Triển lãm Expo 2005 – Aichi - “Ngôi nhà Việt Nam”

Triển lãm Expo 2005 – Aichi - “Ngôi nhà Việt Nam”

[wrap]http://www.sggp.org.vn/vanhoavannghe/nam2005/thang8/65145/images/images77236_X5A.jpg[/wrap]Expo 2005 – Aichi là triển lãm về những thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội lớn nhất thế giới, được tổ chức 5 năm một lần. Năm nay, triển lãm diễn ra tại Nagoya - Nhật Bản với trên 162 quốc gia và tổ chức quốc tế tham dự. Việt Nam góp mặt trong triển lãm với tên gọi “Ngôi nhà Việt Nam”. Theo kế hoạch, ngày 25-8, Thái tử Nhật Bản sẽ viếng thăm “Ngôi nhà Việt Nam”.

Khu triển lãm của đoàn được trang trí bằng các khóm tre, nón lá và một bức tranh Đông Hồ khắc gỗ hình mục đồng chăn trâu thổi sáo. Bên trong khu triển lãm, đoàn TPHCM đã xây dựng một ngôi nhà mái tranh, vách đất nhằm tái hiện đời sống của người dân vùng quê Nam bộ. Trên vách nhà là những bức ảnh áo dài xưa in trên giấy dó, góc bếp với kiềng ba chân, nồi đất, củi lửa, bồ lúa, lu sành, gáo dừa…

Bên cạnh đó là một khu trưng bày những bộ sưu tập trang sức cổ bằng đá, gỗ, sừng, ngà… bên cạnh bộ sưu tập nữ trang bằng vàng và đá quý VN vừa đoạt giải tại Hội chợ thời trang quốc tế. Một khu trưng bày sản phẩm của doanh nghiệp VN với hình ảnh nữ sinh mặc áo dài trắng, chợ Bến Thành đan xen các tòa nhà mang nét đặc trưng của TPHCM được phóng lớn.

Điểm nhấn của đoàn TPHCM trong triển lãm là cuộc trình diễn thời trang áo dài diễn ra liên tục từ 25-8 đến 3-9, nhằm tạo nên một hình ảnh đặc sắc về văn hóa VN trong sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, sự giao lưu văn hóa Việt - Nhật. 10 người mẫu của Hà Nội, TPHCM sẽ trình diễn bộ sưu tập áo dài của 4 nhà thiết kế Quốc Bình, Nhật Huy, Anh Vũ và Minh Hạnh với các đạo cụ: nón lá, rối nước, diều trên một sân khấu được thiết kế thuần Việt. 150 mẫu áo dài đã được thiết kế trên nền vải chuyên may Kimono; lụa thêu, tranh hoa in trên lụa tơ tằm Việt Nam; các hoa văn, họa tiết trang trí của châu Á…

Trong khu triển lãm áo dài còn có một gian hàng giới thiệu về áo dài VN qua nhiều thời kỳ; tại đây còn giới thiệu quy trình may đo áo dài và khách tham quan có thể đặt may áo dài tại chỗ. Đến với Expo 2005 - Aichi còn có các chương trình biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen với những màn biểu diễn nhạc cụ dân tộc đặc sắc nhất.

HÀ GIANG
Theo sggp.org.vn
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top