Tìm việc làm: Suy ngẫm

Tìm việc làm: Suy ngẫm

Cách đây vài năm, khi vừa ra trường. Hăm hở gửi email cho nhà tuyển dụng, phấp hổng chờ đợi! Thế nhưng sau đó đa số là 1 cái cảm giác thất vọng vì hầu như không nhận được trả lời!

Thú thật là lúc đó rất ấm ức!

Thế nhưng giờ đâu sau vài lần nắm vai trò của nhà tuyển dụng mới hiểu được vì sao ngày trước mình không được trả lời!

Lý do đơn giản là email liên lạc của mình quá sơ sài. Lúc đó có lẽ đa số không gửi file đính kèm mà là lý lịch trích ngang viết thẳng qua email!

Giờ đây hằng ngày trên diễn đàn này và một số diễn đàn khác, khi phải đọc những tin kiểu như "giúp tớ với", "giúp em với".... với nội dung vài dòng theo dạng
"Tôi là kỹ sư cơ khí vưa qua tokyo bác nào có việc giới thiệu cho tôi với! Tôi đội ơn!"

Thú thật là khi đọc những tin như thế này thì cảm giác lẫn lộn: tiếc một cái gì đó...buồn cho một cái gì đó.

Tại sao nhỉ?

Thứ nhất việc những người cần tìm việc gửi bài lên theo kiểu như thế đã phần nào tỏ ra tính tích cực trong chuyện tìm việc làm. Tuy thế, nhưng những cái tin như thế kia phần lớn đã bộc lộ được phần nào tính cách, kiến thức, sự hiểu biết, trách nhiệm (với công việc), sự tôn trọng người khác của người tìm việc.

Bình thường nếu như một người nghiêm túc với chuyện tìm việc làm thì ít ra cũng để lại vài dòng về lý lịch học ở đâu, làm gì, khả năng thế nào v.v... Với cách gửi bài sơ sài như thế kia đã tỏ ra 1 sự thiếu trách nhiệm với chính bản thân và cũng là một sự không tôn trọng người khác!

Có thể trước đây khi tình hình kinh tế còn khá khẩm thì tìm việc là chuyện đơn giản. Đi đâu cũng có việc! Thế nhưng bây giờ tình thế đã đổi thay. Tìm ra 1 việc làm không phải là dễ. Hôm qua tôi vừa nói chuyện với 1 người Nhật(được công cùng sử dụng văn phòng với tôi thuê trực văn phòng) anh ta nói giờ người Nhật làm 1 ngày cũng chỉ 7000 yên mà không có việc làm. Thế nên có lẽ việc làm cho người nước ngoài cũng không dễ tìm!

Quay trở lại vấn đề, đọc những tin "giúp em với"... Tôi đã tự hỏi mình phải chăng những người tìm việc nghĩ và cho rằng tìm ra 1 việc làm ở Nhật là dễ vô cùng nên hỏi bâng quơ như thế? Hay phải chăng là họ thiếu hiểu biết? Có lẽ thiếu hiểu biết thì không phải vì bản thân họ cũng đã tốt nghiệp đại học ở việt Nam- được trang bị vốn kiến thức cơ bản để vào đời! Thế thì phải chăng họ coi thường ?!! Tôi không có câu trả lời nhưng thay vào đó tôi đưa ra 1 kết luận là Dù có việc gì đi nữa thì có lẽ cũng không nên đưa lại cho những người "thiếu trách nhiệm như thế kia"!

Tôi không viết tiếp vấn đề này nữa nhưng qua đây xin đưa ra một vài điều mong rằng những bạn đang tìm việc lưu ý:

-Nếu các bạn muốn tìm việc làm thì nên nghiêm túc với chính mình, và tôn trọng người khác bằng cách viết thông tin đầy đủ.
-Một vài câu văn của các bạn đã góp phần rất lớn đến việc đưa lại hoặc làm mất đi cơ hội công việc.
-Có lẽ đã xa rồi cái thời mà "việc tìm người" tại Nhật!
-Và cũng nên nhớ rằng ở Nhật trách nhiệm của người giới thiệu việc cũng rất lớn (dù là giới thiệu miễn phí đi nữa) vì thế nên ít ai dám lên tiếng với những bài viết không đủ thông tin.
-Đừng để người khác phải hỏi " bạn đang ở đâu? bạn làm được gì ? mức lương tối thiểu bạn chấp nhận được llà bao nhiêu? bạn có thể gửi lý lịch không "v.v... mà hãy chủ động cung cấp ngay khi bạn đăng tin tìm việc làm!


Có lẽ thông qua bài viết này có người sẽ cho rằng tôi "chảnh" hay "kiêu". Cũng không sao nhưng đọc xong các bạn hãy suy nghĩ lại 3 phút xem sao!
 
Bình luận (4)

xuanthien309

New Member
Ðề: Tìm việc làm: Suy ngẫm

Những bài chỉ bảo trong bài viết của Anh thật là đúng và ý nghĩa,Mặc dù chưa ra trường và cũng chưa từng viết 1 Email cho 1 nhà tuyển dụng nào cả,nhưng thật sự khi đọc bài viết của Anh và lật lại những Email của bạn bè gửi cho mình thì thấy đúng là những người bất cẩn và cẩu thả mới viết những Email có những tag như vậy.Bản thân em cũng đã từng viết 1 vài bài trên các diễn đàn với nội dung tương tự vậy.Em nghĩ mình phải sửa đổi,Cần phải chuyên nghiệp,Bắt đầu từ việc đơn giản nhất là viết Email.
 

fonist

Moderator
Bác kamikaze viết ra một suy ngẫm và một kinh nghiệm rất có ích và mọi người nên xem đó làm kinh nghiệm đi tìm việc cũng như tất cả các khía cạnh khác cũng phải tỏ ra chu đáo và có trách nhiệm.
Mình đã từng đứng ra tuyển dụng một số bạn vào làm việc ở cty tại Nhật và thất vọng về thái độ, trách nhiệm, tinh thần làm việc của hơn 1/2 trong số đó. Có lẽ con người ta ai cũng muốn sung sướng và nếu cái gì không phải là của mình thì người ta cứ mặc kệ. Khi chưa phải là một quản lý hay một ông chủ thì người ta không bao giờ hiểu nỗi khổ của người quản lý. Tất nhiên, nếu tự nhiên bạn trở thành ông chủ mà không có thời gian cực khổ của người làm thuê thì bạn cũng khó mà hiểu được nỗi khổ của người làm thuê dưới bạn. Cả 2 phía cần biết tôn trọng và quý trọng nhau thì tốt nhất.
Những gì mình nói bên trên có vẽ xa rời chủ đề nhưng nếu nói về đi tìm việc thì các bạn nên gửi thẳng CV đầy đủ bằng word, excel hay dạng pdf cho nhà tuyển dụng. Ít ra họ sẽ lưu trữ vào nếu thời điểm hiện tại đã full người. Thậm chí có khi bạn còn được giới thiệu đến một nhà tuyển dụng.
 

hanoitokyo

New Member
Cảm ơn những chia sẽ hết sức chân thành từ GM. Tuy nhiên để đánh giá 1 con người cũng cần phải có thời gian, Bạn cũng đã từng là người tuyển dụng chắc bạn cũng hiểu sẽ có người nọ người kia. Nhìn cái bề ngoài cũng ko thể đánh giá đc 1 con người 1 cách hoàn hảo được. CŨng có khó thể nói là chuẩn chỉ mong rằng người mình càng có những nhận thức và nhận định đúng đắn hơn.
Mình rất muốn nhận được chia sẻ của mọi người về những kinh nghiệm quý báu hay cách thức khi đi xin việc.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top