Covid-19 "Tiêm chủng vắc xin " tụt hậu trên thế giới, điều đã xảy ra với nhân viên Nhật Bản tại các căn cứ quân sự của Mỹ ?

"Có thể tiêm vắc xin chống lại loại virus Corona mới ngay lập tức. Bạn sẽ tiêm chứ ?" Bạn sẽ phản ứng thế nào trước một lời mời như vậy?

Một tháng đã trôi qua kể từ khi tiêm chủng bắt đầu ở Châu Âu và Mỹ đã bắt đầu ở hơn 40 quốc gia và khu vực trên thế giới, và các nước đang phát triển đang bắt đầu triển khai lần lượt. Tuy nhiên tại Nhật Bản, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đang trong quá trình kiểm tra tính an toàn và hiệu quả, và nếu được chấp thuận, việc tiêm chủng sẽ bắt đầu cho các nhân viên y tế vào cuối tháng Hai. Theo sau là những người cao tuổi vào cuối tháng Ba và những người có bệnh tiềm ẩn sau tháng Tư, và sẽ được phổ biến rộng rãi cho công chúng sau đó.

Việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh đã bị trì hoãn, và việc tiêm chủng đã bị trì hoãn trên khắp thế giới. Đó là thực tế của Nhật Bản, một đất nước phát triển. Có thể có một số người muốn tiêm phòng trước mà không cần đợi quyết định của Thủ tướng Yoshihide Suga, người thiếu quyết đoán.

Lời kêu gọi tiêm chủng ngay từ đầu là một câu chuyện đã thực sự xảy ra.Vào tháng 12 năm ngoái, một nhân viên Nhật Bản làm việc tại một căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa đã được một người lính Mỹ tại cùng nơi làm việc khuyên nên tiêm chủng vắc xin "Việc tiêm chủng sẽ sớm bắt đầu. Còn mọi người thì sao?". "Tôi đã được hỏi, tôi nên làm gì?" Người lao động Nhật Bản, đang bị thua thiệt, đã liên hệ với Trụ sở liên đoàn lao động khu vực Okinawa.Tất cả những người Okinawa đang làm việc đều liên hệ với chủ lao động là Bộ Quốc phòng.

Một loạt các ổ dịch bùng phát

OF3pa1aWCcRom2JxRnlEAfmMp84njhhZktOI4SucZl_lX6gVOw5-l-Mo75aQXqVf97uEk1WjG9dgZ2mTEtM-5oMy9hoo2K...jpg


Các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản được coi là nơi trú ẩn của lực lượng Mỹ vì chúng không tuân theo luật pháp Nhật Bản và không được phép tự do ra vào. Quân đội Mỹ đã bắt đầu tiêm chủng vắc xin cho các binh lính Mỹ và gia đình của họ bất kể tình hình vắc xin ở Nhật Bản như thế nào.

Đối với người dân Okinawa, đó hẳn là một điều đáng hoan nghênh. Điều này là do 70% cơ sở quân sự của Mỹ ở Nhật Bản nằm ở Okinawa và các căn cứ tập trung đến mức người ta nói rằng "Có Okinawa trong căn cứ."

Phản ánh thực tế của Mỹ, quốc gia có số lượng người bị nhiễm Corona mới cao nhất trên thế giới, một loạt các vụ bùng phát ổ dịch đã xảy ra tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa vào tháng 7. Vào ngày 4 tháng 7, Ngày Độc lập của Mỹ, các bữa tiệc nướng được tổ chức bên trong và bên ngoài căn cứ của Mỹ, và dịch bệnh bùng phát tại Căn cứ Không quân Futenma (Vịnh Gino) và trại Hansen (Thị trấn Ginmu). Nó cũng đẫ lan sang các căn cứ khác.

Chính phủ Nhật Bản từ chối nhập cảnh từ Mỹ, nhưng Hiệp định Tình trạng Lực lượng giữa Nhật Bản và Mỹ miễn trừ việc nhập cư cho binh lính Mỹ bằng cách vào thẳng căn cứ quân sự của Mỹ bằng máy bay hoặc tàu thủy. Các binh sĩ Mỹ đến Nhật Bản đã được cách ly trong 14 ngày trước và sau khi rời khỏi đất nước, nhưng sau đó được phát hiện là đã chưa trải qua các xét nghiệm PCR. Ngay cả khi lối vào phía trước đã được đóng lại, thì việc đó cũng giống như một người khả nghi đi vào bằng lối vào phía sau .

Trong tuyên bố tình trạng khẩn cấp thứ ba

20210123-00079523-gendaibiz-001-1-view.jpg


Vào tháng 7 năm ngoái, tỷ lệ lây nhiễm ở tỉnh Okinawa cao nhất Nhật Bản, nhưng tỷ lệ lây nhiễm của binh lính Mỹ còn cao hơn. Corona mới không thể tự nhiên xuất hiện ở Okinawa, nơi được bao quanh bởi biển và chỉ có sự nhập khẩu từ bên ngoài tỉnh hoặc tuyến đường của lính Mỹ.Ngay cả sau đầu năm, sự lây lan của dịch bệnh ở tỉnh Okinawa vẫn không giảm xuống, tương tự như ở khu vực thủ đô Tokyo và khu vực Osaka, và Thống đốc Tamaki Denny đã ban hành tuyên bố tình trạng khẩn cấp thứ ba, đã được áp dụng từ ngày 20 tháng 1.

Cùng ngày, tỉnh có 111 người mới nhiễm bệnh, nhưng 46 người dương tính trong căn cứ quân sự của Mỹ, và tỷ lệ lây nhiễm vẫn cao hơn người dân trong tỉnh. 43 ca trong số đó thuộc Trại Schwab (thành phố Nago), và Phó Thống đốc Kiichiro Jahana chỉ ra rằng đó là một "ổ dịch". Khoảng 23.000 binh sĩ Mỹ và gia đình của họ sống ở Okinawa. 1/3 lính Mỹ sống bên ngoài căn cứ và đi vào khu vực sinh sống của cư dân.

Đó không phải là tất cả. Khoảng 9.000 nhân viên Nhật Bản ra vào căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như văn thư, công nghệ, cứu hỏa, an ninh, cửa hàng và nhà ăn trong căn cứ, và tiếp xúc với binh lính Mỹ hàng ngày. Họ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn so với dân số chung.

Tại Mỹ, hai loại vắc xin, Pfizer và Moderna, đã được phát triển ở Mỹ bắt đầu vào cuối tháng 12 năm ngoái. Đồng thời, việc tiêm chủng bắt đầu được thực hiện tại các căn cứ quân sự ở nước ngoài, nơi các nhân viên Nhật Bản được binh linh Mỹ nói chuyện .

Không kết thúc bằng việc “hoãn tiêm chủng vắc xin”

20210123-00079523-gendaibiz-002-1-view.jpg


Quay trở lại câu chuyện tiêm chủng vắc xin của cơ sở.

Bộ Quốc phòng, được tất cả những người Okinawa đang làm việc liên hệ , đã liên hệ với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi. Kenji Nakasuji, Giám đốc Văn phòng An toàn và Sức khỏe, Bộ phận Quản lý Lao động của Bộ Quốc phòng, nói về kết quả như sau.

"Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, không có luật nào cấm tiêm chủng (trong căn cứ quân sự của Mỹ)." Tuy nhiên, ngay cả khi có tác dụng phụ và nguy hiểm cho sức khỏe xảy ra, vì không phải là một loại vắc xin đã được chấp thuận, nên không thể nhận được sự trợ giúp nào theo Luật Tiêm chủng dự phòng. Điều này phải được xử lý một cách thận trọng. "

Cuối cùng, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu trụ sở của Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản từ bỏ việc tiêm phòng cho các nhân viên Nhật Bản và quân đội Mỹ cũng quyết định không tiêm phòng cho các nhân viên Nhật Bản. Có vẻ như lời kêu gọi tiêm chủng, vốn là một căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa, không phải là điều gì chính thức, mà là một cuộc trao đổi miệng ở nơi làm việc.

Eizo Yonaha, chủ tịch của tất cả lực lượng đồn trú Okinawa, cho biết, "Trước phản ứng từ Bộ Quốc phòng, chúng tôi đã thông báo cho tất cả các thành viên công đoàn không tiếp nhận vắc xin corona." Tuy nhiên, đây không phải là một trường hợp được giải quyết ổn thỏa.

Số lượng thành viên công đoàn ở tất cả Okinawa đang làm việc là khoảng 6000 người, tức là 2/3 số nhân viên cơ sở ở Okinawa. 3.000 người còn lại là những người không phải là thành viên. Không phải tất cả nhân viên Nhật Bản làm việc tại các căn cứ ở Okinawa đều được thông báo về việc "hoãn tiêm chủng". Nghiêm trọng hơn là vấn đề của các nhân viên Nhật Bản làm việc trong các cơ sở y tế và đội xe cứu thương. Có ổn không nếu từ bỏ tiêm phòng như một biện pháp phòng ngừa, mặc dù họ có nhiều cơ hội tiếp xúc với những người lính Mỹ bị nhiễm corona mới hơn so với những nơi làm việc khác?

Ông Yonaha nói, "Các nhân viên y tế và nhân viên y tế có thể mong muốn được tiêm chủng. Tôi muốn vắc xin được chấp thuận ở Nhật Bản càng sớm càng tốt." Ông Nakasuji của Bộ Quốc phòng cho biết “Nhân viên y tế là những người sẽ được chính phủ ưu tiên tiêm chủng cao nhất”, chỉ ra tầm nhìn của việc được tiêm chủng một cách ưu tiên.

Không phải là vấn đề chỉ có ở Okinawa

Sau đó, điều gì xảy ra với các nhân viên cơ sở không phải là nhân viên y tế ? "Chúng tôi đang thảo luận với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi để xem liệu tất cả nhân viên cơ sở có thể được đưa vào đối tượng tiêm chủng ưu tiên hay không", ông Nakasuji nói.Vấn đề lần này không phải là vấn đề chỉ có ở Okinawa. Đây là vấn đề đối với tất cả binh sĩ Mỹ đang ở Nhật Bản, bao gồm cả Okinawa, và khoảng 25.000 nhân viên Nhật Bản đang làm việc tại các căn cứ.

Trong tương lai gần, một cấu trúc kép sẽ được tạo ra, trong đó binh sĩ Mỹ sẽ hoàn thành việc tiêm chủng vắc xin sớm và ngăn ngừa triệt để việc lây nhiễm, trong khi nhân viên Nhật Bản sẽ làm việc mà không cần tiêm chủng . Trừ khi việc tiêm phòng của nhân viên Nhật Bản có tiến triển, 70% khả năng miễn dịch tập thể sẽ không bao giờ đạt được. Nguy cơ binh lính Mỹ là nguồn lây bệnh cho nhân viên Nhật Bản đã được đảo ngược, và có khả năng nhân viên Nhật Bản sẽ gây rủi ro cho binh lính Mỹ. Do đó, tôi cho rằng lính Mỹ đã kêu gọi nhân viên Nhật Bản vì họ cho rằng "tất cả các nhân viên nên tiếp nhận việc tiêm phòng.”

Bộ Quốc phòng và Lực lượng quân đội Mỹ tại Nhật Bản sẽ cần phải làm việc cùng nhau để tạo ra một môi trường mà nhân viên Nhật Bản có thể được tiêm chủng nếu họ muốn. Các nhân viên Nhật Bản làm việc tại các căn cứ nằm ngoài lãnh thổ ở Nhật Bản không khác gì làm việc tại Mỹ. Trong trường hợp đó, nếu có bất kỳ phản ứng phụ nào do tiêm chủng, tốt hơn hết là bù đắp theo cách giống như những gì đang được thực hiện ở Mỹ

Vào cuối năm ngoái, khi việc tiêm chủng bắt đầu ở Mỹ, Bộ Quốc phòng lẽ ra phải dự đoán rằng việc tiêm chủng cho binh lính Mỹ sẽ bắt đầu tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản và các nhân viên Nhật Bản sẽ được gọi đi tiêm phòng.Bộ Quốc phòng nên quen thuộc với sự khác biệt giữa binh lính Mỹ tuân theo luật pháp và cơ chế của Mỹ và nhân viên Nhật Bản tuân theo tuân theo luật pháp và cơ chế Nhật Bản, có trách nhiệm đi đầu và đảm bảo việc sử dụng ổn định căn cứ và sự an toàn của nhân viên căn cứ.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • img_624c4125f0ab891920bc15d81e72fd18340439.jpg
    img_624c4125f0ab891920bc15d81e72fd18340439.jpg
    324.9 KB · Lượt xem: 160

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top