Truyện tranh - Lối thoát khỏi stress?

Truyện tranh - Lối thoát khỏi stress?


Đây là ngành kinh doanh đáng giá sáu tỉ đô la mỗi năm, phát hành gầm một nửa tổng số sách và tạp chí.
Truyện tranh, được biệt đến dưới cái tên Manga được phổ biến khắp nơi tại Nhật Bản.
Bên ngoài ga tàu điện ngầ̀m tại Tokyo, khó mà chen lấn trong đám đông những hành khách qua lại. Mọi người dừng lại một chốc để mua báo rồi vội vã lên tàu điện ngầm đi làm. Đa số mang theo đọc các cuốn chuyện tranh Manga. Một khi bước chân vào tàu điện ngầm, họ say sưa đọc các câu chuyện viễn tưởng từ khoa học cho đến đồi trụy.
Trong tầng hầm chật chội bên dưới một ngôi nhà tại Tokyo, các nhóm thiết kế gia cần mẫn trau chuốt các chi tiết truyện tranh sẽ được phát hành tháng này tên là Zipang, do nghệ thuật gia nổi tiếng Kaiji Kawaguchi sáng tạo.
Đây là câu chuyện một chiếc tàu chiến của Nhật đi ngược thời gian về lại Thế Chiến Thứ Hai, thách thức các nguyên tắc hòa bình của những người trên tàu.
Kaiji Kawaguchi nói nội dung như thế này có thể được viết trong sách hay chuyển thành phim.
"Nhưng Manga có tác dụng về hình ảnh mạnh mẽ hơn là một cuốn sách không hình. Và nếu chúng tôi muốn chuyển thành phim thì rất tốn kém về thời gian và tiền bạc. Hầu như không thể nào thực hiện được. Với manga, chúng tôi có thể kéo dài truyện như Zipang lên đến hàng tập khác nhau."
Không ngại gây sốc
Những ngươôi đam mê manga một cách cuồng nhiệt tại Nhật Bản thường đến Mandarake, nơi có nhiều cửa hàng bán đủ các truyện tranh và các sản phẩm manga mang đầy trí tưởng tượng.
Ngoài hàng ngàn các tạp chí, họ còn bán cả búp bê, trang phục, đồ cổ. Tấc cả đều mô phỏnng theo các nhân vật truyện tranh được sáng tạo tại Nhật trong 50 năm qua.
Người sáng lập ra Mandarake, Masuzo Furukawa nói có rất nhiều bạo lực và tình dục trong các truyện tranh Manga vì nó giúp mọi người thoát khỏi áp lực cuộc sống.
"Chúng tôi có quyền tự do bày tỏ cảm nghĩ của mình tại Nhật Bản, đó là lý do manga rất phong phú. Những nghệ thuật gia manga tại những nước khác không có quyền tự do này."
Một phần của Mandarake bán manga chuyên về đồng tình luyến ái giữa đàn ông. Thế nhưng khách hàng thì toàn là phụ nữ.
Bắt chước
Biểu tượng của đỉnh cao sự hâm mộ Manga là tạ̣i các buổi tiệc Cosplay được tổ chức mỗi tuần trên khắp Nhật Bản.
Hàng trăn những thanh thiếu niên bình thường sẽ giả dạng làm nhân vật truyện tranh hay nhân vật trò chơi điện tử yêu thích của họ và xõa tóc xuống tại các cuộc họp mặt cá nhân.
Quanh quẩn tại các buổi tiệc Cosplay này, tôi tình cờ gặp Malcolm Reid, một người Anh rất hâm mộ Manga, hiện đang sinh sống tại Tokyo.
"Tôi không nghĩ đây là đặc tính của người Nhật. Tôi nghĩ đây là cái mà bạn có khi bạn sinh sống tại một đất nước quá nhỏ và khi đang chịu áp lực công việc nặng nề. Khi bạn bị nhiều căng thẳng thì đây là một trong những cách thư giãn đặc biệt."
Và thế là họ cứ thư giãn, nhảy nhót giống như các hình ảnh trong các phim hoạt hình. Một đám những người mang tóc giả đủ màu sáng chói, trang điểm lòe loẹt và trang phục kỳ lạ, sống một vài giờ trong thế giới ảo tưởng manga.
Tại một quốc gia nơi đời sống của mọi người phải tuân thủ theo phong thái lịch sự và hình thức, manga là lối thoát vô hạn.

Theo BBC
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top