Xã hội Thực trạng "chênh lệch kỹ thuật số" nghiêm trọng ở Nhật Bản

Xã hội Thực trạng "chênh lệch kỹ thuật số" nghiêm trọng ở Nhật Bản

Đó là một bước đầu tiên tuyệt vời. Chính sách kỹ thuật số do Thủ tướng Yoshihide Suga thúc đẩy sẽ cải thiện hiệu suất đồng thời tiết kiệm thời gian. Bây giờ, khi chúng ta vạch ra chi tiết kế hoạch, Thủ tướng Suga cần suy nghĩ về một điều gì đó lớn hơn. Kế hoạch nên được mở rộng theo ba cách:

Đầu tiên, nó không chỉ được áp dụng cho các điểm tiếp xúc giữa người dân và chính phủ, mà còn cho giới kinh doanh, chẳng hạn như giao tiếp trong chính phủ, thuế và các vấn đề y tế. Bởi vì sử dụng ICT hiệu quả hơn là một trong những cách mạnh mẽ nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của một quốc gia.

ダウンロード - 2021-01-26T150549.406.jpg


74% doanh nghiệp vừa và nhỏ "không có kế hoạch làm việc từ xa"

Tuy nhiên, theo trung tâm cạnh tranh thế giới IMD, Nhật Bản vẫn ở vị trí thứ 25 trong số 34 quốc gia phát triển về tổng năng lực cạnh tranh kỹ thuật số vào năm 2020.

Trong thời đại mà làm việc từ xa đang trở nên thiết yếu trong bối cảnh sự phổ biến sự lây nhiễm virus corona, 74% doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Tokyo cho biết họ không có kế hoạch làm việc từ xa. Trong số này, một phần ba trả lời rằng họ không có thiết bị phù hợp. Chỉ 1/4 doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết họ đã đầu tư vào thiết bị và phần mềm ICT mới trong năm 2017.

Thứ hai, khi Thủ tướng Suga nói về việc loại bỏ con dấu và máy fax thay vào đó là số hóa, ông ấy nói về việc tự động hóa công việc đang được thực hiện, tức là giảm chi phí. Bước này là hoàn toàn cần thiết, nhưng điều làm nên cuộc cách mạng của ICT là nó cho phép các doanh nghiệp làm những điều mà họ không thể làm trước đây.

Điều này không chỉ bao gồm thương mại điện tử mà còn sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ, được gọi là "dữ liệu lớn" (big data), để phát triển sản phẩm mới, cải tiến sản phẩm cũ và mở rộng bán các sản phẩm hiện có. Tuy nhiên, các công ty Nhật Bản hiện đang tập trung vào việc giảm chi phí của các hoạt động hiện có như kiểm soát hàng tồn kho.

Trong bảng xếp hạng IMD (Viện phát triển quản lý quốc tế) về việc sử dụng ICT, Nhật Bản đứng thứ 56 trên thế giới về “sự nhanh nhạy trong kinh doanh”. Nó đo lường mức độ các công ty đang sử dụng ICT, chứ không phải họ đang đầu tư vào nó như thế nào. Kết quả là, OECD đã báo cáo rằng Nhật Bản có tốc độ tăng trưởng trên một đô la thấp nhất trong cái gọi là "vốn dựa trên tri thức", nơi ICT và nghiên cứu và phát triển là một phần chính của các quốc gia giàu có.

Nếu ICT được sử dụng thành công, năng suất của lĩnh vực sử dụng ICT của nền kinh tế, chẳng hạn như phân phối, dịch vụ và sản xuất phi ICT (có thể thu được bao nhiêu sản lượng bổ sung cho mỗi 1% đầu vào vốn và lao động bổ sung). Thật không may, theo một nghiên cứu của Giáo sư Kyoji Fukao, không giống như Hoa Kỳ, lĩnh vực sử dụng ICT trong nền kinh tế Nhật Bản nói chung không thể được kỳ vọng sẽ cải thiện năng suất bằng cách đầu tư vào ICT.

Hỗ trợ không đầy đủ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Cuối cùng, chính phủ cần đảm bảo rằng nó hoạt động đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tức là những doanh nghiệp có dưới 300 nhân viên sử dụng phần lớn lực lượng lao động của Nhật Bản. Tại Nhật Bản, chênh lệch năng suất lao động giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty lớn lớn hơn so với các nước khác.

Một trong những lý do là ICT chưa đủ và việc sử dụng nó cũng chưa tương xứng. Trừ khi năng suất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ được cải thiện, mức sống ở Nhật Bản sẽ không được cải thiện.

images (13).jpg


Thật không may, khi chính phủ tìm cách nâng cao năng lực công nghệ của Nhật Bản, phần lớn nỗ lực của họ thường dành cho các tập đoàn lớn. Ví dụ, 90% viện trợ của chính phủ để tăng chi tiêu nghiên cứu phát triển dành cho các tập đoàn lớn đã có sẵn tiền mặt dồi dào.

Chiến dịch số hóa của Nhật Bản cần giải quyết cả hai vấn đề mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối mặt: đầu tư ICT không đầy đủ và thiếu kiến thức về cách sử dụng công nghệ thông tin.

ICT có khả năng biến đổi các sản phẩm và dịch vụ trong tất cả các ngành. Nó không chỉ là về các công ty lớn.

Ví dụ, một cửa hàng tạp hóa ở Phần Lan đã sử dụng ICT để phân tích việc mua hàng của khách hàng và nhận thấy rằng lượng mua bỉm và bia của cùng một khách hàng đã tăng lên vào cuối tuần, điều này thật bất ngờ đối với cửa hàng.

Từ đây, cửa hàng phân tích rằng những người trẻ tuổi lập gia đình buộc phải ở nhà muốn vừa thưởng thức bia vừa xem phim trên TV. Cửa hàng tăng doanh số bán hàng chỉ đơn giản bằng cách đặt bia bên cạnh bỉm. Nếu không có "dữ liệu lớn" (big data), mô hình này sẽ không được phát hiện.

ICT có thể cải thiện doanh số bán hàng theo nhiều cách khác nhau. Nhà bán lẻ đồ nội thất Nitori đã mở rộng hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của mình với phần mềm có tên "mở rộng thực tế (AR)". Khách hàng có thể trải nghiệm nhiều loại nội thất khác nhau với nhiều kích cỡ, độ vừa vặn và hình dáng khác nhau thông qua ứng dụng điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Vào mùa xuân năm 2020, khi doanh số của các nhà bán lẻ khác sụt giảm do ảnh hưởng của corona mới, doanh thu trực tuyến của Nitori đã tăng 40% so với năm 2019.

ICT cũng hữu ích cho việc phát triển sản phẩm

ICT cũng có hiệu quả trong việc cải tiến các sản phẩm hiện có. UPS, một công ty vận chuyển hàng hóa của Mỹ, trang bị cho tất cả các xe tải vận chuyển bưu kiện các cảm biến sử dụng "dữ liệu lớn" để theo dõi các điều kiện thường thấy trước khi hư hỏng một phần, chẳng hạn như nhiệt độ và áp suất. Điều này tránh được chi phí cao làm hỏng một chiếc xe tải chở đầy các bưu kiện.

Nissan đã lắp đặt một cảm biến tương tự trên mẫu "Leaf", và trong tương lai hệ thống giám sát như vậy sẽ được lắp đặt trên tất cả các xe. Hiện tại, 10% chi phí xe hơi liên quan đến phần mềm và tỷ lệ này sắp đạt 30% trong vài năm tới. Điều này có nghĩa là thợ sửa xe phải có kỹ năng ICT.

ICT cũng có thể góp phần tạo ra các sản phẩm mới. Sử dụng dữ liệu lớn, P&G phát hiện ra rằng vấn đề lớn nhất đối với bột giặt sử dụng tại nhà là "đo đúng lượng". Đây là một điểm không được đề cập trong nghiên cứu thị trường thông thường. Vì vậy, vào năm 2012, công ty đã phát triển viên giặt tẩy. Sự đổi mới này đã được các công ty khác theo sau và những viên nang này hiện là một bộ phận phát triển nhanh chóng của các sản phẩm giặt là.

Sự “chênh lệch kỹ thuật số” giữa các công ty lớn và nhỏ đang cản trở tiềm năng tăng trưởng của Nhật Bản. Khi được hỏi tại sao Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp không đầu tư vào ICT cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, 43% người được hỏi trả lời rằng "thiếu nguồn nhân lực có thể áp dụng ICT", tiếp theo là "hiệu quả của việc giới thiệu chưa rõ ràng hoặc "không đủ" tiếp tục ở mức 40%.

Ngày nay, thiết bị và phần mềm không quá đắt, và chi phí là thuê một kỹ thuật viên hoặc một nhà tư vấn riêng, những người có thể dạy bạn cách chọn phần mềm tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ của bạn và xây dựng doanh nghiệp với nó.

Trên thực tế, nhiều công ty lớn cũng đang thất bại trong việc sử dụng ICT để tối đa hóa tiềm năng của mình vì họ quá chú trọng vào việc giảm chi phí. Việc giảm chi phí có thể cải thiện lợi nhuận hoặc lợi nhuận, nhưng không cải thiện lợi nhuận hoặc doanh số bán hàng.

Một tỷ lệ đáng kinh ngạc là 40% các công ty lớn cần sử dụng một công ty tư vấn bên ngoài để tăng cường bán hàng và sử dụng ICT để phát triển sản phẩm. Điều này là do nhân viên của công ty thiếu kỹ năng ICT và thiếu một "bộ óc kỹ thuật số" thực sự. Ngoài ra, lý do tại sao chỉ có 23% doanh nghiệp vừa và nhỏ không đầu tư vào ICT là họ không nhận thức được lợi ích của công nghệ thông tin, bên cạnh vấn đề chi phí.

Trước tình hình đó, chính phủ hỗ trợ như thế nào? Về hỗ trợ chi phí, chính phủ có thể tăng tín dụng thuế đối với các khoản đầu tư vào thiết bị ICT, phần mềm, dịch vụ tư vấn và nghiên cứu phát triển.

Với khoản tín dụng thuế 10%, nếu một doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư 10.000 đô la vào ICT, khoản thuế đó sẽ giảm 1.000 đô la. Tất nhiên, các khoản tín dụng thuế chỉ hỗ trợ các công ty đã có lãi, vì vậy có vẻ như chính phủ Nhật Bản đã thực hiện ở nhiều quốc gia khác để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp đáng mong muốn, 10 đến 20 năm "chuyển biến" nên được thể chế hóa như vậy mà họ có thể thu được lợi nhuận cuối cùng.

Trước đây, Nhật Bản cũng đã thực hiện thời hạn một năm dành cho nghiên cứu và phát triển, nhưng nó đã bị bãi bỏ dưới thời chính quyền Abe cũ, điều này đã góp phần vào sự thiếu hụt các công ty khởi nghiệp sáng tạo ở Nhật Bản.

Ngân sách thấp hơn đáng kể so với EU

Tại EU, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa biết sử dụng ICT, các doanh nghiệp vừa và nhỏ được đào tạo thông qua "trung tâm đổi mới kỹ thuật số" để các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến thăm các chuyên gia kỹ thuật số vào năm 2016. Đã bắt đầu để làm một chương trình thí điểm. Ủy ban EU đã mở rộng chương trình vì các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã rất hài lòng, với ngân sách 9,2 tỷ € cho 2000 công ty từ năm 2021 đến năm 2027. Do việc mở rộng, 211 trung tâm hiện đang được lắp đặt và sẽ hỗ trợ nhiều công ty trong tương lai.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp điều hành độc lập một chương trình tư vấn không tốn kém cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ được gọi là "dự án hỗ trợ phát triển CIO mang tính chiến lược". Chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng cách cử các chuyên gia ICT từ 6 tháng đến 1 năm với chi phí rất thấp chỉ 17.600 yên mỗi ngày (thười điểm năm 2016). Quy mô không chỉ đào tạo các chuyên gia ICT mà tổng kinh phí tư vấn cho các doanh nghiệp là 200 tỷ yên, kém xa so với chương trình của EU. Ngoài ra, từ năm 2015 đến 2019, chỉ có 329 doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng chương trình này.

Khi Thủ tướng Suga công bố chính sách kỹ thuật số của mình, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã kêu gọi tăng gấp đôi ngân sách không chỉ cho tư vấn doanh nghiệp mà hỗ trợ tổng thể, nhưng ngay cả khi nó được thông qua, nó sẽ thực hiện những gì đã được lên kế hoạch. Trở ngại lớn nhất đối với số hóa ở Nhật Bản là thiếu các chuyên gia ICT.

Để đáp lại chính sách thúc đẩy số hóa của Thủ tướng Suga, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã yêu cầu ước tính ngân sách cho năm tài chính tiếp theo, với 39 tỷ yên (300 triệu yên) là chi phí để hỗ trợ không chỉ chi phí hỗ trợ đào tạo CIO, mà còn là số hóa tổng thể của công ty 75 triệu đô la. Con số này gần gấp đôi ngân sách cho năm 2020, nhưng vẫn chưa quyết định liệu nó có được thành lập hay không. Nhu cầu này thấp hơn nhiều so với ngân sách hàng năm 165 tỷ yên (1,6 tỷ USD) dành cho tư vấn, một phần trong chương trình hỗ trợ của EU.

Một trong những trở ngại lớn nhất để thúc đẩy số hóa ở Nhật Bản là sự thiếu hụt lớn về nguồn nhân lực ICT. Mức thiếu hụt vào năm 2020 dự kiến là khoảng 300.000 người. Đến năm 2030, Nhật Bản sẽ cần 1,44 triệu nhân lực ICT, nhưng ước tính chỉ có 856.000 người được đảm bảo, thiếu 41%. Cần phải nỗ lực mở rộng nguồn nhân lực ICT cho người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản.

Một lựa chọn khác là các công ty lớn phải chuyển các cơ sở nghiên cứu và sản xuất của họ đến các quốc gia có nguồn nhân lực ICT dồi dào, nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ khả năng để thực hiện. Tăng trưởng của Nhật Bản sẽ tiếp tục chậm chạp và thu nhập cá nhân thực tế chắc chắn sẽ vẫn ở mức thấp.

Rõ ràng là Bộ Tài chính tuyên bố rằng Nhật Bản không có ngân sách để chi trả cho các chương trình này. Tuy nhiên, đó là một ý tưởng "thông minh cho sự thay đổi nhỏ, nhưng ngu ngốc cho số tiền lớn". Nếu tăng trưởng kinh tế Nhật Bản sụt giảm, cơ sở thuế sẽ chỉ tiếp tục thu hẹp. Thực tế là Nhật Bản không có sự lựa chọn.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top