Người Việt Tội phạm Việt Nam ngày càng tăng, chiếm 30% người nước ngoài bị bắt tại tỉnh Shizuoka

Người Việt Tội phạm Việt Nam ngày càng tăng, chiếm 30% người nước ngoài bị bắt tại tỉnh Shizuoka

Trong những năm gần đây, tội phạm của người Việt Nam ngày càng nghiêm trọng ở tỉnh Shizuoka. Năm 2020, 96 người bị bắt, chiếm khoảng 30% tổng số người nước ngoài (334 người), con số cao nhất theo quốc tịch trong năm thứ hai liên tiếp. Các vụ trộm cắp hàng loạt nhắm vào các cửa hàng thuốc lớn vẫn tiếp tục xảy ra, và những vụ nghiêm trọng như bắt cóc vì mục đích tài chính cũng xảy ra. Đằng sau những người Việt Nam chăm chỉ làm việc và học tập, một số người trong số họ phạm tội vì khó khăn về tài chính. Cảnh sát tỉnh Shizuoka đang trở nên cảnh giác hơn vì có rất nhiều tội phạm vượt qua biên giới tỉnh thông qua trang web trao đổi thành viên (SNS).

Số lượng người Việt Nam bị bắt tăng khi số lượng cư dân tăng lên, vượt qua Brazil vào năm 2019 để trở thành người dẫn đầu. Năm 2020 đã tăng gấp đôi so với 5 năm trước.

Số vụ phát hiện tăng 213 vụ so với năm trước lên 353 vụ, trộm cắp tài sản chiếm 265 vụ, bằng 75% số loại tội phạm.

■ Nhắm mục tiêu các cửa hàng cụ thể

Theo Bộ phận lập kế hoạch an toàn cuộc sống của cảnh sát tỉnh, 475 thiệt hại do trộm đồ đã được xác nhận tại các cửa hàng thuốc ở tỉnh Shizuoka trong năm 2020, khoảng 28 triệu yên. Nhiều nhóm người Việt Nam đang nhắm vào các nhóm hiệu thuốc cụ thể và ăn cắp một lượng lớn mỹ phẩm, v.v. đang diễn ra tràn lan. Theo cảnh sát tỉnh, hàng hóa bị đánh cắp sẽ được gửi về nước của họ và bán lại. Có vẻ như nền tảng là nhu cầu đối với các sản phẩm Nhật Bản ngày càng tăng vì không thể đến Nhật Bản do ảnh hưởng của loại virus corona mới.

"Các nhóm trộm cắp có thể đang chia sẻ thông tin về các cửa hàng an ninh thấp thông qua mạng xã hội", một người phụ trách bộ phận này cho biết. Kể từ khi cảnh sát tỉnh thường xuyên phải chịu những thiệt hại kể từ tháng 1, họ đang tiến hành chẩn đoán và hướng dẫn an ninh tại các cửa hàng và tăng cường các cuộc trấn áp.

■ Bắt cóc vì mục đích tài chính

Ngoài ra, các vụ bắt cóc tống tiền người Việt lần lượt trở thành vấn đề xã hội trên toàn quốc. Vào tháng 12 năm 2020, một người đàn ông ở thành phố Fuji bị bắt đi và bị giam trong một căn hộ ở thành phố Tsukuba, tỉnh Shizuoka. Cảnh sát tỉnh đã bắt giữ 8 người đàn ông ở độ tuổi 20 vì tình nghi đòi tiền chuộc. Vào tháng 1, sáu người đàn ông ở độ tuổi hai mươi và ba mươi cố gắng đe dọa tiền mặt từ một người đàn ông ở thành phố Shizuoka cũng bị bắt vì nghi ngờ có ý định tống tiền.

Trong cả hai trường hợp, nạn nhân đều là thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam do nợ nần như cờ bạc và chi phí sang Nhật. Tất cả các nghi phạm đều là người Việt Nam, họ gửi hình ảnh về vụ hành hung cho người thân của nạn nhân đang sống ở quê và đòi tiền. Người phụ trách đội cảnh sát điều tra công an số 1 nói: “yêu cầu tiền chuộc. Tôi muốn phía tuyển dụng cẩn thận để không gặp rắc rối”.

■ 12858 người ở tỉnh Shizuoka, thứ ba theo quốc tịch

Tính đến tháng 6 năm 2020, có 12858 người Việt Nam tại tỉnh Shizuoka. Con số này gấp khoảng 6 lần so với 10 năm trước, vượt qua Trung Quốc theo quốc tịch và cao thứ ba sau Brazil và Philippines. Người ta nói rằng những người trẻ ở độ tuổi 20 nổi bật do sự gia tăng các thực tập sinh kỹ thuật. Theo tỉnh, tốc độ tăng trưởng cao kể từ năm 2017 khi hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ thuật được mở rộng, đạt 58% theo tình trạng cư trú (tính đến cuối năm 2019).

Về thực trạng số lượng người Việt Nam bị bắt ngày càng tăng, Giáo sư Sachi Takahata (xã hội học) thuộc khoa quan hệ quốc tế của đại học tỉnh cho biết: “khi dân số nước ngoài tăng lên, số lượng người nước ngoài là nạn nhân của tội phạm và thủ phạm sẽ cũng tăng. Cải thiện môi trường làm việc khắc nghiệt mà họ được đặt sẽ dẫn đến phòng chống tội phạm."

Số thực tập sinh mất tích vào năm 2019 là 8796 người trên toàn quốc, gấp 1,8 lần so với 5 năm trước. Do điều kiện làm việc bất hợp lý như thời gian làm việc dài và không được trả lương, và những khó khăn về tài chính như trả chi phí đi thăm Nhật Bản, Việt Nam chiếm hơn một nửa theo quốc tịch.

Một nhân vật dân tộc được cho là "nghiêm túc và siêng năng." Nhiều cư dân đang cố gắng hòa nhập vào xã hội Nhật Bản. Một nhà điều hành doanh nghiệp ở phía Tây Shizuoka, nơi tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam cho biết “tôi đang học hỏi và làm việc chăm chỉ. Thật tiếc khi hình ảnh trở nên xấu đi do một số ảnh hưởng."

Một sinh viên Việt Nam ở trung tâm Shizuoka nói: “tôi xấu hổ với tư cách là một con người và tôi không muốn bị người khác nhìn bằng ánh mắt kỳ thị. Tôi cũng muốn cẩn thận để không phạm tội.”

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-02-15T173754.069.jpg
    ダウンロード - 2021-02-15T173754.069.jpg
    12.7 KB · Lượt xem: 207

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top