Tiêu dùng "Tiêu chuẩn Nhật Bản quá lỏng lẻo". Uống quá nhiều trà xanh dẫn đến "ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật"

Tiêu dùng "Tiêu chuẩn Nhật Bản quá lỏng lẻo". Uống quá nhiều trà xanh dẫn đến "ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật"

Người ta nói rằng thực phẩm trong nước là an toàn, nhưng thực tế có đúng như vậy? Shuji Okuno, một nhà văn hiện thực cho biết “thuốc bảo vệ thực vật đã được phát hiện trong tất cả trà xanh trong chai nhựa được phân phối tại các cửa hàng tiện lợi. Tiêu chuẩn về giá trị dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở Nhật Bản rất lỏng lẻo so với ở nước ngoài, và nếu bạn cố gắng xuất khẩu nó sẽ không qua kiểm dịch. Nó có thể có tác động nghiêm trọng đến cơ thể con người."

img_d8960e0e7d5951e724814e1a22ebbe7c725853.jpg


Thuốc bảo vệ thực vật được phát hiện trong tất cả đồ uống trà đóng chai nhựa

Trà là đồ uống được phục vụ trong bữa ăn. Trà thường được phục vụ trong các cuộc họp và khi phục vụ khách hàng. Tất nhiên, chúng ta không nghĩ rằng các chất nguy hiểm được hòa tan trong đó, vì vậy chúng ta vô tình đưa tay ra và uống. Tuy nhiên, gần đây, có vẻ như trà không còn được phục vụ trong ban giám đốc của hiệp hội hóa chất phá vỡ hormone. Tại sao lại như thế?

Biểu đồ 1 cho thấy lá trà và trà xanh trong chai nhựa bán ở Nhật Bản có chứa thuốc bảo vệ thực vật hay không (* 1). Lá trà được mua ở các cửa hàng tạp hóa như siêu thị ở Nhật Bản, và "đồ uống từ trà trong chai nhựa" được mua ở các cửa hàng tiện lợi, nơi ai cũng có thể mua được.

img_3efda0dd4bf35c86d64679cdf739ca0a411964.jpg

Biểu đồ 1

"Tên thuốc bảo vệ thực vật" là loại mới nhất được gọi là thuốc trừ sâu neonicotinoid (neonico), và Nhật Bản đã chấp thuận bảy loại được liệt kê ở đây.

“Thật không may, 100% thuốc bảo vệ thực vật neonicotinoid được sản xuất từ trà Nhật Bản. Hóa chất này dễ hòa tan trong nước, vì vậy nó được chiết xuất bằng nước nóng. Tôi nghĩ điều này nên được coi là một sự thật. Tuy nhiên, nồng độ phát hiện được chỉ là vài phần trăm so với giá trị tiêu chuẩn còn lại, vì vậy bạn đừng quá lo lắng”.

Yoshinori Ikenaka thuộc Đại học Hokkaido, một trong những nhóm điều tra sự thật gây sốc này cho biết:

Neonico được phát hiện trong 39 mẫu lá trà và 9 mẫu trà trong chai nhựa. Nguyên nhân khiến số lượng trà trong chai nhựa ít hơn trà chiết xuất từ lá trà có lẽ là do lượng lá trà được sử dụng ít.

Trong mọi trường hợp, cơ thể chúng ta bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do uống trà.

Thuốc bảo vệ thực vật được tìm thấy trong nước tiểu của hầu hết mọi đứa trẻ được xét nghiệm

Nhìn vào mặt hàng trà trong “tiêu chuẩn trị số thuốc bảo vệ thực vật tồn dư theo mặt hàng” của Bộ Nông nghiệp và Thủy sản, có khoảng 200 loại thuốc bảo vệ thực vật hiện ra. Nói cách khác, có nhiều loại thuốc được phép sử dụng cho trồng trà và chỉ người nông dân đã sử dụng chúng mới biết loại thuốc bảo vệ thực vật nào đã được sử dụng. Dữ liệu này được cho là đã được thu hẹp xuống bảy trong số đó có Neonico.

"Tôi quyết định xem xét trà vì tôi đã phân tích neonico chứa trong nước tiểu của trẻ em ở tỉnh Nagano (* 2). Nó được phát hiện bởi hầu hết mọi người, vì vậy tôi tự hỏi tôi đã lấy nó ở đâu, vì vậy tôi đã có ý tưởng về loại trà. Người Nhật dùng thuốc bảo vệ thực vật hàng ngày thông qua trà" (Ông Ikenaka chia sẻ)

Nhân tiện, nó không được phát hiện nhiều trong trà lúa mì và trà ô long. Ông Ikenaka suy đoán: “tôi nghĩ rằng nó đang trong quá trình rang. Điều này là do neonico thường bị phân hủy trên 270 độ.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các kim loại nặng thường được phát hiện trong trà ô long của Trung Quốc.

Về việc phát hiện thuốc bảo vệ thực vật, có ý kiến cho rằng “Nhật Bản nóng ẩm, dễ bị sâu bệnh nên đành chịu”. Tuy nhiên, ông Ikenaka cũng đồng thời kiểm tra lá trà (chè) từ Sri Lanka, nhưng không phát hiện thấy neonico. Ông nói: “chúng tôi không thể phủ nhận khả năng Neonico bị mất trong quá trình pha trà (lên men), nhưng tôi không nghĩ rằng nó sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.”

Sri Lanka nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ và độ ẩm cao hơn ở Nhật Bản nên có nhiều sâu bệnh. Rất có thể Neonico không được sử dụng để trồng trọt.

Mặc dù vậy, tại sao lại phát hiện nhiều neonico trong trà?

Neonico được phát hiện trong hầu hết các loại rau

Trên thực tế, neonico này không chỉ được phát hiện từ trà.

Như "100% đến từ rau" (ông Ikenaka), trà và rau là nguồn tiếp xúc chính của người Nhật. Chính quyền Thủ đô Tokyo xuất bản "khảo sát tìm hiểu thực tế về hóa chất nông nghiệp tồn dư trong rau và trái cây trong nước" hàng năm. Neonico được phát hiện trung bình trong khoảng 60% sản phẩm nông nghiệp (Biểu đồ 2).

img_9d1c55d13dff56da769c49bde217af1f414705.jpg

Biểu đồ 2

Tỷ lệ phát hiện trong năm 2016 là 100% đối với dưa chuột và rau bina (rau chân vịt). Cà tím là 75%, cà chua là 71% và bắp cải là 50%, tương đối cao hơn trong trồng trọt trong nhà so với trồng ngoài đồng. Ngược lại, cà rốt, củ sen, bông cải xanh, măng tây, dưa hấu không bị phát hiện.

Trái cây được phát hiện trong hơn 70% mỗi năm. Nếu có dấu vết bị sâu ăn, hoặc hình dáng, màu sắc xấu thì được cho là “hàng loại B” và được mua bán với giá rẻ, nên nông dân kiên quyết phun thuốc bảo vệ thực vật. Chúng ta ăn thuốc bảo vệ thực vật qua những loại cây trồng này hàng ngày.

Khi tôi hỏi ông Ikenaka “gần đây, phương pháp sức khỏe dùng canh rau đang được ưa chuộng, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên uống nước canh rau?”, Ông nói “có lẽ tôi sẽ uống thuốc trừ sâu” mà không do dự.

Tất nhiên, đây không phải là những vi phạm vì chúng nằm trong giá trị tiêu chuẩn còn lại do chính phủ quy định.

Tiêu chuẩn Nhật Bản rất lỏng lẻo

Đơn vị của giá trị số được phát hiện là ppb / g (ng / g [nanogram]), nghĩa là 1 phần tỷ của g trên 1 g mẫu. Ngay cả ở 10ng / g, nồng độ khoảng một hoặc hai giọt mực trong hồ thi đấu.

Bạn có thể thắc mắc đó có phải là một số lượng nhỏ như vậy không, nhưng trên thực tế, nếu bạn xuất khẩu con số này trong Biểu đồ 1 sang EU, Canada, Đài Loan, Hàn Quốc, v.v., thì nó đủ cao để bị kiểm dịch. Lý do tại sao nó được bán tại các siêu thị Nhật Bản là việc thiết lập giá trị tiêu chuẩn còn lại của Nhật Bản rất lỏng lẻo so với EU và các nước khác.

Có ý kiến cho rằng giá trị tiêu chuẩn còn lại thấp của EU là do nước này không sản xuất trà nên tôi so sánh với Đài Loan, nước cũng sản xuất trà. Sau đó, trong số Neonico, thiacloprid là 600 lần, chiametoxam là 20 lần, acetamiprid là 15 lần, v.v., giá trị tiêu chuẩn ở Nhật Bản vô cùng lỏng lẻo.

Khi tôi phỏng vấn ở Pháp vài năm trước, tôi nhớ rằng hầu hết lá trà Nhật Bản mà tôi thấy trên kệ của các siêu thị mà tôi ghé qua đều không có thuốc bảo vệ thực vật.

Có thể không xuất khẩu sang EU bằng phương pháp canh tác thông thường. Vì lý do này, Bộ Nông nghiệp và Thủy sản thậm chí đã tạo ra một sổ tay hướng dẫn có tên là "kiểm soát dịch hại tương ứng với giá trị tiêu chuẩn thuốc bảo vệ thực vật còn lại của nước xuất khẩu" để trồng trà để xuất khẩu.

Ngay cả khi bạn đang bị ngộ độc cấp tính

Ngay cả khi nó lỏng lẻo, nó là an toàn vì nó nằm trong giá trị tiêu chuẩn, phải không?

Có thể là như vậy.

Tuy nhiên, ông Ikenaka nói.

"Nhiều nhất, nó là 1/8 nồng độ được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi phê duyệt, vì vậy có lẽ bạn chỉ cần uống một lượng nhất định là được. Mặt khác, đã có khá nhiều trường hợp ngộ độc cấp tính do ăn phải một lượng lớn (* 3), và theo thứ tự giảm dần các triệu chứng là suy hô hấp, hôn mê, tụt huyết áp, tụt huyết áp, buồn nôn, nôn và vã mồ hôi. Nhìn vào những trường hợp ngộ độc cấp tính này, chúng ta có thể thấy rằng neonico gây độc cho hệ thần kinh”.

"Hành động độc hại trên hệ thần kinh" có thể là nhiễm độc thần kinh phát triển.

Các tác động có hại đến hệ thần kinh do tiếp xúc với các chất hóa học từ thời kỳ bào thai đến thời thơ ấu, ví dụ, ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật đối với các rối loạn phát triển như rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn tăng động / giảm chú ý (ADHD) đang được nghiên cứu.

Người ta nói rằng thuốc bảo vệ thực vật có liên quan đến những bệnh này, nhưng không may, ở Nhật Bản, các xét nghiệm độc tính thần kinh phát triển không được yêu cầu để xác định ảnh hưởng của việc tiếp xúc trong thời kỳ bào thai đối với quá trình tăng trưởng. Tuy nhiên, tôi sẽ nói rõ hơn về thực tế rằng bài kiểm tra là cổ điển hoặc cực kỳ kém.

Nhân tiện, ở Hoa Kỳ, việc kiểm tra chất độc thần kinh phát triển là bắt buộc.

Một số người nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật vì họ uống quá nhiều trà ...

img_8bbe29c17ff75ad2c79bfa0d1e04dc55441324.jpg


Tiến sĩ Kumiko Hira thuộc Trung tâm Y khoa Đông của Đại học Y khoa Phụ nữ Tokyo đã nói về một trường hợp trà như vậy. Ông là nhà nghiên cứu hàng đầu về tác dụng của neonico đối với cơ thể con người.

“Cách đây hơn 10 năm, việc uống trà xanh uống nhiều lít mỗi ngày được nhiều người ưa chuộng. Vào thời điểm đó, có rất nhiều bệnh nhân đột nhiên run tay, rối loạn nhịp tim rất mạnh, mắt hõm và không thèm ăn, tim đập mạnh.

Tôi nghi là do trà, ngưng uống mấy tuần là khỏi hẳn. Không có gì ngạc nhiên, khi tôi phân tích đồ uống trà trong chai PET, Neonico đã thực sự được phát hiện (* 4). Tôi đã bị ốm sau khi uống vì tôi nghĩ rằng nó có lợi cho sức khỏe của tôi."

Dễ hiểu thôi vì đây là ngộ độc cấp tính, nhưng điều phiền toái ở Neonico là bạn không thể nhìn thấy độc tính thực sự.

Neonico rất khác với các loại thuốc bảo vệ thực vật mà chúng ta tưởng tượng.

Khi nhận được tín hiệu từ não, nhiều sinh vật sẽ chuyển đổi tín hiệu điện thành acetylcholine tại khớp thần kinh ở đầu tế bào thần kinh và giải phóng nó, liên kết với thụ thể acetylcholine để truyền thông tin.

Người ta nói rằng hầu hết tất cả các sinh vật, bao gồm cả con người, không thể sống mà không có acetylcholine. Neonico là cơ chế tiêu diệt bằng cách bám vào thụ thể acetylcholine của côn trùng và giữ cho thần kinh hưng phấn.

Người ta nói rằng cơ quan thụ cảm của động vật có vú là an toàn đối với con người vì nó có hình dạng khác với côn trùng và rất khó bám vào. Bây giờ, huyền thoại an toàn đó đang lung lay.

Cũng có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể con người

Vấn đề đầu tiên là nghi ngờ Neonico có liên quan đến vụ ong chết hàng loạt.

Nói chung, DDT có hình ảnh của một loại thuốc trừ sâu đáng sợ, nhưng trên thực tế, người ta nói rằng Neonico độc hại gấp ngàn lần ong mật, và người ta nói rằng nó nên có một số tác dụng. Tuy nhiên, khi nói về điều này, một số người lại cho rằng: “con ong chết ở đâu, không liên quan gì đến cuộc sống của chúng tôi”.

Bạn có thể không biết rằng nếu không có côn trùng trên thế giới, cây trồng bằng hạt sẽ không thể gây ô nhiễm và nông nghiệp sẽ không thể thực hiện được. Nếu con người cố gắng làm điều này, nó sẽ tốn rất nhiều tiền.

Đó không phải là vấn đề duy nhất. Neonico được cho là có ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hành động bám vào thụ thể rất giống với hoạt động của hormone. Hormone cũng là một loại chất dẫn truyền tín hiệu hóa học, được tiết vào máu từ các tuyến nội tiết và tế bào, và hoạt động bằng cách bám vào các thụ thể trong các cơ quan dọc theo dòng máu. Nó có nồng độ cực kỳ thấp và gây ra những thay đổi lớn về pg (picogram), thấp hơn nhiều so với ngưỡng dư, tính bằng đơn vị một phần nghìn tỷ, thay vì một phần tỷ gam.

Có rất nhiều thụ thể acetylcholine trong não người. Nếu rõ ràng rằng neonico ảnh hưởng đến các dây thần kinh não của con người, thì đó có thể là một tình huống nghiêm trọng vì nó được sử dụng mọi lúc.

 
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top