Triển lãm “Búp bê truyền thống Nhật Bản” tại Hà Nội

Triển lãm “Búp bê truyền thống Nhật Bản” tại Hà Nội

Từ hôm nay, 19-10 đến 22-10, các nghệ nhân Nhật Bản sẽ mang đến hơn 400 búp bê truyền thống của nước mình giới thiệu tại Bảo tàng Phụ nữ VN, số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

ImageView.aspx

Triển lãm được tiến hành nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ VN, do Hội hữu nghị Việt- Nhật, Đại sứ quán VN tại Nhật Bản, Hội búp bê Sachiei và Kuniei (Nhật Bản) phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ VN tổ chức.

Những con búp bê truyền thống theo phong cách Kimekomi này sẽ được trưng bày theo một câu chuyện cổ tích với các nhân vật và trang phục hấp dẫn. Triển lãm cũng giới thiệu hơn 20 loại trang phục Kimono truyền thống của phụ nữ Nhật Bản. Đồng thời, những khách tham quan có nhu cầu sẽ được mặc thử Kimono truyền thống và được chụp ảnh lưu niệm.

Bên cạnh triển lãm, hai lớp hướng dẫn làm búp bê cho 50 học viên là sinh viên mỹ thuật, giáo viên mẫu giáo và hội viên phụ nữ do các nghệ nhân của Hội búp bê Sachiei và Kuniei trực tiếp hướng dẫn cũng được tổ chức.

Đặc biệt, 2.000 khách tham quan đầu tiên của triển lãm sẽ được tặng quà lưu niệm mang ý nghĩa về cuộc triển lãm này.

Thông qua các hoạt động, triển lãm “Búp bê truyền thống Nhật Bản” sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu văn hoá, quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Cách đây gần ba thế kỷ, vào giai đoạn 1736-1741, trong khi làm một chiếc hòm để phục vụ cho lễ hội thờ cúng của bộ tộc Horikawa (Nhật Bản), linh mục Takahashi Tadashige - chủ trì Đền thờ Kyoto Kamo - đã nghĩ ra cách làm những con búp bê từ những mẩu gỗ nhỏ thừa cong còn lại. Phương thức đầu tiên của ông là ghép các mẩu gỗ để tạo ra một con búp bê. Búp bê Kimekomi - Ningyoh đã ra đời như vậy.

Trải qua nhiều năm, búp bê Kimekomi vẫn lưu giữ được những nét độc đáo của mình, được người dân Nhật Bản trân trọng bảo tồn và phát triển. Và ngày 6-2-1978, Búp bê Kimekomi đã được Bộ Công nghiệp và Giao thông Nhật Bản chọn là “Sản phẩm truyền thống dân tộc“ của Nhật Bản.

(Theo Nhân Dân)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top