản cũng đang tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Việc lôi kéo thêm đồng minh sẽ có lợi hơn cho phía Nhật.

-Tạo thế gọng kìm bao vây Trung Quốc:
Giả sử trong tương lai Việt Nam ngả hẳn về phía Nhật (và Mỹ) thì sẽ là một mối lo rất lớn cho Trung Quốc bởi lẽ vị trí địa lý củ Việt Nam nằm sát ngay nách anh bạn khổng lồ.

- Dọn đường cho việc xuất khẩu vũ khí:
Gần đây Nhật đã bắt đầu bàn đến việc dùng ODA để viện trợ quân sự cũng như việc xuất khẩu vũ khí ra nước ngoại

- Giải quyết tàu cũ:
Nhiều người đã nêu ra ý kiến là Nhật nên tuồn tàu cũ qua cho Việt Nam. Nếu việc này được thực hiện thì Việt Nam sẽ là nơi tiêu thụ tàu tuần duyên lý tưởng cho Nhât.

(Hình như hôm nọ sau khi bị Nhật từ chối là chưa thể cung cấp tàu tuần duyên mới thì phía Việt Nam đã yêu cầu là "tàu cũ cũng chấp nhận".Nếu đúng như thế thì có lẽ đây là một yêu cầu không mấy sáng suốt cho lắm!Với nữa, việc để Trung Quốc đem giàn khoan vào rồi mới vội vàng đi "cầu viện" Nhật cũng cấp tàu tuần duyên thì cũng không phải là cách làm hay.)

-Tăng tầm ảnh hưởng của Nhật nói chung và quân đội Nhật nói riêng ra nước ngoài.

-Đổi chác:
Không có chuyện Nhật cho không Việt Nam mà có lẽ đổi lại Việt Nam sẽ phải nhượng bộ vấn đề gì đó.

............
Nếu suy nghĩ sâu xa hơn thì sẽ còn nhiều ý nữa nhưng tạm dừng ở đây vậy. Ai quan tâm xin mời bàn tiếp nhé.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top