Việc làm Thực trạng “bóc lột sức lao động” đối với thực tập sinh kỹ năng nước ngoài giả danh chính phủ Nhật Bản

yuri

Moderator
Chỉ trích gay gắt Hoa Kỳ

Nhật Bản "tiếp tục lạm dụng chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng nước ngoài để bóc lột lao động nước ngoài."

ダウンロード - 2021-07-12T124834.489.jpg


Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ ra trong "báo cáo buôn bán lao động năm 2021" được công bố ngày 1 tháng 7. Báo cáo chỉ trích gay gắt phản ứng của chính phủ Nhật Bản là "không đủ."

Số lượng thực tập sinh kỹ năng nước ngoài (sau đây gọi là thực tập sinh kỹ năng) tại Nhật Bản năm 2011 là 143.308 người, nhưng năm 2019 đã tăng gấp ba lần lên 410.972 người.

Mặc dù tốc độ gia tăng đang chậm lại vào năm 2020 do sự lây lan của virus corona mới, nhưng dự kiến sẽ đạt 402.422 người vào cuối tháng 6 năm 2020, vượt quá năm 2019 cho cả năm 2020. (Bảng 1)

ダウンロード (16).png


Nhiều vấn đề đã được chỉ ra và phát hiện liên quan đến thực tập sinh kỹ năng.

Theo "tình hình giám sát và hướng dẫn thực tập sinh kỹ năng nước ngoài năm 2019 và năm đầu tiên của Reiwa, gửi kiểm tra, v.v." của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, trong số 9455 cơ sở kinh doanh đã thực hiện giám sát và hướng dẫn, 6996 cơ sở kinh doanh (71,9%).

Ví dụ

(1) Làm thêm giờ bất hợp pháp vượt quá 100 giờ một tháng

(2) Có thời hạn đối với công việc nguy hiểm, làm thêm giờ vượt quá thời hạn, ngoài ra không được khám sức khỏe.

(3) Không trả lương, không trả thêm tiền lương làm thêm giờ

(4) Chưa thực hiện các biện pháp an toàn chống tai nạn lao động như các biện pháp an toàn cho máy móc được sử dụng.

Có tới 70% cơ sở kinh doanh vi phạm pháp luật

Trong số 6796 cơ sở vi phạm, có 2035 cơ sở (21,5%) giờ làm việc, 1977 cơ sở (20,9%) đạt tiêu chuẩn an toàn, 1538 cơ sở (16,3%) trả thêm tiền công, 1061 cơ sở (1061 cơ sở 11,2%) vi phạm về trả lương và 469 cơ sở kinh doanh (5,0%) cũng vi phạm về trả lương tối thiểu.

Trong bối cảnh vi phạm luật tiêu chuẩn lao động như vậy, số lượng thực tập sinh kỹ năng yêu cầu tổ chức thanh tra tiêu chuẩn lao động điều chỉnh chỉ là 107 trường hợp trong năm 2019.

Thực tế là thực tập sinh kỹ năng đang “dở khóc dở cười” do nhiều yếu tố khác nhau như “bức tường ngôn ngữ” và thủ tục nộp hồ sơ. (biểu đồ 2)

Trong năm 2019, chỉ có 34 trường hợp bị cơ quan thanh tra tiêu chuẩn lao động gửi đến văn phòng công tố vì những vi phạm nghiêm trọng và độc hại đối với luật tiêu chuẩn lao động đối với thực tập sinh kỹ năng. (biểu đồ 3)

"Báo cáo buôn bán lao động năm 2021" đã rời Nhật Bản ở vị trí thứ hai trong bốn giai đoạn, "cấp 2".

Cấp 1 là quốc gia mà chính phủ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn TVPA tối thiểu để loại bỏ nạn buôn người (luật bảo vệ nạn nhân buôn người của Hoa Kỳ năm 2000), trong khi cấp 2 là quốc gia mà chính phủ không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn TVPA tối thiểu. Đây là một đánh giá của một quốc gia đang nỗ lực quan trọng để tuân thủ các tiêu chuẩn đó.

Phản ứng của chính phủ Nhật Bản là không đủ

TVPA nhằm vào (1) hoạt động tình dục thương mại bằng cách ép buộc, lừa đảo, v.v., hoặc buôn bán tình dục dưới 18 tuổi, (2) sự vâng lời, nợ nần và nô lệ. Nó được định nghĩa là tuyển dụng, giam giữ, vận chuyển, cung cấp hoặc mua lại một người lao động hoặc phục vụ thông qua sử dụng vũ lực, lừa đảo hoặc ép buộc.

Trong một báo cáo về Nhật Bản, ông nói, "chính phủ Nhật Bản không đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu để xóa bỏ nạn buôn người, nhưng đang rất nỗ lực." Những kẻ buôn người và thương nhân trong nước tiếp tục lạm dụng lao động nước ngoài để bóc lột họ."

Ông chỉ ra rằng "phản ứng của chính phủ Nhật Bản không đủ răn đe", đồng thời kêu gọi chính phủ giám sát mạnh mẽ hơn và trừng phạt nghiêm khắc hơn, đồng thời cho rằng "chính phủ tiếp tục thiếu ý chí chính trị trong việc xác định và bảo vệ nạn nhân".

Báo cáo chỉ ra "lao động cưỡng bức", ví dụ, trong đào tạo thực tập sinh kỹ năng. Yếu tố được trích dẫn là "ràng buộc nợ."

Tại quốc gia xuất xứ của thực tập sinh kỹ năng, có nhiều trường hợp các tổ chức tuyển dụng ở quốc gia đó áp đặt mức phí cao đối với thực tập sinh kỹ năng để được tham gia thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

Để ngăn chặn tình trạng này, Chính phủ Nhật Bản đã ký kết các thỏa thuận về chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng với 14 quốc gia như châu Á, nhưng nó được chỉ ra rằng nó không hiệu quả trên thực tế.

Ngoài ra, khi bị cưỡng bức lao động, nhiều ví dụ cụ thể khác nhau như tịch thu và bạo lực tài liệu cá nhân như hộ chiếu của thực tập sinh kỹ năng, tịch thu tiền lương, môi trường sống nghèo nàn và hạn chế tự do đi lại.

Trên cơ sở đó, ông nêu lên "sự thiếu ý chí chính trị liên tục" của chính phủ Nhật Bản đối với những tình huống này, và mặc dù có báo cáo về những vấn đề này của các tổ chức phi chính phủ, "chính phủ Nhật Bản đang tích cực điều tra", chỉ ra sự bất cập của phản ứng.

Ngoài ra, báo cáo chỉ ra sự thiếu hụt nhân sự của "tổ chức đào tạo thực tập sinh kỹ năng cho người nước ngoài" chuyên giám sát và quản lý các tổ chức giám sát và điểm đến đào tạo của thực tập sinh kỹ năng và thậm chí đề cập rằng chưa thực hiện đủ các biện pháp thích hợp.

Đóng góp quốc tế có phải là vấn đề nhân quyền không?

Về nội dung của báo cáo này, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết trong một cuộc họp báo ngày 2 tháng 7, “nó được xây dựng độc lập dựa trên các tiêu chuẩn của luật nội địa Hoa Kỳ. Chính phủ sẽ không đưa ra ý kiến."

Hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ năng nước ngoài được bắt đầu với mục đích thúc đẩy hợp tác quốc tế bằng cách chuyển giao kỹ năng, v.v. cho nước họ thông qua phát triển nguồn nhân lực tại các công ty, v.v., bằng cách thực hiện đúng cách đào tạo thực tập sinh kỹ năng và bảo vệ thực tập sinh kỹ năng, "đóng góp quốc tế" được thực hiện.

Biện pháp đóng góp quốc tế đã được chỉ ra trong báo cáo buôn bán người, chẳng hạn như lao động cưỡng bức.

Đằng sau hệ thống này, có một kế hoạch sử dụng lao động nước ngoài tại Nhật Bản như một biện pháp để giảm dân số lao động do tỷ lệ sinh giảm và dân số già, đồng thời tuyên bố "chuyển giao kỹ năng, v.v. thông qua phát triển nguồn nhân lực" là có.

Có nhiều vấn đề nhân quyền và phân biệt đối xử ở Nhật Bản, chẳng hạn như bắt nạt ở trường học, quấy rối tại nơi làm việc và phân biệt đối xử với LGBT (thiểu số tình dục). Trong hoàn cảnh đó, việc hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ năng được chỉ ra là lao động cưỡng bức trong báo cáo buôn người là vô cùng nặng nề.

Chính phủ nên nghiêm túc giải quyết các vấn đề nhân quyền và phân biệt đối xử.

 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top