Xã hội "Tình trạng khủng hoảng của phụ nữ", bế tắc khi bị sa thải và chăm sóc con cái trong đại dịch corona

Xã hội "Tình trạng khủng hoảng của phụ nữ", bế tắc khi bị sa thải và chăm sóc con cái trong đại dịch corona

Dịch bệnh virus corona đã gây ra tình trạng khó khăn về kinh tế của những phụ nữ ở thế yếu, là “khủng hoảng của phụ nữ”. Ngoài việc phụ nữ không thường xuyên đóng vai trò chính trong ngành dịch vụ vốn được mệnh danh là "nguyên nhân chính" khiến dịch bệnh lây lan, việc thuê mướn hết người này đến người khác, và nghỉ việc để chăm sóc con cái do trường học và trường mẫu giáo đóng cửa. Điều này là do số người không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng lên. Mặc dù Chính phủ đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ các hộ khó khăn vào cuối năm tài chính khi nhu cầu về vốn tăng lên, nhưng điều tất yếu là phải tiếp tục đáp ứng trong tình huống không thể nói là có đủ hỗ trợ cho những người cần.

"Công ty không hỗ trợ 'bởi vì đó không phải là thuê trực tiếp'. Công ty nhân sự tạm thời cũng nói: "tôi không thể hợp tác." Tôi có thể nhận được quỹ hỗ trợ nghỉ việc không?"

Một phụ nữ khoảng 40 tuổi, đã làm việc bán thời gian trong 5 năm với tư cách là người phục vụ ăn uống tại khách sạn, đã phàn nàn về hoàn cảnh khó khăn trong cuộc tư vấn qua điện thoại do liên đoàn lao động "Restaurant Union" tổ chức vào ngày 13 và 14 tháng 3. Kể từ tháng 12 năm ngoái, số ca làm việc đã giảm xuống chỉ còn một hoặc hai ngày một tháng. Chị bị thiệt vì không thể nhận được sự hợp tác của khách sạn trong thủ tục "hỗ trợ và trợ cấp nghỉ phép" do chính phủ chi trả cho những công nhân không thể nhận trợ cấp nghỉ phép mặc dù họ hầu như không thể làm việc.

Viên chức công đoàn thông báo cho chị biết rằng chị có thể nhận được các lợi ích bằng cách nộp đơn, không phải thông qua công ty, và giải thích cách tiến hành. Khoảng 80% các cuộc tham vấn là từ những phụ nữ này.

■ Thất nghiệp thực tế tiềm ẩn

Theo một cuộc khảo sát lực lượng lao động vào tháng 1 do Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố, số lượng phụ nữ không làm việc chính thức đã giảm 680.000 người so với cùng tháng năm trước, nhiều hơn ba lần so với nam giới (giảm 220.000 người). Tuy nhiên, số lượng nhân viên nữ toàn thời gian ngày càng tăng. Phụ nữ không là nhân viên chính thức chiếm 53% (năm thứ 2 của Reiwa) trong các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống và du lịch, những người bị ảnh hưởng bởi việc từ chối ra ngoài và yêu cầu rút ngắn giờ làm việc, và việc ban hành lại tình trạng khẩn cấp đã xảy ra việc làm trực tiếp.

Tỷ lệ thất nghiệp, bao gồm cả lao động chính thức, ở nam là 3,1% và nữ là 2,7%, cao hơn ở nam. Tuy nhiên, một đặc điểm của dịch corona cũng là có nhiều trạng thái “thất nghiệp thực tế”, chẳng hạn như phụ nữ làm việc tại khách sạn, những người thực sự không có khả năng làm việc do giảm ca ngay cả khi việc làm vẫn tiếp tục. Viện nghiên cứu Nomura ước tính rằng trong số nhân viên bán thời gian, việc làm theo ca đã giảm hơn 50% và tính đến tháng 2, 1,03 triệu phụ nữ và 430.000 nam giới hầu như thất nghiệp mà không nhận được phụ cấp nghỉ phép. Tính đến điều này, tỷ lệ thất nghiệp ở phụ nữ tăng vọt lên 6,1% (4,2% đối với nam giới).

■ "Hộ gia đình đơn thân" cũng là vấn đề nghiêm trọng

Bên cạnh việc ngừng tuyển dụng lao động không chính thức, nhiều trường hợp buộc phải nghỉ việc do phải chăm sóc con cái hoặc chăm sóc dài hạn. Khi các trường tiểu học và trung học cơ sở trên khắp cả nước đồng loạt đóng cửa vào mùa xuân năm ngoái, hàng loạt các hạn chế trong việc tiếp nhận các trường mẫu giáo, và nhiều phụ huynh phải nghỉ làm không thể cho con nghỉ học. Đặc biệt, “các hộ gia đình đơn thân”, nơi các cặp vợ chồng không thể chia sẻ việc chăm sóc con cái, bị mất thu nhập nghiêm trọng.

Khi họ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình trong khi không muốn ra ngoài, những rắc rối trong gia đình như bạo lực gia đình đã xảy ra thường xuyên. Theo cơ quan cảnh sát quốc gia, số vụ phụ nữ tự tử trong hai năm tăng 15,4% so với năm trước lên 7026 vụ, cho thấy những thay đổi đột ngột về môi trường sống và khó khăn kinh tế đã dồn vào phụ nữ ...

Một nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia từ Văn phòng Nội các đã đưa ra một đề xuất khẩn cấp vào tháng 11 năm ngoái, chỉ ra rằng đại dịch corona là "tác động nghiêm trọng đến phụ nữ, và nó trông giống như một 'khủng hoảng của phụ nữ'." Họ kêu gọi tăng cường hệ thống tham vấn về bạo lực gia đình, bạo lực tình dục và tự tử.

■ Bất ổn xã hội ngày càng gia tăng

Chính phủ đã đưa con đầu lòng 50.000 yên cho các hộ gia đình đơn thân nhận trợ cấp nuôi con vào ngân sách bổ sung thứ hai cho năm tài chính thứ hai, được thành lập vào tháng 6 năm ngoái và 30.000 yên cho mỗi người cho lần thứ hai trở đi, dẫn đến giảm doanh thu đáng kể. 50.000 yên đã được bổ sung cho các hộ gia đình đã làm như vậy. Vào cuối năm ngoái, số tiền tương tự đã được hoàn trả cho các hộ gia đình nhận khoản thanh toán đầu tiên, không bao gồm khoản bổ sung.

Hơn nữa, vào ngày 16 tháng 3, lần đầu tiên một hộ gia đình nuôi dạy trẻ có thu nhập thấp có cha mẹ được đưa vào và một biện pháp hỗ trợ khẩn cấp đã được đưa ra để cung cấp 50.000 yên cho mỗi người. Điều này là do khi học kỳ mới bắt đầu vào tháng 4, chi phí mua đồng phục và văn phòng phẩm sẽ tăng lên, đồng thời các nhóm hỗ trợ cũng như các tổ chức khác ngày càng yêu cầu cao hơn về trợ cấp tiền mặt.

Mặt khác, chính phủ muốn giảm dần các biện pháp hỗ trợ với dự đoán kinh tế bình thường hóa đi kèm với sự mở rộng của tiêm chủng. Ngày 25, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố sẽ giảm dần các biện pháp đặc biệt đối với trợ cấp điều chỉnh việc làm, trong đó chính phủ trả một phần trợ cấp nghỉ phép, kể từ tháng 5. Theo nguyên tắc chung, giới hạn trên của tiền trợ cấp và trợ cấp nghỉ phép hàng ngày sẽ giảm từ 11.000 yên xuống 9900 yên kể từ tháng 5. Dự kiến sẽ giảm thêm sau tháng 7.

Tuy nhiên, theo công đoàn nhà hàng, nhiều phụ nữ nghèo không biết về sự tồn tại của quỹ hỗ trợ nghỉ việc do chính quyền thiếu quan hệ công khai. Tình hình hiện nay là những người phụ nữ cần được hỗ trợ vẫn đang bị vùi lấp. Tại Nhật Bản, nơi có hơn 60% hộ gia đình có cha mẹ là những hộ gia đình có thu nhập cao gấp đôi, nếu tình trạng suy thoái nữ giới vẫn diễn ra như vậy có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Nhật Bản nói chung và làm gia tăng bất ổn xã hội.

■ Lo ngại về sự gia tăng chênh lệch ở nước ngoài

Khủng hoảng của phụ nữ do đại dịch orona không phải là vấn đề riêng của Nhật Bản. Ở nước ngoài, nó là một từ được tạo ra kết hợp giữa các từ tiếng Anh "cô ấy" (she) và "suy thoái" và được gọi là "nhượng bộ", là một vấn đề chính sách phổ biến.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết tại một sự kiện trực tuyến ngày 8 tháng 3, "Ngày Quốc tế Phụ nữ", trong khi chỉ ra rằng "70% nhân viên y tế là phụ nữ" đang đấu tranh cho đại dịch corona, ông bày tỏ lo ngại rằng "khoảng cách giữa nam và nữ đang ngày càng rộng" khi nhiều phụ nữ mất việc làm. Và kêu gọi các chính phủ nhấn mạnh các biện pháp hỗ trợ phụ nữ, chẳng hạn như tăng cường các biện pháp chống bạo lực gia đình. (Trụ sở kinh tế Hiroaki Tanabe)

 

Đính kèm

  • images (2).jpg
    images (2).jpg
    4.1 KB · Lượt xem: 49

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top